Does it necessary ?

 

 

ลูกรักของแม่

 

เมื่อสองสามวัน ก่อนแองจี้เพื่อนบ้านของเราได้เอา คุ๊กกี้มาให้ สำหรับวันวาเลนไทน์ และได้คุยกับแม่ ว่า อเลกซ์ลูกชายอของเธอ ได้ใช้ยาสำหรับ โรคที่เธอและสามีของเธอ((ที่เป็นหมอ))เชื่อว่าลูกเป็น ADHD ซึ่งแม่เคยบันทึกเกี่ยวกับอเลกซ์ไปเมื่อซัมเมอร์ที่แล้ว

 

แม่ได้บอกแองจี้ไปว่า แม่ไม่มีความเห็นเพราะ คนที่ตัดสินใจให้ลูกได้ในวัยขนาดนี้คือพ่อแม่และหมอเท่านั้นแม่เป็นคนอื่น หากแองจี้คิดว่าการให้ยาช่วยในด้านการสื่อสารหรือการทำชีวิตของแองจี้ให้ง่ายขึ้นมันก็เรื่องของเธอ ไม่ต้องไปสนใจว่าใครจะว่าอะไร แม้แต่ตัวแม่เอง เพราะแม่ไม่เชื่อเรื่องนี้ เด็กวัยต่ำกว่า 6 ขวบ แม่เคยอ่านเจอ และได้คุยกับหมอหลายคนว่าไม่ควรให้ยา สำหรับอาการนี้ และยิ่งไปกว่านั้น ก่อนการตัดสินใจให้ยา ควรจะให้เด็กผ่านการเทสต์จากหมอด้านจิตวิทยา และด้านพฤติกรรมของเด็กเสียก่อน

 

จริงอยู่สำหรับแม่ เด็กวัยต่ำกว่า 6 ขวบค่อนข้างยาก เพราะ ยังคิดในมุมมองคนอื่น ไม่เป็นคิดอะไรออกจากตัวเองทั้งหมดทั้งสิ้น แม่คิดว่า พ่อแม่สำหรับเด็กวัยนี้ต้องอาศัยความใจเย็น ความอดทน และความมีสติอธิบายและสอนลูกอย่างมาก ไม่ใช่คำนึงเพียงแค่ว่าง่ายเท่านั้น แต่แม่ก็ไม่ได้ตัดสินใครจากตัวเอง เพราะ ชีวิตใครก็ชีวิตใคร แต่ให้เชื่อแม่ได้เลยว่า แม่จะไม่มีวันใช้ยากับลูกแบบนี้เด็ดขาด เพราะปริมาณและชนิดของยาเหล่านี้มันไปควบคุมการหลั่งของสารเคมีในสมองของลูก แม่คิดว่าแม่จะลอง ใจเย็นและรู้จักสอน รู้จักฟัง ลูกไปก่อน เมื่อถึงวัยที่ลูกพร้อมจะอธิบายหรือฟัง หรือเทสต์ได้อย่างนั้น ค่อยว่ากัน

 

อเลกซ์มาเล่นกับลูกที่บ้าน ลูกไม่เล่นกับอเลกซ์ เลยลูกได้แต่นั่งมองเฉยๆ แม่ก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะแม่คิดว่าแม่มั่นใจและให้เกียรติลูกมากพอ และแม่เชื่อว่าลูกไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนกับใครทุกคน ลูกมีสิทธิ์ที่จะเลือกเล่นกับคนที่ลูกอยากเล่นและอยากเป็นเพื่อนด้วย แองจี้ถามลูกว่า ทำไม ไม่เล่นกับอเลกซ์ ลูกตอบไปว่า ลูกไม่ชอบสไตล์การเล่นของอเลกซ์ แองจี้หน้าเสีย แม่ก็ไม่ได้ตอบว่าอะไร เพราะแม่คิดว่า แม่เลี้ยงลูก แบบนี้ ให้รู้จักคิดให้รู้จักตอบ และตัดสินใจเอง เมื่อลูกตอบแบบนี้แม่ต้องเคารพลูกเช่นกัน

 

แองจี้ถามแม่ว่า แม่คิดว่ายังไง แม่ก็ตอบว่า แม่ตอบไม่ได้ เพราะ แม่ไม่รู้ว่า อเลกซ์ดีขึ้นหรือแย่ลงในความเห็นแม่ เพราะ สำหรับพฤติกรรมต่างๆ แม่ก็ว่าอเลกซ์ยังเหมือนเดิม ยังพูดไม่ค่อยชัด ยังไม่ค่อยจะเชื่อฟังแม่เค้าเท่าไหร่นัก และไม่เก็บของเล่น แม่ต้องเรียกให้มาจัดการ เพราะแม่บอกว่า มันคือกฎของบ้านเรา ใครมาเล่นของเล่นอันไหนได้ทั้งนั้นแต่ต้องเก็บ หากไม่เก็บก็ไม่ต้องเล่น อเลกซ์มีปัญหานิดหน่อย แม่บอกว่าจะเก็บหรือไม่เก็บ หากไม่เก็บ ก็ไม่ต้องเล่นของเล่นชิ้นใหม่อีกเลย อเล็กซ์ก็งอแงนิดหน่อยแต่ก็เก็บ แองจี้บอกว่า อเลกซ์ไม่เคยยอมแบบนี้ที่บ้าน แม่บอกว่าบ้านทุกคนมีกฎ เด็กทุกคนต้องรู้จักรับผิดชอบ แองจี้บอกว่า หากอเลกซ์ทำแบบนี้ทีบ้านก็คงจะดี แม่ได้แต่บอกไปว่า

มันอยู่ที่เราฝึกเค้า สื่อสารกับเค้า ใจเย็นกับเค้า และ มั่นคง คำสั่ง กฎต่างๆ ทุกอย่างต้องเป็นอย่างนั้น บ้านคือ ต้องมีกฏ และใช่กฏมีข้อยกเว้น แต่ไม่ได้ต้องยกเว้นทุกกรณี สำหรับแม่ แม่เห็นเพียงแค่ว่า อเลกซ์เป็นเด็กเอาแต่ใจ มีปัญหาเรื่องการสื่อสาร และ ค่อนข้างก้าวร้าว แม่เข้าใจเองว่า เพราะแองจี้กับเจเรมี่ ไม่มีเวลาให้กับลูก เด็กชายต้องได้รับการ ออกแรง มีพลัง ต้องได้รับกิจกรรมที่เหมาะสม แต่นี่ เพียงชั่วระยะเวลาเกือบชั่วโมงที่แม่ได้คุยกับ แองจี้ แม่รู้สึกได้ว่า แองจี้เปรียบเทียบอเลกซ์กับน้องสาวตลอดเวลาว่า น้องสาวพัฒนาการไว และ มีการเรียนรู้ได้ดีกว่า แม่คิดว่า การทำแบบนี้ ยิ่งทำให้อเลกซ์ต่อต้าน เพราะ เด็กทุกคน ต้องการความเชื่อใจ ความมั่นใจ และ กำลังใจ และ เชื่อมั่นว่าสิ่งที่เค้าทำ คือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว และ ผลที่แม่เลี้ยงลูกมาอย่างไร มันก็คือการแสดงออกของลูกนั่นเองจะมาบ่นทำไม

 

ลูกดื้อ แม่หงุดหงิดไหม อธิบายลูกไหม หรือ มีเทคนิคจัดการเชิงบวกยังไง เด็ก เค้าก็ต้องทดสอบ ทดลองกันทั้งนั้นเพียงแต่การลำดับความคิดของเด็กยังไม่ Complicate เหมือนผู้ใหญ่ ดังนั้นการดื้อการอยากเรียนรู้ลิมิตของเค้า เหมือนกับว่า ไม่มีเหตุผล อธิบาย พูดให้ลูกฟัง ให้ลูกเข้าใจ มันจะดีกว่า บ่นหรือเปรียบเทียบในความเห็นของแม่ แต่แม่ก็ไม่สามารถบอกอะไรแองจี้ได้มากนัก เพราะแม่คิดว่า แม่แต่ละคนย่อมมี ทัศนะคติและ มีความคิดในการที่จะเลี้ยงดูลูกของตัวเอง ต้องรู้จักลูกของตัวเองมากกว่าคนอื่นๆ แน่นอน เพียงแต่ พยายามเอาเทคนิค และ การใช้การสื่อสารของคนอื่นมาปรับ ให้เหมาะสมกับตัวเอง เหมาะสมกับสิ่งแวดล้อมในตัวเอง

 

แม่ทุ่มเท แรงกาย แรงใจทุกสิ่งทุกอย่างให้กับลูกของแม่ แม่ไม่เคยเบื่อจะอธิบาย ลูกงอแงลูกหงุดหงิด แม่ก็จะกอด แม่ก็จะ ปลอบโยน แล้วก็บอกว่า ทุกคนหงุดหงิดกันได้ ไม่อยากพูดไม่อยากมองหน้ากันได้ แต่เรา มีคำพูด เราสามารถสื่อสารกันได้ พูดมาว่า ลูกต้องการอะไร ต้องให้คนอื่นทำยังไง ได้ไม่ได้ เรามาดูกันที่เหตุที่ผลกันอีกที แม่ไม่เคย มองลูกแม่ว่าเป็นเด็กมีปัญหา หรือเป็นเด็กที่สื่อสารไม่ได้ เพราะแม่ เลี้ยงลูกของแม่ ด้วยความรัก ด้วยความพร้อมจะรับฟัง ไม่ว่าจะอย่างไร แม่ มีหน้าที่ที่จะต้องสื่อสารกับลูกให้ได้ แม่ไม่เคย เอาอารมณ์มาเหนือเหตุผล ไม่ว่าลูกจะงอแง หรือ หงุดหงิดอย่างไร แม่ จะนับหนึ่ง แล้วบอกกับตัวเองว่าเด็กที่ร้อ้งไห้อยู่ตรงหน้าของแม่ คือเด็กตัวเล็ก คนหนึ่งที่เป็นเลือดเนื้อของแม่ ที่ยังไม่เข้าใจ เหตุผลของโลกกว้าง โลกใบใหญ่ของคนตัวโตนัก แม่ต้องใจเย็นต้องมีความพร้อมจะรับฟัง เพราะสิ่งที่ออกจากปาก หรือ ออกจากความคิดของคนตัวเล็กคือสิ่งที่เค้าคิด และสิ่งที่เค้าเห็น และสิ่งที่เค้าได้รับทุกเมื่อเชื่อวัน

 

แม่ภูมิใจที่ได้เป็นแม่ของเด็กชายตัวเล็กคนหนึ่งที่มีอารมณ์มั่นคง มีเหตุผล มีความพร้อมจะรับฟัง และ พร้อมจะ ซักถามหากลูกไม่เห็นด้วย แม่คิดว่า แม่มาถูกทางที่รู้จักอดทน รู้จักควบคุมอารมณ์และรู้จักที่จะสอนลูกให้รับฟังความคิดตัวเอง รู้จักเคารพตัวตนของแม่ เช่นกัน แม่คิดว่าสิ่งที่แม่ทุ่มเททั้งหมด แม่ได้รับ แม่เห็นผล ดังนั้นสิ่งที่ แองจี้ถามว่า แม่เห็นด้วยไหมกับการใช้ยากับอเลกซ์ แม่ตอบว่า หากเป็นลูกของแม่ แม่จะไม่ทำ แต่อเลกซ์คอืลูกของแองจี้ดังนั้น แองจี้ย่อมรู้ดีว่า เหมาะหรือไม่เหมาะ และคำตอบไม่เกี่ยวกับคนอื่นเลย เกี่ยวกับตัวเค้า ที่เป็นแม่และพ่อของอเลกซ์นั่นเอง

     Share

<< 31 Weeks mommy diary32 Weeks mommy diary >>

Posted on Mon 18 Feb 2008 2:46


Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary
30 wks +4 ds OB visited
30 Weeks mommy diary
29 Weeks mommy diary
Autistic issue
28 Weeks mommy diary
My life with you
4 years old milestone
27 Weeks mommy diary
when you were sick
26 weeks mommy diary
The first month
Sex during pregnancy
25 weeks mommy diary
24 Weeks Mommy Diary
Tiny baby big list.
Be prepared
23 weeks pregnant
Fetal development :: Week 21-22