32 Weeks mommy diary

 

 

เด็กหญิงคนดีของแม่

 

วันนี้หนูครบ 32 สัปดาห์พอดี อีก ไม่กี่สัปดาห์หนูจะได้เจอกับแม่แล้วนะลูก แม่ตื่นเต้นจัง ตอนนี้แม่ เตรียมพร้อมหลายๆ อย่างสำหรับหนูแล้วนะลูก ไม่ว่าการพูดจากับพี่ชายของหนู การเตรียม การต้อนรับ และการปรับตัวระหว่างพี่น้อง แม่อ่านหนังสือและคำแนะนำต่างๆ จากแม่ๆที่มีลูกหลายคน แม่คิดว่าแม่พร้อมจะรับมือ

 

อาการของแม่ในตอนนี้คือ ฉี่บ่อยมาก หิวน้ำบ่อย ฮาร์ทเบิร์น((เพื่อนสนิทมากันประจำ)) ปวดเมื่อยบ้าง ตรงหลังหรือ ตามขาแต่ไม่ได้ทรมาณเสียจนแม่ทนไม่ได้  และชอบทานผักผลไม้มากขึ้นซึ่งดีกับแม่คือระยะนี้ระบบการขับถ่ายของแม่จะทำให้กล้ามเนื้อต่างๆ ย่อนลงไป การทานผักผลไม้จะช่วยให้ระบบขับถ่ายของแม่ สะดวกง่ายขึ้น ป้องกันการเป็นท้องผูก((ซึ่งตลอดชีวิตของแม่ไม่เคยเป็น))  ยิ่งไปกว่านั้นคือ แม่นอนไม่ค่อยหลับในตอนกลางคืน ต้องลุก หรือ ตื่นก่อนที่แม่อยากจะตื่นเสมอ แต่แม่ไม่มีปัญหาอะไรเพราะแม่ เชื่อว่าเป็นการปรับตัว ทางธรรมชาติของแม่ที่ทำให้แม่รู้ว่านับจากนี้ เมื่อแม่มีหนูการนอนหลับพักผ่อนยาวๆ แบบที่แม่เคยเป็นจะไม่มีไปอีกชั่วระยะเวลาหนึ่ง

 

อาการเจ็บสะดือของแม่ ยังเป็นแบบสม่ำเสมอ แดดดี้บอกว่า เหมือนกับว่า สะดือแม่ โดนดึงลงด้านล่างทำให้แม่รู้สึกเจ็บเหมือนสะดือแทบจะขาด แต่แม่ก็เจ็บจริงๆล่ะลูก ท้องของแม่ยังตึงเรียบเนียนดีเหมือนเดิม จะปูดๆ บวมๆ บ้างก็มาจากหนูล่ะลูกที่ดิ้น ที่ดัน ตอนนี้แม่รู้แล้วนะว่าหนูอยู่ตรงไหนบ้าง ไหนก้น ไหนแขน ไหนขาของหนู แม่จับหนูเจอแบบนี้ แม่รู้สึกรัก รัก รัก หนูมากขึ้นทุกวัน แม่ได้แต่จินตนาการว่าได้อุ้มหนูได้ให้นมหนูจากอกของแม่ได้มองตากันได้รู้สึกความอบอุ่นของกันและกัน ได้นอนกอดหนู ได้มองหน้าหนู แค่นี้แม่ก็มีความสุขไม่ว่าแม่จะมีความ ลำบากทางกายแค่ไหน แม่ไม่เคยสนใจเลย เพราะแม่รู้ว่า แค่นี้อีกไม่นาน สิ่งเหล่านี้มันก็หายไป แต่สิ่งที่แม่ได้รับสิ มันจะเป็นความสุขทางใจของแม่ตลอดชีวิต

 

มาดูพัฒนาการของหนูกันนะคะ

ตอนนี้ อายุของหนูในท้องแม่จริงๆคือ 30 วีค แต่ อายุครรภ์คือ 32 วีค

1. ตัวของหนูตอนนี้จะยาว ((ตามตำรา))คือ 17 นิ้วหรือ 43 ซม น้ำหนักราวๆ 4 ปอนด์หรือราวๆ 1.8 กก

2. เส้นผ่าศูนย์กลางของหัวของหนูราวๆ 4 นิ้วหรือ 10 ซม

3. ตอนนี้ไขมันใต้ผิวหนังของหนูเริ่มหนาขึ้น

4. เล็บมือเล็บเท้าของหนูตอนนี้สมบูรณ์แบบแล้วนะลูก

5.สำหรับเด็กชายตอนนี้ รังไข่จะฟอร์มตัวสมบูรณ์

6. ตอนนี้หนูจะหลับระหว่างกลางวันเยอะมากขึ้น มดลูกของแม่จะเริ่มเล็กสำหรับหนูล่ะ ซึ่งแม่หลายๆคนก็ต้องเริ่มรู้สึกเหมือนกันว่า หนูจะเริ่มเคลื่อนไหวน้อยลง แต่หนูก็จะพยายามเคลื่อนไหวบ่อยๆ เนื่องจากหนูเมื่อย แต่ด้วยเหตุผลที่บอกคือหนูมีพื้นที่น้อยแล้ว และ ตามตำราบอกว่าหนูจะกลับหัวในตอนนี้แล้วและพยายามจะขยับมือขยับแขนบ่อยๆ วันพฤหัส นี้แม่จะได้พบหมออีกครั้ง ถึงตอนนั้นหมอคงบอกได้ว่าหนูกลับหัวหรือยังนะคะ

7. ตอนนี้เมื่อพื้นที่ในท้องของแม่แคบลง หนูจะเตะหรือเคลื่อนไหวเหมือนจะเบาลง ดังนั้นแม่ที่ตั้งครรภ์ควรจะเช็คกาการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์ เรียกว่า from time to time and do the kick count ซึ่งการเตะของหนูต้องไม่น้อยกว่า 10 ครั้ง / วันในตอนนี้  

8.  ตอนนี้ คลิตอริสของหนู เริ่มจะเติบโตเริ่มจะแสดงให้เห็นแล้วนะคะ

9.  ตอนนี้หลายตำราบอกว่า ครึ่งหนึ่งของน้ำหนักที่แม่เพิ่มขึ้นมาในระยะนี้จะไปที่หนู และ การทานอาหารพวกคาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาลจะลงที่แม่เนื่องจากการเปลี่ยนเป็นกลูโคสจะซึมเข้าสู่ร่างกายของแม่ และไม่ซึมเข้าสู่หนู ดังนั้นการทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ในระยะนี้ยิ่งมีความสำคัญเพราะ จะมีผลต่อการเติบโต ของหนูนะลูก

10. หลายตำราบอกว่า ตอนนี้แม่ที่ท้องแก่หลายคนเริ่มเดินเหมือน แพนกวินหรือเหมือนเป็ดน้อยๆ แล้วเพราะ กล้ามเนื้อและเอ็นช่วงล่างของท้องเริ่มยืด และ นุ่มขึ้น ทำให้สะโพกเริ่มขยายเตรียมตัวการคลอด และหากแม่หลายคนพบกว่าการเพิ่มน้ำหนักของหน้าอก ทำให้การนอนหลับไม่สบายแล้วล่ะก็  ควรจะใส่เสื้อชั้นในแบบซัพพอร์ตสบายๆ ตอนเข้านอนเป็นการป้องกันหน้าอกคล้อยย่อนยานอีกด้วย

11.ตอนนี้ทุกอย่างในร่างกายของหนูหรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Final touch ได้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม สภาพร่างกายสมบูรณ์ เรียกได้ว่าหนูเป็นผลงานมาสเตอร์พีชทางธรรมชาติของแม่กับแดดดี้ได้เลยเชียวเพราะว่า ขนตา ขนคิ้ว และ ผมของหนูเริ่มมี เริ่มสวยแล้ว และแม่เองแอบมีหวังนิดๆว่าหนูจะไม่ร่วงหายไปเหมือนพี่ชายหนูนะคะ

12.ตอนนี้ปอดของหนูยังไม่ค่อยจะสมบูรณ์ดีนัก แต่หากหนูคลอดตอนนี้หนูก็ยังสามารถจะอยู่ภายใต้การดูแลของหมอและจะหายใจเองได้ หนูเองกำลังฝึกการหายใจ จากการหายใจน้ำคร่ำ  และกลืนน้ำคร่ำ เป็นการฝึกการหายใจและการทำงานของปอดหนู

ตามตำราบางตำราบอกว่า เด็กทารกบางคน มีผมดกหนาเยอะแล้วในช่วงนี้ แต่บางคนก็ยังบางๆ อยู่ แต่การมีผมหนาๆ ในตอนนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องหนาตลอดไป เพราะ เด็กบางคนมีผมบางในตอนเด็กและจะเริ่มมีผมมากขึ้นเมื่อเติบโตมากขึ้น

13.ตอนนี้ ประสาทสัมผัสทั้งห้าของหนู ทำงานเต็มที่ และหนูเองก็เริ่มชอบมันด้วย พร้อมจะฝึกและทดสอบกับมันมากเท่าที่หนูจะทำได้เช่นกัน

14. ตามตำราบอกว่าหากทำการแสกนสมองของทารกในตอนนี้ หนูจะมีการนอนหลับแบบ REM ซึ่งหนูอาจจะฝันเกี่ยวกับ ได้ให้แม่อุ้มอยู่ก็เป็นได้ ใช่ไหมค่ะ

ตอนนี้ขณะแม่กำลังพิมพ์ แม่รู้สึกหนูกำลังเคลื่อนไหวในท้องของแม่ หนูรู้ใช่ไหมค่ะว่าแม่รู้สึกยังไง กับหนู แม่มีความสุขมากๆที่ได้พิมพ์ ได้รับรู้ได้อ่าน ว่าหนูมีการพัฒนาการยังไงบ้าง แม่รักหนูนะคะ รักมากๆๆ

     Share

<< Does it necessary ?Postpartum : the first week >>

Posted on Mon 18 Feb 2008 2:23


2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary
30 wks +4 ds OB visited
30 Weeks mommy diary
29 Weeks mommy diary
Autistic issue
28 Weeks mommy diary
My life with you
4 years old milestone
27 Weeks mommy diary
when you were sick
26 weeks mommy diary
The first month
Sex during pregnancy
25 weeks mommy diary
24 Weeks Mommy Diary
Tiny baby big list.
Be prepared
23 weeks pregnant