33 Weeks mommy diary

 

เด็กหญิงคนดีของแม่

 

ตอนนี้เราสองคนเริ่มตัวโตพร้อมๆกันแล้วนะลูก แม่เริ่มรู้สึกถึงความอึดอัดของหนูแล้วล่ะคะ แม่ว่าหนูเริ่มเหยียดแขนขาลำบากกว่าแต่ก่อนแล้วใช่ไหมลูก วันนี้แม่ตื่นนอนมา หลังจากแดดดี้ ไปบิซิเนสทริปมาหลายวัน แม่เพิ่งจะได้หลับสนิทสบายก็วันนี้ล่ะ เพราะท้องแม่เริ่มโตมากแล้ว จะลุกจะนั่งจะนอนมันไม่ค่อยสบายตัวเอาเสียเลย แม่เลยเลื่อนมานอนที่โซฟาแทนอย่างน้อยแม่ปรับเอนนอนได้ แล้วแม่ก็หลับสนิทสบายดีด้วย เมื่อเช้าพี่ชายหนูมา มานอนกอดกับแม่ แล้วเห็นชุดนอนแม่เป็น “รู”ตรงท้องพอดีเลย แม่ไม่เคยเห็นรูนี้มาก่อนเลยนะนี่ พี่ชายหนูถามว่า อะไรกัดหรือ แม่บอกว่า บางที มันก็เป็นรูจากการซัก หรือ มันก็เกิดขึ้นเองได้ พี่หนูเลยบอกว่างั้นคงจะ เพราะมัมมี้ พุงโต มันเลยดันทำให้เสื้อเป็นรู แม่ล่ะขำจัง แล้วพี่ชายหนูก็เปิดพุงแม่ จุ๊บตรงสะดือ บอกว่า I love the baby แม่ฟังแล้วหัวใจ แม่ชุ่มฉ่ำดีจังเลย หนูก็มีดิ้นตอบมาด้วยนะลูก แม่อยากรู้จังหนูได้ยินอย่างนั้นหรือ ......หรือว่าหนูเข้าใจ หรือว่าแค่บังเอิญ อะไรก็แล้วแต่ สำหรับแม่ มันคือสิ่งที่ดี สิ่งที่ทำให้แม่มีความสุข

 

ร่างกายของแม่ตอนนี้ น้ำหนักขึ้นมา ไม่มากทั้งหมดแล้วไม่ถึง 15 ปอนด์เลย หมอบอกว่าไม่เป็นไร ยังอยู่ในเกณฑ์ อย่างน้อยแม่ก็ยังขึ้นมาบ้าง ดีกว่าไม่ขึ้นเอาเสียเลย แม่ก็แปลกใจทั้งๆที่แม่ทานเยอะ ดื่มนม ดื่มน้ำผลไม ้ และ อาหารต่างๆ เยอะมาก แม่ไม่ค่อยหิว แต่แม่ก็ยังทาน เพราะแม่รู้ว่า หนูรอจากแม่อยู่ หมอบอกว่าเป็นเพราะส่วนหนึ่งแม่เอคทีฟมากๆ เลยทำให้น้ำหนักไม่ขึ้นมาก แต่ไม่ต้องกังวล เพราะ จับดูแล้วหนูตัวไม่เล็ก ไม่มีอะไรให้ต้องห่วงหรือกังวลทั้งสิ้น เท่านี้แม่ก็ดีใจแล้วจริงๆ

 

คุณหมอโทรมาหาแม่เมื่อวานบอกว่า กำหนดคลอดหนูนับจากวันประจำเดือนของแม่คือควรจะเป็นวันที่ 15 เมษายน แต่หากดูตามอัลตร้าซาวน์และขนาดของหนูแล้ว คุณหมอบอวก่า กำหนด คลอดคือ 5 เมษายน หมอบอกว่าหนูตัวโตดีนักเชียว และ หมอจะนัดผ่าให้ตรงกับวันที 5 หรือ 6 เมษายนนี้ แต่ยังไม่กำหนดวันที่แน่นอนให้เพราะเผื่อว่ามีเคสอื่นฉุกเฉิน ต้องผ่าตัดด่วน แต่ยังไง หมอกำหนดให้สองวันนี้แน่นอน แม่ก็สบายใจขึ้น อย่างน้อยแม่ ก็ได้จัดเตรียมสิ่งต่างๆ และ คุณปู่ของหนูจะได้มาเยี่ยม ญาติๆ ของแม่ก็จะได้มาเยี่ยมในวันที่เหมาะสม

 

มาดูสภาพการเปลี่ยนแปลงของแม่ซักนิด แม่รู้สึกว่า แม่หน้าอกขยายขึ้นอีกนิดอีกแล้ว และแม่รู้สึกว่าแม่จับเจอ Milk duct มาแล้ว แม่รู้สึกดีใจ ว่าอย่างน้อยร่างกายแม่พร้อม และ ไม่ยาก เหมือนครั้งแรก แต่สิ่งที่แม่กลัวคือ กลัวว่าจะปวดท้องคลอดก่อนวันผ่าตัดสิ ....แต่คิดอีกที แม่ว่าก็ดีเหมือนกัน เพราะอย่างน้อยแม่จะได้รับประสบการณ์แบบนี้บ้าง แม่เองก็อยากคลอดเองในใจลึกๆ แต่แม่อ่านจากหลายตำรา บอกว่าคนที่ผ่าคลอด เมื่อมาคลอดเอง มีโอกาสเสี่ยงสูง เกี่ยวกับการลอกตัวของรก หรือ การแยกของมดลูก และจะเจ็บหนักกว่าคนที่ไม่เคยผ่าคลอดมาเลย แม่เลยตัดสินใจว่า ผ่า คือออฟชั่นที่ดีที่สุดของแม่ และยิ่งไปกว่านั้น เหมาะสมกับ ครอบครัวของเราที่ เรายังไม่มีคนมาช่วยในระยะเวลาสั้น แม่เองก็ชอบแบบนี้ ในช่วงเวลาที่ครอบครัวของเราต้องการเรียนรู้ต้องการ ทำความรู้จักสมาชิกใหม่แบบหนู เราต้องใช้เวลากันซักนิด แม่ว่า ให้เป็นช่วงเวลาของครอบครัวจะดีกว่า

 

ตอนนี้แม่อ่านในตำรา บอกว่า น้ำคร่ำของแม่จะเป็นช่วงที่มากที่สุดของการท้องและปริมาณก็จะคงที่ไปจนกระทั่งคลอด ท้องของแม่ก็เริ่มโตมากๆ แล้ว สะดือก็เริ่มเจ็บมากขึ้น คุณหมอบอกว่าเกิดจากการที่ กล้ามเนื้อดึงลง เนื่องจากท้องสองความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ หรือ เอ็นต่างๆ หย่อนไม่แข็งแรงเหมือนท้องแรก ทำให้การดึงลงของทารก ลงต่ำกว่าปกติ เมื่อเทียบกับท้องแรก แต่หมอยังบอกว่า นับว่าแม่ยังเป็นคนท้องสูง ทั้งๆที่ท้องโตขนาดนี้ การเจ็บสะดือ หรือการเจ็บ ตรงหน้าท้องด้านล่างเป็นอาการปกติที่จะเกิดได้กับแม่ตั้งครรภ์ ยกเว้น หากเกิดการปวดแสบปวดร้อน หรือ รู้สึกถึงการอักเสบ หรือมีปัญหา

 

มาดูพัฒนาการของหนูในตอนนี้นะคะ ตอนนี้หนูอายุครรภ์เท่ากับ 33 สัปดาห์ แต่อายุจริงของหนูคือ 31 สัปดาห์

 

1.ตามตำราว่า หนูจะหนักราวๆ 4.4 ปอนด์หรือ 2 กิโลกรัม และยาวราวๆ 17.5 นิ้วหรือ 44 เซนติเมตร

 

2.เส้นผ่าศูนย์กลางศรีษะหนูจะเท่ากับ 8.5 ซม

 

3.ขนอ่อนๆ รอบๆตัวหนูที่มีป้องกันความชื้นที่เรียกว่า Lanugo เริ่มร่วงและจางไปบ้างแล้ว แต่บางตำราก็บอกว่าอาจจะหลงเหลืออยู่บ้างที หลังหรือหน้าอก แต่ก็จะร่วงไปอีกเมื่อหลังคลอด

 

4. ตอนนี้หนูจะกลืนน้ำคร่ำทุกวันเลย สงสัยจะเป็นเครื่องดื่มแสนอร่อยของหนูใช่ไหมค่ะ การกลืนน้ำคร่ำจะช่วยด้านการหายใจและระบบขับถ่ายของหนู แต่นั่นจะสะสมอยู่ในลำไส้ของหนูเมื่อหนูคลอดออกมา การขับถ่ายจะออกมาเป็นอึเหนียวๆ เขียวๆ ซึ่งจะเป็นอย่างนั้นอยู่สองสามวัน หลังจากหนูได้รับนมแม่เต็มที่แล้ว อึหนืดๆ เหล่านั้นจะหายไป

 

5. ร่างกายของแม่ ตำราบอกว่าจะต้องน้ำหนักขึ้น สัปดาห์ละ 1 ปอนด์หรือ ครึ่งกิโลกรัมต่อสัปดาห์ และ อย่างเหมือนเมื่ออาทิตย์ที่แล้วคือ น้ำหนักครึ่งหนึ่งจะไปที่หนู แม่เองก็พยายามอย่างเต็มที่ที่จะทานอาหารเยอะๆ อาหารดีมีประโยชน์ แม่มีปัญหาเกี่ยวกับการปวดท้องเมื่อวันก่อนตอนนี้แม่ดีแล้ว ทำให้แม่ทานอาหารได้น้อยลงแต่แม่เลือกที่จะรักษาตัวเองก่อน เพื่อความปลอดภัยของหนู แคลเซียมยิ่งสำคัญมากๆในตอนนี้เพราะหนูจะดึงแคลเซียมไปจากแม่หากแม่ทานไม่พอ และจะทำให้กระดูกและฟันของหนูไม่แข็งแรงด้วยเช่นกัน ดังนั้น แม่ดื่มนม ดื่มน้ำผลไม้และ ไวตามินสำหรับแคลเซียมที่เพียงพอแต่การเจริญเติบโตของหนู

 

6.เล็บของหนูตอนนี้งอกมาเต็มนิ้วปิดถึง ปลายแล้วด้วย ยิ่งไปกว่านั้นอาจจะยาวเลยมาแล้วด้วย ตามตำราบอกว่า บางทีอาจจะข่วนหน้าหนูก่อนที่หนูจะคลอดเสียอีก ดังนั้น เดี๋ยวหนูคลอดออกมาแม่จะตะไบให้นะคะ เพราะ หมอหรือพยาบาลบอกว่าไม่ควรตัดเล็บให้หนูทันทีเมื่อแรกคลอด เพราะ กลัวว่าจะเกิดการอักเสบ แต่แม่เคยคุยกับหมอที่เด็กของพี่ชายหนู หมอแนะนำว่าให้ใช้ตะไบเล็บ ตะไบได้ เพราะไม่งั้นจะข่วนหน้าข่วนตา และหน้าอกแม่ให้เจ็บได้ ยิ่งเล็บบางๆ คมๆ อย่างนี้ เหมือนมีดโกนทีเดียวเชียวล่ะ

 

7.ตอนนี้หนูควรจะกลับหัว แต่หนูไม่นะคะ แต่ไม่เป็นไร หมอบอกว่า หากหนูกลับหรือไม่กลับยังไงก็โอเค แต่หากกลับก็ดีเพราะจะผ่าและดึงหนูออกมาง่าย หากหนูกลับตอนนี้ตำราบอกว่า หนูจะหันหลังให้กับท้องของแม่ ดังนั้นส่วนที่ปูดตามท้องของแม่ตั้งครรภ์คือก้นของทารกนั่นเอง และหัวก็จะดิ่งหรือโหม่งตรงกระเพาะปัสสาวะ ดังนั้นแม่ในระยะตั้งครรภ์ช่วงนี้ทุกคนต้องเข้าห้องน้ำกันบ่อยๆนั่นเอง และพยายามดื่มน้ำมากๆ แม้ว่าจะต้องเข้าห้องน้ำบ่อยก็ตามที่ เพราะหากแม่ขาดน้ำลูกก็ขาดด้วยเช่นกัน

 

8.ระบบสมองของหนูตอนนี้และระบบ synapse จะพัฒนาการอย่างรวดเร็วและมีปริมาณมาก การต่อเนื่องในการเจริญเติบโตในสมองของหนู จะทำให้หนูรู้จักเรียนรู้ และพัฒนาการได้ดีเมื่อหนูคลอดออกมา

 

9. ขณะที่กระดูกส่วนอื่นๆในร่างกายของหนูเริ่มแข็ง แต่กระโหลกของหนูจะเริ่ม สามารถที่จะยืดหยุ่นหรือโค้งตัวได้โดยง่ายโดยไม่หักหรือแตกร้าว เป็นธรรมชาติที่น่ามหัศจรรย์มากๆใช่ไหมลูก เพราะ มันจะไม่เชื่อมต่อกันจนกว่าหนูจะครบ 12-18เ ดือน เพื่อการคลอดของหนูจากช่องคลอดได้โดยง่ายนั่นเอง

 

10. ตอนนี้หนูเริ่มฝึกการหายใจระดับลึกได้มากขึ้น ด้วยการหายใจเอาน้ำคร่ำเข้าไป ทำได้ไงนะลูก แต่ตามตำราบอกว่านั่นคือสิ่งที่ดี คือการบริหารปอดของหนูนั่นเอง โดยที่หนูจะรับออกซิเจนจาก รกของแม่ และการฝึกการหายใจแบบนี้เป็นการบริหารกล้ามเนื้อปละฝึกเซล์ในปอดของหนูให้ทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้นและพร้อมที่จะหายใจได้สมบูรณ์เมื่อหนูคลอดออกมาสู่โลกภายนอก

 

แม่นั่งมองตัวเลขของสัปดาห์ที่หนูเติบโตในท้องของแม่แล้ว แม่ก็อดคิดไม่ได้ว่า อีกแค่สองอาทิตย์ แม่ได้เจอพี่ชายหนูคลอดออกมาแล้ว กับหนูอีกแค่ 6 สัปดาห์ แม่รู้สึกตื่นเต้น และรู้สึก ดีไม่ได้ว่า อีกไม่นานแม่จะได้เห็นหนู ได้อุ้มหนู แม่ไม่รู้ว่าเราสองคนต้องเรียนรู้อะไรกันบ้าง แต่แม่ สัญญากับหนูว่า แม่พร้อม จะดูแลปกป้องหนู และ จะรักหนู ดูแลหนูให้เป็นเด็กหญิงคนดีของแม่ ของครอบครัว แม่จะให้หนูมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ และได้รับความรักจากแม่อย่างเต็มเปี่ยม.......ตอนนี้แม่เริ่มคิดจะเพคกระเป๋าไปโรงพยาบาลแล้วนะคะ อีกไม่นานเราได้เจอกัน แม่อยากรู้จังลูกสาวของแม่จะน่ารัก ซักเพียงไหน

 

รักหนูเท่าหัวใจแม่จะรักได้

     Share

<< Postpartum : the first week34 Weeks mommy diary >>

Posted on Sat 23 Feb 2008 23:03


Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary
30 wks +4 ds OB visited
30 Weeks mommy diary
29 Weeks mommy diary
Autistic issue
28 Weeks mommy diary
My life with you
4 years old milestone
27 Weeks mommy diary
when you were sick
26 weeks mommy diary
The first month
Sex during pregnancy
25 weeks mommy diary
24 Weeks Mommy Diary
Tiny baby big list.