34 Weeks mommy diary

 

เด็กหญิงคนดีของแม่

 

ตอนนี้เราก้าวเข้าสู่อาทิตย์ที่ 34 แล้วนะลูก อีกไม่นานแล้ว เราจะได้เจอกัน ...ตอนนี้ สภาพของแม่ พุงเริ่มโตใหญ่มากมายแล้วจริงๆ  แม่เริ่มเจ็บหน่วงๆ ตรงท้องด้านล่างและตอนนี้เริ่มลามมาตรงชายโครงด้านขวาโดยเฉพาะเมื่อแม่จาม หรือ ไอ จะเจ็บท้องมากๆ  และ เมื่อแม่นั่ง แม้กระทั่งว่านั่งหลังตรง แม่รู้สึกว่าพุงแม่มากองตรงหน้าขา และ หากหนูดิ้นด้วยแม่จะรู้สึกเลยว่าหนูดิ้น หรือเต้นระบำ ตรงต้นขาแม่นี่เอง

 

สภาพร่างกายของแม่ตอนนี้คือ มี Pregnancy mark เฉพาะตรงจักกะเร้เท่านั้นเองลูก เมื่อเทียบกับพี่ชายหนู แม่มีปื้นๆ ดำไปทั่วเลย ทั้งหน้าอก คอ จักกะเร้ และ ส่วนท้อง แต่สำหรับหนูมีที่เดียวเท่านั้น 

 

อาการฮาร์ทเบิร์น มีทุกวัน อันนี้แม่เข้าใจและทำใจได้เพราะหนูเริ่มเติบโตมากขึ้นแล้วนั่นเอง ทำให้ส่วนของในช่องท้องแม่มีน้อยลง หนูเลยต้องดันกระเพาะอาหารแม่ตีบขึ้นมากทุกที แม่เองก็ทานอะไรได้ไม่มาก แต่แม่ก็ยังพยายามจะทานให้ครบหมวดหมู่และตรงกับความต้องการของแม่และหนูเพราะ ท้องนี้แม่น้ำหนักขึ้นน้อย ยังดีหน่อยที่หมอบอกว่า น้ำหนักส่วนใหญ่ไปที่หนู เพราะหนูมีขนาดร่างกายที่ สมบูรณ์ดี

 

แม่ไม่มีอาการบวมใดๆ ไม่ว่าที่แขน มือ หน้า หรือ เท้า แม่ว่าส่วนหนึ่งเพราะ แม่น้ำหนักไม่ได้ขึ้นมาก และ แม่ไม่ได้ทานอาหารที่มีรสจัดหรือ เค็ม

 

สองสามวันที่ผ่านมา แม่มีอาการปวดหน่วงตรงช่องคลอด แต่ไม่ได้เจ็บ หรือ ปวดจนทนไม่ไหว เรียกได้ว่าเป็นอาการหน่วงๆ มากกว่า แต่หนูจะมีการเคลื่อนไหว และขยับมากขึ้นในตอนกลางคืนทำให้แม่นอนหลับไม่ค่อยสนิท รู้สึกเหมือนกับว่าหนูสะอึก มากกว่า แม่ไม่มีปัญหาอะไร เพราะแดดดี้จะดูแลพี่ชายหนูในตอนเช้า ให้แม่ได้นอนต่อ หรือ มีเวลาได้พักผ่อนบ้างเล็กน้อย แม่ว่าธรรมชาติ ของแม่ และผู้หญิงทำให้ สามารถอดนอนได้ดีนะลูกนะ

 

แม่ได้รับ เอกสารและ คำแนะนำจากเพื่อนแม่ให้ดูเกี่ยวกับการผ่าตัด แม่ไม่คิดจะดูล่ะลูก แม่พอจะนึกออกว่ามันเป็นยังไง แต่หากแม่มานั่งดู แม่ว่ามันน่ากลัว มากกว่าน่าดู แล้วเอามาจินตนาการว่าต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ แม่เชื่อว่าให้เป็นหน้าที่ของหมอดีกว่า และ แม่มั่นใจว่าหมอจะดูแลแม่และหนูให้ปลอดภัยได้ เพราะแม่เชื่อว่าการผ่าตัดหรือ อะไรก็ตามที มันเป็นเกี่ยวกับ Medical policy

 

อาทิตย์นี้ มาดูพัฒนาการของหนูว่า หนูเติบโต เป็นอย่างไรบ้างนะลูก

 

1. หนูอายุครรภ์ เท่ากับ 34 สัปดาห์แต่อายุจริงคือ 32 สัปดาห์

 

2. หนูเองตอนนี้จะมีการตอบโต้เหมือนกับทารกแรกเกิดแล้วนะลูกสามารถ ตื่นและนอนหลับพร้อมกับปิดเปิดตา ในท้องของแม่และหนูสามารถกระพริบตาได้แล้วด้วย ตอนนี้หนูเองก็ได้พัฒนาระบบภูมิคุ้มกันของหนู จากรกของแม่ สำหรับป้องกันการติดเชื้อแบบอ่อนๆ หรือ เบาๆ ได้แล้ว

 

3.เล็บอันแสนคมของหนูตอนนี้ สมบูรณ์ เต็มนิ้วและสวยงามแล้ว ตามตำราแนะนำว่า หนูควรจะได้รับการตัดหรือ ตะไบออกหลังจากแรกคลอดได้สองสามวัน

4. ร่างกายของหนูตอนนี้ ตำราบอกว่าจะตัวยาวราวๆ 18 นิ้วและน้ำหนักราว ๆ 5.25 ปอนด์ หรือ ราวๆ 46 ซม และ 2400 กรัม

5. ตอนนี้ ตำราบอกว่าหนูจะรอดปลอดภัย และไม่ต้องมีอะไรน่ากังวล หากหนูคลอดก่อนกำหนด แต่อาจจะมีปัญหาบ้าง ขึ้นอยู่กับการพัฒนาการของทารกแต่ละคน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วในสัปดาห์นี้ปอดของทารกพัฒนาการ ค่อนข้างถือว่า ใช้ได้แล้ว

6. ร่างกายของหนูตอนนี้ เริ่มอวบอ้วนจากการสะสมไขมัน ที่แขน ขาของหนู

7. ตำราบอกว่าหนูควรจะกลับหัวลงในตำแหน่งที่เตรียมพร้อมกับการคลอด กระดูกกะโหลกศรีษะของหนูจะค่อนข้างยืดหยุ่นและโค้งงอได้โดยไม่หัก และยังไม่เชื่อมกันแบบสมบูรณ์ เพราะเป็นการทำงานแบบมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่จะให้ทารกคลอดออกมาโดยง่ายในช่องคลอดแคบๆ ของแม่ตั้งครรภ์ 

 

8. ผิวหนังของหนูตอนนี้เริ่มเหี่ยวน้อยลง ช่วงนี้ หลายตำราให้ความสำคัญเกี่ยวกับการ รับแคลเซียมของแม่ตั้งครรภ์เพราะอย่างที่แม่เคยบันทึกไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้วว่าหากแม่รับไม่พอ ทารกจะดึงแคลเซียมจากกระดูกแม่ เพื่อสร้างกระดูกของหนูให้แข็งแรง และหากแม่คนไหน รับแคลเซียมไม่เพียงพอ จะมีปัญหากับตัวแม่ตั้งครรภ์เอง และ การพัฒนาการของทารกในครรภ์ด้วยเช่นกัน

9.ตอนนี้ในตำราหลายๆ เล่มที่แม่อ่าน บอกว่าหากแม่ตั้งครรภ์ยังไม่ได้เริ่มพูดจา หรือ คุยกับลูกในครรภ์มาก่อนตอนนี้เริ่มได้แล้วเพราะ การพัฒนการการด้านการได้ยินของหนู สมบูรณ์เต็มที่ และ มีหลายการศึกษายืนยันว่า เด็กทารกสามารถจำเสียงบุคคลใกล้เคียงและจะหันหาเสียงที่เคยพูดให้ได้ยินเมื่อยังอยู่ในครรภ์

 

อีกไม่นานแล้วนะลูก อีกแค่ 4 อาทิตย์เท่านั้น แม่และหนูจะได้เจอกัน แม่ตื่นเต้น และยินดีที่จะได้ดูแลหนู แม่ว่า ตอนนี้ทุกคนในครอบครัวของเราพร้อมแล้วที่จะรับสมาชิกใหม่ด้วยความรักและความยินดี

 

รักหนูสุดหัวใจของแม่

     Share

<< 33 Weeks mommy diaryBody after labour >>

Posted on Sat 1 Mar 2008 23:52


How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary
30 wks +4 ds OB visited
30 Weeks mommy diary
29 Weeks mommy diary
Autistic issue
28 Weeks mommy diary
My life with you
4 years old milestone
27 Weeks mommy diary
when you were sick
26 weeks mommy diary
The first month
Sex during pregnancy
25 weeks mommy diary
24 Weeks Mommy Diary