35 Weeks mommy diary

 

 

เด็กหญิงคนดีของแม่

 

หนูคงรู้ว่าสองสามวันที่ผ่านมา แม่จิตใจไม่นิ่งเลย แอบร้องไห้ไปก็หลายหน แม่เป็นห่วงคุณตานะลูก แต่แม่ก็ไม่ได้ละเลยในการดูแลสุขภาพของแม่เองเพื่อหนูเช่นกันนะลูก

 

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา แม่ได้ไปพบหมอ สำหรับตรวจหนูตามปกติ ในการตั้งครรภ์ที่ 34 วีค +4 วัน หนูก็แข็งแรงสมบูรณ์ดีนะลูก หัวใจหนูเต้น 160 ครั้ง / นาทีเลยเชียว หนูคงจะตื่นเต้นใช่ไหม เพราะหมอจับเช็คว่าหนูกลับหัวหรือไม่ จริงๆ หมอไม่ได้ตั้งใจเช็ค เพราะว่าหนูจะกลับหรือไม่กลับ ยังไงก็ไม่ได้มีความหมายมากนักเนื่องจาก แม่แพลนในการผ่าตัดอยู่แล้ว แต่แม่รู้สึกว่า การดิ้นของหนูต่างจากปกติ แม่เลยถามหมอ หมอเลยจับ หนูกลับแล้วนะลูก แต่ไม่ได้ ดิ่งหัวลงตรง พร้อมจะคลอด หนูดิ่งตรง กระดูกเชิงกรานของแม่พอดี และทำตัวขวางๆ ด้วย มิน่า แม่เลยเจ็บสะดือนักหนา แม่ได้เห็นหนูผ่านอัลตร้าซาวน์วันนี้ เพราะคุณหมอ Wiegan ต้องการดูว่า น้ำคร่ำในท้องแม่เป็นไงบ้าง เนื่องจาก แม่ท้องโต และ พี่ชายหนู ผ่าคลอดออกมาตอน 35 วีค พบว่าหนูปกติดี แก้มหนูกลมเชียว แต่หากเทียบน้ำหนักหนูกับพี่ชาย พี่หนูมากกว่าพอสมควรในสัปดาห์ที่เท่ากัน แต่ไม่เป็นไรนะลูก หนูยังมีเวลาหลายสัปดาห์ในท้องของแม่ และ หมอนัดให้วันผ่าแม่มาแล้วคือวันที่ 7 เมษายน หากหนูไม่อยากออกมาก่อนเราก็จะได้เจอกันวันนี้

 

ตอนนี้สภาพร่างกายของแม่ แม่มีอาการเจ็บหน่วงๆ ตรงท้องด้านล่าง และ มีอาการตึงๆ ตรงท้องบ้างเป็นครั้งคราว แม่ไม่คิดว่าเป็นการ เจ็บแบบ Braxton hicks เพราะ แม่สามารถรู้สึกถึงตัวหนูดันปูดออกมาได้ ((น่าจะเป็นก้นกับส้นเท้าหนูซะมากกว่า)) แม่เลย ไม่ตื่นเต้นมากนัก แต่ สิ่งที่ตื่นเต้นสำหรับแม่คือ แม่มีอาการตึงและหน่วงตรงช่องคลอด หมอเลยถามแม่ว่า แม่มี ดีสชาร์จหรืออะไรบ้างไหม ก็ไม่มี ซึ่งหมอได้บอกแม่ว่า เป็นอาการ อย่างหนึ่งของร่างกายฝึกซ้อมไว้ ท้องแรกไม่เป็น ท้องสองอาจจะเป็นได้ โดยเฉพาะท้องสองแม่ ท้องเกิน 35 วีค

 

อาการฮาร์ทเบิร์นแม่ก็มี ทุกวัน แม่ชินล่ะ บางวันทรมาณมาก แม่ก็ทานยา หากไม่มาก แม่ก็อาศัยดื่มน้ำและออกกำลังกาย เพื่อขยับหนู และขยับให้ ร่างกายมีพื้นที่สำหรับกระเพาะอาหารบ้าง ส่วนอาการอื่นๆ แม่ไม่มีอะไรน่าห่วง น้ำหนักของแม่ในสัปดาห์นี้ไม่ขึ้นเลย แต่น้ำหนักโดยรวมตั้งแต่ แรกตั้งท้องจน ถึงวันที่แม่ได้ พบ หมอคือน้ำหนักขึ้นมาทั้งหมด 15 ปอนด์ หรือ 6.8 กก ซึ่งจัดว่าน้อย แต่แม่ก็ทานเยอะ และพยายามทานโปรตีนและอาหารดีที่แม่คิดว่า และศึกษาแล้วว่ามีประโยชน์สำหรับหนู อย่างไรก็ตาม แม่รู้แล้วว่า หนูไม่ใช่เด็กตัวเล็กแน่ๆ เพราะหมอเช็คแล้ว Fundus ของแม่สูง 34 นิ้ว ทั้งๆที่แม่ตัวเล็ก เมื่อเทียบกับแม่ฝรั่งทั้งหลาย และ หนูก็น้ำหนัก ราว ๆ 6.5 ปอนด์ หมอบอกว่า ยังไงน้ำหนักที่แม่มี หนูได้รับสารอาหารเพียงพอสังเกต จากแก้มกลมๆ ของหนูนั่นแหล่ะ

 

สำหรับหนูสัปดาห์นี้ หนูมีพัฒนาการอะไรบ้าง มาดูกันนะลูกนะ

อายุครรภ์ของแม่ 35 วีค อายุของหนู 33 วีค

 

1. ตอนนี้ ตามตำราหนูจะตัวยาว ราวๆ 18.5 นิ้วและน้ำหนักราวๆ 5.5 ปอนด์ หรือราวๆ 47 ซม และ น้ำหนักราวๆ 2.7 กก ((แต่ของหนูจากอัลตร้าซาวน์ หนูหนัก 6.5 ปอนด์ หรือราวๆ 2.95 กก

2. หนูเริ่มสะสมไขมันในร่างกายมากขึ้น เพื่อให้หนูอวบอ้วน น่ารัก น่าหอมสำหรับแม่ ถึงหนูจะผอม แม่ก็ยังรัก หนูอยู่ดี แต่การสะสมไขมันจะทำให้หนูสุขภาพแข็งแรงดี และ พร้อมจะ ไม่ได้รับอาหาร((นมแม่))อยู่สองสามวัน ตอนนั้นหนูก็ยังโอเคนะลูก

3.ตอนนี้ระบบ สัมผัสและระบบการตอบรับของหนูทุกอย่าง ทำงานพร้อมและมีประสิทธิภาพดี สามารถหมุนหน้า หมุนหัวฟังเสียงที่หนูอยากฟัง ตอบโต้กับเสียงได้ดีมาก และ ตอบโต้กับแสง และ การสัมผัสของแม่หรือจากภายนอกได้ดี

4. ปอดของหนูเกือบจะ พัฒนาการสมบูรณ์แล้ว((ในตำราจะบอกว่าสมบูรณ์เต็มที่คืออายุครรภ์ 37 วีค))

5. ตามตำราบอกว่า เด็กคลอดในสัปดาห์นี้ 95 เปอร์เซ็นต์จะรอด แม่อ่านแล้วตกใจ เพราะพี่ชายหนูออกมาแข็งแรงตัวอ้วนกลม สุขภาพดีมาก แต่อย่างที่หมอบอกนะลูก เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการที่แตกต่างกันออกไป บางคนพัฒนาการไว บางคนก็ตามเวลา เพราะตามตำราเขียนไว้คือเป็นค่าเฉลี่ยโดยทั่วไป

6. นับจากนี้ไปน้ำหนักหนูจะเพิ่มสัปดาห์ละ 0.5 ปอนด์ ไปจนคลอด นั่นหมายถึง หนูอาจจะหนักราวๆ 9 ปอนด์ หรือ ราวๆ 4.0 กก + นิดๆ และไขมันต่างๆที่สะสม จะอยู่ตามแขน และขาของหนู โดยที่ไขมันเหล่านี้สะสมเพื่อรักษาอุณหภูมิในร่างกายหนูด้วยเช่นกัน เนื่องจากทารกยังไม่มีไขมันมากพอที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนังเพื่อรักษาให้ตัวเองอบอุ่นเมื่อคลอดออกมา สู่โลกใบใหญ่ดังนั้นการทำงานของธรรมชาติคือต้องให้หนูสะสมไขมันมากๆเอาไว้ หากหนูมีไม่เพียงพอ อาจจะต้องใส่หนูใน ตู้อบ

 

7.ตอนนี้ มดลูกของแม่จะแคบลงเรื่อยๆ สำหรับหนู การเตะ และการผลักของหนูอาจจะน้อยลง แต่ แม่ก็จะต้องยังรู้สึก ถึงการเคลื่อนไหวของหนูทุกวันที่หนักหน่วงมากขึ้นตัว จากการที่หนูตัวโตและแข็งแรงขึ้น และสามารถเห็นว่าหนูยืดตัวหรือขยับ ยิ่งไปกว่านั้น แม่จะต้องเห็นได้ชัดว่า ท้องส่วนที่ปูดออกมาคือหัว ก้น หรือ ศอกหรือเท้าของหนู บางทีหนูก็เตะแม่โดนชายโครงบ้าง และ ทำให้แม่หายใจสั้นลง อีกไม่นานหากร่างกายของแม่พร้อมจะคลอด หนูจะดรอปลงถึงตอนนั้นแม่จะหายใจได้คล่องมากขึ้น นี่คืออีกสัญญาณหนึ่งที่แม่ตั้งครรภ์จะสังเกตตัวเองได้ว่า ใกล้คลอดหรือยัง

พูดถึงการขยับของหนู แม่จะจับเจอก้น กับข้อศอกหนูบ่อยที่สุดเลย หนู ท่าทางจะเป็นเด็กหญิงก้นกลมของแม่นะลูก พอแม่จับได้ หนูก็ขยับหนี แม่ก็ไล่จับตาม แม่สนุก แต่บางครั้งพอหนูขยับ แรงๆ ก็เจ็บเอาเรื่องเหมือนกันนะ

 

8. ตอนนี้ ไตของหนู พัฒนาการสมบูรณ์แบบ ตับของหนูสามารถที่จะขับของเสียได้แล้วเช่นกัน

 

9. ตามตำราบอกว่า เนื่องจาก แม่ตั้งครรภ์ มาจนถึงสัปดาห์นี้ มีของเหลวในร่างกายเช่น น้ำคร่ำ เลือด และของเหลวต่างๆ ตลอดจนถึงการขยายของร่างกาย น้ำหนักของแม่ควรจะอยู่ที่ราวๆ 25-30 ปอนด์ หรือ ราวๆ 11-13.6 กก แม่ยังไม่ถึงไหนเลยลูก เมื่อน้ำหนักของแม่ได้ตามนี้เรียกว่าเป็นน้ำหนักสูงสุด สะดือก็จะใหญ่ขึ้นและจะปูดออกมา แม่ไม่ปูดนะลูก และตอนนี้ มดลูกจะไปกดกระเพาะปัสสาวะมากขึ้น ทำให้แม่รู้สึกว่าห้องน้ำคือ ห้องพักหรือแหล่งพักใจของแม่แหล่งที่สอง และตำราบอกว่า ห้ามดื่มน้ำน้อยลง เพื่อป้องกันการเข้าห้องน้ำ เพราะหนูเองก็ต้องการน้ำสำหรับร่างกายหนูเช่นกัน

 

อีกไม่นานแล้วนะลูกรักของแม่ แค่ ไม่ถึง 30 วันหนูก็จะได้เจอ แม่ แดดดี้และพี่ชายของหนู ที่รอคอยหนูด้วยความรัก และ เต็มใจที่จะมีหนู แม่ขอให้หนูแข็งแรง และ เป็นเด็กสุขภาพดี แม่ดีใจที่ได้เห็นหนูแป๊บๆ ผ่านอัลตร้าซาวน์ แม่รู้ว่าหนูต้องน่ารัก น่ารักที่สุดในสายตาของแม่

 

สำหรับสภาพจิตใจของแม่ แม่โอเคดีนะลูก แม่เข้มแข็งและทำใจยอมรับสิ่งที่จะเกิดได้เสมอ แต่แม่เองก็ได้ ภาวนา และ คาดหวังว่าขอให้คุณตาแข็งแรง และ ได้กอดได้อุ้มชูหนู นะลูกนะ

 

แม่รักหนู รักหนูมาก

     Share

<< Body after labourBenefits of breastfeeding >>

Posted on Sun 9 Mar 2008 1:10


3 Months old girl
My life and my heart
How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary
30 wks +4 ds OB visited
30 Weeks mommy diary
29 Weeks mommy diary
Autistic issue
28 Weeks mommy diary
My life with you
4 years old milestone
27 Weeks mommy diary
when you were sick
26 weeks mommy diary
The first month
Sex during pregnancy