Benefits of breastfeeding

 ลูกรักของแม่

 

แม่อยากจะบันทึกเรื่องนี้มานานแล้วเกี่ยวกับความเชื่อของแม่เรื่อง ประโยชน์ของนมแม่ และแม่เองได้ไปเป็นผู้บรรยายเกี่ยวกับเรื่องนี้หลายครั้งหลายหน แม่เลยอยากจะบันทึกเก็บเอาไว้ สำหรับความสุข และ ประโยชน์แก่ตัวเอง รวมถึง แม่ยังมีความสุขกับการได้ย้อนกลับมาอ่านอีกด้วย แม่รู้ว่าการให้นมลูก เป็นความสุขอย่างยิ่งยวดของแม่ เพราะ ในปัจจุบัน แม่ที่ให้นมแม่แก่ลูกของตัวเอง มีจำนวนลดลง ซึ่งมีหลายเหตุผล ส่วนใหญ่ มักจะอ้างว่าไม่มีนม ที่ไม่มีนม ก็เพราะไม่ได้ตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตั้งแต่แรกในความคิดของแม่เพราะไม่ได้ให้ลูกดูดกระตุ้น เห็นว่าวันสองวันแรกมีไม่เยอะ ก็เปลี่ยนไปให้นมฟอร์มูล่า ทันที เป็นเพราะแม่ทั้งหลายอาจจะไม่รู้คุณค่าของน้ำนมแม่นั่นเอง ในความคิดของแม่ เพราะแม่ความเชื่อ และมั่นใจเสมอว่า ไม่มีอาหารอะไรที่ดีกว่านมแม่  แม่ได้ศึกษาได้รับการยืนยันจากหมอ และ ผู้เชี่ยวชาญด้านนมแม่ทั้งหลายยืนยันว่า เป็นความจริง แต่ เรามักจะเห็นว่า ที่ว่าเด็กที่เลี้ยงด้วยนมผงหรือฟอร์มูล่า จะอ้วนท้วน กว่าเด็กที่เลี้ยงด้วยนมแม่


ทั้งนี้เพราะปริมาณของนมแม่ ถูกกำหนดปริมาณโดย ตามธรรมชาติ แต่นมผสมนั้นพอทารกได้ดื่มหมดไปขวดหนึ่งแล้ว ไม่พอก็เติมอีกขวดได้ ยิ่งเด็กรับมากเท่าไหร่ แม่ก็ยิ่งมีความสุขว่าลูก ได้รับสารอาหารเพียงพอ ได้รับเยอะ และก็ได้ตามใจชอบแล้วละก็ แม่เห็นแต่ละราย ไม่นานเด็กทารกเหล่านั้นก็กลายเป็นเด็กยักษ์ไปเลย อวบอ้วนเกินจริง และแม่ๆ หรือ ปู่ย่าตายาย หลายคนยังพึงพอใจที่จะให้ลูกหลานตัวเอง ตัวอวบอ้วนใหญ่ มองแล้วบอกว่าน่ารัก และสมบูรณ์ นั่นคือส่วนหนึ่งทำให้บรรดาแม่ๆ นิยมเลี้ยงลูกด้วยนมผสมไปด้วย เพราะมีความเชื่อว่าลูกแข็งแรงและได้รับนม เพียงพอ แต่เด็กอ้วน ไม่ เป็นเด็กที่แข็งแรง  แต่เป็นเด็กอ้วนเพราะมีไขมันมากเกินไป การที่ต้องแบกไขมันส่วนเกินอยู่ ทำให้หัวใจต้องทำงานหนักมากขึ้นโดยไม่จำเป็น คุณแม่เด็กอ้วนจะรับรู้หรือไม่ แม่ไม่แน่ใจ แต่นมแม่ มีปริมาณไขมัน และโปรตีนที่เหมาะสมกับธรรมชาติและขนาดของเด็ก อย่างแท้จริง  ยิ่งไปกว่านั้น เด็กทารกยังไม่รู้จักอิ่ม แต่รู้จักที่จะดูดเพื่อสร้างความสบายและเป็นการ Comfort ตัวเองดังนั้นจะเห็นได้ว่าทารกเมื่อเกิดอาการ Over feeding จะอาเจียน ท้องเสีย หรือ มีอาการร่วมคือหูรูดในกระเพาะทำงานหนักเกินไป และ หากหนักมากขึ้นจะทำให้เป็นโรค Ulcer ในวัยเด็กได้

 

อีกอย่างความอ้วนมีปัญหาสำหรับหัวใจในวัยผู้หใญ่ สำหรับแม่ แม่มองเห็นว่า หัวใจเป็นอวัยวะสำคัญที่จะต้องทำงาน โดยไม่หยุดไปตลอดชีวิต แม่ไม่อยากให้หัวใจลูกของแม่ รับภาระหนัก เสียตั้งแต่ยังเล็กยังน้อยเสียตั้งแต่ตอนนี้ แม้ว่าในปัจจุบัน แม่จะเห็นว่านมฟอร์มูล่า มีการโฆษณาว่าได้ ปรับปรุง สูตร ปรับปรุง คุณภาพให้ใกล้เคียงกับนมแม่ แต่สำหรับแม่แล้ว แม่ก็ยังมีความเชื่อว่า นมผง ก็ยังเป็นนม สำหรับวัว ที่ธรรมชาติสร้างมาเลี้ยงลูกวัวนั่นเอง โปรตีนต้องสูงมากๆ เพราะลูกวัวเกิดมาปุ๊บต้องลุกให้ได้ต้องเดิน ต้องช่วยเหลือตัวเอง กล้ามเนื้อต้องแข็งแรง แต่ลูกคนต้องใช้เวลาซักเท่าไหร่ถึงจะ นั่ง คลาน แล้วเดิน ความต้องการของโปรตีนไม่เท่ากันแน่นอนอยุ่แล้ว สำหรับลูกคนนั้นในความเชื่อของแม่ แม่เชื่อว่า นมคนย่อมดีกว่า และ และเหมาะสมกว่าอย่างแน่นอน


นมแม่นั้นนอกจากจะเป็นนมคนแล้ว ยังเป็นนมที่ได้รับการเลือกสรรแล้ว จากธรรมชาติ และจากองค์กรต่างๆ ว่าเหมาะสมที่สุดสำหรับลูกคน  เพราะโปรตีนในนมแม่ดูดซึมเลี้ยงร่างกายของเด็ก ได้ดีกว่าโปรตีนของนมวัว ยิ่งไปกว่านั้นยังมีสารเคลือบ ลำไส้ป้องกัน การแพ้ต่างๆ ได้อีกด้วย((แล้วแม่จะมาเขียนเพิ่มเติมตรงนี้ใน หน้าถัดไป))

นมแม่สะดวกและปลอดภัย สะอาดและมีคุณภาพเสมอ ไม่ต้องต้มน้ำ ไม่ต้องละลายนม ไม่ต้องต้มขวดเพื่อป้องกันเชื้อโรค นมแม่นั้นผ่านการฆ่าเชื้อโรคมาเรียบร้อยแล้ว เพราะมันผลิตสดๆ สำหรับทารกนั่นเอง ใหม่สดเสมอ


องค์การอนามัยโลก ยืนยันว่า ในนมแม่ไม่มีเชื้อโรคที่จะเป็นอันตรายต่อเด็ก แม่ก็ให้นมแก่ลูกของคุณได้อย่างสบายใจ แม่มักจะอ่านเจอและมีผู้ยกเอาสถิติขึ้นมากล่าวเสมอว่า เด็กที่เลี้ยงด้วยนมแม่ มีอัตราการตายต่ำกว่าเด็กที่เลี้ยงด้วยนมผสม แต่แม่ไม่เชื่อว่าจริง แม่เชื่อว่า เด็กที่คลอดก่อนกำหนด((พรี่มี่)) น้ำหนักน้อย และมีอัตราการตายสูงนั้น หมอมักจะให้แม่ให้นมด้วยตัวเองเสมอ หรือไม่ก็ต้องขอบริจาคนมแม่ เพราะ นมแม่จะมีผลดีกับสภาพการย่อย ของเด็กที่ คลอดออกมาก่อนกำหนด ((เพราะระบบขับถ่าย และย่อยอาหารยังพัฒนาการได้ไม่เต็มที่))

 

การเลี้ยงด้วยนมแม่ ให้ประโยชน์แก่ตัวแม่ด้วย อันนี้แม่ยืนยัน เพราะแม่ ให้นมลูกตลอด แม่มีความสุข ทางใจ ช่วยปัญหาเรื่องเบบี้บลูได้มากพอสมควร และแม่ยังอ่านเจอว่า แม่ให้นมลูก มีโอกาสเป็นมะเร็งที่เต้านม น้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ให้นมลูกอีกด้วย  

มีหลายสาเหตุนอกเหนือจากแม่ไม่ให้นมลูกเนื่องจาก คิดว่ามีนมไม่เพียงพอแก่ความต้องการของลูกแล้ว ยัง เพราะกลัวหน้าอกจะหย่อนยาน สำหรับแม่ การให้นมลูกไม่ใช่สาเหตุ ที่ทำให้หน้าอกหย่อนยาน แม่ที่เลี้ยงลูกหลายคนด้วยนมแม่ แล้วยังมีหน้าอกที่สวยงามก็มี แม่เห็นมาเยอะ แม้กระทั่งตัวแม่เองก็ตามที แม่ไม่เห็นจะคล้อยย่อนยานอะไร แม่เคยเห็น คนที่ไม่เคยให้นมลูกเลยแต่หน้าอกยานแกว่งไกวไปมา เยอะแยะไปหมด เพราะ แม่อ่านและศึกษาพบว่า การที่หน้าอกเปลี่ยนแปลงนั้น อย่างแรกเลยขึ้นอยู่กับลักษณะของเต้านม ของแต่ละคนด้วย อย่างแม่ๆที่ ท้องแล้วหน้าอกไม่ขยายใหญ่มาก หลังจากให้นมลูกแล้ว หน้าอกก็ไม่เปลี่ยนแปลงไปนัก สำหรับคนที่หน้าอกใหญ่อยู่แล้ว อย่างแม่ พอท้องยิ่งขยายใหญ่ แม่ต้องรักษาอย่างมาก หาเสื้อชั้นใน เหมาะสมและกระชับ เพราะน้ำหนักเต้านม เมื่อท้องจะแบก ปริมาณของเหลวเยอะพอสมควร ถ้าหากปล่อยให้น้ำหนักถ่วงหรือไหลตามแรงโน้มถ่วงของโลก ผิวหนังก็จะยืด ถึงจะไม่ให้นมลูกหน้าอกก็จะยานเองได้ ถ้าคอยระวังใส่เสื้อยกทรงให้กระชับอยู่เสมอ ถึงจะให้นมลูก รูปร่างของหน้าอกก็จะไม่เปลี่ยนแปลง แม่เชื่ออย่างนั้นและแม่เองก็พิสูจน์กับตัวมาแล้ว


แม่เคยอ่านเจอหลายๆตำราว่า เด็กที่ได้รับนมแม่จะมีอารมณ์ที่มั่นคง กว่าเด็กที่ดูดนมด้วยหัวนมยาง และโตขึ้นจะเป็นคนที่มีความสุขกว่า แต่เรื่องนี้พิสูจน์ได้ยาก อย่างไรก็ตาม สำหรับแม่ที่ให้ลูกดูดนม ตัวแม่เองจะรู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ให้นมลูก เราได้ยิ้มให้กัน ตาสบตากัน ได้จับมือกัน เพราะ แม่มือยังว่างไม่ต้องถือขวดนมให้ลูก ได้ลูบเนื้อลูบตัวลูบหน้าลูบหัว ร้องเพลงให้ลูกฟัง แม่ ยิ้มลูกก็ยิ้ม แม่มีความสุขที่สุด และแม่ก็ มีความมั่นใจว่าแม่ได้เลี้ยงลูกด้วยวิธีที่ดีที่สุดแล้ว ........คือการพยายามให้นมแม่ เป็นผลให้ตัวแม่เองมีอารมณ์ที่มั่นคง เพราะแม่มีความมั่นใจ และ เชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น

 

การให้นมแม่ แม่เชื่อที่สุดว่ามัน สำคัญที่สุดตอนเริ่มต้น เพราะ ตอนแม่ผ่าคลอด นมแม่ไม่มีวี่แววว่าจะมา หรือ จะมี หรือ จะไหลเหมือนแม่ คนอื่นๆ เลย แม่ถามแม่คนอื่นๆ ที่ผ่าคลอดพร้อมแม่ นมเค้ามากันวันที่สอง ที่สาม แม่สิ แห้งสนิท ไม่มีอาการคัดเต้าแต่อย่างไร แม่เริ่มเสียกำลังใจ แต่ไม่หมด กำลังใจ แม่ขอเครื่องปั๊มแล้วปั๊ม จากนั้นก็ปรึกษากับ Lactation consultant  และบอกกับพยาบาลว่า อย่าให้นมผสมกับลูกเพราะแม่ ตั้งใจมุ่งมั่นมากว่าไม่ว่าอย่างไร ลูกต้องได้นมแม่ พยาบาลได้ให้ลูกหัดดูด ได้ตั้งแต่ สี่ชั่วโมงหลังผ่าตัด และ ให้ทุกๆ สามชั่วโมงหลังจากนั้นมา เพราะพยาบาลและผู้เชี่ยวชาญด้านการให้นมแม่ บอกแม่ว่า เมื่อลูกเริ่มดูดนมจากเต้า ก็เป็นการกระตุ้น ให้ต่อมน้ำนมสร้างน้ำนมได้เร็วขึ้นด้วย  เพราะฉะนั้นจึงควรจะเริ่มตั้งแต่ยังอยู่ในโรงพยาบาลเลย แม่เองก็ปั๊มนมทุก 3 ชั่วโมง ครั้งละ 15 นาทีเจ็บมากๆ เลยลูก แต่แม่อดทน เพราะแม่อยากสร้างทางให้นมไหล เพื่อลูกของแม่  และทำให้ต่อมน้ำนมสร้างน้ำนมติดต่อ เหมือนกับถูกใช้โดยให้ลูกดูดนั่นเอง เมื่อออกจากโรงพยาบาล คุณก็จะได้เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ได้ทันที และก็เป็นเช่นนั้น

 

แต่วิธีนี้แม่ก็ศึกษาพบว่า ไม่ใช่ว่าจะทำให้แม่ทุกคน มีนมพอเลี้ยงลูกหลังออกจากโรงพยาบาล เพราะมีบางคนที่มีน้ำนมน้อยตามธรรมชาติ แต่ทุกคนควรตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และพยายามให้ถึงที่สุดเสียก่อน เมื่อไม่พอจริง ๆ จึงค่อยให้นมผสม แต่สำหรับแม่ แม่เชื่อว่าหากปั๊มอย่างถูกวิธีให้ลูกดูดและกระตุ้นแบบธรรมชาติอย่างไรก็ตามต้องมีนมให้ลูกอย่างเพียงพอ เพราะแม่ เป็นธัยรอยด์ ตามตำราบอกว่า อาจจะผลิตนมไม่พอแก่ลูก เพราะธัยรอยด์ทำให้ผลิตนมได้น้อย แต่แม่ก็สู้จนลูกมีเกินพอ มีแม่บางคนที่อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แต่ทำไม่ได้เพราะตัวเองเป็นโรคอันตรายต่อสุขภาพของแม่ แม่อ่านเจอ หลายๆ โรคที่แม่ไม่สามารถให้นมแม่ได้ เช่น โรคไต โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคเอดส์ ต่างๆ เป็นต้น เพราะโรคไตทำให้แม่เสียโปรตีน ซึ่งสำคัญกับการทำงานของไต อย่างนี้ก็น่าจะเป็นข้อยกเว้นไป


ในกรณีที่หัวนมแม่แตกหรืออักเสบ แม่ก็จะปั๊มแทน และพักนมไว้ระยะหนึ่ง พอหายดี แม่ก็ให้ลูกดูดเหมือนเดิม

และแม่ก็ภูมิใจที่แม่ฝ่าฟันวันแห่งความยากลำบากมาได้ แล้วแม่จะมาบันทึกหน้าต่อไปว่า นมแม่ดียังไง ต่อไปนะลูก

     Share

<< 35 Weeks mommy diaryBenefits of breastfeeding II >>

Posted on Tue 11 Mar 2008 1:13


3 months old can do
3 Months old girl
My life and my heart
How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary
30 wks +4 ds OB visited
30 Weeks mommy diary
29 Weeks mommy diary
Autistic issue
28 Weeks mommy diary
My life with you
4 years old milestone
27 Weeks mommy diary
when you were sick
26 weeks mommy diary
The first month