Benefits of breastfeeding III

 

ลูกรักของแม่

 

อย่างที่แม่บอกนะลูก องค์การอนามัยโลก และ วงการแพทย์ให้การยอมรับและมีผลการพิสูจน์แล้วว่านมแม่มีประโยชน์สำหรับทารกมากที่สุด แม่เองให้นมลูก ตั้งแต่แรกเกิดไปจน 19 เดือนและสำหรับหนู ลูกสาวของแม่  แม่ก็จะให้นานเท่าที่จะนานได้นะลูกนะ อย่างน้อยก็ไม่ต่ำกว่า 12 เดือนแน่ๆ

 

ล่าสุดที่แม่อ่านเจอ นักวิจัยได้ค้นพบเหตุผลใหม่ ที่จะมากระตุ้นให้แม่เลี้ยงลูกด้วยนมของตนเองมากขึ้นอีก นั้นคือ นักวิจัยพบว่า น้ำนมแม่นั้น จะไปกระตุ้นระบบ ภูมิคุ้มกันร่างกาย หรือ Immune system ให้กับลูกได้ ดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยที่ไม่มีสารเคมี หรือ อาหารตัวไหนมา กระตุ้นหรือมีคุณสมบัติเทียบเท่า

 

น้ำนมแม่ เป็นสิ่งที่มีคุณค่า และมี Protein ที่เรียกว่า CD14 ซึ่งสารตัวนี้ จะทำให้เกิดการพัฒนาเซลที่เรียกว่า B Cell และ Immune เซลเหล่านั้น ถูกสร้างขึ้นมา จากไขกระดูก และจะมีส่วนสำคัญในการผลิต Antibodies  นักวิชาการต่างมีความเห็นตรงกันว่า นมแม่  มีประโยชน์สูงสุด ในการเลี้ยงทารก แม่อ่านเจอหลายๆ บทความวิจัยพบว่า นักวิทยาศาสตร์ การแพทย์เอง ก็ได้พยายาม ศึกษาคุณค่า ในแต่ละส่วนของน้ำนมแม่ ที่มีความแตกต่างกันไป ทั้งการเป็นอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วน การทำให้ร่างกายเจริญเติบโต และการป้องกับทารกจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ เพราะนมแม่ส่วนต่างๆ จะมีประโยชน์แตกต่างกันออกไป อย่างน้ำนมส่วนหน้าหรือ Foremilk  ซึ่งเป็นน้ำนมที่ไหลออกมาในช่วงแรกของการให้นม จะค่อนข้างใส ไขมันต่ำ และคาร์โบไฮเดรตสูง ส่วนน้ำนมส่วนหลัง Hindmilk  จะเป็นนมที่ไหลออกมาหลังจากให้นมลูกไปแล้วระยะหนึ่ง จะมีลักษณะข้นกว่า จะมีลักษณะ เข้มกว่าและเป็นส่วนของโปรตีนสูง แต่ ไม่มีการแบ่งแยกชัดเจน ว่าอันไหนน้ำนมส่วนหน้ากับส่วนหลัง เพราะน้ำนมจะทำการเปลี่ยนแปลงตามปริมาณที่ลูกดูด ยิ่งหากลูกมีความสามารถในการดูดได้ดีมากเท่าไหร่ หรือน้ำนมเหลือในเต้าน้อยเท่าไหร่ ปริมาณไขมันในน้ำนมจะมากยิ่งขึ้นเท่านั้น แต่ในความเป็นจริง นมไม่มีทางหมดจากเต้าได้เลย จะยังเหลือเพราะต่อมน้ำนมจะผลิตน้ำนมออกมาอย่างต่อเนื่องอย่างตลอดเวลา

 

การให้ลูกดื่มนมจากแม่นั้น จะเป็นการส่งผ่าน Antibodies ไปให้กับลูกด้วย เพื่อที่จะป้องกับทารกจากเชื้อแบคทีเรีย และไวรัสต่าง ๆ นอกจากนั้นยังลดอัตราการเสี่ยงจากโรครุนแรงต่างๆโดยมีแพทย์และผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นตรงกัน คือ โรคภูมิแพ้ Allergy  โรคหอบหืด Asthma โรคไทรอยด์ Autoimmune thyroid diseases โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อเบคทีเรีย Bacterial meningitis โรคขาดสารอาหาร  Celiac disease Crohn's disease โรคเบาหวาน  Diabetes  โรคท้องเสียท้องร่วงแบบเฉียบพลันDiarrhea โรคผิวหนัง Eczema โรคกระเพาะและลำไส้เล็กอักเสบ Gastroenteritis โรคมะเร็งปุ่มน้ำเหลืองชนิดฮอดจ์กิน  Hodgkin's lymphoma ลำไส้เล็กและใหญ่อักเสบ Necrotizing enterocolitis โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง Multiple sclerosis โรคอ้วน Obesity   หูชั้นกลางหรือแก้วหูอักเสบ Otitis media โรคติดเชื้อในทางเดินหายใจ  Respiratory infection และ Wheeze  ลดอุบัติการณ์เสียชีวิเฉียบพลันที่เรียกว่า Sudden Infant Death Syndrome (SIDS)  ได้รับภูมิคุ้มกันและสร้างได้เร็วขึ้น  น้ำนมเหลือง -  colostrum  จะขับน้ำดีเพื่อลดอาการตัวเหลือง หรือ Jaundice  สามารถย่อยได้ง่ายและมีสารอาหารครบถ้วน เหมาะแก่ความต้องการของทารก และ การทำงานของระบบการย่อยที่ค่อนข้าง เซ้นทสิทีฟของทารก  มีสัดส่วนอาหารที่เหมาะสม  พัฒนาการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อปาก และความสำเร็จของการส่งผ่าน Antibodies นั้น นักวิจัยระบุว่า เป็นการส่งผ่าน Antibodies หลาย ๆ ตัวที่ร่างกายมี ในจำนวนที่มากพอที่จะต่อสู่กับสิ่งที่จะมาทำร้ายร่างกายได้ สำหรับ CD14 ในงานวิจัยล่าสุด ได้มีการค้นพบ และแสดงให้เห็นว่า การทำงานของส่วนเล็ก ๆ ในร่างกายนั้น มีความสำคัญอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะ CD14 ในน้ำนมนั้น จะไปกระตุ้น B-Cell ได้โดยตรง ซึ่งมันทำให้เด็กทารกสร้างกระบวนการป้องกันตนเองได้ เปรียบเสมือนเป็น การจุดเริ่มต้นให้ร่างกายของทารกสร้างระบบ Immune System 

 

นอกจากนี้แล้ว จากการศึกษาครั้งนี้ นักวิจัยสรุปว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้น จะทำให้ลูกมีความฉลาด ระบบสายตาที่ดี มี ไอคิว อีคิว และมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงแตกต่างจากการให้ลูกดื่มนมผสม มาก เนื่องจาก นมแม่มีสารเคมีหลายชนิด เช่น DHA , RHA ที่ไม่ว่า นมผสมจะพยามผลิตอย่างไรให้เหมือนก็ไม่สามารถทำได้ และ สารเคมีเหล่านี้จะ ทำให้ระบบสมองและ สายตาของเด็กได้รับการพัฒนาการที่ดีสูงสุด และ เด็กก็จะอารมณ์ดี เมื่อได้รับนมจากอกแม่ มีความสุข เนื่องจากได้รับจากอกอุ่นๆ แม่กอด แม่ลูบเนื้อลูบตัว

 

สิ่งที่แม่ได้รับจากการให้นมลูก

 

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มีประโยชน์ต่อแม่ เพราะช่วยกระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมน Oxytocin และ Prolactin ซึ่งทำให้แม่รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้สนิท แม้ว่าจะนอนได้น้อยกว่าปกติก็ตาม แต่ธรรมชาติได้สร้าง มาให้เหมาะสม ทำให้แม่หลับสนิทและลึกกว่าปกติ ไม่เหนื่อยหรือเพลียมากจนหมดพลัง ยิ่งไปกว่านั้นฮอร์โมนี้ทำให้แม่มีความรู้สึกรักใคร่ทะนุถนอมทารก  การให้ลูกกินนมแม่ทันทีหลังจากคลอดลูกจะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน Oxytocin  ในร่างกาย ทำให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วและลดอาการตกเลือด

 

ไขมันที่ถูกสะสมในร่างกายในช่วงตั้งครรภ์จะถูกใช้ในการผลิตน้ำนม การให้นมแม่ในระยะยาว จะช่วยให้แม่สามารถลดน้ำหนักตัวได้เร็ว หน้าท้องยุบได้เร็ว  การให้ลูกดูด นมบ่อยๆ หรือให้ลูกรับนมแม่เพียงอย่างเดียวอาจจะทำให้การมีประจำเดือนช้าลง จึงมีส่วนในการช่วยคุมกำเนิดทางธรรมชาติ แต่ก็ยังสามารถท้องได้อยู่เช่นกัน ต้องระวัง ซึ่งหมอจะไม่แนะนำให้ใช้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นวิธีการคุมกำเนิด เนื่องจากการตกไข่หลังคลอดอาจเกิดขึ้นได้ ก่อนการมีประจำเดือน ดังนั้นแม่หลายคน จึงสามารถ และบ่อยครั้ง  ตั้งท้องได้ก่อนที่จะเริ่มกลับมามีประจำเดือนอีกครั้ง

 

แม่ยังคงสามารถให้นมแม่ ในระหว่างตั้งครรภ์ได้ แต่โดยทั่วไปแล้ว การผลิตน้ำนมจะลดลงหลังจากตั้งครรภ์ได้ระยะหนึ่ง แม่ที่ให้นมแม่จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลายๆ โรคลดลง เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก

นอกจากนี้แล้ว แม่ที่ให้นมลูกยังได้รับประโยชน์ เพิ่มเติมกว่านี้คือ  . ต้องเผาพลาญพลังงานถึง 500  แคลอรี่หากจะเปรียบเทียบกับการออกกำลังกายต้องว่าน้ำไปกลับ 30 รอบหรือขี่จักรยาน 1 ชั่วโมง เลยทีเดียว  ลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งรังไข่  ลดการเกิดมะเร็งเต้านม  ป้องกันโรคกระดูกพรุน แต่แม่เองก็ต้องได้รับแคลเซียมเสริมระหว่างการให้นมแม่เช่นกัน เพราะ ลูกต้องการปริมาณแคลเซียมเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกของลูกเช่นกัน ตอนที่แม่ให้นมลูก แม่ได้รับแคลเซียมเสริมวันละ 1000 มิลลิกรัม โดยทานมื้อเช้า 500 มิลลิกรัม มื้อเย็นอีก 500 มิลลิกรัม ทำให้มดลูกกลับสู่ภาวะปกติเร็วขึ้น  ความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูก เพราะการให้นมแม่ เป็นการสร้างความอบอุ่น สร้างความรัก ความผูกพันให้กับแม่ลูก ได้มองหน้า ได้จับสัมผัสตัวลูก  ประหยัดเวลาไม่ต้องเตรียมนม ล้างทำความสะอาด ไปไหนมาไหนมั่นใจได้ว่า ลูกได้นมสะอาด ปราศจากเชื้อโรค และ ได้รับทันที

 

การให้นมลูกในระยะแรก เมื่อเด็กหิวและอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องเด็กจะดูดนมได้เป็นอย่างดี ไม่จำเป็นต้องให้น้ำ หรือวิตามินเสริมเลย เพราะแม่ให้นมลูก อย่างเดียวล้วนๆ ไป 6 เดือนเต็ม กว่าแม่จะให้อาหารเสริมก็ 6 เดือนกว่าไปแล้ว เพราะแม่ได้รับคำแนะนำ และอ่านหนังสือ พบว่า ในน้ำนมแม่ จะมีทั้งน้ำและสารอาหารครบถ้วน การให้เด็กดูดน้ำจากขวดจะทำให้เด็กสับสนระหว่างนมแม่กับขวดนม องการอนามัยโลกแนะนำว่ายิ่งให้นมแม่ ได้นานเท่าไหร่ ก็จะเกิดผลดีต่อแม่และลูกมากขึ้นเท่านั้น แนะนำว่าอาจจะให้นมนานถึง 1 ปี แต่แม่ให้ลูกนานกว่านั้น

     Share

<< Benefits of breastfeeding IIRight way to Nurse >>

Posted on Thu 13 Mar 2008 4:04


Sweet award
Letter to my angel
3 months old can do
3 Months old girl
My life and my heart
How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary
30 wks +4 ds OB visited
30 Weeks mommy diary
29 Weeks mommy diary
Autistic issue
28 Weeks mommy diary
My life with you
4 years old milestone
27 Weeks mommy diary
when you were sick