36 Weeks mommy diary

 

 

เด็กหญิงคนดีของแม่

 

36 สัปดาห์แล้วที่หนูเจริญเติบโตในท้องของแม่ แม่รู้สึกดีทุกวินาทีที่มีหนู และยิ่งมีความสุข ขึ้นทุกๆวันๆ เมื่อหนู เริ่มเติบโตจนแม่รู้สึกได้ ได้ยินเสียงหัวใจของหนู ได้รู้สึกหนูขยับครั้งแรก หนูเตะ แม่ และ แม้กระทั่งหนูกลับตัว แม่ก็รู้สึกมีความสุข จนตอนนี้แม่สามารถจับก้นหนูได้ แม่ยิ่งรู้สึกดีมากขึ้นเข้าไปใหญ่

 

เมื่อวานแม่ได้คุยกับแม่ๆ หลายคน เค้าสอบถามแม่ว่า แม่ได้ทำเทสต์อะไรบ้างหรือไม่ แม่ก็ตอบไปตามตรงว่า แม่ไม่ได้เทสต์อะไรเลย ยกเว้นว่า ปัญหาด้านสุขภาพของแม่ที่อาจจะมีผลกับหนู เพื่อนแม่ ถามว่า หากแม่คลอดออกมาแล้ว พบว่า หนู ไม่แข็งแรง มีปัญหาเช่น เป็น เด็กพิเศษ หรือ เด็กที่ต้องการความช่วยเหลือด้านต่างๆ แม่จะทำยังไง

เพราะไม่ได้เตรียมตัวไม่ได้เตรียมอะไร แม่ก็หัวเราะ เพราะ สำหรับแม่ ความรักของแม่ไม่ได้เริ่มต้นตรงที่เห็นว่าหนูคลอดออกมาแล้วหนูจะเป็นเด็กน่ารัก หรือ เป็นเด็กแข็งแรง ความรักของแม่เริ่มต้นตรงที่ แม่รู้ว่าแม่ท้อง แม่มีชีวิต เซล เล็กๆ ในท้องของแม่ และ แม่ก็เริ่มรักมาเรื่อยๆ แม่ไม่เคยแคร์ ว่าหนูของแม่จะเป็นอย่างไร เพราะแม่เคยบันทึกไปหลายครั้งว่าไม่ว่า หนูจะยังไง หนูก็เป็นลูกของแม่ เป็นชีวิตเล็กๆที่แม่ต้องคอยดูแล เพราะ หนูของแม่คือส่วนหนึ่งของชีวิตของแม่ ไม่ใช่ สิ่งที่แม่จะคัดเลือก แม่อยากให้หนูได้มาอ่าน ได้มาเข้าใจความรู้สึกของแม่เหลือเกิน ว่าแม่รักหนูมากมายแค่ไหน ไม่เป็นไรนะลูกวันหนึ่ง เมื่อหนูคลอด หนูได้เติบโตหนูจะรู้เองว่า ความรักของแม่ ที่แม่พร่ำบอกหนูว่ารักแบบไม่มีเงื่อนไข นั่นเป็นอย่างไร เพราะสำหรับแม่ หนูคือ ลูกของแม่ไม่ว่า หนูจะเป็นอย่างไรก็ตาม แม้ว่าหากหนูเป็นเด็กพิเศษ แม่ก็มั่นใจว่า แม่จะสามารถให้ความรัก ให้ความดูแล และ หาผู้เชี่ยวชาญมาช่วยเหลือให้หนูสามารถดำเนินชีวิตในขั้นพื้นฐานดูแลตัวเองได้ แม่มั่นใจ ดังนั้น ขอให้หนูสบายใจได้เลยนะลูก ว่า หนูเป็นลูกของแม่ หนูจะไม่มีวันถูกทอดทิ้ง เพราะ ชีวิตของหนูคือ ส่วนหนึ่งของแม่

 

เลือดที่ไหลเวียนอยู่ในตัวหนูคือเลือดของแม่ แม่ทำไม่ได้ ทำไม่ลงจริงๆ แม่เลยไม่เห็นความสำคัญว่า แม่จะตรวจเพื่ออะไร แค่อัลตร้าซาวน์ ก็เพียงพอแล้วสำหรับแม่ เพราะ สำหรับแม่แล้ว ไม่ว่าหนูจะอย่างไร หนูก็จะน่ารักสำหรับแม่เสมอ

 

อาการของแม่ตอนนี้ มีอาการแปลกประหลาด อยู่สองอย่างนะลูก เป็นมาสองสามวันแล้วคือ อาการปวดถ่วงเหมือนมีอาการบีบๆ ตรงช่องคลอด แม่ได้คุยกับมิดไวฟ์ มิดไวฟ์บอกว่า หากปวดคลอดจะต้องปวดตรงท้องไม่ใช่ปวดตรงช่องคลอด แม่ก็ว่าแปลกๆ แต่อย่างน้อย แม่ก็ได้ บอกอาการแปลกๆ ไป และแม่มีอาการปวดหน่วงตรงท้องน้อย มิดไวฟ์เลย บอกแม่ว่า เป็น การที่ร่างกาย เตรียมพร้อมและฝึกสำหรับการคลอด เนื่องจากแม่ท้องที่สองแล้ว ท้องแรก แม่ผ่าคลอดที่สัปดาห์ที่ 35 สำหรับหนูเลยมาหนึ่งสัปดาห์เลยเป็นไปได้ที่ร่างกายจะทำการฝึก หรือ เรียกว่า False alarm เป็นการให้แม่เตรียมตัวให้แม่รับรู้

 

อาการฮาร์ทเบิร์นแม่มีทุกวันเป็นปกติ เนื่องจากท้องแม่แทบจะไม่มีที่ว่างแล้ว แม่นั่ง ตัวตรงแม่ยังรู้สึกหนูเตะโดนยอดอก หรือแม้กระทั่งโดนที่ต้นขาหน้าตักของแม่ แม่รู้ว่าหนูเองก็อึดอัดแย่แล้วเหมือนกันใช่ไหมลูก  อาการอื่นๆ ร่วมด้วยคือ อาการนอนไม่ค่อยหลับ แต่แม่ไม่ได้มีปัญหาอะไร ไม่หลับก็ไม่หลับ แม่ก็ลุกมาทำนั่นนี่ไปเรื่อยๆ เพลียเมื่อไหร่ก็หลับ เพราะแม่คิดว่าเป็นการฝึกสภาพร่างกายของแม่ให้ชินไปนั่นเอง

 

แม่เดินมากๆ แม่ก็รู้สึก หน่วงๆ ถ่วงๆ และเจ็บตรงต้นขาบ้างเหมือนกัน แต่ แม่ก็ไม่ได้รู้สึกทรมาณอะไร แม่ก็พยายามเดินช้าลง และ แม่เองก็ไม่รู้สึกว่าหนูดรอปเลยนะลูก แม่ว่าแม่ยังแข็งแรงและคล่องตัวดีทุกอย่าง เพียงแต่ ก้มๆ เงยๆ แล้วติดๆ ขัดๆ เนื่องจากมีลูกบอลกลมโตหน้าท้องแม่เท่านั้นเอง

 

สัปดาห์นี้มาดูว่าหนูพัฒนาการอะไรไปแล้วบ้างนะลูก

 

1. สัปดาห์นี้ อายุครรภ์ 36 วีค แต่อายุหนู 34 วีค และข่าวดีคือาทิตย์หน้าหนูจะเป็นเด็กทารกในครรภ์ที่เรียกได้ว่าฟูลเทอม และ หากหนูคลอดหลังจากอาทิตย์หน้า หมอ ก็จะไม่กังวลด้วย

 

2. ตามตำราบอกว่าหนูจะมีความยาวตั้งแต่หัวจนถึงส้นเท้า ราวๆ 19 นิ้วหรือ 48 ซม น้ำหนักราวๆ 6 ปอนด์ หรือราวๆ 2.7 กก แต่ลูกสาวแม่เกินไปหมดแล้วสิ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นการคาดคะเน และการเจริญเติบโตของทารกแต่ละคนไม่เท่ากัน

3. ร่างกายของหนูตอนนี้จะอวบอ้วน และมีชั้นของไขมันสะสมมากขึ้นโดยเฉพาะที่คอและที่ข้อมือของหนูจะมองเห็นรอยพับมากขึ้น ระหว่างนี้หนูจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นวันละ 30 กรัมหรือ 0.5 ปอนด์ / วีค ไปจนคลอด และแม่เองก็จะรู้สึกถึงการบีบรัด หรือที่เรียกว่า Braxton hicks contractions.

4. ตอนนี้ หากแม่คนไหนจะคลอดธรรมชาติ หมอจะทำการเช็ค Cervix ทุกครั้งที่ได้พบหมอ ดูว่ามันนิ่มลงหรือยัง บางลงหรือยัง และมี ปากมดลูกเปิดบ้างหรือยัง นอกจากนี้ ตัวทารกเองจะต้อง กลับและดรอปศรีษะลงตรงที่ กระดูกเชิงกราน แต่ไม่มีอะไรการันตีว่า หนูจะคลอดเมื่อไหร่ เพราะทั้งหมดทั้งมวลเป็นการทำงานของธรรมชาติและความพร้อมของหนู ตอนนี้ ไตของหนูทั้งคู่และตับ เริ่มขับของเสีย และ อวัยวะส่วนเดียวที่ ต้องการให้เจริญเติบโตแบบพร้อมสมบูรณ์ที่สุดตอนนี้คือ เหลือแค่ ปอดเท่านั้น

 

5. ในสัปดาห์นี้ หมอจะเช็คว่าหนูจะต้อง ดรอปลงที่  birth canal  หรือที่เรียกว่า lightening หรือ  dropping

และหากไม่ใช่ การท้องครั้งแรก อาการที่เรียกว่า lightening จะไม่ปรากฎก่อนที่จะคลอด และทารกส่วนใหญ่แล้วพร้อมจะดรอป ไม่ว่าจะดรอปท่าไม่กลับหัวหรือกลับหัวก็ตามที่ การเคลื่อนไหวของทารกในระยะนี้ จะเรียกว่า เป็นการ  rolls from side to side  หรือหมายถึงการม้วนตัวจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งนั่นเอง ซึ่งแม่ก็รู้สึกดี บางทีหนูก็ม้วนไปขวา บางทีหนูก็ม้วนไปด้านซ้าย แม่รู้สึกท้องโย้ไปด้านไหนด้านหนึ่ง มองและรู้สึกแล้วก็ขำดี และ ตามตำราว่า ตอนนี้หากหนูดรอปมากแล้ว การหายใจของแม่ตั้งครรรภ์จะสบายขึ้น ทานอาหารได้มากขึ้น แต่ในทางกลับกัน ก็จะทำให้แม่เดิน ลำบากมากขึ้น และต้องเข้าห้องน้ำบ่อยมากขึ้นกว่าเดิมมากมายนัก เพราะ หนูเบียดกระเพาะปัสสาวะจนแทบจะแบนแต๋ดแต๋ 

 

6. เหงือกของหนูตอนนี้ จะเรียกได้ว่าเป็น Rigid หรือร่องของฟัน แต่แม่จะยังไม่เห็นไปจนกว่าหนูจะ 6 เดือนไปแล้วนั่นเอง

 

ตอนนี้หนูเอง สมบูรณ์ครบเกือบทุกอย่างแล้วตำราว่า เหลือแค่ปอดหนูเท่านั้นเอง อีกไม่นานแล้วนะลูกหนูจะได้ ออกมาสู่โลกภายนอก แม่หวังเหลือเกินว่าหนูจะมีความสุข และพัฒนาการได้ดี ปรับตัวเองเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ได้ไม่มีปัญหาอะไร ตอนนี้ แม่มีความสุขกับการได้เลือกชุด ได้พับชุดหนู ได้คิดว่าหนูใส่ชุดนี้แล้วจะน่ารัก ได้จินตนาการว่า กอดหนูอุ้มหนูให้นมหนู แม่รู้ว่า แม่จะมีความสุข ที่ได้ดูแลหนูมากๆ เช่นกัน

 

แม่รักหนูที่สุดนะลูก

     Share

<< Right way to Nurse37 Weeks mommy diary >>

Posted on Wed 19 Mar 2008 5:01


14 Weeks
Food for thought
Sweet award
Letter to my angel
3 months old can do
3 Months old girl
My life and my heart
How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary
30 wks +4 ds OB visited
30 Weeks mommy diary
29 Weeks mommy diary
Autistic issue
28 Weeks mommy diary
My life with you
4 years old milestone