37 Weeks mommy diary

 

 

เด็กหญิงคนดีของแม่

 

อีกสองอาทิตย์เราได้เจอกันแล้วนะลูก อาทิตย์นี้ แม่มีประสบการณ์ใหม่ ในชีวิตของแม่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน มันคือ Braxton hicks นั่นเอง อาการมันคือ แม่จะรู้สึกว่า ต่างกับการที่หนูดันจนท้องแม่ปูด อาการคือจะทำให้ท้องของแม่ตึงและแข็งแน่น เจ็บตรงช่องคลอดราวๆ 30 วินาที แม่ตกใจเหมือนกัน แต่มันไม่ได้ปวดจนทนไม่ได้ เพียงแต่อาการนี้คืออาการแปลกใหม่ที่แม่ไม่เคยมีมาก่อน แต่นะลูก ตอนแม่ท้องพี่ชายหนู 35 วีค แม่ก็ คลอดแล้วสำหรับหนู อีกตั้งสองอาทิตย์ดังนั้น ประสบการณ์ต่างๆ ก็ควรจะมีบ้าง

 

อาการของแม่ตอนนี้คือ ฉี่บ่อย ปวดหลัง เจ็บหน่วงๆ ตรงท้องน้อย และ สะดือ ส่วนที่มาทุกวันเลยคือฮาร์ทเบิร์น แต่ทั้งหมดนี้ แม่ก็บอกหนูซ้ำๆ ว่าแม่ ทนได้ ไม่ใช่ปัญหาสำหรับแม่เลย เพราะแม่คิดว่า มันคือส่วนหนึ่งของอาการของคนท้อง แม่อาจจะมีมากกว่าคนอื่นนิดหนึ่งตรงที่แม่แบกหนูตัวโต แต่แม่ตัวเล็ก และ เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา แม่ก็ได้รู้และได้รับคำยืนยันจากหมออีกครั้งว่าหนูของแม่ตัวโต หมอได้ตรวจเช็คท้องของแม่ และพบว่าแม่มี Scar tissue ซึ่งตอนแรกหมอไม่แน่ใจว่ามันคืออะไร เพราะหมอจับดูแล้ว มันแปลกๆ เลยไปอัลตร้าซาวน์อีกครั้ง แม่ได้เห็นหนูแก้มกลมของแม่ แม่รู้สึกดีใจมากๆ ที่สำคัญกว่านั้น หมอบอกว่าหนูมีผม แม่ล่ะขำ เพราะแม่ดูยังไงแม่ก็ดูไม่ออก แต่อย่างน้อยหนูของแม่ก็แข็งแรงดี  น้ำหนักของแม่ไม่ได้ขึ้นมามาก แต่แม่ถือว่าอาหารแม่เองก็ทานอย่างมีประโยชน์และเลือกแล้วว่าจะมีผลดีกับหนู แม่ไม่ได้กลัวอ้วนเลย แต่น้ำหนักมันไม่ขึ้นมาเอง ตอนท้องพี่ชายหนู แม่ก็ทานเหมือนกันแบบนี้ แต่แม่น้ำหนักขึ้นมาเยอะพอสมควร ส่วนหนึ่งแม่ว่า น่าจะเป็นเพราะ แม่ไม่ได้นอนหลับพักผ่อน มากเหมือนท้องแรก ก็เป็นได้ แต่แม่ก็รู้สึกตัวเองว่าแม่แข็งแรงดี ไม่ได้เหน็ดเหนื่อยหรืออะไรมากนัก แต่อาการนอนไม่ค่อยหลับ แม่ก็มีบ้าง แม่ว่าส่วนหนึ่งมาจากการ ท้องใหญ่มากแล้ว เป็นการปรับตัวตามธรรมชาติของแม่เองทำให้แม่ สามารถชินและคุ้นเคย กับการอดหลับอดนอน แม่ก็อยากจะบอกหนูอีกว่าแม่ไม่มีปัญหาตรงนี้ ยกเว้นว่าวันไหนแม่เหนื่อยจริงๆ แม่อาจจะได้นอนกลางวันบ้าง หากวันเสาร์อาทิตย์ ไม่มีกิจกรรมล้น เกินไป แดดดี้ก็จะช่วยดูพี่ชายหนูให้แม่ได้นอนหลับพักผ่อนบ้างเช่นกัน

 

ช่วงนี้หนูของแม่ กลับหัวแล้ว และออกจะขยับตัวบ่อยมากขึ้น ต่างกับเมื่อวันก่อนที่แม่จะไปพบหมอหนูนิ่งมากทำเอาใจแม่ไม่ค่อยดีเลย แต่วันสองวันที่ผ่านมานี่ หนูคึกคักและมีเรี่ยวแรงมากมายทำเอาท้องแม่โย้ไปโย้มา แม่มีความสุขกับการมอง ท้องแม่ เต้นระบำไปมาตามจังหวะการเคลื่อนไหวของหนูนะลูก

 

มาดูการพัฒนาการของหนูดีกว่า ว่าตอนนี้หนูพัฒนาการไปถึงไหนแล้ว

 

1. ตอนนี้ครรภ์ของแม่ 37 สัปดาห์ แต่หนูอายุ 35 สัปดาห์ แต่จัดได้ว่าหนูเป็นเด็ก ฟูลเทอมแล้วนะลูก ตามตำราบอกว่า เด็กในครรภ์อายุ 37-42 วีคคือฟูลเทอม เบบี้ และตอนนี้ โดยประมาณหนูจะตัวยาวราวๆ 19.5 นิ้วหรือ 50 ซม น้ำหนัก ตัวจะราวๆ 7 ปอนด์หรือ 3 กก เส้นผ่าศูนย์กลางของศรีษะจะราวๆ 3.5 นิ้วหรือ 9 ซม ตอนนี้น้ำคร่ำของแม่สามารถแตกได้ทุกเมื่อทุกเวลา และหากมันเกิดขึ้น ต้องรีบไปหาหมอโดยทันที ((หนูของแม่ หมอบอกว่า หนูยาวราวๆ 21 Inches  และ หนักราวๆ 8 ปอนด์))

 

2. หนูเองเริ่มมีจังหวะหายใจ ฝึกไว้สำหรับการหายใจนอกมดลูกของแม่มากขึ้น มือของหนูในการกำหรือจับสิ่งใดเริ่มเหนียวแน่นแข็งแรงมากขึ้น และหนูจะเริ่มหันหาแสงแบบชัดเจนเมื่อมีแสงสว่างส่องเข้าไปในท้องของแม่

 

3. น้ำหนักของหนูตอนนี้จะเริ่มเพิ่มขึ้นวันละ 30 กรัมหรือ 1 ออนซ์ และหนูจะเริ่มโตเร็วมากขึ้นทางด้านน้ำหนัก

ตอนนี้ศอก เข่าหรือแม้แต่หัวของหนูก็ดันจนท้องแม่ปูดเห็นได้ชัด โดยเฉพาะเวลาที่หนู ยืดตัว หรือ ขยับตัว ท้องแม่เริ่มขยายจนผิวหนังเริ่มบางแต่ยังไม่แตกลายนะลูก ตอนนี้ ตามตำราว่าหากท้องแม่ขยายมากจนผิวหนังเริ่มบาง ความเซ้นสิทีฟของแสงก็จะมีมากขึ้นต่อทารกเช่นกัน หนูเองก็เริ่มมีกิจกรรมที่แน่นอนของหนูตอนนี้แม่เริ่มรู้เวลา การดิ้น การหลับของหนูบ้างแล้วเหมือนกัน **โดยปกติเด็กชายจะน้ำหนักมากกว่าเด็กหญิงเมื่อแรกเกิดดังนั้น น้ำหนักของเด็กชายจะขึ้นราวๆ 1 ออนซ์ เด็กหญิงอาจจะ ½ ออนซ์ ต่อวัน แต่ทั้งหมดขึ้นกับการพัฒนาการและอัตราการเติบโตของเด็กแต่ละคนเช่นกัน

 

4. หากนับไปตอนนี้ แม่จะเหลือราวๆ 2-3 สัปดาห์สำหรับวันคลอด แต่ นับจากวันนี้เป็นต้นไป หนูเป็นเด็กฟูลเทอมและสามารถคลอดได้แข็งแรง และ ตามตำราบอกว่าโดยเคสส่วนใหย๋แล้ว ไม่มีอะไรสามารถหยุดการคลอดได้ หากเริ่มจะคลอดในตอนนี้ แม้ว่าจะก่อน 40 วีค ก็ตาม ซึ่งแม่ตั้งครรภ์จะเห็นว่า มี Vaginal discharge and/or Cervical mucus ซึ่งนั่นหมายถึงว่า จะต้องคลอดแน่ๆ แล้ว และหมอก็จะไม่หยุด หรือ ชะลอให้ตั้งครรภ์นานขึ้นเพราะถือได้ว่าตอนนี้หนูพัฒนาการสมบูรณ์แล้ว โดยปกติ การปวดคลอด แบบธรรมชาติ จะ เป็นแบบปวดนาน และ ปวดแบบมาก และ ปวดระยะถี่ขึ้นๆๆ  ส่วนการปวดคลอดนั่นไม่ได้เกิดจาก การเปลี่ยนแปลงหรือการทำกิจกรรมใดๆ ของแม่เลย   ทริ๊กที่เกิดทั้งหมดเป็นไปโดยธรรมชาติ ระหว่างตัวแม่และหนูโดยเฉพาะ 

 

5. ตอนนี้ที่หัวหนูจะอยู่ตรงกระดูกเชิงกรานรอพร้อมคลอด และหนูจะมี Cradled  เพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากการกระทบกับกระดูกกรานของแม่ ตอนนี้ตำแหน่งของหนูหมอบอกว่าแน่นอนว่าหนูของแม่กลับหัวแล้วแต่หนูต้องการพื้นที่ในการเติบโตส่วนของขาและก้น แม่ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมแม่ยังรู้สึกถึงก้นหนูกับขาหนูอยู่บนยอดอกของแม่ และไม่มีพื้นที่ว่างระหว่างท้องกับ เต้านมของแม่เลย

 

6. ตามตำราบอกว่า เด็กทารกในตอนนี้หลายๆ คนมีการพัฒนาเรื่องผมค่อนข้างดีคือผมจะเยอะ และยาวๆรอบหัวราวๆ 2.5 ซม และแม่ก็ไม่ต้องแปลกใจหากผมว่าทารกสีผมไม่เหมือน กับพ่อแม่ เพราะช่วงแรกจะมีสีผมที่ แตกต่างออกไป ก็คงจะจริง เพราะพี่ชายหนูตอนคลอดผมบลอนด์ออกมาเลยเชียว  ((เด็กบางคน ก็มีผมยาวขนาด 1 ½ นิ้วในตอนแรกเกิดก็มี))

 

7.ปอดของหนู ก็สมบูรณ์เต็มที่แล้ว หากทารกบางคนยังไม่สมบูรณ์นับจากนี้อีกสามสี่วันก็จะพัฒนาการสมบูรณ์เช่นกัน ถือว่าช่วงวีคนี้เป็นช่วงวีคที่คลอดแล้วปลอดภัยสำหรับทารกมากที่สุด

 

สำหรับแม่ ถามว่าแม่พร้อมไหม แม่ต้องบอกว่าแม่พร้อมจะเห็นหนูตั้งนานแล้ว ยิ่งตอนนี้ แม่รู้ว่า หนูแข็งแรงสมบูรณ์ดียิ่ง ไม่ต้องถามเลยว่าแม่พร้อมขนาดไหน แม่พร้อมอย่างที่สุด ตื่นเต้นเต็มใจที่จะรับหนูเข้าสู่อ้อมแขน แห่งความรักของแม่ อย่างเต็มที่ ตอนนี้แม่เอง ก็พยายามทานอาหารดีมีประโยชน์และเห็นสำคัญว่าจะมีผลต่อน้ำนมของแม่ด้วยเช่นโปรตีน แคลเซียม โปรเตสเซียม และธาตุเหล็ก

 

แม่ขอให้หนูแข็งแรงสมบูรณ์และรอได้ ในวันที่เราจะได้เจอกันนะลูก

แม่รักหนูสุดหัวใจ

 

-------------

 

แม่อยากเก็บข้อความนี้เอาไว้ แม่ชอบมากๆ และแม่คิดว่ามีประโยชน์

 


^^

ต๊าย.. จะเช้าแล้ว ยังไม่หลับไม่นอน ทั้งแม่ท้องแก่ กับ แม่ลูกอ่อนเนี่ยนะ

อ่า.. อยากฟัง ก็จะเล่า เราพร้อมเม้าท์

คือว่า.. พาดพิง(ในเรื่องดี)ถึงน้องคนไทยที่นี่คู่หนึ่ง ท้องและกำหนดคลอดช่วงวันสงกรานต์ (ช่วงเดียวกับคุณจิเลย ใช่ไหมคะ) หมูก็ให้คำปรึกษาทางการท้องและให้กำลังใจน้องมาตลอดเหมือนพี่สาวใกล้ชิดที่สุด ท้องต่างแดน ต้องดูแลตัวเอง และต้องศึกษาข้อมูลเองให้มากที่สุด แต่ชีก็วุ่นๆอยู่กับการทำงานกะว่าจะหยุด 2 วีคก่อนดิว.. แต่...

ปรากฎว่า.. วันพฤหัสที่ผ่านมา กริ๊ง..มาหาหมูแต่เช๊า.. พี่หมู!! น้ำใสๆออกมา มีเลือดปนหน่อยๆด้วย ทำไงดี (36 วีค 3วัน) ชีมักจะโทรหาหมูก่อนหมอ 55 ยังกะชั้นเป็นมิดไวฟ์ (ไม่ใช่ก็ใกล้เคียงอะ) พอดีวันนี้มีนัดกะหมอตอน 9 โมง หมูแนะนำหมอให้เป็นหมอคนเดียวกัน หมูรีบเช็คว่า น้ำออกเยอะไหม..พอประมาณ หยุดยัง.. หยุดแล้ว รู้สึกไง..โอเคแต่ตกใจ ปวดท้องเปล่า..ไม่ปวด ลูกดิ้นต่อไหม..ดิ้น ฯลฯ อิชั้นประเมินเบื้องต้นให้ว่ายังไม่ด่วน รอไปพบหมอตามนัดได้ บอกน้องให้อาบน้ำ สระผม เอากระเป๋าไปพร้อม (บอกให้จัดไว้นานแล้ว แต่ชีไม่จัดสักที วีคที่ผ่านมาก็ถามอีก กระตุ้นให้จัดด่วน ทันกาลพอดี)

น้องถามว่า ต้องคลอดวันนี้หรอ.. ไม่รู้ เดี๋ยวหมอตรวจปากมดลูก อุลตร้าซาวด์ระดับน้ำคร่าดู หมอจะบอกเอง ว่าต้องทำไงต่อ ถ้าน้ำคร่ำยังเยอะพอ ปากมดลูกปิดดีอยู่ ถึงแม้จะมีเลือด Mucus plug ออกมาแล้ว แต่ก็ยังท้องต่อได้อีกเป็น 1-2 วีคก็ได้.. พี่หมูต้องวิเคราะห์ ตีความช่อตบายช่อต และให้กำลังทุกระยะ แหะๆ

ก่อนเที่ยงโทรมาบอก หมอบอกให้เข้ารอคลอดได้เลย ถามน้องผู้ชายว่า.. ปากมดลูกเปิดกี่เซ็นต์แล้ว เค้าตอบ หมอบอกร้อยเปอร์เซ็นต์ เฮ้อ.. คงรู้เรื่องกันหรอก มือใหม่นี่นะ เออ..งั้น พี่หมูรอคุณสามีกลับจากงาน มาแปะมือดูลูกแล้วจะรีบบึ่งไปหาที่รพ. ห้องคลอดก็ห้องคุ้นเคยของเรา #1 & # 3 ของหมูก็คลอดห้องนี้ ตอนบ่ายก็โทรเช็คกันเป็นระยะๆ เที่ยง ได้ยาเร่งคลอดแล้ว ได้ยินเสียงครวญโอดโอยลอดมาทางโทรศัพท์

หมูไปถึงบ่ายสามกว่า น้องเพิ่งได้ยาบล็อกหลัง (ทนไม่ไหว) แต่ยายังไม่ออกฤทธิ์ อุปกรณ์ปั๊มส่งยา out of order เจ้าตัวเค้าเกือบไร้สติแล้ว ปวดมากๆ หมูไปทันการพอดี เลยคอยถามและสื่อสารกับทางแพทย์ พยาบาลให้

ชักยาวๆ ย่อๆแล้ว ข้ามช่อตไป 4 โมงกว่า ซ้อมเบ่งได้เป็นชั่วโมงหละ โดนบล๊อกหลัง แรงเบ่งน้อย หมูอยู่ข้างเตียงตลอด (ในห้องก็มีสามี แม่สามี มีป้าอีกคน) ช่วยเบ่ง นับจังหวะ เป่าปาก (ดูซิ.. หมูเป็น "ดูร่า" ได้ด้วยนะ) ซักซ้อม บอกพยาบาล ถ้าออกแล้ว Baby on her chest, Daddy cut the cord OK! เหมือนใน TLC Baby Story เจ้าแด็ดดี้มือใหม่หน้าเซียวๆ(เหนื่อย) พยักหน้าหงึกๆ เอาก็เอากะเจ๊ด้วย..

5 โมงกว่า อุแว๊.. หมูขานเวลาให้ รีบหยิบกล้องวิดิโอถ่ายช็อตสำคัญ วินาทีแรกเกิดให้ ได้ลูกสาว หน้ากลม ร้องเสียงดัง นน.ดีเชียวคะ สองพันแปดกว่า พรีมี่นะคะ สุขภาพทุกอย่างโอเค พระคุ้มครอง

น้องและลูกออกจากรพ.เมื่อคืนวันศุกร์ โชคดีที่อยู่ตึกข้างๆกัน วันนี้เสาร์ (หมูทำตัวเป็น Postpartum nurseไปเยี่ยม) ไปหา 2 รอบ ลูกร้องตื่นทุก ครึ่งชม. คงหิวกระหายด้วย ให้ลูกดูดกระตุ้นตลอด(ตามที่ป้าหมูกำชับ) นมแม่ยังไม่มี แต่นมป้าหมูมี เลยเป็น"แม่นม" ให้ ด้วยความเต็มใจ หมูบอกวิธี เตรียมตัวรับมือวันที่ 4 (เช้านี้ซินะ) นมต้องออก มีอะไรโทรถาม เดี๋ยวเดินไปหาทันที..
http://lafleur.diaryclub.com/
เล่ามาทั้งหมด ความรู้สึกของตัวเองเหมือนได้ย้อนเวลา ความทรงจำ เวลาของตัวเราเอง แต่ต่างกันตรงตำแหน่งที่เราไม่ได้อยู่บนเตียงเบ่ง (แต่ก็ต้องช่วยเบ่งอยู่ดี กลับมาบ้าน พบว่าปวดเมื่อยกล้ามเนื้ออยู่บ้าง ร่วมด้วย ช่วยแกร่งอะคะ) ดีใจ และ ยินดี ที่ประสบการณ์ของเราพาเค้าผ่านช่วงนั้นมาได้ ซัพพอร์ตให้น้องเค้าทุกอย่าง ทุกนาที ทุกเรื่อง ถามได้ ตอบได้ (ยังกะ อับดุล)

โห... พิมพ์ยาวเจงๆ พิมพ์เป็นชม.ๆเลยนะ ไม่เคยเม้นท์ยาวขนาดนี้มาก่อน เม้นท์ยาวกว่าไดฯตัวเองอีกนะเนี่ย เอาไปลงไดฯเลยดีมะ เดี๋ยวไปขออนุญาตเจ้าตัวก่อน (นี่ขนาดย่อกระชับแล้วนะ) เอ๊ะ.. ทำไมไม่ขอเบอร์ คุณจิ ต่อสายโทรคุยก็สิ้นเรื่อง

แค่นี้ก่อนละกัน อ่านแล้วอย่าฮึกเหิมอีกนะคะ กรำศึกหนักจริงๆนะ คลอดธรรมชาติเนี่ย.. แต่ได้อารมณ์และรสชาติ (แบบที่..อิชั้น..เคยรู้สึกมาก่อน) ฮ่า ฮ่า ฮ่า... ลาหละคะ แองจี้ร้องกินนมพอดี bye
Moo Family 37 Weeks mommy diary 37 Weeks mommy diary 37 Weeks mommy diary 
Sun 23 Mar 2008 16:09 [12]

     Share

<< 36 Weeks mommy diaryPregnancy hurts >>

Posted on Mon 24 Mar 2008 1:24


Why should wait until 4 months old?
14 Weeks
Food for thought
Sweet award
Letter to my angel
3 months old can do
3 Months old girl
My life and my heart
How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary
30 wks +4 ds OB visited
30 Weeks mommy diary
29 Weeks mommy diary
Autistic issue
28 Weeks mommy diary
My life with you