4 Weeks old little girl

เด็กหญิง สี่สัปดาห์ของแม่

วันพฤหัสนี้ เป็นวันครบ สี่สัปดาห์ของหนูพอดีนะลูก การคลอดของหนู แม่ได้บันทึกไว้ในสมุดบันทึกของหนูแล้ว

แต่แม่บันทึก สี่สัปดาห์เพิ่มที่นี่ สำหรับแม่เอง เมื่อย้อนมาอ่าน ซีดี อีกครั้ง การคลอดของหนู ไม่ได้ยากเย็นอะไรแต่ แม่ได้รับประสบการณ์ที่ไม่ดีมากๆ คือ การบล๊อกหลังสามคร้งไม่สำเร็จ แม่ต้องได้รับยาสลบแทน ซึ่งทำให้แม่พลาดโอกาสสำคัญคือการได้โอบกอดหนูทันทีที่หนูได้ ออกมาสู่โลกใบใหญ่ นี่คือสิ่งที่แม่เสียใจ และ ไม่พอใจหมอวิสัญญีนะลูก

แม่สามารถให้นมหนูได้ทันทีที่แม่ได้เจอหนูครั้งแรก และหนูของแม่ เก่งมาก หนูสามารถดูดนมแม่ได้อย่างทันทีเช่นกันหนูรู้จัก จะอ้าปากและดูด ต่างกับพี่ชายหนูมาก และการให้นมของเราสำเร็จ บรรลุจุดประสงค์ของแม่ได้อย่างดีที่เดียว

หนูสามารถดูดและรับนมแม่ได้ในวันที่สาม ซึ่งหนูแข็งแรงมาก หนูของแม่ แรกเกิดน้ำหนักตัว 4,100 กรัม ตัวยาว 51 Cm head size 37 cm หนูจัดว่าเป็นเด็กหญิงตัวโตพอสมควรนะลูกและ หมอได้เทสต์ New born test - State law หนูผ่านทุกอย่าง ยกเว้น การได้ยินของหนูที่หูซ้าย ซึ่งหมอได้บอกกับแม่ว่าไม่ได้วิตกมากนัก เพราะ เด็กแรกคลอดจะมี ฟลูอิดต่าง ๆคั่งอยู่ รวมถึงอุปกรณ์การตรวจไม่ได้มาตรฐานพอ หมอเลยทำรีเฟอร์ให้หนูไปตรวจเช็คอีกครั้ง ((ซึ่งแม่กับแดดดี้ ได้เอาหนูไปตรวจแล้ว และการได้ยินของหนู ของหูทั้งสองข้างก็ปกติดี

การมีหนูเป็นสมาชิกใหม่ในบ้านของเรา หลายสิ่งหลายอย่างได้มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย สำหรับแม่ แม่ว่ามันเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี

แม่ ชอบการที่ได้มีหนู การได้ดูแลหนู และได้พูดคุยกับหนู หนูจัดว่าเป็นเด็กค่อนข้างเลี้ยงง่าย ไม่งอแง ยกเว้นว่าหนูหิว หนูง่วงนอน นั่นล่ะหนูถึงจะ ร้องไห้บ้าง แต่โดยรวมหนูเป็นเด็กหญิงคนดีของแม่จริงๆ หนูอึวันล่ะหลายๆ ครั้งมาก เป็นสิบ ซึ่งมาก แม่ต้องโทรไปคุยกับหมอหมอบอกว่า ตราบใดที่หนูยังมี ฉี่ และน้ำหนักขึ้นดี ถือว่า หนูแข็งแรงสมบูรณ์ แม่ต้องระวังในการรักษาความสะอาดก้นให้หนูมากเพราะ ด้วยที่นี่อึบ่อย จะทำให้หนูก้นแดงได้ แม่เลยระวังจุดนี้มากๆ

พี่ชายหนู รักหนูมาก แม่ได้ยินพี่หนูพูดจาไพเราะ อ่อนหวานกับหนูตลอดเวลา แม่เคยกังวล แม่เคยหนักใจว่า จะทำยังไง จะดูแลยังไงแต่พี่ชายของหนู ทำให้แม่ รู้ว่า พี่หนูสามารถดูแลหนูได้ในระดับที่ เด็ก สี่ขวบทำได้ดีที่สุด และ รักน้องด้วยหัวใจมากที่สุด พี่หนุจะเข้ามากอดและบอกรักหนูทุกวัน และ ยามที่หนูร้องพี่หนูจะพูดกับหนูด้วยเสียงอ่อนหวานว่าอย่าร้องไห้นะเด็กหญิงคนดี พี่ชายอยู่ตรงนี้อยากได้อะไร มีอะไรบอกมาสิ พี่จะช่วยแม่ฟังแล้วหัวใจแม่ยิ้ม

แดดดี้ รักและดูแลหนูตลอดเวลา ทุกค่ำ และ เช้าแดดดี้จะ มาดูแลหนูจะทำความสะอาด หวีผม เปลี่ยนเสื้อผ้าให้หนู และ ร้องเพลง อ่านหนังสือให้หนูฟัง วันละ หนึ่งเล่มก่อนไปอ่านหนังสือให้พี่ชายหนูฟังก่อนนอนทุกวัน หนูก็จะนิ่งฟัง และ ตอนนี้หนูเริ่มมีรอยยิ้มให้กับ เราสามคนแล้วนะลูก

หนูจะจำเสียงได้ หนูชอบมองหน้าแม่ เวลาแม่พูด และ กล่อมหนู หนูจะจับนิ้วแม่ และ ยิ้ม จ้องหน้าแม่ แม่ก็จะยิ้มและพูดเสียงอ่อนโยนกับหนูหนูจะตอบรับด้วยรอยยิ้ม แม่รู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะ ทุกครั้งที่เรามี ความใกล้ชิดกันแบบนี้หนูจะยิ้มให้แม่ทุกครั้ง

การดูแลหนูไม่ยากเลย หนูจะดื่มนมจากเต้าของแม่ ทุกๆ หนึ่งชั่วโมงในอาทิตย์แรกเกิดของหนู จากนั้นแม่กับหนูปรับตัวเข้าหากันเรื่อยๆ

หนูสามารถขยับมาเป็นสองชั่วโมงใน สัปดาห์ที่สอง

ส่วนสัปดาห์ที่สามและสี่ ตอนนี้หนูจะดูดนมทุกๆ สามชั่วโมง ((บางครั้งก็สอง)) แล้วแต่ว่า หนูจะดูดมากน้อยแค่ไหน ซึ่งบางครั้งหนู

ก็สามารถดูดจนเกลี้ยงเต้า ซึ่งแม่จะสบายมากที่สุด แต่แม่รู้ว่าแม่ผลิตมาก หนูดื่มไม่เคยหมด บางที นมแม่ไหลเร็วหนูสำลัก หรือ หนูอิ่มหนูจะไม่ยอมดูดอีกข้างแล้ว หนูจะทำเสียง อือๆๆ ไม่เอา หันหน้าหนี ได้น่ารักมากๆ หากแม่พยายามจะให้หนูดูด เพราะแม่ยังเต้าเต็มอยู่หนูจะเม้มปากแน่นเชียว นัยว่า อย่ามาบังคับหนูเชียวนะ

แม่ว่าหนูเป็นเด็กค่อนข้างแข็งแรงสมบูรณ์ ในสายตาของแม่ เพราะหนูจะเติบโตเร็วกว่าพี่ชายหนู แม่คิดว่าส่วนหนึ่งหนูคลอดมา อายุในการคลอดมากกว่าพี่หนูสามสัปดาห์ก็เป็นได้ พี่ชายหนูคลอดที่ สามสิบห้าสัปดาห์ ส่วนหนู คลอดที่ สามสิบแปดสัปดาห์

การพัฒนาการด้านร่างกายของหนูที่แม่เห็นด้วยสายตาคือ หนูไม่สามารถใส่เสื้อผ้านิวบอร์นได้เลย หนูใส่ได้แค่สัปดาห์แรกเท่านั้น สัปดาห์ที่สองหนูก็ตึง แน่น แดดดี้เห็นแล้วบอกว่า สงสารหนูจริง แม่ก็ขำ แต่ตอนนี้แม่เคลียร์ตู้เสื้อผ้าหนูหมดแล้วนะคะ ขณะที่บันทึกหนูใส่เสื้อผ้าขนาดสามเดือน และ ใส่บางยี่ห้อ สามถึง หกเดือน แต่ส่วนใหญ่หนูจะใส่ที่ สามเดือน

พัฒนาการด้านอื่นคือ หนูสามารถยกคอหนู ได้ดี และ สามารถยกได้ ราวๆ เก้าสิบองศา เมื่อแม่จับหนูนอนคว่ำ ตอนอาบแดดทุกเช้า

แม่ไม่ได้บังคับหนู แต่การให้หนูนอนคว่ำวันล่ะ สองสามนาที เป็นการฝึกพัฒนากล้ามเนื้อหลังและคอให้กับหนูพร้อมสำหรับการนั่งและคลานของหนูต่อไปได้เมื่อหนูเติบใหญ่นะคะ

หนูสามารถมองตามวัตถุ ห่างจากสายตาหนูราวๆ หกนิ้ว โดยแม่ ขยับไปมาให้หนูมองตาม และหนูสามารถหมุนได้รอบคือราวๆ หนึ่งร้อยแปดสิบองศา ซึ่งถือว่า ค่อนข้างพัฒนาการที่ดีแล้ว

หนูยิ้ม ให้กับแม่ได้อย่างน่ารัก เมื่อหนูร้องไห้ แม่เข้ามาปลอบอุ้มหนู หนูก็สามารถหยุดนิ่งทันที และ โอบกอดแม่กลับมา ด้วยมือน้อยๆ ของหนูซึ่งแม่อบอุ่นและพึงพอใจที่สุด

สิ่งที่แม่ ต้องติดตามการเจริญเติบโตของหนูต่อไปคือ เรื่องการหายใจครืดคราดของหนู หมอบอกว่าปกติสำหรับเด็กแรกเกิด ซึ่งจะยังมีฟลูอิดหลงเหลืออยู่บ้าง และจะหยุด หรือหมดไปในราวๆ สองเดือน ยิ่งเด็กคลอดโดยการผ่าตัดจะมีฟลูอิดมากกว่าเด็กคลอดเอง แม่จำได้เลือนๆว่าพี่ชายหนูก็หายใจดังๆ และ หยุดเสียงครืดคราดไปในราวสองเดือนเช่นกัน

ด้านอื่นๆ แม่ไม่มีความกังวลใจใดๆ เพราะ หนูของแม่ สุขภาพดี ผิวพรรณสดใส ตาสวย เหงือกสีชมพู อึ ฉี่ และ การรับนมแม่ อยู่ในช่วงปกติ แม่ไม่เคยมีความคิดจะผสมนมฟอร์มูล่าให้หนูเลย เพราะแม่ผลิตเพียงพอและแม่รู้ว่า สิ่งที่ดีที่สุดที่แม่จะทำให้หนูสุขภาพดีแข็งแรงได้ คือการอดทน การให้นม

แม่ แค่การที่แม่ต้องตื่นบ่อยในตอนกลางคืนไม่ได้ทำให้แม่รู้สึกว่า แม่ทำไม่ได้ เรื่องแค่นี้สำหรับลูกรักของแม่ แม่ทำได้เสมอ เพราะ การที่หนูสุขภาพดี นั่นคือของขวัญล้ำค่าที่แม่ได้มอบให้กับหนูนะลูก

ไว้หากแม่มีเวลามากกว่านี้แม่จะมาบันทึกย้อนเรื่องคุณตา และ เรื่องราวอื่นๆ ระหว่างเรามากขึ้นนะคะ

แม่รักหนูสุดหัวใจ

     Share

<< Pregnancy hurts1 Months old infant development >>

Posted on Thu 1 May 2008 22:25


Muscle Tones
Thing we shared
Why should wait until 4 months old?
14 Weeks
Food for thought
Sweet award
Letter to my angel
3 months old can do
3 Months old girl
My life and my heart
How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary
30 wks +4 ds OB visited
30 Weeks mommy diary
29 Weeks mommy diary
Autistic issue