1 Months old infant development

 

 

เด็กหญิงคนดีของแม่

 

วันนี้หนูอายุครบ 1 เดือนเต็มตามวันเกิดหนูแล้วนะลูก พัฒนาการของหนู คือ หนูสามารถนอนกลางคืนได้นานขึ้น หนูรู้ไหม แม่ปวดนมมากๆ เพราะ นมแม่ผลิตเยอะจริงๆ ตอนนี้แม่กำลังปรึกษากับแดดดี้ว่า แม่จะเข้าโครงการ บริจาคนม เพื่อเด็กที่ออกมาต้องการความช่วยเหลือดีไหม เพราะหากแม่เข้าโครงการนี้ นั่นหมายถึงว่าแม่ต้องผลิตนม ให้หนูและต้องให้กับเด็กทารกอื่นด้วย ซึ่งแม่กำลังชั่งใจว่า แม่จะสามารถผลิตได้เพียงพอหรือไม่ และ จะมีผลกระทบอะไรกับ แม่และหนูไหม หากไม่มี แม่จะทำนะลูก เพราะผลแห่งการกระทำ เหล่านี้ เราจะช่วยชีวิต เด็กทารกได้อีกหลายคน

 

ตั้งแต่แม่มีหนูมาได้ สี่สัปดาห์ แม่มีความสุขกับหนูทุกวัน เหนื่อยบ้าง แต่ไม่ใช่ว่าจะเหนื่อย จนแม่อ่อนล้า ในความเหนื่อยเหล่านี้ แม่มีความสุข สุขกับการได้พูดคุยกับหนู ได้ร้องเพลงให้หนูฟัง ได้อ่านหนังสือให้หนูฟัง ได้เล่นกับหนู แม้หนูจะตอบโต้แม่น้อยนักก็ตามที แต่แม่รู้ว่า สิ่งต่างๆ เหล่านี้ที่แม่ได้ทำกับหนูมันจะสะสมและพัฒนาการในระบบสมองของหนูไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะลูกสาวของแม่ได้รับ นมแม่ อย่างนี้แม่มั่นใจว่าทั้งด้านอารมณ์และพัฒนาการต่างๆ ย่อมดี เพราะแม่เห็นผลมาแล้วจากพี่ชายหนู

 

แม่กับแดดดี้มีความรู้สึกว่าหนูชอบเสียงพี่ชายหนูมากๆ เพราะ ทุกครั้งที่หนูเริ่มงอแง พี่ชายหนูจะมาเรียก ชื่อหนู มาปลอบโยนหนู ลูบเนื้อลูบตัวหนู หนูจะเงียบและจ้องมองพี่หนู แม่ยังเคยพูดตลกๆ กับแดดดี้ว่า สงสัยหนูคงคิด และ นึกว่า ต่อไปหนูคงหน้าตาแบบนี้แน่ๆ เลย ทำเอาแดดดี้หัวเราะ บอกว่าแม่นี่ช่างจินตนาการว่าหนูซะอีก

 

แม่อ่านหนังสือเจอ เกี่ยวกับการพัฒนาการด้านสมองของเด็กวัย 1 เดือนอย่างหนู มีพัฒนาการอะไรอย่างไรบ้าง แม่อยากจะบันทึกเก็บไว้นะลูก

 

การพัฒนาการด้านสมอง ซึ่งจริงๆ แล้วหนูได้พัฒนาการมาตั้งแต่หนูเริ่มอยู่ในท้องของแม่ตั้งแต่ เป็นเซลเล็กๆ แล้วนะลูก และ เมือ่หนูคลอดออกมา การพัฒนาการส่วนใหญ่ก็จะเริ่มมากขึ้น

การพัฒนาการของหนูจะเกี่ยวกับการพูด และ ในตอนนี้หากแม่ พูด อ่านหนังสือ หรือ รอ้งเพลงให้หนูฟังบ่อยๆ หนูก็จะพัฒนาการไปเรื่อยๆ อย่างน้อยก็เกี่ยวกับความผูกพันระหว่างแม่กับหนู ตามตำราบอกว่า ขนาดสมองของหนูจะราวๆ ¼ ของผู้ใหญ่ ซึ่งจะมีเซลส์สมองราวๆ 100 พันล้านเซลส์ ตอนที่หนูแรกคลอด

 

ส่วนของสมอง ในสมองส่วนล่าง คือ กระดูกไขสันหลัง และ Brain stem ได้พัฒนาการเรียบร้อยแล้วและมีบทบาทคือ  ควบคุมการทำงานของชีวิตทั้งหมด เช่นการหายใจ  ความดันโลหิต  ระดับการเต้นของหัวใจ และ REM (rapid eye movement) sleep.

การควบคุม  inborn reflexes  เช่น crying, startling, and suckling

การควบคุมการตอบสนอง ทางด้านอารมณ์ของทารกเช่น ด้านอารมณ์ การกังวล กลัว และ การทำให้สงบ ได้

ในขณะเดียวกัน สมองส่วนบน คือ  cerebral cortex and the limbic system จะค่อนข้าง พัฒนาการสมบูรณ์แล้ว เมื่อคลอดออกมา แต่ยังต้องการพัฒนาการเพิ่มเติมในด้านการเรียนรู้ ของระบบสมองหรือการเชื่อมต่อของสมองต่อไปเมื่อเติบโตขึ้น

 

การเชื่อมต่อของเส้นสมองและระบบประสาท จะเริ่มหลังจากหนูคลอดมาแล้ว โดยที่ Cerebral cortex  เป็นตำแหน่งที่สูงที่สุดและพัฒนาการ มากที่สุดในส่วนของสมอง โดยที่ส่วนนี้จะรับผิดชอบเรื่องความคิด สติ และ ความรู้สึก ความทรงจำ และ การกระทำต่างๆ

 

การเชื่อมต่อระหว่าง  cerebral cortex  ได้พัฒนาการเกี่ยวกับเรื่องของอารมณ์ตามระดับขั้นตอนการเรียนรู้และการเติบโตการสั่งสอนจากที่ได้รับจากครอบครัวและสิ่งแวดล้อม การยอมรับต่างๆ และการเรียนรู้ต่างๆ ด้วยเช่นกัน เช่นการ มองเห็นเกี่ยวกับสี  การใช้นิ้วมือหยิบสิ่งของ ระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้เรียกว่า  pincer grasp และอารมณ์การใกล้ชิด กับ พ่อแม่ ซึ่งแม่กับแดดดี้พยายามอย่างยิ่งยวดที่จะให้หนูเติบโตด้วยความสมบูรณ์และมั่นคงทางอารมณ์ อย่างน้อย แม่กับแดดดี้ เราสองคนมีความมั่นใจว่ามีความเป็น Mature สูงพอสมควร แม่มั่นใจว่าจะสามารถอบรมเลี้ยงดูหนูให้มีพัฒนาการด้านอารมณ์และสมองได้ดี แม่มีความมั่นใจในด้านอารมณ์และพัฒนการของตัวเอง

 

การพัฒนาการด้านร่างกาย

การเจริญเติบโต ของเด็กทารก ในวัยนี้จนถึงขวบปีคือการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะน้ำหนักเป็นสองเท่าของน้ำหนักแรกเกิดเมื่ออายุได้ 4 เดือน และ จะ เป็นสามเท่าเมื่ออายุได้ หนึ่งขวบปี ขั้นตอนการเนียนรู้จะเริ่มทันทีหลังคลอดและทารกจะสามารถพัฒนาการต่างๆ ได้ทันทีในช่วงเดือนแรก

 

การเจริญเติบโตและลักษณะของเด็กทารก

ในช่วง สองสัปดาห์แรก หนูจะมีน้ำหนักเพิ่มราวๆ 1 ½ ถึง 2 ปอนด์ หรือราวๆ 12-28 กรัม หรือ ½ -1 ออนซ์ ต่อวัน และจะโตราวๆ 2.5 – 3.7 ซม หรือ 1-1 ½ นิ้ว ซึ่งหนูได้อยู่ในเกณท์ เมื่อแม่นำหนูไปเช็คอัพ หนูน้ำหนักเพิ่มขึ้นมา 2 ปอนด์ และสูงขึ้น 1 ½ นิ้ว ซึ่งการเจริญเติบโตของหนูจะต้องอยู่ในเคิฟ และ ต้องได้รับการจดบันทึกไว้อย่างนี้จนหนูอายุราว 18 ปี

ส่วนหัวของหนูเส้นผ่าศูนย์กลางจะโตราวๆ 1.25 – 1.5 ซม ในเดือนแรกและจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับการเจิรญเติบโตของสมองเช่นกัน ขาหของหนูจะเริ่มตรงขึ้น แม่ได้ทำการนวดเบาๆ ลูบขาหนูเบาๆ ทุกเช้าเย็น เพื่อให้หนูรู้สึกสบาย และเหมือนกับการจับให้ขาหนูเหยียดตรง นิ้วมือหนูเริ่มเปิดแล้วหนูไม่ได้กำมือเหมือนอาทิตย์แรกๆ ที่หนูคลอดใหม่ๆ นับว่าเป็นการพัฒนาการที่ดีและตามขั้นตอน

สายตาของหนู สามารถมองตาม วัตถุที่แม่นำมาให้หนูดู โดยของเล่นของหนู เป็น สีฉูดฉาด ผสมสีขาวดำ ซึ่งแม่ได้ทำเองบ้าง และ ซื้อมาบ้าง โดยแม่จะฝึกสายตาหนูทุกวัน ในช่วงที่หนูอาบแดดกับแม่ ในยามเช้า เพราะตอนนี้หนูสามารถมองเห็น วัตถุได้ไกลขึ้นมากถึง 3 ฟุต จากเดิมที่แค่เพียง 6-15 นิ้ว

การพัฒนาการการได้ยิน ตอนแรกเกิดหนูได้เทสต์การได้ยินแล้ว หมอบอกว่า การได้ยินหูซ้ายของหนูไม่ผ่าน แม่กับแดดดี้ได้นำไปเทสต์อีกครั้ง การได้ยินของหนูปกติดีนะลูก  ตอนนี้หนูสามารถจำเสียงแม่ แดดดี้ พี่ชายหนูได้ หนูจะหันตามหา และหนูจะขยับแขนขาทำเสียงแบบตื่นเต้นที่ได้ยินเสียง ของเราสามคน

หนูตอนนี้มีการพัฒนาการเกี่ยวกับกลิ่น  ตำราบอกว่าหนูสามารถ แยกแยะกลิ่นได้ โดยเฉพาะกลิ่นของแม่ กับ กลิ่นนมแม่ ซึ่ง หนูจะรู้ว่าคนที่อุ้มหนูเป็นผู้หญิงแต่ไม่ใช่แม่ หนูหิว หนูจะหันหาแม่ ซึ่งแม่ได้ทดสอบ หนูก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ

การ  Can soothe her  แม่ไม่แน่ใจว่าจะแปลเป็นภาษาไทยว่าอะไร น่าจะว่าเกี่ยวกับการทำให้ตัวเองสงบหรือทำให้ตัวเองสบาย คือ ทารกจะดูดนิ้วตัวเอง แม่ไม่ให้หนูทำอย่างนั้นเพราะแม่ ไม่อยากให้หนูติดดูดนิ้ว หรือ จุกนมหลอก เพราะแม่คิดว่า มีอีกหลายวิธีที่หนูจะสามารถหาวิธี สร้างความสบายให้กับตัวเอง แม่ช่วยหนูได้โดยการลูบเนื้อ ลูบตัวหนูเบาๆ หนูก็สบายและสามารถหลับ หรือนอนนิ่งๆ ฟังแม่พูด ร้องเพลง หรือเล่านิทานให้หนูฟังได้ โดยดี เพราะการใช้สิ่งของเหล่านั้นสำหรับแม่ แม่ว่า มันสอนให้ลูกไม่รู้จักการ รักษาความสงบหรือความสบายให้กับตัวเองได้อย่างแท้จริง แต่ทั้งหมดทั้งมวลมันคือ ความเชื่อของแม่แต่เพียงคนเดียว แม่ชอบลูบเนื้อลูบตัวให้ลูก แม่ชอบให้ลูกของแม่เติบโตแบบธรรมชาติมากกว่าที่จะติดกับสิ่งใดๆ แม่เองรู้ว่าการดูดนิ้วก็คือพัฒนาการด้านหนึ่ง แต่ เป็นการพัฒนาการถดถอยสำหรับแม่ และแม่ไม่ชอบที่จะเห็นเด็กโต ยังดูดนิ้วหรือดูดจุกหลอก แม่คิดว่า การที่ทำให้ลูกสบายด้วยตัวของแม่ การปลอบประโลมลูกด้วยแม่ หรือ สิ่งต่างๆ รอบตัวน่าจะดีกว่าสอนให้หนูยึดติดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

การรับอาหาร  ท้องของหนู แรกเกิดจะมีขนาดราวๆ ¼ ถ้วย ซึ่งหนูสามารถรับได้น้อยในแต่ละครั้งดังนั้นการรับนมของหนูในแต่ละครั้งจึงถี่ ในช่วง 2-3 ชม ในตอนกลางวัน และ 3-4 ชม ในตอนกลางคืน การรับอาหารและการนอนของวัยขนาดหนู ยังไม่เป็น แพทเทิร์นนัก ระยะการพัฒนาการให้เป็นเพทเทิร์นคือต้องราวๆ 3 เดือนไปนั่นล่ะนะลูก และเด็กทารกส่วนใหญ่จะมีการ แหวะนมบ้างหลังจากการดื่มนม เพราะเป็นการ ที่ลิ้น หรือ cardiac sphincter valve  ที่ส่วนบนของท้องหนูยังไม่พัฒนาการเต็มที่นั่นเอง แต่หากว่ามีการแหวะ หรือ อาเจียนแบบพุ่งหรือมีปริมาณมาก อย่างนี้ต้องรีบนำไปพบแพทย์ เพราะอาจจะมี สาเหตุอื่น เช่น การเอ่อของกรด เป็นต้น

สำหรับหนู หนูยังรับนมทุกๆ 2-3 ชม ในเวลากลางวัน แต่หนูไม่ได้ดูดเยอะมาก หนูจะดูดข้างละราวๆ 10 นาที แม้ว่าแม่จะให้หนูดูดนานกว่านั้น หนูก็ไม่เอาแล้วซึ่ง แม่ยังรู้สึกว่า หนูยังไม่ดูดหมดเต้าเลย แม่จะผลิตนมเยอะมาก แรกๆ แม่เองก็กังวลว่าหนูจะได้รับ นมพอหรือไม่ แม่ลองเช็คน้ำหนักหนู และ เช็คการเติบโตของหนู รวมถึงจดบันทึกการอึ การฉี่ การนอน และ การ รับนมของหนู ตอนนี้แม่ยิ่งกว่ามั่นใจแล้วว่าหนูได้รับเกินพอ เพราะหนูเติบโตและมีขนาดที่ดี รวมถึงปริมาณการฉี่และอึของหนูที่ ออกมา ทำให้แม่พอใจ เพียงแต่ แม่ผลิตน้ำนมมากเกินไปเท่านั้นเอง แม่ได้ลองปั๊มช่วงที่หนูหลับยาว เกิน สามชั่วโมง แม่ลองปั๊มแบบ 15 นาที แม่สามารถ ผลิตได้มากถึง 12 ออนซ์ ซึ่งแม่คิดว่า นั่นคืออธิบายได้ว่า ทำไมหนูถึง ดูดไม่หมด เพราะทอ้งของหนูน้อยๆ นั่นเอง

การนอน ในวัยขนาดหนูจะนอนราวๆ 15 ชั่วโมง ซึ่งจะใช้เวลาในการนอนกลางวันค่อนข้างสั้นและจะตื่น มากกว่าสามครั้งในกลางคืน  ซึ่งบางครั้ง แม่ก็จะเห็นหนูยิ้ม ในตอนที่หนูหลับด้วย เป็นการพัฒนาการกล้ามเนื้อของหนูนั่นเอง แต่หากหนูตื่นและสามารถยิ้ม ตอบโต้ได้ นั่นแม่จะเห็นความแตกต่างเอง ซึ่งหนูจะชอบยิ้ม ให้กับแม่ เมื่อแม่พูดกับหนู นวดหนูเบาๆ หรือ กับแดดดี้ หรือ กับ พี่ชายหนูเราจะเห็นความต่างหนูจะตื่นเต้น ถีบขา ขยับมือ และยิ้มส่งเสียงเหมือนจะทักทาย ซึ่งนั่นสร้างความตื่นเต้นและบันเทิงใจกับเราสามคนเป็นอย่างมาก

และ ขอให้หนูมั่นใจได้ว่า หนูเป็นที่รัก และเป็นขวัญใจ ของบ้านเสมอ  

     Share

<< 4 Weeks old little girl4 weeks checked up >>

Posted on Sat 3 May 2008 21:06


4 Months old
Muscle Tones
Thing we shared
Why should wait until 4 months old?
14 Weeks
Food for thought
Sweet award
Letter to my angel
3 months old can do
3 Months old girl
My life and my heart
How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary
30 wks +4 ds OB visited
30 Weeks mommy diary
29 Weeks mommy diary