4 weeks checked up

เด็กหญิงคนดีของแม่

 

วันนี้แม่เอาหนู ไปตรวจ 4 สัปดาห์ อีกครั้งกับ Dr.Berke ซึ่งนับจากนี้จะเป็นหมอประจำตัวหนูนะลูก เพราะหมอคนก่อน เป็นหมอ เรสซิเดนท์ แล้วแม่ไม่ประทับใจเนื่องจากหมอบอกว่า หากแม่อยากให้หนูนอนหลับในกลางคืนนานกว่า นี้ แม่สามารถให้นมผสมกับหนูได้ แม่คิดว่า หมอไม่โปรฯ ในทางเดียวกับแม่ เพราะแม่ โปรฯ นมแม่ แม่ไม่นิยม หมอแนะนำแบบนี้ แม่เลยตัดสินใจโทรนัดหมอใหม่ และ ได้เจอ กับ Dr.Berke ซึ่งแม่ประทับใจและชอบมาก

 

วันนี้การเช็คของหนูคือ ด้านร่างกายดูว่าหนูมีการเจริญเติบโตด้วยนมแม่อยู่ในระดับที่หมอพอใจหรือไม่ และน้ำหนักของหนูคือ ที่ 12.1 ปอนด์หรือราวๆ 5.5 กก ซึ่งขึ้นมาจากวันแรกคลอดคือ 3 ปอนด์หรือ ราวๆ 1.4 กก และ ส่วนสูงของหนูคือ 22 ½ นิ้ว ค่อนข้างยาวทีเดียว และ รอบศรีษะของหนูคือ 37 ซม หมอบอกว่าหนูอยู่ในระดับ 95 เปอร์เซ็นต์ไทล์ ของ กราฟ  ซึ่งตรงนี้แม่จะมาบันทึกอัตราการเจริญเติบโตของพี่ชายหนูในคราวต่อไป

 

ส่วนด้าน อื่นๆ เช่นสะโพก ของหนู แข็งแรงดี แขนขา กล้ามเนื้อแข็งแรงพัฒนาการได้ดีมาก และหมอค่อนข้างประทับใจ กล้ามเนื้อคอ และ กล้ามเนื้อหลังของหนูแข็งแรงดีมาก หนูสามารถยกคอหนูได้ ระดับ 90 องศาได้นานถึง 4-5 นาทีเมื่อหมอจับหนูคว่ำ หมอบอกว่า หมอประทับใจ แม่ก็ดีใจ เพราะแม่ได้คุยกับหมอว่าแม่ได้มีการฝึก และพัฒนาการ กล้ามเนื้อหนูอย่างไรบ้าง

 

ขาของหนูตรงได้ระดับที่ดีแล้วหมอบอกว่าการนวด การลูบเนื้อตัวให้หนูทำให้หนูสบายและเหยียดแขนขาได้เร็ว แม่ได้นำวิธีนี้มาจากคุณยาย เพราะคุณยายบอกว่า คนไทยโบราณนิยมจับเด็กเล็กดัดขา เพราะทำให้ขาตรง แต่แม่ไม่ได้ดัดอะไรหนู แต่ใช้วิธี นวด ลูบขาหนูเบาๆ พร้อมกับร้องเพลง และ มองหน้า สบตากับหนู ทำให้หนูเหยียดขาได้ตรง

 

สายตา หนูสามารถ มองตาม วัตถุ และ แสงไฟที่คุณหมอตรวจเช็คหนูได้ดี และในระดับที่ ห่างจากระดับสายตาที่ 2.5 ฟุต และ การได้ยินของหนู ก็ปกติ ซึ่งอันนี้แม่ทราบดีอยู่แล้ว เนื่องจาก เอาหนูไปทดสอบมาก่อน หน้านั้น

 

และ หมอก็บอกกับแม่ว่า เสียงครืดคราดใน ลำคอหนู เป็นเรืองปกติ เมื่อหนู อายุ สองเดือนก็จะหายไปเอง ไม่จำเป็นต้องให้ยาหรืออะไร ตามที่พ่อแม่หลายคนเข้าใจว่าลูกเป็นหวัด จริงๆ แล้วไม่ใช่ เป็นการพัฒนาระบบการหายใจของหนูนั่นเอง

 

หมอบอกว่า การให้นมของแม่ อยู่ในระดับที่ดีมากแล้ว เพราะในตอนกลางวัน นับจากนี้ไป หมอแนะนำว่าให้ยืดออกไปเป็น สามชั่วโมงต่อครั้ง เพราะหนูจะต้องตื่น หรือ Alert or awareness  มากขึ้น  และตอนกลางคืน หมอบอกว่า คาดว่าหนูอาจจะหลับได้นานมากขึ้น และ แม่ได้บอกกับหมอไปว่า แม่ไม่มีปัญหาในการตื่น หลายๆรอบมาให้นมหนู หมอบอกว่า อยากให้หนูนอนนานเป็นแพทเทิร์นมากขึ้น หากหนู ทำเสียง หรือขยับตัว อย่าเพิ่งอุ้มหนุออกมา ลองพยายามให้หนูนอนหลับต่อไปเอง แม่ก็บอกหมอไปว่า แม่ได้ทำอย่างนั้น แม่จะอุ้มออกจากเตียงของหนู ก็ต่อเมื่อแม่ มั่นใจแล้วว่าหนู หิวจริงๆ  หมอชมแม่ด้วยว่าแม่เก่ง แม่เลยบอกว่าเพราะประสบการณ์ต่างหาก แต่แม่เองก็แอบดีใจ ที่หมอชมแม่

 

ส่วนด้านอื่นๆ หมอบอกว่าหนูค่อนข้าง เป็นเด็กโต และ จะได้รับวัคซีนอีกทีตอน 8 สัปดาห์เต็ม และหมอจะ มีอบรม ซึ่งจะห่างจากออฟฟิศ ไปราว 1 เดือน แม่เลยรีบ จองวันเวลาให้กับหนู ซึ่งหนูจะได้รับวัคซีนและตรวจ เมื่อครบ 8 วีค คือ วันที่ 30 พค นี้

 

แม่ได้ปรึกษากับหมอ เกี่ยวกับวัคซีนต่างๆ ที่แม่จะให้หนูได้รับ และตัวไหนบ้างที่แม่ไม่อยากให้หนูได้รับ และ อธิบาย ข้อดีข้อเสีย หมอก็ น่ารักมากๆ ยอมนั่งคุยกับแม่ เสียเวลากับแม่นานทีเดียว แม่ก็ค่อนข้างพอใจและ ยอมรับคำที่หมออธิบายด้วยเช่นกัน ซึ่งแม่ ตกลงว่าจะให้หนูได้รับวัคซีนจำนวน 5 ตัวใน ครบ 8 วีค

 

ลักษณะต่างๆ เพิ่มเติมที่หมอ ถามหนูเกี่ยวกับแม่ แม่ก็ตอบไปดังนี้คือ

แต่จะแสดงความรู้สึกทางสีหน้าได้มากขึ้น ว่าดีใจ พอใจ หรือ ตกใจ ระยะเวลาที่ตื่นจะยาวขึ้น ยิ้มบ่อยขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเห็นหน้าแม่ แขนขาเคลื่อนไหวมากขึ้น แรงมากขึ้น และชอบเอากำปั้นไปไว้ที่ปากดูด แต่แม่จะดึงออกเป็นประจำ หรือแม้กระทั่งนิ้วมือก็ตามที แม่ไม่ชอบนะลูกนะ แม่ขอโทษ หนูมีหลายวิธีที่จะ ทำให้ตัวเอง รู้สึกสบาย

หนูเป็นเด็กเลี้ยงง่ายไม่ร้องไห้ พร่ำเพรื่อ และ หมอบอกว่า ให้สังเกตด้วย เพราะว่าเด็กอายุ 4-6 วีคจะพัฒนาการ ร้องไห้เยอะ เรียกว่ารอ้งโคลิก ให้สังเกต แต่หมอไม่คิดว่าหนูจะเป็น อย่างไรก็ตามให้สังเกตไว้

 

สำหรับหนู หนูไม่ได้เป็นเด็กติดอุ้มเลย แต่แม่ก็จะอุ้มหนูบ่อย กว่าที่หนูเคยร้องให้แม่ อุ้ม เพราะ แม่อุ้มหนู ทำให้หนูได้เปลี่ยนท่า เปลี่ยนอิริยาบท ไม่นอนอย่างเดียว ตลอดจนถึง แม่ได้พยายามให้หนูได้ฝึกกล้ามเนื้อต่างๆ ด้วย แม่ คิดว่า หนู ลูกสาวคนดีของแม่ เป็นเด็กสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดีนะคะ

 

ไว้แม่จะมาอัพเดทเพิ่มเติมเรื่องของพี่ชายหนูนะคะ แม่รักหนูที่สุด ตอนนี้หนูนอน มองหน้าแม่ ตาแป๋วเชียว

 

รักหนูจัง

     Share

<< 1 Months old infant developmentWonderful time together >>

Posted on Tue 6 May 2008 1:16


Teething time
4 Months old
Muscle Tones
Thing we shared
Why should wait until 4 months old?
14 Weeks
Food for thought
Sweet award
Letter to my angel
3 months old can do
3 Months old girl
My life and my heart
How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary
30 wks +4 ds OB visited
30 Weeks mommy diary