Wonderful time together

 

 

เด็กชายและเด็กหญิงคนดีของแม่

 

ตั้งแต่ แม่มีเด็กหญิงของแม่ มาได้ 8 สัปดาห์เต็มในวันนี้ แม่ได้มองเห็นความสุขที่แม่มีทุกๆวัน เด็กชายตัวโตของแม่ ช่างอ่อนโยนกับน้องยิ่งนัก และ ดูกแลช่วยเหลือแม่ได้หลายอย่าง แม่เห็นแบบนี้ แม่ปลาบปลื้มใจมาก เพราะ อย่างน้อย แม่ไม่ต้องมาเหนื่อยดูแล เหนื่อยอธิบาย แต่ลูกชายของแม่ พร้อมจะเข้าใจพร้อมจะช่วยเหลือ แม่ได้แทบตลอดเวลา อาจจะมีบ้างที่ลูกต้องการเวลาส่วนตัวระหว่างเราสองคน แม่ก็พยายามจะจัดเวลาส่วนนั้นให้กับลูกได้เต็มที่ แม่ดีใจที่ลูกชายของแม่เป็นเด็กมีเหตุผล มีความคิด และ มีจิตใจที่ดี ที่สำคัญลูกพร้อมจะให้ความช่วยเหลือแม่ได้ตลอดเวลา แม่ภูมิใจในตัวลูกที่สุด

 

เวลาที่เราเดินข้างนอกด้วยกัน ลูกก็จะปั่นจักรยานนำหน้าแม่ไปพอประมาณลูกจะรู้เองว่า อันนี้ไกลเกินไปแล้วลูกจะหยุดรอแม่และน้อง ใครมาทักทาย ลูกก็จะ บอกผู้คนเหล่านั้นด้วยเสียงแห่งความภาคภูมิใจว่า น้องสาวของลูก ลูกรู้ไหม แม่มองลูกอยู่ด้วยความปลื้มใจตลอดเวลา แม่ขอบคุณนะลูกที่ลูกแสดงความเป็นพี่ชายตัวน้อยของน้องสาวของลูกได้เป็นอย่างดี และแม่มั่นใจว่า วันหนึ่งเมื่อลูกเติบโต ลูกจะเป็นพี่ชายที่แสนดีได้อย่างแน่นอน

 

เด็กหญิงของแม่ เป็นเด็กหญิงเลี้ยงง่ายเหมือนเดิม แม้ว่า เราทั้งครอบครัวจะเป็นหวัดคัดจมูกกัน ทำให้หนูต้องตื่นนอนบ่อยๆ จากแต่เดิมหนูสามารถนอนได้ 4 ชม ถึง 4 ชั่วโมงครึ่ง หนูก็ยังนอนได้ราวๆนี้แต่พอดึกมากขึ้นเหมือนกับว่า อาการคัดจมูกของหนูมากขึ้นทำให้แม่ ต้องอุ้มหนูนอน เพื่อให้หนูนอนหลับได้สบายขึ้น บางครั้งแม่ก็ให้หนูนอนกับ สวิงบ้างเพื่อช่วยยกให้หัวหนูสูงขึ้นมาหน่อย ช่วยในการหายใจ แม่ได้พยายามที่จะหยอด น้ำเกลือสำหรับหยอดจมูกให้หนูและดูดขี้มูกออกมา วันละสองสามครั้ง แต่ดูเหมือนไม่ค่อยจะช่วยอะไรได้มากนัก แม่เองก็สังเกตุอาการของลูกทั้งสองอยู่ เพราะหากคัดจมูกนานๆ อาจจะมีการติดเชื้อได้ หรือ ทำให้ ติดเชื้อในช่องหูส่วนกลาง แต่ตอนนี้ลูกทั้งสองของแม่ ยังแข็งแรงดี อยู่ แต่เด็กหญิงของแม่ช่วงนี้ดูดนมน้อยหน่อย เนื่องจากการหายใจติดๆขัดๆ นี่เองแม่สงสารลูกจริงๆ เพราะขนาดแม่ คนตัวโตๆ แบบนี้เวลาคัดจมูกมากๆ ยังทรมาณเลย แล้วหนูยังตัวน้อยๆแบบนี้สั่งขี้มูกก็ไม่เป็นคงจะลำบากน่าดู แต่แม่ก็พยายามจะดูแลหนูให้ดีที่สุดนะลูกนะ

 

พัฒนาการของหนูตอนนี้ แม่ว่า แม่พอใจ เพราะหนูสามารถยิ้มรับ ตอบโต้ภาษาของหนูให้กับแม่ได้อย่างน่ารัก แม่เห็นหนูยิ้มให้แม่ แล้วแม่หัวใจพองทุกทีเลย แม้กระทั่งแดดดี้หรือพี่ชายหนูทุกคนมีความสุขที่ได้เห็นรอยยิ้มของหนู และทุกคนพร้อมใจกันเรียกหนูว่า “นางฟ้าตัวน้อย” แม่ฟังแล้ว อดอมยิ้มไม่ได้ว่า หนูตัวน้อยของแม่ทำให้ผู้ชายสองคนหลงรักหนูขนาดนี้เชียว ตอนนี้แม่ได้ฝึกหนูเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหลังของหนูโดยการ ให้หนูนอนคว่ำทุกเช้า ตอนที่อาบแดดหรือหลัง ทำความสะอาดหนูตอนเช้าทุกวัน  นอกจากนี้แล้วหนูยังสามารถทำให้แม่ เห็นด้วยว่า หนูสามารถพัฒนากล้ามเนื้อหนูได้ดี โดยเวลาที่หนูร้องไห้หาแม่ แม่จะมีเพลง ร้องให้หนูฟังแล้วแม่จะอุ้มหนูทุกครั้ง ภายในอาทิตย์ที่ผ่านมาแม่ลองให้หนูฟังเสียงแม่ก่อน หนูจะหยุด แล้วแม่จะพยายามทำว่าจะอุ้มแต่ยังไม่อุ้ม หนูก็สามารถ ดันหลังตัวหนูเด้งออกมาได้ นัยว่า แม่ขา เมื่อไหร่จะอุ้มหนูเสียที ...แม่ว่าหนูน่ารักจัง

นอกจากนี้หนูสามารถ เปิดปิดมือของหนูได้มากขึ้น และหนูเริ่มสนใจของเล่นมากขึ้น แต่ยังไม่ได้เอื้อมคว้า แม่รู้ว่ายังไม่ถึงวัย อย่างน้อยหนูต้องสามเดือนไปก่อนนะลูกนะ

 

แต่ตอนนี้เท่าที่แม่สังเกตหนู หนูก็มีพัฒนาการปกติ สำหรับเด็กวัยของหนูคือ จะสามารถ Soothing ตัวเองได้ หนูไม่ได้ดูดนิ้วหรือใช้ จุกหลอกเลย หนูสามารถ นอนเล่น เตะแขนขาของหนูไปเองได้ และหากหนูโยเย แม่ก็จะอุ้มและปลอบหนู ร้องเพลงให้หนูฟัง หนูก็มีความสุขได้อีกครั้ง

 

หนูตอบโต้กับเสียงที่หนูชินคุ้นเคย คือ แม่ แดดดี้ และพี่ชายของหนู หนูจะยิ้มตอบรับหรือหันหา แม่เห็นความพยายามของหนูในการหันซ้ายหันขวาหาแม่แล้ว แม่ว่าน่ารักเหลือเกิน

 

เวลาที่แม่คุยกับหนู หนูจะ ตอบแบบเสียงของหนู อือๆ อาๆ ไปตามเรื่อง แต่แม่ชอบ ชอบที่จะเห็นปากหนูจิ้มลิ้มและขยับไปมา แววตาและสีหน้าหนูมีความสุขและที่แม่ชอบมากที่สุดคือ รอยยิ้มที่เห็นเหงือกเกลี้ยงๆ ของหนูแม่ว่าน่ารักจนแม่อดไม่ได้ที่หอมหนู ดมปาก หนูทุกวัน แม่มีความสุขที่สุดเลย และแม่ไม่แปลกใจว่าทำไมพี่ชายหนูถึงชอบทำแบบนี้กับหนู กอดหนู พุดกับหนู เพราะหนูน่ารักอย่างนี้นี่เอง

 

ตอนนี้หนู น้ำหนักตัว คือ 6 กิโลกรัม และความยาวคือ 60 ซม พรุ่งนี้ แม่จะพาหนูไปหาหมออีกครั้ง และหาก หมอไม่กังวลอะไรมาก หนูจะได้รับ วัคซีนชุดแรก สำหรับวัคซีน แม่มองเห็นความจำเป็นที่หนูได้รับ ไว้หากแม่มีเวลาแม่จะมาบันทึกเกี่ยวกับ การความเห็นว่าทำไม ตอนนี้แม่หลายคนตัดสินใจไม่ให้ลูกได้รับวัคซีน

 

การนอนของหนูเริ่มเป็นแพทเทิร็นมากขึ้น ((หากไม่นับจังหวะตอนนี้ที่หนูเป็นหวัด)) หนูจะนอนกลางวัน ราวๆ ห้า ถึง หกชั่วโมง โดยนอนระหว่าง 9.00-10.00หรือบางทีก็ ยาวไปจน 11.00 เลยก็มี ส่วนตอนบ่ายหนูจะนอนราวๆ บ่ายสอง ไปจน ห้าโมงเย็น ส่วนกลางคืน แม่ฝึกให้หนูนอนราวๆ ทุ่มครึ่ง หนูก็จะตื่นมาดื่มนมแม่ราวๆ ห้าทุ่มเที่ยงคืน และ อีกทีคือราวๆ ตีสามตีสี่ ซึ่งหากพี่ชายหนู อายุเท่าหนูแม่ยังต้องตื่นทุกๆ สองชั่วโมงอยู่เลย ตอนนี้หนูคัดจมุกทำให้หนูนอนได้น้อยลง หรือ เพราะหนูดูดนมน้อยลง หนูเลยตื่น แต่ไม่ได้โยเย ร้องให้แม่อุ้ม แต่แม่สงสารหนูเองเลยอุ้มหนุออกมาจากเตียงหนู

 

หนูตื่นนอนแล้ว ไว้แม่มีเวลา แม่จะมาบันทึก พัฒนาการของหนูเพิ่มเติมนะคะ

 

รักลูกทั้งสองของแม่ ที่สุด

     Share

<< 4 weeks checked upWhen only I learn from you >>

Posted on Fri 30 May 2008 0:33


Any Benefits from early development?
Teething time
4 Months old
Muscle Tones
Thing we shared
Why should wait until 4 months old?
14 Weeks
Food for thought
Sweet award
Letter to my angel
3 months old can do
3 Months old girl
My life and my heart
How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary
30 wks +4 ds OB visited