When only I learn from you

 

 

เด็กหญิงคนดีของแม่

 

วันนี้หนูของแม่อายุครบสองเดือน เต็มแล้วนะคะ หนูรู้ไหมว่าหนูได้นำแต่ความเบิกบาน ความสดใสมาให้แม่มากมายเลยเชียว เพราะหนูทำให้มุมมอง การมองโลกแห่งการมีลูกสาว มีเด็กหญิงเปลี่ยนแปลงไปมากมายเลยทีเดียว จากเมื่อก่อน แม่เคยคิดว่า หากแม่มีลูกสาวแม่จะสอนลูกสาวของแม่อย่างไร ให้เท่าทันคนให้เท่าทันสังคมและสิ่งแวดล้อมรอบตัว แม่กลัว มากๆ แต่ในวันนี้ เพราะหนู หนูสอนให้แม่รู้จักว่า ไม่เลย ไม่ว่าหนูของแม่จะหญิงหรือชาย แม่ กับ หนู เราเรียนรู้เราสอนกันไป เราเติบโตด้วยกัน เราเติบโตแบบไหน สอนแบบไหน เราก็จะได้แบบนั้น เพราะ หนูจะเติบโตภายใต้ความรัก ความเอาใจใส่ของแม่ และ แม่เชื่อมันในตัวเองพร้อมทั้งเชื่อมั่นในตัวหนูเช่นกันว่าหนูจะเป็นผลผลิตแห่งความรัก ที่แม่ตั้งใจดูแล เอาใจใส่ และ เลี้ยงดูด้วย หัวใจของแม่ ทั้งดวง

 

ลูกรัก หนูรู้ไหม พัฒนาการต่างๆ ของหนู ที่หนูเริ่มเติบโตในแต่ละวัน จากเบบี้ที่ไม่รู้เรื่องอารมณ์เลื่อนลอย ตอนนี้หนูตอบโต้กับแม่ หนูรู้จักแม่ หนูรู้ที่จะยิ้ม ที่จะหัวเราะ ที่จะพูดคุยในภาษาของหนู แม่ไม่อยากจะเชื่อเลยว่า หนูของแม่ สองเดือน เพราะแม่รู้สึกเหมือนกับว่า แม่รู้จักหนูมานานแสนนาน เหมือนมีหนูมานานเหลือเกิน

 

พัฒนาการด้าน อารมณ์ของหนู แม่ว่าหนูพัฒนาการดีเยี่ยม เพราะหนูสามารถ คูๆ ส่งเสียงตอบแม่ได้ เมื่อแม่ทักทาย เมื่อหนูร้องไห้ หนูจะหยุดเมื่อได้ยินเสียงแม่หรือเมื่อแม่ โอบกอดหนู หนูรู้ใช่ไหมค่ะ ว่าอ้อมแขนของแม่ คือ อ้อมแขนแห่งความรัก อ้อมแขนแห่งการปกป้อง และ ดูแล พร้อมจะดูแลหนูเสมอไม่ว่าหนูจะเป็นเช่นไร

 

พัฒนาการด้านร่างกายของหนู หนูเป็นเด็กค่อนข้างตัวโต หนูรับนมวันหนึ่งราวๆ 6-8 ครั้ง ครั้งละ 10 นาที หรือ 15 นาทีแต่เพียงแค่เต้าเดียว แม่รู้ว่าแม่ผลิตนมเยอะ หนูคงดื่มอย่างไรก็ไม่หมดแน่ๆ แต่แม่มั่นใจว่าหนูอิ่ม เพราะหนูมี อึ ออกมาทุกครั้งที่ได้ดื่มนมแม่ และแม่เองก็ได้คำนวณ น้ำหนักหนูจากการที่ เอาหนูไปเช็คกับหมอ นั่นคือ เกณฑ์การขึ้นน้ำหนักของหนู จะอยู่ราวๆที่ 8.5 ออนซ์/วีค ซึ่งเรียกได้ว่า ค่อนข้างดี

 

และ หนู ตื่นตัว พร้อมจะเรียนรู้ สิ่งรอบตัว เพราะแม่สังเกตแล้วว่า หนูมีพัฒนาการที่ดี หนูตอบรับ และ หนูเริ่มให้ความสนใจกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน หนูชอบมองสีสันฉูดฉาด แม่อ่านในหนังสือบอกว่าตอนนี้หนูสามารถมองเห็น รายละเอียด ความคมชัด ความคมลึกของวัตถุต่างๆที่หนูมองเห็นแล้ว แม่ เองก็เชื่อว่าหนูเอง เป็นเช่นนั้นเพราะแม่ได้ทำของเล่น ทำผ้าห่มให้หนู เน้นความคมลึก และ รูปร่าง เทกเจอร์ ต่างๆ ให้หนูได้รู้สึก ได้สัมผัส ได้เห็น และ แม่รู้ว่าหนูเริ่มให้ความสนใจมากกว่า แค่นอนมองมันเฉยๆ

 

ตอนนี้ตามตำราบอกว่า หนูจะมี ความสามารถเรื่องการจำกลิ่น การได้รับกลิ่น อันนี้แม่ยังไม่แน่ใจว่าหนูสามารถรับได้มากน้อยเพียงใด จนเมื่อไม่กี่วันมานี่เอง แม่เห็นว่าหนูมี อาการคัดจมูก แม่เลยโทรถามน้านิ้ง น้านิ้งบอกว่า แม่สามารถให้ลูกดม วิคส์ โดยห่างๆ ทางจมูก ได้ และหนูก็แสดงให้แม่เห็นชัดว่าหนู ได้กลิ่นและ พยายามจะเรียนรู้ว่ามันคือกลิ่นอะไร และ หนูจะเริ่มชอบดมกลิ่นนมแม่ ชอบมาซุกตรงจักกะเร้แม่ เหมือนกับพี่ชายหนู สมัยยังเป็นทารกเหมือนหนูเช่นกัน

 

ตอนนี้หนูเริ่มเอื้อมมือที่จะพยายามจับของเล่น จับผ้าห่มที่แม่เย็บให้หนู เป็นสีสันต่างๆ และมีเทกเจอร์ หนูเริ่มใช้มือของหนูที่เริ่มเปิดเริ่มกาง ออกมาแล้ว

แม่ว่าหนูก็พัฒนาการตามขั้นตอนตามวัยของหนูได้ดีมาก และ แม่เองได้เสริมสร้างพัฒนาการกล้ามเนื้อให้กับหนูเท่านั้นเพราะแม่รู้ว่า ไม่มีอะไรเป็นปัจจัยในการ เร่งการพัฒนาการของเด็กทารกได้ แต่สามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อหรือกระตุ้นได้ สิ่งที่แม่ทำให้กับหนูในตอนนี้คือ

 

แม่จะใช้ คัทตันบัด ชุบน้ำอุ่น พยายามเช็ดลิ้น เช็ดเหงือกให้หนูเบาๆ เพราะแม่รู้ว่า เมือ่วันหนึ่งหนูมีฟันขึ้นมาหนูจะได้ไม่ปฎิเสธ แปรงฟันหรือการทำความสะอาดที่แม่จะทำให้กับหนูในภายภาคหน้า

 

แม่จะให้หนูนอนคว่ำ ทุกวันในตอนเช้า หากมีแดดดีๆ แม่จะจับหนูอาบแดดยามเช้าและนอนคว่ำได้นานมากขึ้น

หนูสามารถยกคอได้สูงมากขึ้น สามารถที่จะหันซ้ายหันขวาในขณะที่หนูนอนคว่ำได้ดีมากขึ้น

 

เมื่อแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมให้กับหนู แม่จะให้หนูจับมือแม่ แล้วแม่จะค่อยๆ ดึงหนูขึ้นมา เป็นการพัฒนากล้ามเนื้อแขน หลัง คอ และ ไหล่ของหนู แรกๆ หนูจะงอๆ ขา ตอนนี้หนูรู้แล้วว่า ทุกครั้งที่แม่เปลี่ยนผ้าอ้อม หนูจะต้องจับนิ้วมือแม่แน่นๆ เพราะแม่จะดึงหนูมา และหนูจะดันขาหนูตึงๆ พร้อมจะลุกขึ้นยืน

 

แม่จะพยายามอุ้มหนู เหมือนอุ้มเด็กโตมากกว่า ไม่พยายามจะประคองคอหนู แต่ในขณะเดียวกันก็ระวังหนูเช่นกันเพราะหนูเองมีโอกาสที่จะ คออ่อนได้ทุกเวลา แต่ การที่แม่อุ้มหนูแบบนี้ หนูเองจะพยายามจะประคองคอหนูเอง และ ตอนนี้หนูสามารถ ประคองคอได้ดีมาก แม่กับแดดดี้ยังเรียกชื่อเล่นหนูเล่นๆ เลยว่าหนูเนี้ยะ เป็น meerkat เพราะชอบดันตัวเองขึ้นสูงๆ ทำเอาแม่กับแดดดี้ได้แต่ขำกันทุกครั้งที่หนูทำเช่นนี้

 

พัฒนาการด้านการนอนของหนู ตอนนี้ แม่คงบอกว่าไม่เป็นแพทเทิร์นเหมือนก่อนหน้านี้ แม่คิดว่าส่วนหนึ่งมาจากการที่หนูเป็นหวัด ทำให้การหายใจของหนูไม่ค่อยคล่องนัก แต่แม่ไม่เคยมีปัญหาในการตื่นนอนมาดูแลหนูเลย ต่อให้หนูไม่นอนทั้งคืน แม่ก็สามารถดูแลหนูได้ แต่ โดยรวม หนูก็นอนได้ดีพอสมควร เมื่อคืนหนูนอนให้แม่ยาวถึง 5 ชั่วโมงเลยนะคะ ทำเอาแม่เจ็บนมมากๆ นมแม่แข็งเป็นไต เลย ก่อนแม่จะให้หนูแม่ต้องปั๊มทิ้งไปเสียหน่อยเพราะแม่ไม่อยากให้หนูได้รับนมส่วนแรกมากเกินไปนัก เพราะ หนูคงอิ่มแล้วหิวเร็วเนื่องจากปริมาณน้ำในนมสูงกว่า นมส่วนหลัง

 

สำหรับการสะดุ้งหรือที่เรียกว่า baby reflected นั้น หนูเริ่มน้อยลงแล้ว ก่อนหน้านั้นแม่ได้พันผ้าเฉพาะตรงส่วนหน้าอกของหนูเท่านั้น เพราะแม่ เข้าใจเองว่า หนูเคยชินกับการอยู่ในท้อง และหนูเองก็ชอบจะได้กลิ่นแม่ และเหมือนกับแม่กอดหนู แม่เลยเอาผ้ามาพันเฉพาะช่วงหน้าอก หนูก็หลับได้สนิทดี และตามตำราบอกว่าหนูจะเริ่ม มี รีเฟลกซ์น้อยลง ตามวัยของหนูที่เริ่มพัฒนาการไปด้วยเช่นกัน

สรุปพัฒนาการของหนู ณ ตอนนี้ที่แม่พอใจคือ

หนูสามารถ มองตามวัตถุ หรือ มองแม่ โดยแม่จะเรียกหนู หรือ ย้ายไปย้ายมาของวัตถุได้

หนูสามารถ ตั้งคอได้ดี

หนูสามารถขยับตัวไปด้านใดด้านหนึ่งได้ดี

หนูสามารถ ยกหน้าอกตัวเองขึ้นมาได้ เมื่อหนูร้องไห้ และ แม่ทำท่าจะมาอุ้มหนู หากหนูไม่ยกแม่จะรอให้หนูยก แล้วแม่จะอุ้ม

หนูจะยิ้มตอบรับมาให้กับแม่ หรือ กับพี่ชาย และ แดดดี้ของหนู

หนูจะตอบรับกับเสียงที่ ดังๆ หรือ ความเงียบ โดยหนูจะแสดงให้รู้ว่า หนูชอบหรือไม่ชอบ โดยหนูจะร้องไห้หรือหนูจะส่งเสียง

หนูเริ่มหัวเราะ เริ่มมีกรี๊ดมาบ้างแล้วเมื่อวันจันทร์ ((2 มิถุนายน))ที่ผ่านมาและวันนี้หนูหัวเราะให้แม่เสียงดังทีเดียว

และแม่เองได้พยายาม เสริมสร้างพัฒนาการเกี่ยวกับระบบด้าน ระบบสัมผัสต่างๆ ให้กับหนู คือ

1. เพิ่มสีสัน ในประจำวันของหนูมากขึ้นเช่นของเล่น ผ้าห่ม กระตุ้นการมอง ในสายตาของหนู ในการเรียนรู้ ระบบประสาทของหนู

2. แม่เปิดเพลงให้หนูฟัง หลากหลายมากขึ้น ไม่ใช่แค่เพลงเด็กๆ อย่างเดียว แม่เปิดเพลงเบาๆ เช่นเพลงเจ๊ส เพลงที่แม่รู้สึกว่า หนูหยุดนิ่งและตั้งใจฟัง

3. แม่ให้ความสนใจกับหนูตลอดเวลา เพราะแม่จะ สังเกตว่าหากมีเสียงดังๆ หรือ แม่ทำอะไรตก หนูจะสะดุ้งตกใจ และ แม่จะศึกษาหนูด้วยเช่นกันว่าหนูให้ความสนใจและให้ความสนใจในสิ่งแตกต่างแต่ละวันที่แม่เอามาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับหนูอย่างไร แม่จะร้องเพลง แม่จะเปิดน้ำ แม่จะพยายามแนะนำสิ่งใหม่ๆให้กับหนูเรื่อยๆ และสังเกตการตอบรับของหนูเช่นกัน

4.การกก การกอด ซึ่งเป็นสิ่งที่แม่ชอบมากที่สุด แม่ไม่เคยเชื่อว่าการอุ้มแล้วทำให้หนูติดอุ้ม เพราะแม่เชื่อว่า ธรรมชาติของสัตว์เลือดอุ่น รักการ กอดรัด การกกกัน เพราะสร้างความอ่บอุ่นให้กับเรา ตราบใดที่แม่มีความสุข และหนูมีความสุข แม่ก็จะกอดกหนูอยู่เช่นนี้ เพราะกับพี่ชายหนู แม่ก็กก แม่ก็กอด แทบจะตลอดเวลา ไม่เห็นว่าพี่ชายหนูมีแววว่าเป็นคนขี้อายหรือไม่มั่นใจตัวเอง แม่เชื่อว่า ความมั่นใจ ความกล้า ความมั่นคงทางอารมณ์เกิดจากการเข้าใจเรื่องความรักอย่างชัดเจนว่า ไม่ว่าอะไรก็ตามหนูจะมีแม่เสมอ และแม่ก็สังเกตว่าไม่ว่าอะไรก็ตาม พี่ชายหนูทำเค้าจะมองที่แม่เสมอ และแม่เองก็แสดงให้เห็นว่า แม่ ให้ความสำคัญกับพี่ชายหนูเสมอเช่นกัน และภูมิใจ และ พร้อมกอดรัดเสมอ เด็กที่ได้รับการกอดรัด ในการดูดนมแม่ จนนอนหลับแม่เชื่อว่าหลับลึกและหลับสนิทได้นานกว่า ปล่อยให้ร้อง หรือให้นอนโดดเดี่ยว แม่จะให้หนูอิ่มนม เรอ และ กอดจนหนูหลับแล้วถึงจะให้หนูนอนที่นอนของหนู แม่เชื่อเรื่อง ความรัก และการกอดนะลูกรัก

ตอนนี้พัฒนาการ ที่แม่เริ่มเฝ้ารอคือ การเล่นของหนู หนูจะเริ่มมีรีเอคชั่นมากขึ้น แม่อยากจะเห็นหนูเอื้อม และ คว้าของ กำของได้แน่นมากขึ้น

 

หนูจะเริ่มที่จะเริ่มขยับตัวมากขึ้น เริ่มเป็นระยะเริ่มแรกในการเรียนรู้ที่จะคว่ำ หนูจะแยกแยะ คนที่หนูรู้จัก และหนูจะเลือกคนที่หนูอยู่แล้วสบายใจและมีความสุข ไว้หากแม่มีเวลา แม่จะมาพิมพ์ เรื่องราวตรงนี้เพิ่มเติมด้วย รวมถึง วัคซีนกับความเชื่อเรื่องออทิสติก

 

 

แม่มีเรื่องบันทึกให้หนูอ่านเยอะจริงเชียว

แม่รักหนูนะลูก รักสุดหัวใจ

     Share

<< Wonderful time togetherDo Vaccines Cause Autism? >>

Posted on Wed 4 Jun 2008 6:03


How we have been doing??
Any Benefits from early development?
Teething time
4 Months old
Muscle Tones
Thing we shared
Why should wait until 4 months old?
14 Weeks
Food for thought
Sweet award
Letter to my angel
3 months old can do
3 Months old girl
My life and my heart
How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary
Does it necessary ?
31 Weeks mommy diary