2 Months to 3 months old development milestone

 

 

เด็กหญิงคนดีของแม่

 

เมื่อ สองสามวันก่อน พี่ชายหนูไม่สบาย เป็น ไวรัสในทางเดินอาหาร หมอบอกแม่มาอย่างนั้น พี่หนูท้องเสียและมีไข้ร่วม มีอาเจียนสองครั้ง  ไข้สูงเพียงคืนเดียวก็หาย ซึ่งแม่ก็ดีใจ เพราะแม่เป็นห่วง ทั้งพี่และหนู เพราะแม่กลัวว่าหนูจะติดเนื่องจากหนูยังเล็กนัก แต่พี่ชายหนูก็ระวังอย่างเต็มที่โดยไม่ จูบหนูที่หน้า และไม่จับ จูบหนูที่มือ ซึ่งแม่ ภูมิใจในตัวพี่ชายหนูมากๆ ที่เค้าระมัดระวังให้กับหนู

 

ตอนนี้ แม่อยากจะบันทึกเกี่ยวกับพัฒนาการ ของหนู สำหรับพัฒนาการของเด็กสองเดือนของหนูแม่ได้บันทึกไปบ้างแล้ว ซึ่งแม่คิดว่า หนู ผ่าน เพราะ แม่อ่านข้ามมาถึงสามเดือน หนูก็สามารถทำได้ หลายอย่างในเด็กสามเดือนแล้ว

 

ยกตัวอย่างการพัฒนาการ ของเด็กสองถึงสามเดือนคือ

((ทั้งนี้ทั้งนั้น ทารกแต่ละคนจะมีระดับการพัฒนาการที่แตกต่างและเป็นเฉพาะตัวไป ไม่สามารถที่จะบอกได้ว่า เมื่อไหร่ ยังไง รายละเอียดที่แม่บันทึก ส่วนใหญ่จะเป็นโดยเฉลี่ยที่ทารกสามารถทำได้ และที่หนูทำได้นะคะลูก))

 

การพัฒนาการด้าน  Social and Emotional

 

1. ในเดือนนี้ต้องรู้จักที่จะยิ้มและตอบรับกับคนที่รู้จัก และ คุ้นหน้าคุ้นตาแล้ว

2. รู้สึกสนุกกับการได้เล่นกับคนรอบตัวและอาจจะร้องไห้ เมื่อ หยุดเล่น และชอบที่จะทำการสื่อสาร โดยการแสดงออกทางสีหน้า หรือ การเลียนแบบ

 

Movement

 

1. สามารถที่จะ ยกศรีษะและหน้าอกได้เมื่อ จับให้นอนคว่ำ และ สามารถหมุนได้ 45 ดีกรี

2.สามารถที่จะพยุงร่างกายส่วนบนได้ ด้วยแขน เมื่อ จับให้นอนคว่ำ

3.ขาเริ่มที่จะยืดและตรงมากขึ้นเมื่อจับให้นอนคว่ำหรือนอนหงาย

4.จะเริ่มเปิดปิดมือมากขึ้น

5. เตะขาขึ้นลง ด้วยความแข็งแรง หรือ สามารถยันขาได้เมื่อจับให้ยืนที่ พื้นหรือที่ๆ มีพื้นผิวแข็งแรง

6. หาปากตัวเองเจอโดยการเอามือเข้าปาก

7.พยายามจะคว้าหรือเอามือเอื้อมหรือปัดของเล่นที่แขวน ห้อยอยู่

8. จับหรือเขย่า ของเล่นที่มือ

9.สามารถจับมือ หรือ นำมือทั้งสองมาจับกันได้

 

Vision

 

1.จ้องมองหน้าด้วยความตั้งใจ

2.มองตามสิ่งของที่เคลื่อนไหว

3. จำหน้าคนที่คุ้นเคยหรือของที่คุ้นเคยได้ ในระยะห่างมากขึ้น

4. เริ่มต้นในการใช้ มือและตา ด้วยความสัมพันธ์กันที่ดี

5.เริ่มยิ้ม แบบ เป็นเด็กที่มีสังคมมากขึ้น

6.สนใจในรูปวงกลม สีสัน แพนเทิร์นต่างๆมากๆขึ้น และ พื้นผิวที่สามารถจับแล้วรู้สึกถึงความต่างได้

 

Hearing and Speech

 

1.  ยิ้มให้กับเสียงของแม่ หรือ เสียงของแดดดี้หรือพี่ชายหนูและคนที่คุ้นเคย

2. สามารถที่จะ พ่นน้ำลายและเริ่มส่งเสียงตอบโต้มากขึ้น  

3. เริ่มที่จะส่งเสียง เลียนแบบกับสิ่งรอบตัว

4. หันศรีษะไปยังเสียงที่ได้ยิน

 

ซึ่งโดยหลักทั้งหมด ภายในสามเดือน หนูต้องทำได้ แต่ลูกสาวของแม่สามารถ ทำได้ครบ แม่คิดว่าพัฒนาการของหนูค่อนข้างดี 

 

การสนับสนุน พัฒนาการของเด็กทารก

 

แม่อ่านมาหลายวิจัยและหนังสือหลายเล่ม ให้ความเห็นตรงกันว่า การพัฒนาการของเด็กทารกนั้น ไม่สามารถเร่งรัดพัฒนาการได้ เพราะการพัฒนาการของเด็กทารกคือการพัฒนาการเฉพาะตัว แต่ แม่สามารถช่วยเหลือ ขั้นตอนการพัฒนาการต่างๆ ได้โดย ความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูก ที่จะสร้างพื้นฐาน การพัฒนาการที่ดี และ ให้แม่เชื่อมั่นตัวเองในการที่จะตอบสนองความต้องการของทารกได้ ซึ่งแม่คิดว่า แม่รู้ใจหนูพอสมควรนะคะ

 

การที่แม่จะสนับสนุนพัฒนาการของหนูได้ คือ

1. การอุ้มหนู เป็นการดูแล แบบอ่อนโยนละมุนละไม การจูบ การหอม จะช่วยให้ทารกแรกเกิด รู้สึกปลอดภัย และรู้สึกว่า เป็นที่รัก การกอดและการโยกตัวหนูเบาๆ จะช่วยให้หนูรู้สึกถึงความคุ้นเคย เมื่อแรกคลอด และ การที่หนูได้เห็นหน้าแม่ยิ้มแย้มแจ่มใสให้กับหนู หนูจะรู้สึกเบิกบานและอารมณ์ดีตาม การให้นมหนูแล้วให้หนูจับนิ้วมือแม่ และ แม่จับหน้าหนูลูบหน้าหนูเบาๆ เป็นการเพิ่มเซ้นท์ของการรับรู้ของหนู และอารมณ์ให้หนูมั่นคงมากขึ้น

 

2. การพูด กับหนูแบบโดยที่ให้หนูนอน เห็นหน้าแม่ในสายตาระดับเดียวกับหนู จะเป็นการส่งเสริมพัฒนาการด้านการใช้ภาษากับหนู ถึงแม้ว่าหนูจะไม่เข้าใจภาษาที่แม่พูดในขณะนี้ แต่การใช้การสื่อสารการตอบรับ ระหว่างแม่กับหนูโดยเฉพาะที่หนูแสดงอาการ ยิ้ม ตื่นเต้น และคูๆ อือๆ อาๆ นั่นหมายถึงว่าหนู ได้พัฒนาการ การพูด การเชื่อมั่นและรู้จักไว้ใจแล้วว่า แม่คือคนที่หนู อยู่ด้วยแล้วปลอดภัย นอกจากนี้แม่ยังเอาหนูออกไปข้างนอกบ่อยๆ ให้เห็นสิ่งแปลกๆ ได้ยิน ได้กลิ่น สิ่งต่างๆ รอบบ้าน และ นอกบ้าน ไกลๆ เช่นกัน แม่ได้พยายามจะใช้คำพูดง่ายๆ กับหนู ทุกวัน ในการสื่อสารกับหนู โดยแม่จะมีอารมณ์ที่ดี ที่เบิกบานก่อนเสมอที่จะคุยกับหนู และหนูก็ตอบรับแม่มาด้วยอารมณ์เบิกบานมากๆ เช่นกัน

3. การเปลี่ยนตำแหน่งการนอนของหนู แม่จะจับหนูอุ้ม มาด้านหน้าเวลาเดิน กับแม่ หนูจะได้เห็นภาพเดียวกับแม่ บางทีแม่ก็จะจับให้หนู นั่ง โดยประคองตรง ช่วงตัวหนู ซึ่งหนูจะสามารถนั่งได้ดี นั่งได้คอตั้งตรงหรือบางครั้งหนูยังหันไปหันมา หาพี่ชายหนูได้อีกต่างหากยิ่งหากหนูได้นอนคว่ำบนผ้าห่มที่แม่ทำให้ และแม่ใช้ ผ้าห่มสีสันต่างๆ รวมถึงกระจกแวววาวให้หนูได้มองเห็นหนูจะตื่นเต้นและพยายามจะคว้า พยายามมอง บางทีหนูขนาดเอาขาเตะไปเตะมาดึ๋งดั๋งเลยเชียว

4. แม่ตอบรับหนูด้วยความรวดเร็วเมื่อหนูร้องไห้ที่ต้องการแม่ เพราะในวันหนึ่งๆ หนูจะไม่ใช่เด็กช่างโยเย หนูมีบ้างต้องการให้แม่อุ้ม แม่ก็จะอุ้มทันทีที่แม่อุ้มได้ หากแม่ต้องทำงานอยู่แม่จะ จับให้หนูนั่งเห็นแม่ และ แม่จะส่งเสียงให้หนูได้ยินตลอด และ จะรีบอุ้มหนูทันทีเมื่อแม่ จัดการกับกิจกรรมนั้นๆ เสร็จไปแล้ว ส่วนการปล่อยให้หนูร้องบ้างนั้นแม่จะดูอย่างมีเหตุผล เพราะโดยปกติ เด็กทารกวัยอย่างหนูจะร้องโดยไม่มีสาเหตุราวๆ 2 ชม / วัน ดังนั้นแม่ไม่ได้กังวลมากนัก แต่การอุ้มหนู ไม่ได้เป็นการสปอยล์แต่อย่างใด มันเป็นความต้องการความอบอุ่นของหนู ตราบใดที่แม่และลูกมีความสุขในการอุ้มแม่ก็จะอุ้ม เพราะแม่เชื่อเรื่องธรรมชาติว่า วันหนึ่งเมื่อหนู ได้ค้นพบว่าตัวเองสามารถ เดิน คลาน เคลื่อนไหวได้ด้วยตัวเองหนูก็ไม่อยากให้แม่อุ้มแล้ว ดังนั้นแม่ไม่ได้กลัวเลยว่า จะต้องอุ้มหนูตลอดเวลา แต่แม่เองก็สอนให้หนูรู้จักที่จะ ปลอบตัวเอง หรือ ทำให้ตัวเองสงบลงได้เช่นกัน แม่จะให้หนูนอนเอง โดยการให้นมแม่ แล้วหลับในตอนกลางคืน เพราะหนูคงเพลียมาก และเริ่มฝึกให้หนูนอนกลางวันโดยเมื่อหนูเริ่มง่วงนอน และกำลังเคลิ้มๆในการให้นม แม่จะยกหนูใส่เตียงหนู หนูจะขยับไปมาบ้างแต่หนูก็สามารถหลับได้ด้วยตัวเอง ซึ่งการนอนกลางคืนแม่จะฝึกหนูเมื่อหนูอายุได้ 6 เดือนไปแล้ว เพราะวัยขนาดนั้นหนูจะเข้าใจคอนเซปมากขึ้นและนอนได้นานมากขึ้น แม้ว่าตอนนี้หนูจะนอนได้นานมากขึ้นแล้วก็ตามที การให้ความสนใจกับหนูแม่อ่านเจอเกี่ยวกับจิตวิทยาเด็กทารกค้นพบว่า การที่แม่ให้นมลูก ลูบหน้าลูบตัวและกอดลูก ตลอดเวลานั้น เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับเด็ก ได้อย่างดีที่เดียว และแม่เชื่อเช่นนั้นเพราะพี่ชายหนู เป้นเด็กมั่นคงทางอารมณ์และมั่นใจเช่นกัน แม่ไม่ได้มีปัญหาในการเอาพี่ชายหนูเข้านอนเลย ได้เวลาก็นอน หากลุกมากลางดึกอยากให้แม่กอด อยากนอนกับแม่ กับแดดดี้ เราสองคน กางแขนยินดีตอนรับเสมอ แม่คิดว่าเป้นการพัฒนาการด้านอารมณ์ได้อย่างแท้จริง

หนูตื่นพอดี ไว้แม่มีเวลาใหม่ แม่จะมาพิมพ์เพิ่มเติม สำหรับพัฒนาการของหนูอีกนะคะ

รักลูกที่สุด

     Share

<< Do Vaccines Cause Autism?When minor has a major mess >>

Posted on Thu 12 Jun 2008 1:17


what my five months can do
A baby wellness visited
How we have been doing??
Any Benefits from early development?
Teething time
4 Months old
Muscle Tones
Thing we shared
Why should wait until 4 months old?
14 Weeks
Food for thought
Sweet award
Letter to my angel
3 months old can do
3 Months old girl
My life and my heart
How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary
Postpartum : the first week
32 Weeks mommy diary