Well infant

Well  infant

 

เด็กหญิงคนดี เด็กหญิงคนเก่งของแม่

 

ตอนนี้หนูอายุได้ 10 สัปดาห์แล้ว ไม่น่าเชื่อเลย ...แม่เห็นพัฒนาการขึ้นตอนต่างๆ ของหนู ดีมากขึ้นโดยเฉพาะด้าน กายภาพ และ ด้านอารมณ์ของหนู หนูเป็นเด็กหญิงอารมณ์ดีของแม่ หนูจะยิ้มแย้มแจ่มใส และตอบโต้กับแม่มากขึ้น อาทิตย์นี้หนูของแม่ หัวเราะเสียงใสเลยเชียว แม่มีความสุขยิ่งนัก เพราะนั่นคือทำให้แม่รู้ว่าหนูของแม่เป็นเด็กหญิงมีความสุข เป็นเด็กหญิงสุขภาพดี ทำให้แม่ภูมิใจ ภูมิใจที่ดูแลหนูได้ดี

 

และยิ่งตอนนี้หนู ชอบคุย กับพี่ชายหนูมาก พี่ชายหนูก็จะน่ารักอ่อนโยน ชวนหนูคุยนั่นนี่ตลอด แม่จะเห็นหนูกางแขน เตะแขนขาไปมาแบบ มีแรงพลังทุกครั้งที่หนูเห็นพี่ชายมานั่งข้างๆ หรือ มานอนข้างๆมาคุยกับหนู หนูจะร่าเริงส่งเสียง ดังเชียวนะคะ แม่ว่าหนูโชคดี ที่หนูมีพี่ชายที่แสนน่ารักแบบนี้ เพราะเวลาแม่ปล่อยให้หนูอยู่กับพี่หนู แม่สามารถทำงานบ้าน ทำกับข้าวหรืออาบน้ำได้ แบบสบายใจไม่ต้องกังวล ส่งเสียง เวลาหนูร้องไห้ เพราะแม่จะให้นมหนูจนอิ่ม และ เช็คว่าหนูผ้าอ้อมแห้งสะอาดเท่านั้นล่ะพี่ชายหนูจะ เอนเตอเทนหนูได้ ตลอดเวลาที่แม่ขอให้ทำ แต่แม่ก็แวะมาดูความน่ารักของลูกของแม่ทั้งสองบ่อยๆนะลูก

 

ในอาทิตย์นี้ หนูเหมือนจะเริ่มเติบโตมากขึ้น แม่สังเกตว่าหนูดูดนมแม่นานขึ้น และ มากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันจากเคยดูดครั้งละ สองชั่วโมงต่อหน หนูขยับมาเป็นสองชั่วโมงครึ่งบ้างหรือสามชั่วโมงบ้างในเวลากลางวัน และหนูสามารถนอนกลางวันได้นาน และตื่นในตอนกลางวันได้นานเช่นกัน ไม่นอนมากๆ เหมือนเก่าแล้ว ตอนนี้หนูจะมีเวลาแน่นอนว่าหนูจะนอนกลางวันสองช่วง คือช่วงเช้า และ ช่วงบ่ายเท่านั้น

 

ส่วนกลางคืนตอนนี้หนูสามารถนอนเองได้แล้วไม่ต้องให้แม่กล่อมอีกต่อไปแล้ว และหนูจะนอนได้นานมากขึ้น จากเมื่ออาทิตย์ที่ 8 สัปดาห์หนูจะนอนราวๆ 3 ชม อาทิตย์ที่ 9 สัปดาห์หนูจะนอนราวๆ 4-5 ชม แต่เมื่อคืนนี้หนูนอน 7 ชม แม่ล่ะ งง ไปเลยต้องลุกมาเช็คหนูบ่อยๆ แม่คิดว่าเพราะหนูดูดนมได้เยอะขึ้น และ นอนได้ดีขึ้น นั่นหมายถึงพัฒนาการที่ดีของหนู เพราะพี่ชายหนู ไม่เคยนอนได้นานขนาดนี้ จะตื่นทุกๆ 2-3 ชมอย่างนี้ไปตลอดจน 18 เดือน พอแม่มีหนู นอนได้ แบบนี้ แม่เลย รู้สึกว่า ทำไมหนูเป็นเบบี้ที่น่ารักอย่างนี้ และมีพัฒนาการที่ดี เพราะการนอนที่หลับสนิท และ สดชื่น จะพัฒนาการด้าน การเติบโตของหนูได้ดี คือ Growth hormone จะทำงานได้เต็มที่ นั่นคือ เหตุผลหนึ่งที่อธิบายว่าหนู เติบโตและพัฒนาการค่อนข้างดี ทั้งด้านร่างกายและด้านอารมณ์ ของหนู

 

แม่บันทึกว่า หนูสามารถนอนเองได้แล้ว เพราะก่อนหน้านั้น แม่แพลนว่าจะฝึกหนูให้นอนได้เองเหมือนพี่ชายหนูตอน 6 เดือนไปแล้วคือฝึกแบบจริงจัง และพี่ชายหนูนอนได้เองตอน 7 เดือน สำหรับหนู แรกๆ แม่ก็ทำเหมือนกับพี่ชายหนูคือ ให้หนูดูดนม แรกๆ ตอนหนูอายุยังน้อยนักหนูจะดูดจนหลับ แม่ก็ให้ดูดอย่างนั้น แต่ ตอนนี้หนูโตขึ้น หนูเริ่มเคลิ้มๆ เพราะระยะการดูดนมของหนูนานขึ้น เมื่อหนูเริ่มเคลิ้ม ๆ แม่จะจับหนูมาเรอ แล้วก็ บอกหนูว่า ได้เวลานอนแล้วนะคะ แม่ก็จะอุ้มหนูลงเตียงของหนู หนูอาจจะกลิ้งไปมา แล้วหลับในบางครั้ง แต่บางครั้งหนูจะร้อง แม่ก็จะปล่อยให้หนูร้อง ครั้งแรกแม่ให้หนูร้อง 10 นาที แม่ขอบอกหนูเลยว่าหัวใจแม่ ไม่ได้แข็งขนาดนั้น แต่ แม่อยากให้หนูรู้จักที่จะเรียนรู้ที่จะ คอมฟอร์ทตัวเอง แต่แม่จะส่งเสียงให้หนูได้ยินเสมอๆ ทุก 5 นาที ว่าแม่อยู่ตรงนี้ห้องเดียวกับหนู อยู่ข้างๆ หนูและนี่คือเวลาที่หนูต้องนอน แม่จะเอามือลูบหัวหนูเบาๆ แต่แม่ไม่อุ้มหนูมาจากเตียงแม่จะปล่อยให้หนูนอนอยู่ แบบนั้น หนูก็จะนิ่งแล้วมีสะอึกสะอื้นนิดๆ แม่ฟังแล้วหัวใจแม่แทบจะสลาย แต่ แม่จำเป็นต้องทำ เพราะการที่หนูสามารถนอนได้เองนั้นจะเป็นข้อดีกับตัวหนู ในหลายๆ เรื่อง และแม่ไม่ได้ทิ้งหนูไปไหน แม่ยังนอนอยู่กับหนูในห้องนั่นเอง อยู่บนเตียงของแม่ พร้อมจะดุแลหนูตลอดเวลา พอในคืนถัดๆ ไปหนูก็จะเป็นเหมือนเดิมหลับบ้าง ตื่นบ้างร้องบ้าง แต่ หนูก็รู้คอนเซปแล้วว่า ร้องไปแม่ก็ไม่อุ้มแน่ๆ เพราะได้เวลานอน หนูก็จะร้องน้อยลง อ้อแอ้ แป๊บเดียวหนูก็หลับไปเอง และ หนูจะสามารถหลับได้เองได้มา ราวๆ 1 อาทิตย์แล้ว แม่อุ้มหนูลงเตียงแม่จูบแก้มหนู จูบหน้าผากหนู ลูบหัวหนูแล้วบอกหนูว่า หลับฝันดีนะคะ แม่รักหนู รักสุดหัวใจ อยากให้หนูแข็งแรง เป็นเด็กดี นะคะ แม่จะอยู่ตรงนี้ อยู่ข้างๆหนู จะอยู่กับหนูที่หนูต้องการ แต่ตอนนี้คือเวลานอนของหนู แม่จะพูดช้าๆ เบาๆ ให้หนูฟัง แล้วหนูก็จะ ทำเสียงอือๆ เบาๆ แล้วก็หลับ แม่เชื่อว่าหนูรู้ว่า แม่อยู่ข้างๆ หนูจริงๆ เพราะหนูร้อง แม่จะส่งเสียง แม่จะเข้ามาหาหนูทุกครั้งแม่ไม่ได้ทิ้งให้หนูร้องแบบโดดเดี่ยวเลยแม้แต่ครั้งเดียว

 

ในยามที่หนูตื่นนอนเวลาหนูหิว แม่ไม่เคยรอให้หนูร้องไห้ แค่หนูขยับตัวทำเสียงปากจุ๊บจั๊บแม่ก็รู้สึกตัวแล้ว แม่อุ้มหนูมาทันที แล้วก็ให้นมหนู หนูน่ารักที่สุด หนูจะรีบหันหน้า พุ่งหน้าเข้าหาหน้าอกแม่ แบบตั้งใจและส่ายหน้าหาแบบ หิวมากๆ ทำปากจุ๊บจั๊บๆ น่ารักน่าเอ็นดูที่สุด แต่หนูก็ดูดได้แค่ข้างเดียวแล้วหนูก็หลับไป แต่แม่จะรีบเปลี่ยนผ้าอ้อมให้หนู หากหนูหลับ แม่ก็จับหนูใส่เตียงหนูใหม่ หากหนูตื่นแม่ก็จะลองให้นมอีกครั้ง เพราะแม่รู้ว่าหนูจะสามารถรับนมได้อีก หนูก็จะหลับง่ายดาย และหนูนอนได้นานขึ้น ยิ่งตอนเช้า หนูตื่นขึ้นมา แม่จะได้ยินเสียงหนูขยับตัวแม่จะรีบวิ่งมาหาหนู แม่จะกางมือ ทำหน้าดีใจ และบอกกับหนูว่า สวัสดีตอนเช้าเด็กหญิงตัวน้อยคนดีของแม่ คืนนี้หนูหลับฝันดีไหมค่ะ แม่จะชวนหนูคุย หนูก็จะทำหน้าแบบเปี่ยมสุข รอยยิ้มที่หนูมีให้แม่ กว้าง และ ดีใจ ที่คนแรกที่หนูเเห็นในยามตื่นคือแม่ คนที่หนูไว้ใจ คนที่เป็นแหล่งอาหาร ที่เป็นแหล่งความปลอดภัย ที่เป็นแหล่งความรักของหนูนั่นเอง แค่นี้วันเวลาที่เริ่มต้นวันใหม่ของแม่ ก็สดใส สวยงาม เพราะแม่ได้รับ ความรักของหนู และของพี่ชายหนูที่รักแบบ ไม่มีเงื่อนไขใดๆ สวยสดใสบริสุทธิ์ที่มอบให้กับแม่ทุกวัน

 

หนูเองตอนนี้จำหน้า จำเสียงแม่ได้แม่นยำ ทุกครั้งที่แม่ร้องเพลง ให้หนูฟังหนูจะ ทำเสียง ดัง และ ดีด แขนขา หน้าตาร่าเริงยิ้ม กว้าง แม่อดขำหนูไม่ได้ทุกที แม่ก็อดแซวหนูไม่ได้เหมือนกัน เมื่อเห็นหนูยิ้มกว้างเสียขนาดนั้น แม่จะถามหนู ทุกครั้งว่า เด็กหญิงกัมมี่ จ๋า เมื่อไหร่ฟันหนูจะมา แม่ชอบรอยยิ้มของหนู ตอนนี้ยิ่งนัก หนูรู้ไหม เมื่อฟันของหนูขึ้นมา ความเป็นทารกของหนูก็จะลดน้อยลงไป รอยยิ้มของหนูก็จะเปลี่ยน .....แม่จะรอพัฒนาการ การเติบโตของหนู และเราจะโตไปพร้อมๆกันนะคะ

 

แม่ รักหนู สุดหัวใจ

     Share

<< When minor has a major messHow are thing going?? >>

Posted on Tue 17 Jun 2008 9:04


Best of you
Sensible solution
what my five months can do
A baby wellness visited
How we have been doing??
Any Benefits from early development?
Teething time
4 Months old
Muscle Tones
Thing we shared
Why should wait until 4 months old?
14 Weeks
Food for thought
Sweet award
Letter to my angel
3 months old can do
3 Months old girl
My life and my heart
How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary
33 Weeks mommy diary