How are thing going??

 

 

เด็กหญิงคนดี เด็กหญิงคนเก่งของแม่

 

ช่วงนี้หนู เหมือนกับเด็กสังคมจัดเลยลูก เพราะ หน้าร้อนแบบนี้ คือกิจกรรมเยอะแยะมากมายของพี่ชายหนู แม่ไม่อยากให้ การเติบโตของหนู เป็นการชะลอ กิจกรรมของพี่ชาย เราสามคน ((แดดดี้ต้องทำงานนะลูก)) เลยต้องตะลอนๆ ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด แม่ดูแล้ว ว่าแต่ละที่ ที่ไป ก็ค่อนข้างปลอดภัย และไม่ได้มีอากาศปิดสำหรับหนู และ แม่ก็มั่นใจส่วนหนึ่งว่า หนูได้รับนมแม่ หนูย่อมเป็นเด็กแข็งแรงมากส่วนหนึ่ง และยิ่งกว่านั้นหนูจะต้องได้รับอิมมูน จากแม่ด้วยเช่นกัน แม่เลยหอบหิ้วเอาหนูไปไหนมาไหนกับแม่ตลอดตั้งแต่หนูเริ่มได้ 6 สัปดาห์

 

หนูเหมอืนเด็กชอบสังคม หนูเจอเพื่อนๆ ของแม่หนูจะ ยิ้มแย้มส่งเสียง อากือ อากู แบบมีความสุข ทักทายคนนั้นนี้ไปเรื่อยเมื่อมีใครเข้ามาพูดคุยกับหนู และหนูจะเตะขา ไปมาแบบตื่นเต้น มากๆๆ

 

พัฒนาการที่ตลกมากๆ ของหนูในสายตาแม่คือ หนูจะไม่ยอมนั่งบนตักแม่เลย แม่อุ้มครั้งใดหนูจะต้องดีดตัวหนู มายืนทุกครั้ง หนูจะยืนจิกเท้าน้อยๆ ของหนู แล้วก็หมุนหัวไปมา แม่ล่ะขำทุกที หนูจะรีบยืนไปไหนลูก เพราะ หนูยังต้องคว่ำ ต้องหัดทำอะไรๆ อีกเยอะนะลูก แม่เลยมีความรู้สึกว่าหนูจะเป็นเด็กหญิงเดินเร็วเหมือนเด็กชายเดินเร็ว((พี่ชาย

หนู))อีกแน่ๆเลย  และหนูจะมีความสุขมากหากแม่หรือแดดดี้อุ้มหรือจับหนูไว้แล้วให้หนูยืน หนูจะยืนหันมองนั่นมองนี่ หรือบางทีก็จะหันมาคุยกับแม่ จ้องหน้าคุยกับแม่ ตลอด ซึ่งแม่ว่าหนูน่ารักมากๆ

 

แม่มองเห็นพัฒนาการหลายอย่างของหนู ด้านกายภาพค่อนข้างเร็วพอสมควร เมื่อแม่หรือแดดดี้อุ้มหนู หนูจะชูคอตั้งได้ดีมาก ไม่มีฟลิบฟลอบอีกแล้ว หนูแข็งแรงมากๆ หนูสามารถ ขยับตัวไปด้านใดด้านหนึ่งได้ แต่หนูขยับกลับไม่ได้ ((ตลกจัง)) แม่เห็นหนูติด แบบนี้แล้วหนูร้องกรี๊ดๆ แม่ขำหนู แต่ก็มาช่วยหนูทุกครั้ง แม่ยังถามหนู เลยว่า หนูจะรีบผลิกตัวไปไหน

 

หนูจะไม่ดึงของ หนูจะเอื้อม หนูจะมองแต่หนูไม่ดึง แต่หนูจะจับเอาไว้ เช่นของเล่นชิ้นเล็ก หรือ เสื้อของแม่  หรือมือของแม่แทน แล้วหนูก็จะคุยๆๆๆ ไม่หยุดเลยเชียว บางทีมีหัวเราะดังๆ ออกมาด้วย ทำเอาแม่กับพี่ชายหนูหัวเราะตามหนูด้วยเลย 

 

ด้านการนอนของหนู เมื่ออาทิตย์ที่แล้วหนูนอนได้ราวๆ 5-7 ชม อาทิตย์นี้หนูดรอปมาอีก เป็น 3-4 ชม แล้วหนูจะตื่นมาแบบหิวจัดๆ หิวมากๆ ดูดนมแม่อึกๆๆ และนานกว่าปกติด้วย แม่คิดว่าหนูจะถึงรอบ การเติบโตของหนูอีกครั้งแล้วแน่ๆ เพราะปกติหนูหลับได้รอบแรก จะนานหน่อยและเมื่อหนูตื่นมาอีกครั้งหนูจะดูดนมแบบแป๊บๆ คือพอให้อิ่ม แล้วก็หลับต่อ ขนาดแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมหนูยังหลับ ผ่านการเปลี่ยนผ้าอ้อมได้เลย แต่ สองสามคืนที่ผ่านมา หนูหลับไม่นานและดื่มนมนานมาก แม่เปลี่ยนผ้าอ้อมหนูยังรู้สึกตัว และแม่ก็ เปลียนเสร็จก็จับให้หนูนอนในเตียงหนูต่อไป และหนูก็สามารถหลับต่อได้

การออกกำลังกาย..แม่จะทำเป็นแพทเทิร์นและกิจวัตรประจำวันปกติ โดยแม่จะจับหนูลูบเนื้อลูบตัวทุกวัน ก่อนล้างเนื้อล้างตัวตอนเช้า พอเช็ดหน้าเช็ดตาเปลี่ยนเสื้อผ้าเสร็จแล้ว แม่จะจับหนู นอนคว่ำ แล้วแม่ก็นอน คุยกับหนู ระดับสายตากับหนู และมีพี่ชายหนูมานอนชวนคุยด้วยเช่นกัน บางวันหนูสามารถ คว่ำได้นาน ยกตัว ยกหน้าอกได้ แข็งแรง และร่าเริงมาก บางวันหนูจะหงุดหงิด ไม่ค่อยยอมคว่ำ แต่แม่ก็ยังให้คว่ำอยู่ดีแต่ก็จะไม่นาน ราวๆ สองสามนาที เพราะแม่ คิดว่า คนเราก็ย่อมมีอารมณ์ “ดี” และไม่ดี เช่นกัน บางวันหนูคงสนุก บางวันหนูไม่สนุก แม่ก็ไม่อยากจะฝืนหนู แต่ โดยส่วนใหญ่แล้วหนูจะชอบ เพราะได้เล่น กับแม่ และพี่ และ เราจะทำเสียงชื่นชมว่าหนูเก่งหนูทำได้

 

ยามว่าง เย็นๆ หรือ บ่ายๆ แม่จะเอาหนู และพี่ชาย ออกไป เล่นหลังบ้านหรือบางทีเราก็ออกไปเดินกัน โดยพี่ชายหนูปั่นจักรยาน แม่ก็เข็นหนู เดินรอบๆ หมู่บ้าน ร้อน แต่แม่ก็ว่าดี เพราะหนูได้รับแสงแดด ได้เห็นธรรมชาติ รอบๆ ตัวและอากาศที่บริสุทธิ์ ยิ่งมีเพื่อนบ้านมาทักทาย มาคุย มาชื่นชมและชวนหนูคุย หนูก็จะ ตอบจะคุยด้วย เป็นอย่างดี และ บางครั้ง หากลมเย็นๆ หนูจะนอนหลับไปเลย ซึ่งแม่กับพี่ของหนูก็ยังเดินและปั่นจักรยาน ออกกำลังกายกันต่อไป

 

อีกอย่างที่แม่อยากจะบันทึกเอาไว้คือ เรื่อง ที่แม่เอาของเล่น ที่แขวนไว้ที่ข้อมือหนู และ ที่ข้อเท้าหนู หนูจะตื่นตาตื่นใจกับมันมาก หนู จะแกว่งมือ แกว่งขา เมื่อหนูได้ยินเสียงกุ้งกิ้ง หนูจะยิ้มและส่งเสียงดัง แบบพึงพอใจมาก เหมือนกับว่าหนูค้นพบ อะไรที่มหัศจรรย์มากๆ

 

เรื่องการอุ้มหนู แม่อุ้มหนุบ่อยมากๆ แม่ชอบ เพราะ แม่ได้สัมผัสผิวกับหนู ได้กอดหนู ได้บอกรักหนู หนูก็ดูเหมือนจะชอบ บางทีแม่อุ้มหนูสูงๆ แล้วก็ ทำท่าหม่ำๆ ตรงคอหนู แก้มหนู ท้องหนู หนูจะทำท่าจักกะจี้ อ้าปากกว้างเลยเชียว ยิ่งตอนแม่จะอาบน้ำหรืออาบน้ำให้หนูเสร็จแล้ว แม่จะ จุ๊บพุงหนู แล้ว บอกรักหนู หนูจะสะดุ้งและพอแม่ก้มจะจุ๊บอีก หนูทำท่าสะดุ้ง ล่วงหน้าก่อนเลย ทำเอาแม่ขำ หนูคงจะจักกะจี้แต่ยังแสดงออกไม่เป็นใช่ไหมค่ะ

 

แม่อยากจะบันทึกอีกซักนิด แต่หนูเริ่มงอแง แล้ว ได้เวลาอาบน้ำของหนูแล้วนะคะ แล้วยังไง หากแม่มีเวลา แม่จะมาบันทึก พัฒนาการของหนูเพิ่มเติมและจะบันทึกเกี่ยวกับเรื่อง ลำดับการเกิดของพี่น้องว่ามีอิทธิพลต่อนิสัยใจคอยังไงด้วยนะลูกรักของแม่

 

รักหนูสุดหัวใจ

     Share

<< Well infantMy life and my heart >>

Posted on Thu 26 Jun 2008 6:25


You are my proud
Best of you
Sensible solution
what my five months can do
A baby wellness visited
How we have been doing??
Any Benefits from early development?
Teething time
4 Months old
Muscle Tones
Thing we shared
Why should wait until 4 months old?
14 Weeks
Food for thought
Sweet award
Letter to my angel
3 months old can do
3 Months old girl
My life and my heart
How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour
34 Weeks mommy diary