My life and my heart

ลูกรักของแม่

 

ลูกชายของแม่ ลูกรู้ไหมว่า แม่รู้สึกว่าระยะนี้ แม่ให้เวลากับลูกน้อยลง แม่รู้ ว่าลูกอยากให้แม่กอด แม่รัก แม่หอมลูกมากๆ อย่างที่เราเคยมีต่อกันมาโดยตลอด แม่พยายามจะบริหารเวลาให้ ลูกได้รู้สึกพอดี และ พอเพียงและเข้าใจว่าความรักของแม่ไม่ได้หายไปไหน ยังอยู่ เหมือนเดิม ให้กับลูกเสมอ แม่เห็นบางครั้ง ลูกต้องรอ ให้แม่จัดการกับน้องให้เสร็จก่อน แม่เองรู้สึก ไม่ค่อยดีทุกครั้ง แต่ มันก็จำเป็น ยังดีว่าลูกเข้าใจ เมื่อแม่อธิบายว่า จำเป็นต้องรอ เพราะน้องยังเล็ก ยังต้องอาศัยความช่วยเหลือจากแม่หลายอย่าง

 

การเข้านอนของลูก พัฒนาการได้ดีมากขึ้น จากเดิมลูกจะนอนหลับๆ ตื่นๆ เดี๋ยวนี้ลูกสามารถนอนได้นานขึ้น แม่ไม่รู้ว่า เด็กบ้านอื่นนอนได้นานยาว กันขนาดไหน แต่ลูกชายของแม่ ไม่เคยนอนยาว มาตั้งแต่ เป็นเด็กทารกจนอายุ สี่ขวบขนาดนี้ ยังดีว่าลูกนอนเป็นเวลา อาจจะมีโยกโย้ โยเยบ้างแต่ลูกยังเคารพกฎกติกามากขึ้น และ ยอมที่จะนอนนิ่งๆ เงียบๆ ในห้องคนเดียวเมื่อถึงเวลา

 

การพัฒนาการด้านสังคมและอื่นๆ แม่ไม่เคยกังวลกับลูกเลย ลูกของแม่ เป็นเด็กมีความมั่นใจตัวเองและชัดเจน ว่าลูกอยากจะเล่นกับใคร หรือไม่อยากจะเล่นกับใคร และ แม่ก็เชื่อมั่นในสัญชาตญาณของลูกเสมอ และ แม่เชื่อว่าเราไม่มีความจำเป็นต้อง be a friend to everybody แม่เชื่อมั่นอย่างนี้ แม่พอใจที่เห็นลูกเลือกที่จะเล่น และ พอใจที่จะเล่นกับคนที่ลูกรู้สึกว่าอยากเล่นด้วย

 

สิ่งที่แม่กังวลในตอนนี้คือ แม่กังวลว่าลูกจะรู้สึกอะไรไหม เพราะบางครั้ง ลูกอยากจะเล่นนั้น เล่นนี่ และ อยากจะทำกิจกรรมกับแม่หลายๆ อย่าง แม่ต้อง ปฏิเสธหรือต้องให้ลูกรอ ซึ่งแม่รู้สึกเสียใจ กับตัวเองที่ยังบริหารเวลาตรงนี้ไม่ดีนัก แต่ลูกดูเหมือนจะเข้าใจ แม่เองพยายามจะให้เวลากับลูกอย่างเต็มที่ แม่รู้ว่าลูกรักน้องมาก รักอย่างมากที่สุดเท่าที่หัวใจน้อยๆ ของลูกจะรักได้ แม่ขอบคุณลูกจริงๆ

 

กิจกรรมซัมเมอร์ที่แม่กับแดดดี้จัดให้กับลูก แม่หวังว่ามันจะสร้างความสุข สนุก ให้กับลูก แม่ไม่ได้หวังว่าลูกจะต้องเป็นโปร ต้องเก่ง ต้องสามารถ แม่แค่พอใจที่ได้เห็นรอยยิ้ม และความสุขของลูกเท่านี้ พอแล้ว แม่พอใจที่ลูกได้เรียนรู้อะไรต่างๆ มากมาย แม่ต้องยอมรับว่าบางที แม่เหนื่อยเหลือเกิน ร่างกายแม่บางทีล้า แต่หัวใจแม่ไม่เคยถอย แม่สามารถ เอาลูกไปทำกิจกรรมได้ทุกอย่าง แม่เหนื่อยเพราะแม่คงไม่ชินกับการ ใช้แรงงานแบบนี้ เพราะแม่ต้องทำงานบ้าน ต้องดูแลลูก ต้องขับรถเอาลูกไปทำกิจกรรมต่างๆมากมาย และต้องหอบหิ้วเอาน้องไปด้วย แม่เองคิดว่าแม่ทำได้ดีในระดับหนึ่ง แม่คิดว่าร่างกายแม่ยังไม่รักษาสภาพตัวเองดีนัก เพราะบางครั้งแม่ยังเจ็บที่ท้องที่แม่ผ่าตัดมาบ้าง แต่แม่ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร แม่เชื่อว่า ซักวัน เมื่อทุกสิ่งลงตัว แม่ก็จะสบายเอง

 

แม่รัก รักที่จะได้เห็นรอยยิ้ม ได้ฟังคำพูดแห่งแสนสุข และจินตนาการ รวมถึงความรู้ต่างๆที่แม่ได้เอาลูกไปร่วมกิจกรรม ตอนนี้ลูกของแม่เข้าใจระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกาย เข้าใจระบบฤดูกาล เข้าใจเรื่องธรรมชาติของสัตว์หลายชนิด แค่นี้แม่ว่า แม่คุ้มกับการเหนื่อย เพราะหากแม่เลือกที่จะให้ลูกเล่นอยู่กับที่บ้าน ขาดสังคม แม่ก็ทำได้ แต่แม่เลือกที่จะเหนื่อยในวันนี้ แต่ ผลดีกับลูกทั้งทางใจ สังคม และจิตนาการของลูก แม่ว่า แม่จะทำต่อไป

 

แม่รักลูกมากนะลูก แม่บอกลูกทุกวัน และแม่จะถามลูกเสมอว่าลูกรู้ไหมว่าแม่รักลูกแค่ไหน รักจนหมดจดหมดใจ แม่อยากให้ลูกรู้ ไม่ว่าลูกจะเติบโตซักแค่ไหน ในสายตาในความรักของแม่ไม่ได้ลดลงเลยมันก็จะเพิ่มไปตามจำนวนวันและขนาดของลูกนั่นล่ะลูก

 

ถึงลูกสาวตัวน้อยของแม่

 

หนูรู้ไหม.......พัฒนาการต่างๆของหนูตอนนี้ แม่เริ่มเรียนรู้และสนุกกับมันมากขึ้นทุกๆวัน ตารางการนอน ของหนูตอนนี้ รวมถึงนิสัยของหนูตอนนี้แม่เข้าใจเรียกได้ว่า ร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็ว่าได้ แต่แม่แปลกใจ แปลกใจที่เวลาหนูง่วงนอน หนูไม่เคย ที่จะเล่นจนหลับไป เหมือนทารก ทั่วไป หนูเหมือนพี่ชายหนูมาก หนูจะไม่มีวันหลับ หากไม่เอาหนูไปนอนที่เตียงของหนู แปลกดีนะคะลูก แต่แม่ก็ชอบ เพราะอย่างน้อย หนูก็รู้ว่า นี่คือเตียงสำหรับนอน

 

แม่ ชอบเห็นหนูยิ้ม หนูหัวเราะเสียงดังๆ แบบสนุก กับพี่ชายหนู กับแม่ทุกๆวัน หนูจะร่าเริงและช่างคุย หนูจะทำสีหน้าสีตา แสดงอารมณ์และมีความสุข เสียงดังกรี๊ดกร๊าดจนแม่ ตกใจว่า เด็กหญิงเค้ามีอารมณ์กันขนาดนี้เชียวหรือ ยิ่งเวลาหนูไม่พอใจ หรือ โดนให้เล่นอยู่คนเดียว หนูเล่นได้ซักพัก มองไปมองมาไม่มีใคร((แม่แอบมองอยู่))หนูจะร้องกรี๊ด แล้วก็น้ำหูน้ำตามาจากไหน พรากๆๆ แม่เห็นน้ำตาหยดบนแก้มแล้วโถ ลูก .........ดราม่าไม่มีใครเกิน ตอนแรกเลย แม่นึกว่า หนูโดนอะไรกัด พอสองสามครั้งแม่จับทางได้ อ๋อ ดราม่านั่นเอง แม่อุ้มมาน้ำตายังติ๋งๆ แต่ก็พูดต่อได้ยิ้มได้ แม่ล่ะงง แต่บางทีอารมณ์แม่อุ้มหนูก็ยังสะอึกสะอื้นต่อได้หากหนูยังร้องไม่เสร็จ อะไรกันนี่ เด็กหญิงของแม่

 

และสิ่งที่แม่ชอบมากที่สุดคือหนูแข็งแรงมาก เมื่อแม่จับหนูนอนหงายหนูจะสามารถบิดตัว และ นอนตะแคงได้ เหมือนเกือบจะคว่ำ แต่ไม่ใช่คว่ำ เรียกว่าบิดตัวไปด้านข้างได้มากกว่า แล้วหนูจะติด เพราะกล้ามเนือ้หนูยังไม่แข็งแรง ขนาดว่า บิดกลับได้ หนูจะค้างอยู่แบบนั้นแล้วก็จะร้องกรี๊ดแบบ ช่วยด้วย แม่ล่ะขำมาก

 

ยิ่งตอนนี้ หนูจะสามารถเด้งตัวขึ้นมาหากแม่ได้ โดยดันขา และ แขน ยกหน้าอกขึ้นมา เพื่อจะให้แม่อุ้ม ทำหน้าทำตาตื่นเต้นว่าแม่จ๋าอุ้มหนูหน่อย แม่ว่าน่ารักที่สุด และ ที่ตื่นเต้นที่สุดคือหนูสามารถใช้ขาของหนู หมุนตัวเอง ตอนนี้ได้รอบทิศ แม่ไม่กล้าทิ้งหนูบนเตียง คนเดียวอีกแล้ว เมื่อก่อนแม่ใช้ หมอนบ๊อบปี้รองให้หนูนอนในท่าเอนๆ หนูจะยกคอขึ้นมาดันตัว แม่เห็นล่ะปวดคอแทนจริงๆ แต่หนูก็ทำจนแม่ต้องจับมารองช่วงเอวให้หนูนั่งแป๊บๆ แม่ไม่อยากให้หนูนั่งนาน เพราะสภาพกล้ามเนื้อของหนูยังไม่พร้อม แม่จะไม่ให้อุปกรณ์เสริมหรือช่วยการนั่งมา เร่งการนั่งของหนูแน่ๆ เพราะนั่นหมายถึงกล้ามเนื้อ ส่วนที่ต้องพัฒนาการ กลับไม่ได้พัฒนาการอย่างถูกต้อง และตอนนี้ เมื่อแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมให้หนู แม่จะให้หนูจับนิ้วแม่ และแม่จะถามหนูว่า พร้อมหรือยังค่ะ มาม๊ะ มาม๊ะ แล้วแม่ก็จะนับ หนึ่ง สองสาม แม่ก็จะดึงตัวหนูขึ้นมาโดยที่หนูยังจับนิ้วแม่อยู่ หนูจะเกร็งแขน และขาของหนู ตัวแข็ง เหมือนเฟร้งเก้นท์เลย ยืนตรงเคารพธงชาติให้กับแม่วันละหลายๆรอบที่หนูเปลี่ยนผ้าอ้อมนั่นล่ะคะ หนูแขนขา กล้ามเนื้อหลัง ของหนูแข็งแรงมาก แม่คิดว่าหนูสามารถ ใส่น้ำหนักยืนบนขาหนูได้นานดีพอที่เดียว และ อย่างที่แม่บันทึกไปหน้าก่อนว่าหนูชอบการยืนบน หน้าตักแม่และแดดดี้มากๆๆ แม่ล่ะขำหนูซะจริงเชียว

 

แต่แปลกใจ หนูจะไม่คว้า หรือจับของเล่น หนูจะชอบจับเสื้อแม่ จับมือแม่ และจับมือพี่ชายหนู แล้วก็ส่งเสียงอือ อากู อากือ ของหนูไปเรื่อย หากแม่ทำหน้าตลกถูกใจหนูจะหัวเราะ แบบน่ารักที่สุด แม่ก็ไม่อยากจะไปเร่งอะไรกับหนู เพระาแม่คิดว่า สิ่งที่สร้างความบันเทิงให้กับหนูคือมือของแม่ หรือ มือของพี่ชายหนูก็น่าจะเพียงพอ โดยเฉพาะหนูสามารถดึงตัวเองจากนอนให้ ยืนและปล่อยน้ำหนักบนขาตัวเองได้ แม่ว่า โอเค ที่แม่บันทึกแบบนี้เพราะตามวัยแล้ว หนูต้องเริ่มจับและเริ่มคว้าของเล่นและของรอบตัวแล้ว แต่หนูยังไม่ทำ หนูจะเล่นกับแม่กับพี่ชายอย่างที่แม่บันทึก และหนูจะชอบให้แม่จับดึงยืนมากที่สุด ทุกครั้งแม่สังเกตว่าแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมหนู พอเสร็จ แม่จะบอกว่า เด็กหญิงคนดีของแม่จ๋า เสร็จแล้วค่ะ หนูพร้อมหรือยังค่ะ เท่านั้นล่ะ หนุจะทำหน้าตาตื่นเต้นและเตะขาไปมา พอแม่ถามซ้ำอีกครั้ง แม่จะบอกว่าพร้อมนะคะ หนึ่ง สอง สาม หนูจะเกร็งขา และดีดตัวขึ้นมาได้ทันที และทำหน้ามีความสุขมากๆ แม่ก็ ทำเสียงปลื้มตามไป ชื่นชมหนูตามไป

 

ตอนนี้หนู เริ่มอึน้อยลง จากแต่ก่อน 8-10 ครั้ง หรือมากกว่านั้นต่อวันในเดือนแรก ในช่วง หลัง 8 สัปดาห์หนูเริ่มน้อยลงจนถึงสัปดาห์นี้หนูอึเพียงวันละ 3-4 ครั้งเท่านั้นเอง นั่นหมายถึงว่า หนูเริ่มดูดซึมน้ำนมของแม่มากขึ้นทุกที

หลายคนถามแม่ว่าแม่จะให้อาหารเสริมหนูเมื่อไหร่สำหรับแม่ แม่กะจะให้เมื่อหนูสามารถนั่งได้ตัวตรงและนั่งเองได้ เพราะแม่คงไม่สะดวกใจที่จะป้อนอาหารให้กับหนู ตราบใดที่หนู ยังไม่สามารถ ควบคุมร่างกายช่วงบนของหนูได้อย่างแข็งแรง  แม่พอใจอย่างนี้ และ แม่เชื่อมั่นแบบนี้ เพราะน้ำนมของแม่ มีครบทุกอย่างที่หนูต้องการ อาหารเสริม ในช่วงอายุยังน้อยของหนูเป็นเพียงแค่การแนะนำเท่านั้น แม่จะจริงจังเมื่อหนูอายุขวบไปแล้ว เพราะนั่นหมายถึงว่าร่างกายและท้องของหนูต้องการอาหารมากขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องการสารอาหารมากขึ้น เพราะสารอาหารในนมแม่มีให้หนูครบ เพียงแต่กระเพาะขนาดใหญ่ขึ้นและหนูต้องมีชีวิตอยู่รอดด้วยอาหารอย่างอื่นด้วยไม่ใช่แค่นมแม่อย่างเดียว และ แม่ยังมีความสุขกับการให้นมอยู่แบบนี้ เพราะชีวิตของแม่และหนู โอกาสจะให้นมกันเต็มที่ก็ไม่กี่เดือน แม่ไม่เคยเร่ง แม่พอใจแบบนี้ เพราะหลังจากนี้ นมแม่จะมีส่วนในชีวิตของหนูน้อยลง โอกาสแม่จะได้กก ได้กอดหนูก็น้อยลง เพราะแม่ก็ต้องเติบโตตามวัยวันของหนูไปพร้อมๆ กับหนู เหมือนอย่างที่พี่ชายหนูเป็น แม่ขอให้ช่วงเวลาแห่งการให้นมลูกเป็นช่วงเวลา แห่งความสุข มหัศจรรย์ของเรา ในช่วงเวลาอันสั้นๆ แต่เป็นความสุข และภาคภูมิใจของแม่ ซักพักนะลูกนะ เพราะ ชีวิตของแม่ คงไม่ได้ให้นมใครแบบนี้อีกแล้ว หนูรู้ไหมว่ามันคือความสุข ความอบอุ่นใจและ ความภูมิใจของแม่ที่สุด และแม่ก็รู้ว่า หนูรู้สึกได้เช่นกัน ว่า แม่ รักหนูมากแค่ไหน เมื่อ ผิวของเราได้สัมผัสกัน แม่รักหนูมาก และ อยากเห็นหนูเติบโตแข็งแรงสมบูรณ์ ทั้งกายและใจ เหมือนอย่างที่พี่ชายหนูเป็น

 

รักลูกสุดหัวใจ

     Share

<< How are thing going??3 Months old girl >>

Posted on Fri 27 Jun 2008 9:07


You are better
You are my proud
Best of you
Sensible solution
what my five months can do
A baby wellness visited
How we have been doing??
Any Benefits from early development?
Teething time
4 Months old
Muscle Tones
Thing we shared
Why should wait until 4 months old?
14 Weeks
Food for thought
Sweet award
Letter to my angel
3 months old can do
3 Months old girl
My life and my heart
How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary
Body after labour