3 Months old girl

 

 

เด็กหญิงสามเดือนของแม่

 

หนูอายุจะครบสามเดือนแล้วนะลูก ((วันที่สามนี้ก็จะครบสมบูรณ์)) แม่อยากจะบอกหนูซ้ำๆ ทุกๆวัน เหมือนเดิมว่า แม่รักหนูเหลือเกิน ทุกๆวันที่แม่มีหนูได้อุ้ม ได้ดูแลหนู แม่มีความสุขมากๆ หนูเป็นเด็กที่ค่อนข้างเลี้ยงง่ายเมื่อเทียบกับพี่ชายหนูไม่ว่าจะด้านไหน แม่พยายามจะคิดว่า เป็นเพราะหนูลูกคนที่สองหรือเปล่าที่ทำให้แม่ ผ่อนคลายมากขึ้น จริงๆ ก็ใช่ส่วนหนึ่งแต่โดยรวมแล้วหนูเลี้ยงง่ายจริงๆ ไม่ได้ เพราะ ลูกคนที่สองแต่อย่างใด

 

หนูจะยิ้มง่าย ร่าเริง และ แสดงให้เห็นเด่นชัดว่าหนูชอบหรือหนูไม่ชอบอะไร หนูจะเริ่มสนใจกับสิ่งแวดล้อมต่างๆรอบตัวมากขึ้น สามารถควบคุมกล้ามเนื้อต่างๆของตัวเองได้มากขึ้น

 

หนูจะนอนเองได้ โดยไม่โยเยมากมายนัก ผิดกับพี่ชายหนู แม่ไม่ได้เปรียบเทียบแต่ แม่เห็นความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดในลูกสองคน ทั้งๆที่แม่ดูแล เอาใจใส่ ด้วยวิธีเดียวกัน เหมือนๆกัน

 

ตอนนี้หนูพัฒนาการด้านอารมณ์เห็นได้ชัด หนูจะงอแง เมื่อหนูง่วงนอน ผ้าอ้อมเลอะ และ เหนื่อยมากๆ เท่านั้นนอกจากนี้หนูจะไม่งอแง หรือ เป็นเด็กรอ้งไม่มีเหตุผลเลย

 

การเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายของหนู แม่ว่าหนูตัวโตขึ้น ((แน่นอน)) หนูเริ่มแข็งแรงมากขึ้น หนูสามารถชันคอได้ดี สามารถพยายามยกคอ ยกตัวเองออกจากเบาะ จากบาวเซอร์ และ ยกคอจากตักของแม่ได้แล้วเมื่อหนูต้องการที่จะลุกนั่ง  หนูสามารถยืนได้นานขึ้นเมื่อแม่จับแค่ช่วยการพยุงตัวให้หนู หนูสามารถซัพพอร์ตน้ำหนักของหนูด้วยขาของตัวเองได้ บางทีแม่เองยังรู้สึกว่าหนูสามารถสื่อสารกับแม่ทางภาษากายของหนูได้

 

การขยับแขนขาของหนู แม่ว่า เป็นการขยับแบบสัมพันธ์กันมากขึ้น มีการควบคุมกล้ามเนื้อได้ดีมากขึ้น

หนูสามารถ ผลักแขน เหมือนท่า Push up ได้ดี เมื่อแม่จับหนูนอนคว่ำ หนูสามารถดันแขน และ ยกหน้าอกตัวเองมาได้สูงดี และสามารถหมุน หาแม่ได้ เมื่อแม่เรียกหาหนู  บางครั้งเหมือนกับหนูพยายามจะคว่ำ แต่หนูยังทำไม่ได้ ได้แต่บิดไปบิดมา แล้วติดแขนหนู หนูก็จะร้องกรี๊ด ด้วยความหงุดหงิด แม่เห็นแล้วก็อดขำไม่ได้ อีกไม่นานนะลูก เมื่อหนูแข็งแรงกว่านี้ หนูก็จะคว่ำเองได้ แม่จะไม่ช่วยหนู เพราะทั้งหมดนี้หนูต้องทำด้วยตัวเองนะลูก

 

ด้านพัฒนาการ Fine motor skill ของหนู หนูสามารถทำได้ดีเช่นกันคือ หนูสามารถหันซ้ายหันขวา ได้แบบสบายๆ แล้วสามารถควบคุมการทรงตัวได้ดีมากขึ้น หนูสามารถจับมือแม่ จับเสื้อแม่ และ ดึงนิ้วแม่ได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้แล้วหนูยังเปิดมือมากขึ้น มากกว่าเดือนก่อนมาก และหนูสนใจที่จะเล่นกับมือหนูมากขึ้นเวลานอน หนูจะเอามือหนูมาชนๆ กัน แล้วหนูก็เอามือเข้าปาก ซึ่งแม่เองพยายามดึงออกแล้วก็ ลูบหัวลูบตัวหนูแทน เพราะแม่ไม่อยากให้หนูเป็นเด็กติดดูดนิ้วมือในภายหลัง

 

ด้านการพัฒนาการ ด้านภาษา ตอนนี้หนูของแม่ สามารถสื่อสาร ส่งเสียงสบตากับแม่มากขึ้น และมีรอยยิ้มมีเสียงหัวเราะให้กับแม่มากขึ้น หนูจะหันหาแม่ เมื่อแม่เรียกหนู หรือ เมื่อหนูโยเย แม่ส่งเสียงหนูจะพยายามหันหาเสียงหาแม่ และเมือ่หนูง่วงนอน เริ่มโยเย แม่ส่งเสียงให้กับหนู ร้องเพลงให้หนุฟังเบาๆ หนูจะเริ่มสงบเงียบและนอนได้

 

พัฒนาการด้านตัวของหนูและด้านสังคม  หนูเริ่มยิ้มให้กับคนที่มาทักทายหนูมากขึ้น และ เริ่มมีความสุขเมื่อมีคนมาเล่นด้วยมากขึ้น และ หนูชอบการอาบน้ำ ชอบการเล่นกับแม่ก่อนหลังอาบน้ำ นอกจากนี้หนูดูเหมือนจะรู้เวลา รูทีนของตัวเองมากขึ้นว่าตอนนี้ต้องทำอะไร เตรียมตัวอย่างไร เวลานี้อาบน้ำ เวลานี้เล่น และเวลานี้คือเข้านอน แม่ว่า หนูเริ่มรู้มากขึ้นแล้วนะลูก

 

ด้าน Appearance  ของหนู แขนขาของหนูเริ่มยาวขึ้น และ เริ่มกลม มากขึ้น แก้มหนูด้วย กลมเชียวลูกรักของแม่ ผิวพรรณหนูสดใส ขาวนวลเหมือนพี่ชายหนู ผมของหนู นอกจากเป็นวงตรงด้านหลังที่หัวของหนูเนื่องจากเกิดจาก ถูกและขยับไปมาของหนู ทำให้หัวล้านเป็นวงกลมแล้ว ยังมีรอยไถๆ ด้านข้างด้วยเห็นได้ชัดว่าเกิดจากการหันซ้ายหันขวาของหนู บนที่นอนนั่นเอง นอกจากนี้แล้ว ผมหนูเริ่มร่วง แม่ว่าหนูคงไม่แคล้วหัวล้านเหมือนพี่ชายหนูแน่ๆ เพราะตอนนี้แม่เริ่มเห็นตอผมใหม่ของหนูเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ หรือ เกือบบลอนด์เริ่มออกมาแล้ว ส่วนสีตาของหนูเมื่อแรกคลอด หนูตาดำสนิท ตอนนี้ เริ่มเป็นสีน้ำตาลจางๆ แต่ยังเข้มกว่าพี่ชายหนู อันนี้ก็ต้องสังเกตกันต่อไป

 

หนูยังเป็นเด็กหญิงกัมมี่ของแม่เหมือนเดิม ตอนนี้ หนูเองเริ่มน้ำลายยืดมากขึ้น แม่เองพยายามเช็คเหงือกหนูตลอด แต่แม่รู้ว่ายังไม่ถึงเวลา เพราะ แม่ไม่คิดว่าหนูจะมีฟันเร็วๆนี้ แต่แม่อยากจะเช็คไว้เท่านั้นเอง และอยากให้หนูเกิดความเคยชินเมื่อแม่นวดเหงือกหนู หรือ พยายามแปรงฟันให้หนู หนูจะได้ไม่ฝืนไม่ต่อต้านเมื่อฟันจริงของหนูขึ้นมา

 

การนอนหลับของหนู หนูจะนอนได้ราวๆ 4-5 ชั่วโมงครึ่ง แล้วแต่คืนไป และ รอบแรกคือราวๆ นี้ จากนั้นรอบที่สองก็จะราวๆเกือบทุกสามชั่วโมง แม่รู้ว่าหนูไม่ได้ตื่นจากความเคยชิน หนูตื่นเพราะหนูหิวจริงๆ เพราะหนูดูดนมแม่จนแทบจะหมดจด แบบนี้ทุกครั้ง

 

การอึ ของหนูเริ่มน้อยลง เหลือ เพียงวันละ 2-4 ครั้งต่อวัน ผิดจากเมื่อแรกก่อนมากนักที่หนูจะอึ ทุกครั้งที่หนูได้รับนมแม่ ตอนนี้ แม่ว่าหนูเริ่มพัฒนาการด้าน การย่อยอาหารและดูดซึมได้มากขึ้น ส่วนหนึ่งคือ กระเพาะหนูเริ่มใหญ่มากขึ้นด้วย ทำให้หนูดูดซึมให้เหมาะสมกับขนาดตัวของหนูด้วย

 

การเล่นของหนู หนูจะชอบเล่น กับพี่ชายหนูมาก หนูไม่ค่อยเล่นกับของเล่นเท่าไหร่นัก หนูจะชอบเล่นกับแม่ กับพี่ชายหนู หนูชอบแนว interactive พูด จาตอบโต้ หรือ การได้รับสัมผัส และพี่ชายหนูก็ชอบเล่นกับหนูมากๆเหมือนกัน แม่ลองมาหลายครั้งแล้ว หากหนูเล่นกับของเล่นหนูจะคว้าๆ เล่นๆ แป๊บเดียวและส่งเสียงเรียกหาแม่ นัยว่าหนูเบื่อแล้ว หากหนูได้เล่นกับแม่หรือกับพี่ชายหนู หนูจะดึงเสื้อพวกเรา ได้แน่น และแข็งแรง แขนขาเตะเคลื่อนไหวไปมา แบบมีความสุขและสนุกมากๆ ทำเสียงดัง และ มีหัวเราะมากขึ้น มีรอยยิ้มมากขึ้น และสามารถเล่นได้นานมาก คุยได้นานมากเช่นกัน

 

ตอนนี้หนูจะชอบเล่นมากที่สุดคือ การให้แม่หรือพี่ชายหนูเป่าพุง หรือ จุ๊บตรงพุงหนู หรือ ตรงคอหนู หนูจะทำท่าจักกะจี้จักกะเดียมและส่งเสียง ได้น่ารักมากๆ แม่รู้ว่าต่อไปเกมส์นี้จะยิ่งสนุกมากขึ้นตามวัยของหนูนะลูก

 

สิ่งที่หนูชอบมากที่สุด แม่คิดว่า เป็นการที่แม่จับประคองหนูแล้วให้หนูยืน แล้วเราก็คุยกัน หนูจะชอบยืน และยืนได้นานราวๆ 5 นาทีจากนั้นหนูก็จะ นั่งลงและเริ่มคุยกับแม่มากขึ้น ซึ่งหนูจะชอบมากและส่งเสียงดังเลยเชียว

 

สิ่งหนึ่งที่แดดดี้ แอบน้อยใจคือ ทุกครั้งที่หนูโยเย หนูจะไม่เอาใครเลย หนูจะโอเคกับแม่คนเดียวเท่านั้น แม่เลยบอกแดดดี้ไปว่า เป็นปกติ ของเด็กทารกทุกคนที่ติดแม่ โดยเฉพาะแม่ให้นม เพราะได้กลิ่นน้ำนมแม่ ได้ชินกับการสัมผัสของแม่ และ แม่ได้ใช้เวลากับหนูตลอดทั้งวัน หนูเลยมีความเชื่อมั่นและเคยชินกับ การกอดสัมผัสของแม่มากกว่า และแม่เองก็คงจะน้อยใจ และเสียใจหากหนูร้องแล้วหนูไม่เอาแม่ ไปเงียบกับพ่อแทน แม่ว่ามันคือการทำงานของธรรมชาติที่ให้กำลังใจกับคนที่เป็นแม่นะลูกนะ

 

ไว้แม่มาบันทึกเพิ่มเติมใหม่ ตอนนี้ แม่คิดว่า แม่ควรไปดูแลหนูเสียหน่อย ปล่อยให้หนูเล่นคนเดียวมาพักใหญ่ๆแล้ว แม่รักหนูมากนะลูก

     Share

<< My life and my heart3 months old can do >>

Posted on Tue 1 Jul 2008 0:43


6 months old girl right on track
You are better
You are my proud
Best of you
Sensible solution
what my five months can do
A baby wellness visited
How we have been doing??
Any Benefits from early development?
Teething time
4 Months old
Muscle Tones
Thing we shared
Why should wait until 4 months old?
14 Weeks
Food for thought
Sweet award
Letter to my angel
3 months old can do
3 Months old girl
My life and my heart
How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding
35 Weeks mommy diary