3 months old can do

เด็กหญิงสามเดือนของแม่

หนูรู้ไหม ว่า แม่อ่านหนังสือเกี่ยวกับพัฒนาการต่างๆ ในวัยทารก ซ้ำแล้วซ้ำอีก เพราะแม่อยากมั่นใจว่า สิ่งที่แม่เข้าใจและจำได้จากพัฒนาการของพี่ชายหนู แม่จะสามารถนำมันมาใช้และปรับปรุงกับหนูได้อีก แม่เองได้อ่านและศึกษา จากหนังสือเก่าๆที่แม่เองมี และ จากหนังสือใหม่ๆ ที่แม่ซื้อมาใหม่เพราะ บางเล่มแม่ยังไม่มีและอยากจะเก็บเอาไว้ เป็นข้อศึกษาและอ้างอิงได้เมื่อแม่ มีคำถามหรือ อันไหนน่าสนใจ เพราะแม่คิดว่าความรู้ อัพเดทใหม่ๆ เป็นเรื่องที่ น่าเก็บและศึกษาเอาไว้โดยเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องของลูก แม่อยากจะรู้ และ อยากจะศึกษาให้มากๆ เพราะมันคือประโยชน์กับตัวหนูและตัวแม่เอง

หนูของแม่ จะครบสามเดือนในวันพรุ่งนี้แต่แม่คงไม่มีเวลามาบันทึกให้หนูแม่เลยมาบันทึกก่อนล่วงหน้า แค่ไม่กี่ชั่วโมง ว่าพัฒนาการของเด็กสามเดือนจะสามารถทำอะไรได้บ้าง แต่ก่อนอื่นแม่อยากจะบันทึกเกี่ยวกับเรื่องจุกหลอกซักนิด เพราะ วันนี้แม่อ่านนิตยสารเกี่ยวกับ การให้จุกหลอกกับเด็กทารกสำคัญมากแค่ไหน

อย่างแรก มีความเชื่อกันว่า((แต่ไม่มีเอกสารหรือการวิจัยใดๆสนับสนุนความเชื่ออันนี้))ว่าลดอัตราเสี่ยงการ SID ของเด็กที่ดูดจุกหลอดในเวลานอน แต่หมอ Dr.Sears ที่คนเขียนเอกสารอันนี้บอกว่าหมอไม่เห็นด้วยกับการใช้จุกหลอกกับเด็กเพราะมันเป็นการเบรคนิสัยนี้ยาก หมอบอกว่ามันมีหลายวิธีที่จะ คอมฟอร์ทเด็กให้เกิดความสบายใจ ไม่ใช่ปล่อยให้ลูกดูดนิ้วหรือดูดจุกหลอก หมอบอกว่า การปลอบเด็กเวลางอแง โดยการอุ้ม การโยกตัวเบาๆ การร้องเพลงหรือการสัมผัสกัน เป็นวิธีการที่ได้ผลมากที่สุด เพราะทำให้เด็กเกิดความสบายใจและมีความเชื่อมั่นว่า แม่จะดูแลและอยู่ใกล้ ที่แม่เอามาบันทึกไว้เพราะแม่ได้รับกำลังใจว่าแม่มาถูกทางแล้วที่แม่ไม่ปล่อยให้หนูดูดนิ้วหรือใช้จุกหลอก เพราะ แม่ดูแลหนูตลอดเวลา และหนูเองก็เป็นเด็กที่ค่อนข้างอารมณ์ดี ในสายตาของแม่

แม่ได้บันทึกพัฒนาการของหนูไปก่อนหน้านั้นแล้ว มาจากสิ่งที่แม่สังเกตเองทั้งหมด แต่วันนี้ที่แม่จะบันทึกคือ จะเช็คตาม ทฤษฏีว่า เด็กสามเดือนอย่างหนูจะต้องทำอะไรได้บ้าง และสามารถทำอะไรได้ และ อาจจะทำอะไรได้บ้าง ซึ่งแม่จะบันทึกและเช็คลิสต์ให้หนูด้วยนะคะ

ตามตำราบอกว่า สำหรับเด็กสามเดือนจะเริ่มมีการเคลื่อนไหว กล้ามเนื้อสัมพันธ์กันมากขึ้น และไม่ขยับหรือกระตุก แบบสมัยแรกเกิดอีกแล้ว และจะเอคทีฟมากขึ้น สำหรับเด็กบางคนนอนเก่งอาจจะนอนได้ตลอดคืนในระยะนี้ โดยเฉพาะเด็กที่ได้รับนมผสม แต่เด็กที่ได้รับนมแม่ อาจจะนอนได้เต็มที่คือ ห้า ถึง หก ชั่วโมง แต่ก็มีอีกว่าเด็กบางคนนอนได้ดี อาจจะ ได้ถึง เจ็ดชั่วโมง สำหรับลูกสาวของแม่หนูนอนได้ ราว ๆ สี่ชม ครึ่งหรือห้าชั่วโมงเท่านั้น ไม่เคยเกิน สี่ชม ครึ่งส่วนใหญ่ค่ะ เพราะหนูจะตื่นมาแล้วหิวมากๆ ดูดนมแม่อึกๆๆแล้วก็หลับผล่อยไม่ว่าแม่จะเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือทำอะไรกับหนู หนูก็ยังสามารถหลับได้ ตามตำรา บางตำราบอกว่า หากให้นมเสร็จแล้วก็เอาเด็กปล่อยใส่ เตียงเพื่อให้เด็กหลับต่อโดยไม่ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อม เพราะเป้นการรบกวนการนอน ของเด็ก แต่แม่ไม่ทำเช่นนั้นแม่ว่าการปล่อยให้หนูนอนแช่ผ้าอ้อมฉี่นานเกิน สี่หรือห้าชั่วโมงมันเกินไป แต่หากหนูนอนได้นานกว่านั้นแม่ก็คงไม่ปลุกหนูมาเปลี่ยนผ้าอ้อม แต่ในเมื่อหนูตื่นมาแล้ว แม่ก็ควรจะเปลี่ยนดีกว่าอย่างน้อยหนู อิ่ม และ ได้ผ้าอ้อมแห้งสะอาดสบายหนูจะได้สบายตัวมากกว่า ในความเห็นของแม่ และเมื่อแม่ เปลี่ยนแล้วเอาหนูกลับไปนอนที่เตียงหนูอีก หนูก็สามารถหลับได้อาจจะมี ดิ้นไปดิ้นมานิดหน่อยแต่หนูก็สามารถ หลับเองได้

สำหรับเด็กสามเดือนที่ต้องทำได้คือ เมื่อนอนคว่ำ จะต้องสามารถยกศรีษะตัวเองได้ที่ สี่สิบห้าดีกรี ซึ่งควรจะได้ตั้งแต่ สองเดือน กับอีก สามอาทิตย์ต้องได้แล้ว แต่สำหรับหนูลูกสาวคนเก่งของแม่ แม่ว่าหนูทำได้ตั้งแต่ เดือนกว่า แล้วนะคะ

นอกจากนี้แล้วเด็กทารกต้อง มองตามวัตถุเคลื่อนไหว และต้องพยายามจะโค้งตัวดันตัวอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า หกนิ้ว และหนูของแม่ก็ทำได้ ซึ่งหนูยกตัวสูงได้แทบจะยกตัวเองไปจนถึงสะโพกเลยเชียว แม่คิดว่าหนูทำได้ตั้งแต่ สองเดือนนะคะ

ซึ่ง หากเด็กทารกสามเดือนไม่สามารถทำได้ ในสามสิ่งนี้ พ่อแม่ต้องรีบเอาไปปรึกษาหมอ เพราะนั่นหมายถึงว่ามี ลักษณะหรือ สัญลักษณ์ของการพัฒนาการช้า ทั้งนี้ไม่รวมเด็กพรี่มี่นะลูก และ พัฒนาการของเด็กเกิด ฟูลเทอมกับไม่ครบเทอมก็จะต่างกัน แต่สำหรับหนูลูกของแม่ แม่ว่าไม่มีปัญหานะคะ แม้ว่าหนูจะไม่ครบเทอม ก็ตามที เพราะหนูคลอดที่ สามสิบแปดสัปดาห์

และเด็กที่พัฒนาการได้มาอีกระดับคือ

สามารถหัวเราะได้เสียงดัง ลูกสาวของแม่หัวเราะเสียงดังได้เมื่อตอน สองเดือนกับสามอาทิตย์

สามารถยกศรีษะได้ที่ เก้าสิบดีกรี นั่นหมายถึงว่า ตั้งศรีษะได้ตรงเมื่อหนูนอนคว่ำ แน่นอนจ๊ะลูกรักของแม่หนูทำได้ค่ะ และ แม่คิดว่าหนูทำได้เมื่อตอนสองเดือนกับหนึ่งอาทิตย์ ((แม่ดูจากสมุดพัฒนาการและบันทึกลูกรักที่แม่จดไว้ให้หนูนะคะ))

สามารถส่งเสียง ดีใจ พอใจ หรือ ตอบรับคำพูดได้ อันนี้แม่ว่าหนูทำได้นานมากแล้วนะคะ เรื่องเสียงดังๆ แบบมีความสุขเนี้ยะคะ

สามารถ จับมือ หรือเอามือมาใกล้ๆกันได้ แม่ไม่แน่ใจว่าแม่แปลภาษาได้ถูกต้องหรอืไม่ เอาเป้นว่าภาษาอังกฤษว่าอย่างนี้นะคะลูก Bring both hands together และหนูก็ทำได้ตั้งแต่ สองเดือนกับหนึ่งอาทิตย์

สามารถยิ้ม และยิ้มตอบให้กับคนที่คุ้นหน้าตา และพูดคุยด้วยอย่าง มีสังคม และแน่นอนเด็กหญิงสังคมจัดของแม่ ยิ้ม และ ยิ้มตอบมาตั้งแต่สองเดือนหนึ่งอาทิตย์เช่นกันค่ะ

สามารถ มองตามวัตถุละสามารถยกตัวได้ หกนิ้วจากพื้นเมื่อนอนคว่ำ หรือ สามารถหันหน้าได้ ซ้ายขวา ประมาณ หนึ่งร้อยแปดสิบดีกรี ตามตำราบอกว่าต้องทำได้เมื่อสามเดือนเต็ม หนูทำได้เมื่อสองอาทิตย์กับสามสัปดาห์ค่ะ เพราะแม่ฝึกหนูขยับของเล่นไปมาแบบนี้มาซักระยะแล้วหนูคงชินนะคะลูก หนูเลยมองตาม มองหาแม่ด้วย เพราะแม่กับพี่ชายหนูจะขยับไปขยับมาตลอด

พัฒนาการระดับ สูง มาอีกหน่อยคือ

สามารถยกศรีษะได้มั่นคงและนิ่งมากขึ้น หนูสามารถทำได้ดีเมื่อราวๆสองเดือนสามอาทิตย์เช่นกันค่ะ

เมื่อนอนคว่ำสามารถ ยกหน้าอก โดยใช้แขนรับน้ำหนัก หนูทำได้จ๊ะ

สามารถ Roll over ม้วนตัว หรือ เกือบคว่ำ ได้ด้านใด้านหนึ่ง และหนูทำได้เมื่อสองเดือนสามอาทิตย์เช่นกัน

สามารถจับ Rattle แล้วจับกำแน่น เขย่ามีเสียงได้ ตามตำราบอกว่าต้องราวๆ 31/3 เดือนแต่ลูกแม่ทำได้ เมื่อสองสามวันที่ผ่านมาจ๊ะ

สามารถให้ความสนใจกับวัตถุขนาดเล็ก จ้องมอง แบบสนใจ ราว 31/3 เดือน อันนี้แม่ไม่แน่ใจ เท่าที่แม่สังเกต แม่ว่าหนูชอบจ้องลายเสื้อผ้าของแม่ ลายต่างๆที่ของเล่นและมองอย่างนั้น แม่ไม่แน่ใจว่ามันขนาดเล็กพอหรือไม่ หรือที่หนูสนใจเพราะลวดลายเท่านั้นเพราะเสื้อผ้าที่แม่ใส่ในปัจจุบันสำหรับให้นมหนู แม่เลือกแม่ยังเลือกลวดลายที่ น่าสนใจและพัฒนาการด้านสายตาและพัฒนาการของหนูเช่นกัน

และพัฒนาการระดับสูงสุดสำหรับสามเดือนคือ

สามารถปล่อยน้ำหนักตัว ที่ขาได้เมื่อแม่จับหรืออุ้มยืน ลูกสาวแม่จ๋าหนูจะรู้หรือไม่ว่าหนูทำได้ และหนูทำได้มาราวๆ สองเดือนครึ่ง

สามารถ เอือ้มจับ วัตถุหรือของเล่นได้ เมื่ออายุ 31/3 เดือน ลูกของแม่ไม่เล่นของเล่นสิ แต่หนูเอื้อมจับแล้วเตะ แต่หนูจะไม่ดึง อันนี้แม่ไม่แน่ใจ ว่าการเอื้อมจับของหนู ผ่านหรือยัง เพราะหนูแค่เอื้อม ๆจับๆ แล้วก็ปล่อย แล้วใช้ขาเตะๆเท่านั้น

สามารถทรงตัวและยกคอได้ระดับที่ดีกับลำตัว เมื่อได้รับการจับให้นั่ง แม่ว่าหนูก็ทำได้ และทำได้มานานแล้ว อันนี้แม่ไม่ได้บันทึกไว้ แม่เลยบอกไม่ได้ว่าหนูทำได้เมื่อไหร่นะคะ

สามารถหันหาเสียงที่คุ้นเคย หรือเรียกชื่อ โดยเฉพาะจากแม่ หนูทำได้ค่ะ หนูทำได้มาราว เดือนกว่าๆ นะ แม่ว่า

สามารถพูดอากู อากือ หรือส่งเสียงตอบโต้เป็นคำเลียนแบบ และ มี เรียกว่าอะไรดีแม่แปลเป็นภาษาไทยไม่ถูกคือต้องออกเสียงเหมือน อือๆ อาๆ ประกอบกันได้ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Vowel consonant combination หนูทำได้ค่ะ

สามารถ Razz ภาษาไทยเรียกว่า การเล่นเป่าปากเล่นน้ำลายนะคะ หนูยังทำไม่ได้ค่ะ

ซึ่งจากตำรา แม่สรุปมาได้ดังกล่าว และหนูทำได้ทุกอย่างยกเว้นเล่นน้ำลายและการเป่าปาก แม่คิดว่าหนูของแม่พัฒนาการค่อนข้างดี หนูเป้นเด็กแข็งแรง ร่าเริงสุขภาพดี แม่ภูมิใจแล้วนะคะ หนูทำได้เพราะตัวของหนูเอง แม่ไม่ได้คิดว่าหนูเก่ง หรือ สามารถกว่าเด็กคนอื่น เพราะการพัฒนาการเหล่านี้เด็กทุกคนที่ปกติย่อม เข้าสู่ พัฒนาการของตัวเอง ช้าบ้างเร็วมากแต่ต้องอยู่ในไทม์ไลน์ ที่ทางการแพทย์กำหนด แม่เอามาบันทึกไว้เพราะแม่รู้ว่าหนูค่อนข้างพัฒนาการไว ถามว่าแม่แปลกใจไหม ไม่เลยค่ะ เพราะพี่ชายหนู พัฒนาการค่อนข้างเร็วมากเช่นกัน หนูสามารถขอยืมสมุดบันทึกขวบปีแรกของพี่หนูมาดูได้ หนูจะได้เห็นว่า พี่หนูค่อนข้างพัฒนาการไวมาก ยิ่งตอน หกเดือน แม่ต้องเอาพี่ชายหนูไปตรวจหลายอย่างเนื่องจากหมอเด็กเห็นว่า พี่หนูหัวโต ((แม่เองก็คอนเซินและบอกกับหมอเรื่องนี้ไว้ว่าเราจะต้องฟอลโล่อัพหนูเรื่องนี้เช่นกัน )) หมอเลยตรวจ ระบบประสาท ระบบพัฒนาการ ทุกระบบ พบว่าเมื่อพี่ชายหนู อายุ หกเดือน พัฒนาการเท่ากับเด็ก เก้าเดือน ดังนั้นหากหนู พัฒนาการไวอีกคน แม่ก็คงจะเข้าใจได้ แน่นอนแม่อาจจะมีเรื่องตื่นเต้นดีใจเร็วหน่อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแม่ขอให้การพัฒนาการของหนูเป็นไปโดยธรรมชาติของหนูเองนะคะ เพราะ การเร่งการพัฒนาการของเด็กไม่มีผลดี และไม่มีอะไรเร่งได้ ยิ่งการให้หนูทำได้ด้วยตัวเองจะเป้นการพัฒนาการระบบกล้ามเนื้อ ระบบประสาทที่ดีของหนูได้ดีกว่า การมีตัวช่วยนะลูก

แม่ขอบันทึก เอาไว้เท่านี้ก่อนนะคะ ตอนนี้ดึกมากแล้ว แม่ขอไปพักผ่อนก่อน หากแม่มีอะไรใหม่ๆ มาบันทึกไว้ แม่จะมาบันทึกหน้าถัดไปนะลูก

แม่รักหนูสุดหัวใจ

     Share

<< 3 Months old girlLetter to my angel >>

Posted on Thu 3 Jul 2008 10:56


another steps
6 months old girl right on track
You are better
You are my proud
Best of you
Sensible solution
what my five months can do
A baby wellness visited
How we have been doing??
Any Benefits from early development?
Teething time
4 Months old
Muscle Tones
Thing we shared
Why should wait until 4 months old?
14 Weeks
Food for thought
Sweet award
Letter to my angel
3 months old can do
3 Months old girl
My life and my heart
How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II
Benefits of breastfeeding