Letter to my angel

 

 

เด็กหญิงคนดีของแม่

 

หนูรู้ไหม ว่า แม่ แดดดี้และพี่ชายหนู รักหนูมากแค่ไหน .......หนูเติบโตด้วยความรัก และความเอาใจใส่ที่ดีมาโดยตลอดนับจากวันที่เรารู้ว่า มีหนูอยู่ในท้องของแม่

 

นับจากวันนั้นถึงวันนี้ หนูของแม่ อายุ สามเดือน กับหนึ่งสัปดาห์ พัฒนาการ ของหนูเปลี่ยนแปลงไปมาก หนูเริ่มติดแม่มากขึ้น หนูสามารถร้องเรียกความสนใจได้ โดยส่งเสียงตลกๆ ในความรู้สึกของแม่ เพื่อให้แม่ มาอุ้มหนู แม้ว่า แดดดี้หรือพี่หนู ที่หนูชอบนักหนาให้เค้ามาเล่นด้วย หนูก็ไม่สนแล้วหากหนูต้องการแม่ ...หากแม่เห็นแบบนี้ แม่จะหยุดสิ่งที่แม่ทำทันที มาอุ้มหนู มาบอกรักหนูแล้วบอกหนูว่า แม่จำเป็นต้องทำงานต่อ หนูเองก็ร้องไห้ต่อ แม่ก็ต้องปล่อยให้หนูร้อง เพราะแม่รู้ว่า แม่ไม่ได้ทิ้งหนูไปไหน แม่ยังเห็นหนูตลอดเวลา และ แม่ยังส่งเสียงให้หนูตลอดเวลา หนูกำลังเริ่มเรียนรู้ความเชื่อใจ ความมั่นใจ และความไว้วางใจนะลูก วันหนึ่งเมื่อหนูรู้สึก เหล่านี้ครบแล้ว หนูก็จะไม่ร้องไห้แบบนี้ วัยวันของหนูการเติบโตและการใกล้ชิดของแม่กับหนูมันจะเพิ่มมากขึ้น ความมั่นใจของหนูก็จะมากตามมากขึ้นไปเช่นกัน ตอนนี้ แม่ไม่ว่าหนูนะคะ หากหนูจะร้อง เพียงเพื่อให้แม่อุ้ม แม่กอด เพราะแม่เองก็รู้สึกดี ดีมากๆที่ได้กอดหนูเช่นกัน

 

หนูเองตอนนี้เริ่มเอคทีฟมากขึ้นเหลือเกิน แม่ไม่สามารถปล่อยหนูคนเดียว บนเตียงได้อีกแล้ว แม่ต้องจับหนูใส่บาวเซอร์หรือใส่เตียงของหนู เพราะมันคือที่ปลอดภัยเมื่อหนูดิ้น หนูจะได้ไม่ตก ไม่อันตราย หนูรู้ไหม หนูร้องแม่ก็ไม่ได้สบายใจนักหรอก แต่แม่ก็ต้องอดทน เพราะ ชีวิตของคนเราไม่ประสบกับคำว่า ได้ทุกสิ่งทุกอย่าง จริงอยู่หนูของแม่ยังทารก ยังเล็กนัก แต่หากแม่เริ่มเสียตอนนี้ หนูเองจะได้เรียนรู้ว่าชีวิตมันไม่ได้ยากลำบากอะไรนัก หนูมีแม่ เพียงแต่หนูไม่ได้ทุกสิ่งทุกอย่าง แม่เองก็ใช่ว่าปล่อยให้หนูร้อง ดิ้นจน หมดแรงไปเสียเมื่อไหร่

 

หนูต้องเข้าใจได้วันหนึ่ง แม่มั่นใจ เพราะ แม่เองก็เลี้ยงพี่ชายหนูมาด้วยวิธีนี้เช่นกัน แม่ เพียงคนเดียว ที่ต้องดูแลหนุ และพี่ชายหนูตลอดทั้งวัน แม่ไม่เคยเหนื่อยล้า แต่แม่ อาจจะต้องใช้เวลาทำงานบ้าน ทำกับข้าว และ อื่นๆ เช่นกัน แม่รักที่จะได้อยู่กับหนู และ พี่ของหนู ความสุขในชีวิตของแม่ก็คือการได้เห็น การได้ ทำอะไรร่วมกับลูกๆ ของแม่ ได้เห็นพัฒนาการที่มากขึ้นทุกวัน และความรักที่ พี่กับหนูมีให้กัน

 

หนูเริ่มมีรอยยิ้มเสียงหัวเราะ ให้กับพี่ชายหนูมากขึ้น เริ่มคุยกันมากขึ้นด้วยภาษาอะไรก็ไม่รู้ แต่ดูเหมือนหนูและพี่ชายจะทำความเข้าใจกันได้ ดี แม่เห็นลูกสองคนหัวเราะ เอิ๊กอ๊าก แม่ก็ปลื้มใจ ภูมิใจและพอใจอย่างที่สุด เพราะนั่นคือ แม่รู้ว่า หนูสองคนมีความรัก มีความผูกพันต่อกันแล้ว มันไม่มีอะไรสุขมากไปกว่าการได้เห็นลูกของแม่รักกัน

 

หนูเริ่มน้ำลายยืดมากขึ้น แม่ว่าเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการมีฟัน แม่ไม่แน่ใจว่าหนูจะมาเมื่อไหร่ พี่ชายหนูเริ่มน้ำลายยืด 3-4 เดือน และเยอะมากๆ ตอน 5 เดือนและเริ่มมีฟันซี่แรกคือเดือนที่ 6 แม่ก็คิดว่า หนูไม่น่าจะแตกต่างกันมากนัก

 

หนูเองเริ่ม ส่งเสียงและเป่าปาก พ่นน้ำลายแม่แอบแปลกใจ เพราะแม่ยังบันทึกพัฒนาการของหนูไปวันก่อนว่าหนูยังทำไม่ได้ สองสามวันที่ผ่านมานี้ หนูพ่นจริงจัง แม่ล่ะ ขำ แปลกนะลูกเด็กทารกทำแล้วน่ารัก แต่ทำไม พอเด็กโตทำกลายเป็นไม่น่ารักไปได้ ..........เพราะพัฒนาการและการเรียนรู้ทางสังคมใช่ไหมลูก

 

แม่กำลังเริ่มหา กลุ่มเพื่อนเล่นในเด็กเล็กให้หนูอยู่ จริงอยู่การเล่นในวัยเท่านี้ไม่ได้เล่นด้วยกัน ไม่รู้จักอะไรด้วยซ้ำ แต่แม่อยากให้หนูได้เห็นคนตัวเท่าๆ หนู หรือรุ่นๆ เดียวกับหนู เพราะเป็นการสร้างสังคม ความคุ้นเคย กับคนแปลกหน้าให้กับหนูตั้งแต่ตอนนี้ แม่หากลุ่มเพลย์กรุ๊ฟให้พี่ชายหนูได้เมื่อ อายุ 6 เดือนแม่ว่ามันก็ดี ดีสำหรับหนูและสำหรับแม่ สำหรับแม่คือ แม่ได้พูดคุยกับแม่ๆ ได้แลกเปลี่ยนความรู้ และ การเลี้ยงลูก แม่ว่าสนุกดี แม่อาจจะ ตั้งตัวเองเป็นโฮสต์สำหรับ เด็กเล่นกลุ่มเล็กๆ อีก นั่นหมายถึงว่าแม่อาจจะต้อง ไปซื้อของเล่นที่เหมาะสมสำหรับเด็กเล็ก แม่ว่า คุ้ม หลายๆอย่างที่หนู พี่ชายของหนูได้มีเด็กเข้ามาในบ้านของเรา

 

หนูเริ่มโรล เอียงตัวเองซ้ายขวา ซ้ายขวา ได้มากขึ้น แต่ยังติดตรงไหล่ หนูเองเริ่มรู้แล้วว่า หนูต้องแข็งแรงมากกว่านี้ แม่คิดว่าอย่างนั้นเพราะก่อนหน้านั้นหนูจะกรี๊ด ร้องวี๊ดๆ เมื่อหนูโรลแล้วติดไหล่หนูตอนนี้ หนูพยายามมากขึ้นที่จะดันให้ได้ แม่ได้ยินเสียงหนูพยายามดัน ออกแรง แม่ยังทำเสียงลุ้นหนูไปด้วย ฮึบๆๆ หนูก็ยังติดอยู่ แม่ไม่เร่ง แม่ได้แต่รอวันดูว่า วันไหนที่หนูจะผ่านพัฒนาการขึ้นนี้ไปอีกระดับ

 

พี่ชายของหนู ก็ลุ้น กับหนูทุกเมื่อเชื่อวันเช่นกัน เหมือนกับว่า ตอนนี้ทุกครั้งที่จับหนูวางกับพื้นเราได้แต่คอยลุ้นว่า เมื่อไหร่เท่านั้นเอง แม่จับหนูคว่ำทุกๆเช้าหนูจะดันตัวเองด้วยมือ และแขนของหนู ยกตัวเองสูงเชียว จนแดดดี้เรียกหนูว่า Cobra queen แม่ละขำ แต่ก็เหมือนจริงๆนะคะลูก

 

ของเล่นสำหรับหนู ยังไม่มีอะไร ตื่นเต้นมากนัก หนูชอบที่จะเล่นกับแม่ กับพี่ชายของหนู หนูจะส่งเสียง เอามือคว้ามือพี่หนู จับคอเสื้อ จับดึง แบบนี้เสียมากกว่า แม่เลยคิดว่า บางทีหนูอาจจะรู้สึกสนุกกับการได้เล่นแบบนี้มากกว่าของเล่นนะลูก

 

แม่สังเกตว่าหนูชอบ ออกนอกบ้าน หนูจะหลับในรถแบบสบายๆ และไม่เคยโยเยเลย หนูจะมองนั่นมองนี่มีคนใหม่ๆ มามองหนูหนุจะยิ้ม จะส่งเสียง แม่ว่าตลกดี ผสมน่ารักไปด้วย แม่เจอแม่ๆ ที่มาให้นมลูกในบริเวณให้นม หลายคนลูกอายุเกือบๆ รุ่นๆ กับหนู แต่หนูของแม่ตัวใหญ่กว่าใครทั้งนั้น ทั้งๆ ที่นมแม่เหมือนกัน แม่ก็ได้แต่ให้กำลังใจแม่ให้นมลูกทั้งหลายว่า สุขภาพของลูกสำคัญกว่าขนาด เพราะขนาดของลูก เราควบคุมไม่ได้ แต่สุขภาพของลูกเราควบคุมได้ เพราะการให้นมลูกคือการให้ ภูมิคุ้มกัน ให้อาหารที่ดีที่สุดในโลกให้กับลูกของเรา ขนาดไม่สำคัญ แม่บอกแม่ๆ เหล่านั้นไป ว่าอดทนให้นมลูกให้นานที่สุด เพราะ หลายคนโชว์แม่ว่า ลูกสามเดือนยังใส่เสื้อผ้า 0-3 เดือนอยู่แต่หนูของแม่ 6-9 เดือน แม่เลยบอกไปแบบนั้น และแม่คิดอย่างนั้นจริงๆ และแม่หวังว่าแม่ๆ ที่ให้นมลูกเหล่านั้นให้นมลูกเค้านานได้มากที่สุดเพราะ ความสุขของแม่ คือการได้เห็นหนูสุขภาพแข็งแรง และแม่รู้ดีว่าหนูของแม่คือเด็กแข็งแรงดี สุขภาพดี ทั้งกายและใจ หนูของแม่เป็นเด็กอารมณ์ดี

 

เมื่อแม่ เอาหนูไปเดิน หนูจะชอบมองนั่นมองนี่ ส่งเสียง เสียงดัง แม่ยังตลกเลยว่า เด็กทั่วไปจะชอบหลับเวลารถเข็น เข็นไปได้ไม่นานแต่หนูจะส่งเสียงดังอยู่พักใหญ่ๆ แล้วค่อยๆ ม่อยหลับไป หนูชอบ มองชอบแดดจ้าๆ สมแล้วที่หนูเกิดในช่วงใบไม้ผลินะลูก เพราะรอยยิ้มของหนู ที่ส่งมาให้แม่ เวลาเราเดินออกกำลังกายด้วยกัน มันสวยงามยิ่งกว่าแดดตอนเช้าๆ เสียอีกนะลูก

     Share

<< 3 months old can doSweet award >>

Posted on Thu 10 Jul 2008 2:16


A 9 months old girl
another steps
6 months old girl right on track
You are better
You are my proud
Best of you
Sensible solution
what my five months can do
A baby wellness visited
How we have been doing??
Any Benefits from early development?
Teething time
4 Months old
Muscle Tones
Thing we shared
Why should wait until 4 months old?
14 Weeks
Food for thought
Sweet award
Letter to my angel
3 months old can do
3 Months old girl
My life and my heart
How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III
Benefits of breastfeeding II