Sweet award

 

 

ลูกรักของแม่

 

เมื่อวันศุกร์แม่ได้มีโอกาสเข้าไปออฟฟิศที่ทำงานอีกครั้ง ทั้งๆที่แม่ตั้งใจจะลาคลอด 6 เดือน แต่นายของแม่ได้เสนองานใหม่ให้กับแม่ ซึ่งแม่ฟังและไปศึกษาดูแล้ว แม่คิดว่าแม่ทำได้และมันอยู่ใน สโคปงานที่แม่ทำได้จริงๆ ยิ่งแม่ฟังจำนวนเงินที่แม่จะได้รับ แม่เลยอยากทำ จริงอยู่เงินไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง แต่ แม่มองแล้ว แม่มีจังหวะทำงานนี้ได้ในช่วงกลางคืน เพราะ ลูกชายของแม่นอนเป็นเวลาและนอนได้ดีมากขึ้น ส่วนลูกสาวไม่ต้องพูดถึง เลี้ยงง่ายมากกว่าพี่ชายหนูหลายเท่าตัว เป็นเวลาและกำหนดเวลาแน่นอนได้เลยว่า นอน ตื่น หิว เป็นอย่างไร ดังนั้นแม่เลยตัดสินใจรับงานชิ้นนี้มา เพราะแม่ได้พิจารณาแล้วว่ามันไม่กินเวลาที่แม่จะดูแลลูกทั้งสองคนของแม่ และยิ่งไปกว่านั้นเรายังสามารถใช้เงินก้อนนี้เป็น เงินใช้ในการเดินทางกลับเมืองไทยโดยที่ไม่ต้อง เอาส่วนสะสมของเรามาใช้เลย แม่พอใจแบบนี้ เพราะ ยิ่งมีลูกสองคนแม่ กับ แดดดี้ต้องระมัดระวังในการใช้เงินและวางแผนมากขึ้น เพราะ แม่หวังที่สุดว่า อยากจะให้ลูกทั้งสองของแม่ได้รับการศึกษาที่ดี และตัวแม่กับแดดดี้เองก็จะไม่ลำบากเมื่อยามแก่ เราสามารถมีชีวิตที่ มีคุณภาพได้เมื่อ รีไทร์แล้ว

 

เข้าไป เพื่อนร่วมงานของแม่ตื่นเต้นที่ได้เจอลูกๆของแม่ โดยเฉพาะ ลูกสาวของแม่ เพราะบางคนยังไม่เคยเห็นหนูเลย พอได้เจอใครๆ ก็ชมว่าหนูดูสุขภาพดี ร่าเริงและ ตื่นตัวกับสิ่งรอบข้างมากๆ เท่านี้แม่ดีใจแล้ว ส่วนจะชมว่าหนูน่ารักหรืออะไรนั้น แม่ก็ไม่ได้อะไรมากนัก เพราะ ลูกของแม่ไม่ว่าอย่างไร แม่ก็รักและมองเห็นหนูของแม่น่ารักในสายตาของแม่เสมอ สำหรับลูกชายของแม่ ทุกคนบอกว่าลูกเติบโตขึ้นมาก เป็นเด็กน่ารัก มีกริยามารยาทดี และ สุภาพ เท่านี้แม่ก็ปลาบปลื้มนักหนา

 

แม่เจอคำถามหลายๆ คำถาม ทั้งเรื่องชีวิตส่วนตัวและเรื่องงานการว่าจะกลับมาทำเมื่อไหร่ ตอนนี้แม่มีคำตอบในใจแล้วว่า แม่คงไม่กลับมาทำงาน ในออฟฟิศแน่ๆ เพราะแม่ต้องรอให้ลูกสาวของแม่เติบโต อย่างที่แม่มั่นใจว่าหนูจะ ช่วยเหลือตัวเองได้ มั่นใจตัวเอง  และ สามารถสื่อสารกับแม่ได้ก่อน แม่ถึงจะปล่อยให้หนู อยู่การดูแลของคนอื่น เพราะหากอะไรเกิดขึ้นกับหนู หนูจะสามารถอธิบายและบอกกล่าวกับแม่ได้ และแม่เองก็สามารถรับงานเป็นโปรเจค แบบนี้ไปเรื่อยๆ ซึ่งแม่คิดว่ามันเหมาะสมกับสภาพความเป็นแม่ของลูกทั้งสองของแม่ตอนนี้เป็นอย่างยิ่ง แต่แม่ไม่ได้บอกใคร แม่แค่มีคำตอบในตัวเองเท่านั้นเอง

 

แม่คงทิ้งลูกไปทำงานแล้วฝากหนูไว้กับเดย์แคร์ไม่ได้จริงๆ อีกอย่างเราไม่ได้มี ภาวะเศรษฐกิจที่จำเป็นขนาดว่าแม่ต้องออกไปทำงานเต็มวัน แดดดี้สามารถรับผิดชอบตรงนี้ได้ และแม่เองก็มีงานเข้ามาตลอด แม่คิดว่า ในระยะสามปีแรกของหนู แม่อยากจะให้เวลากับหนูเต็มที่ แม่ยังไม่ได้บอกแดดดี้หรอก เพราะ หากแม่บอกแดดดี้จะต้องดีใจและ ไม่อยากให้แม่รับทำงานเรื่อยๆ แต่แม่คิดว่า แม่จะรอให้แม่ มั่นใจกว่านี้ ซึ่งจริงๆแล้วแม่เองก็ค่อนข้างมั่นใจว่า แม่จะอยู่ดูแลหนูไปจนครบสามปี หากหนูพัฒนาการดีเหมือนพี่ชายหนูแม่ก็จะให้หนูเข้าโรงเรียนตั้งแต่สองขวบครึ่งแล้วแม่ก็สามารถกลับไปทำงานได้ อย่างนั้นค่อยว่ากันอีกที

 

อย่างวันนี้ เพื่อนที่ทำงานแม่หลายคน ค่อนข้างทึ่งกับการที่แม่ ให้นมลูกและตั้งใจอย่างแน่วแน่ จนแม่ นมผสมคนหนึ่งพูดว่า เค้าให้นมขวดลูกเค้าก็แข็งแรงดี สมบูรณ์ดี แม่ก็ตอบไปว่า แม่ไม่ได้พูดว่า นมขวดไม่ดี แต่แม่บอกว่าลูกของแม่ได้รับนมแม่ เป็นเด็กแข็งแรง สมบูรณ์เท่านั้น ส่วนการตัดสินใจใครจะเลี้ยงดูลูกตัวเองอย่างไรเป็นสิทธิ์ขาดของตัว คนเป็นพ่อแม่ ไม่เกี่ยวกับคนอื่น และแม่ก็คิดอย่างนั้นจริงๆ แต่ แม่เป็นคนเชื่อเรื่องนมแม่ แม่เชื่อว่านมแม่ คือ นมที่ดีที่สุด อาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก 0-6 เดือน แม่มั่นใจอย่างนั้น และ หลังจาก 6 เดือนไปแล้วนมแม่ ก็ยังมีคุณภาพอยู่ เพียงแต่ สารอาหาร และความต้องการของหนูมากขึ้นเท่านั้นเอง ดังนั้นหนูจึงจะต้องเรียนรู้การได้รับอาหารอื่นเพิ่มเติม และแม่ก็มีความตั้งใจว่าจะให้นมหนูไม่น้อยกว่า 18 เดือน เพราะ ถึงแม้ว่าหนูจะได้รับอาหาร และนมวัวหลังจาก 12 เดือนไปแล้วก็จริง แต่นมแม่ยังมีภูมิคุ้มกัน สำหรับหนู แม่อยากให้กับลูกของแม่ สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี เพราะแม่เชื่อว่านมคนก็เหมาะกับคน นมวัวก็เหมาะกับวัว นมแพะก็เหมาะกับลูกแพะ แม่ไม่เอามาผสมกันให้วุ่นวาย เพราะวัว แพะ ก็ไม่เคยได้รับนมจากแม่ พันธุ์อื่น เราเป็นคนแท้ๆ ทำไมต้องให้ลูกไปพึ่งนมสัตว์ แม่คิดเท่านี้จริงๆ แต่ไม่ได้ ไปรังเกียจรังงอน หรือ บังคับใครให้มาเชื่อเหมือนแม่ เพราะร่างกายแต่ละคน และ เป้าหมายของแม่แต่ะละคนทำงานต่างกัน  สำหรับแม่แล้ว ต่อให้ใครมองว่า แม่เป็นสาวเปรี้ยว สาวมั่นใจ สาวทำงาน แต่สำหรับลูกแล้ว แม่เป็นแม่ของลูกที่พยายามจะทำหน้าที่ของแม่ให้ดีที่สุด แม่ไม่ได้มองว่า การให้นมลูกทำให้เสียความงาม หรือ ความมั่นใจ หรือทำให้ตัวคุณค่าของงานการลดลง แม่ กลับภูมิใจ มั่นใจ และเชื่อมั่นตัวเองมากขึ้นมากกว่าเดิมด้วยซ้ำไปว่า แม่สามารถผ่านมันมาได้และทำได้ดี เพราะแม่มองเห็นความแข็งแรงของลูกของแม่ แล้วแม่พอใจ

 

แม่รู้ว่าลูกของแม่สุขภาพดี แข็งแรงทนแดด ทนฝน ทนหนาว เจ็บป่วยเป็นเรื่องปกติ สำหรับเด็กก่อนวัยเรียน คือ 0-7 ขวบปี จากนี้ ลูกจะมีภูมิคุ้มกันมากขึ้นจะป่วยน้อยลง แม้ว่าลูกของแม่ป่วย แต่ลูกของแม่ก็ฟื้นตัวเร็ว หายเร็ว และ ไม่ป่วยหนักหรือนาน อันนี้เป็นความเชื่อส่วนตัวของแม่ว่า มันมาจาก ร่างกายที่แข็งแรง จากนมแม่ ฟังดูเหมือนแม่จะ เชื่อมากไป แต่ แม่ก็เชื่ออย่างนั้นเพราะนมแม่ คือนมที่มาจากหัวใจรักของแม่ จากเลือดของแม่ จากใจของแม่ มันต้องดี แท้แน่นอน และ แม่ภูมิใจเช่นนั้น

 

แม่ดีใจที่เจ้านายของแม่ และเพื่อนร่วมงานหลายๆคนเข้าใจและให้ความสำคัญกับคำว่า ครอบครัว และการให้นมแม่ แม่เลย สามารถลางานและได้รับผลประโยชน์ที่ควรจะได้รับ ทั้งๆที่ บริษัทโดยทั่วไป แม่จะลางานได้ 6 สัปดาห์ – 3 เดือนจะได้รับเงินเต็มอัตราจากนั้น ต้องกลับไปทำงานแล้ว แต่สำหรับแม่ แม่ได้รับเต็มอัตราไปจนถึง 6 เดือนและยังสามารถ รับโปรเจคที่ไม่อยู่ในสัญญาจ้างงาน โดยเป็นรายได้เสริมอีกต่างหาก แม่ว่าเป็นรางวัลชั้นดีที่เจ้านายของแม่มองเห็นว่า แม่เป็นคนรักลูก รักครอบครัว เพราะแม่บอกนายไว้เลยว่าไม่ว่ายังไงแม่ก็ไม่กลับไปทำงานก่อน 6 เดือนแน่ๆ และหลังจากนั้นแม่จะรับงานมาทำที่บ้าน และแม่ก็ทำอย่างตั้งใจ เต็มที่ด้วยสมองของแม่ และ รับผิดชอบเต็มกำลัง เพราะ แม่คิดว่า การที่ลูกได้เห็นได้รับรู้ว่าแม่ทำงานด้วย แม่คิดว่า ลูกจะซึมซับไปเองว่า แม่มีความรับผิดชอบ และ ลูกก็จะเรียนรู้ความรับผิดชอบ จากสิ่งรอบตัวเล็กๆน้อยๆไป เมื่อลูกเติบใหญ่ มันจะติดไปกับตัวของลูกเองโดยที่แม่ไม่จำเป็นต้องมานั่งพร่ำบ่นพร่ำสอน เหมือนที่คุณตาคุณยาย สอนแม่มาแบบนี้ ความรับผิดชอบต้องทำให้เห็น และแม่เองก็เดินตามรอย คุณตาคุณยายนะลูก.......เพราะผลจากการกระทำ มันซึมซับกว่าการบอกให้เล่าให้เห็น และแม่เองก็หวังว่าลูกๆของแม่ทั้งสอง จะเป็นเด็กที่มีความรับผิดชอบต่อตัวเอง ครอบครัว และสังคม และแม่เชื่อมั่นเช่นนั้นว่าลูกต้องเป็นต้องมี อย่างที่แม่และแดดดี้เป็น

 

รักลูกทั้งสองสุดหัวใจ

     Share

<< Letter to my angelFood for thought >>

Posted on Sun 13 Jul 2008 8:59


Well baby 9 months check up
A 9 months old girl
another steps
6 months old girl right on track
You are better
You are my proud
Best of you
Sensible solution
what my five months can do
A baby wellness visited
How we have been doing??
Any Benefits from early development?
Teething time
4 Months old
Muscle Tones
Thing we shared
Why should wait until 4 months old?
14 Weeks
Food for thought
Sweet award
Letter to my angel
3 months old can do
3 Months old girl
My life and my heart
How are thing going??
Well infant
When minor has a major mess
2 Months to 3 months old development milestone
Do Vaccines Cause Autism?
When only I learn from you
Wonderful time together
4 weeks checked up
1 Months old infant development
4 Weeks old little girl
Pregnancy hurts
37 Weeks mommy diary
36 Weeks mommy diary
Right way to Nurse
Benefits of breastfeeding III