Food for thought

 

 

ลูกรักของแม่

 

เมื่อคืนแม่ได้ฟังข่าวเกี่ยวกับสุขภาพอากหาร และ เชื้อโรค ต่างๆ ในอเมริกา แม่ฟังคุณหมอคนหนึ่ง มีความเห็นที่แม่รับฟังและตรงกับที่แม่เชื่อ คือ ทานอาหารที่เป็นธรรมชาติและปรุงแต่งให้น้อยที่สุด

เพราะ ปัจจุบันนี้ คนนิยมทานอาหาร ประเภทไขมันต่ำเพราะมีความเชื่อว่าสามารถ ลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนักได้ แต่คุณหมอท่านนี้((แม่ลืมชื่อ จากทีวีช่อง abc)) ได้บอกว่า ไม่ได้มีประโยชน์จากการทานอาหารพวก ไขมันต่ำเลย เพราะความอ้วนจะยังคง และ ไขมันต่ำที่ได้รับไม่ได้เป็นไขมันที่มีประโยชน์กับร่างกาย เพราะร่างกายต้องการไขมัน แต่เราต้องเลือกที่จะทานให้ได้ในปริมาณที่เหมาะสม และ ก็เป็นอย่างที่แม่เชื่อ เพราะแม่เชื่อว่า อาหารที่ผ่านขั้นตอน กรรมวิธี ทางการผลิต ยิ่งมากคุณค่าของอาหารก็ลดลง แม่บันทึกอย่างนี้ คนที่เรียนจบ Food science คงโกรธแม่ แต่แม่เชื่ออย่างนั้นจริงๆ

 

บางคนถึงกับวิตกจริตว่าการดื่มนมวัวทำให้เป็นโรค เป็นสาเหตุแห่งการเป็นโรคร้ายแรงต่างๆ แม่ อ่านบทความเหล่านี้มาเยอะ แม่ว่า เกินเหตุ คนเรา ดื่มนมวัว ใช้นมวัวมานับพันปี ต้องเลือกในปริมาณที่พอดี ไม่ใช่ ระดมทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งเป็นเวลานาน และ ทานปริมาณมากๆ ร่างกายของเราต้องการสารอาหารหลากหลายชนิดและในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกายต้องการ และ กิจกรรม ของแต่ละคนที่ ออกกำลังไปในแต่ละวัน

 

แม่เป็นคนเชื่อเรื่องอาหารจากธรรมชาติ บ้านเราเลยมีค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารที่ผ่านขั้นตอนน้อยที่สุด เราซื้อจากฟาร์มที่ ปลอดสารเคมี ทั้งเนื้อสัตว์ นมเนย และผักต่างๆ โดยเน้นการเลี้ยงและการปลูกแบบธรรมชาตินิยม แน่นอนราคา และ รายจ่ายใน ส่วนนี้ของบ้านเรา ค่อนข้างสูง แต่แม่ มองเห็นว่าเป็นการลงทุน ที่ดี เพื่อสุขภาพในอนาคตของครอบครัวของเรา เพราะปัจจุบันนี้ อาหารแต่ละชนิด มีสารเคมีมากมายเสียเหลือเกิน

 

แม่อ่านเจอ ว่า คนดื่มนมวัวมากเกินไป จะมีอันตราย เพราะ นมวัวมี Growth hormone สะสมตกค้าง แต่ในความเป็นจริง แม่อ่านจากวิจัยหลายๆที่ ทั้งเอกสารของหมอ และ นิตยสารเกี่ยวกับสุขภาพ บอกว่าไม่มี สารตัวนี้ตกค้างเพราะ เคมีตัวนี้จะทำงานได้ในช่วง แรกเท่านั้น หลังจากนั้น มันก็ไม่สามารถที่จะไปเร่งการเติบโตของ วัวได้ หรือเร่งให้ผลิตนมได้ แต่สิ่งที่ น่ากลัวคือ คนที่เลี้ยงเพื่อการพาณิชย์จะทำการให้สารอาหารกับวัว คือ การให้อาหาร Full grain ซึ่งไม่เหมาะกับ การทำงานระบบย่อยอาหาร หรือ การดูดซึมของวัวแต่จะทำให้วัวผลิตน้ำนมได้เยอะ และ ผลิตน้ำหนักได้ดี ดังนั้น เวลาขายออกไปจะทำให้ได้ราคา ซึ่ง พวก  Full grain เหล่านี้ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นออร์แกนนิคก็ได้ แต่ไม่ใช่แนวธรรมชาติ แนวธรรมชาติในการเลี้ยงวัวคือ วัวต้องกินหญ้า แม่เลยเห็นความแตกต่าง แม่จะไม่เน้นว่าออร์แกนนิก เพราะ วัวได้รับ Full grain ที่ปลูกโดยไร้สารเคมี ก็จัดได้ว่าเป็น ออร์แกนนิค แต่ไม่เหมาะ กับวัว ที่จะเจริญเติบโตได้แบบเหมาะสม แม่เลือกที่จะจ่ายแพง แต่ได้คุณภาพและธรรมชาติที่ควรจะเป็น

แต่แม่ไม่ได้มากังวลหรือสตริ๊กกว่าต้องแบบนี้ แบบนั้น แต่อาหารส่วนใหญ่ 98 เปอร์เซ็นต์ในบ้านของเรา เป็นอาหารจากฟาร์มที่เน้นธรรมชาติ ดังนั้นเมื่อแม่ได้ฟังคุณหมอท่านนี้พูดเรื่อง ประโยชน์ระหว่างการดื่มนม ที่ Whole milk หรือ พร่องไขมันไม่ได้ ต่างกัน พร่องไขมันจะอันตรายกว่าด้วยซ้ำเพราะผ่าน การผลิต เพื่อดึงไขมันออก และ ไขมันที่เหลือไม่ได้มีประโยชน์กับร่างกาย

 

เหมือนหลายบทความในเมืองไทยที่แม่เจอ ว่า แม่ก่อนท้องไม่ได้ดื่มนมมากนัก พอค้นพบว่าตัวเองท้องเลยดื่มนมมาก ด้วยความรักและหวังดีว่า ลูกในท้องจะได้แข็งแรง แต่หารู้ไม่ว่า การที่ไม่ได้ดื่มนม เตรียมสภาพร่างกายหรือดูว่าตัวเองสามารถ รับ เลคโทสในนมได้มากแค่ไหน มาก่อน คือไม่เคยดื่มนมมาก่อนเลย ก็หันมาดื่มนมหนักหน่วงตอนท้องเลยมีผลทำให้ ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันและไม่ย่อยสารเคมี เลคโทสในนมมีผลทำให้แพ้นม หรือ ลูกแพ้นมวัวได้ด้วยเช่นกัน

 

อีกอย่างเรื่องความเชื่อ หลายอย่างที่แม่อ่านเกี่ยวกับการให้นมลูก ฝรั่ง ที่แม่รู้จัก ตลอดจนหมอเด็ก ผู้เชี่ยวชาญการให้นม ว่ามีอาหารประเภทไหนบ้างที่ต้องระวังการให้นมลูก ทุกคนให้ความเห็นเหมือนกันว่า ทานได้ทุกอย่าง แต่ ที่ต้องระวังคือ อาหารที่ผลิตแก๊สสูงเพราะเด็กบางคนค่อนข้าง เซ้นสิทีฟกับแก๊ส กับอาหารบางชนิด แต่ไม่จำเป็นเสมอไปว่าอาหารที่แม่ทานจะมีผล กับนม เพราะ การผลิตนมไม่ได้ผลิตตามอาหารที่แม่ทานเข้าไป แต่จะมีผลต่อคุณภาพของนม และ สุขภาพของแม่เท่านั้นเอง

 

อย่างเพื่อนแม่คนไทย บอกแม่ว่าอย่าดื่มน้ำเย็นระหว่างการให้นม หลังคลอด เพราะจะทำให้นมแห้ง แม่ เถียงไปเลยว่า ไม่เชื่อ เพราะ แม่หิวน้ำกระหายจนคอแห้งผากจะให้แม่มาดื่มน้ำอุ่นเพื่ออะไร แต่ การดื่มน้ำอุ่น หรื อน้ำที่มีอุณหภูมิเท่ากับร่างกายข้อดีคือ ทำให้ร่างกายไม่ทำงานหนักเกินไปในการปรับสภาพน้ำให้เท่ากับ อุณหภูมิร่างกาย แต่ การดื่มน้ำเย็นไม่ได้มีผลต่อการผลิตน้ำนม ให้น้อย หรือ มาก แม่ยืนยัน ว่าไม่จริงนะลูก เพราะแม่เองนมเยอะ สามารถปั๊มได้เกิน 10 ออนซ์ ทุกครั้งและแม่ดื่มน้ำเย็นมาตั้งแต่ แม่ผ่าคลอด ทันทีที่สามารถรับอาหารได้ แม่ก็รับน้ำเย็นมาตลอด ใส่น้ำแข็งเย็นชื่นใจ จนป่านนี้นมแม่ ก็ยังมากเกินพอ และสามารถที่จะปั๊มบริจาคนมได้ มากมาย

 

เรื่องอาหารเสริมน้ำนมต่างๆ แม่เองไม่ได้ขัดใจ เพราะบางเรื่องคนไทยก็เน้นอาหารที่เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศ สภาพอากาศ อย่างแม่อยู่ต่างบ้านต่างเมืองจะหา หัวปลี หาน้ำขิงจากไหน ทานอาหารที่เหมาะสม และ พอเหมาะ ร่างกายก็จะผลิตน้ำนมได้อย่างมีคุณภาพเอง แม่เชื่ออย่างนั้นเพราะอาหารที่แม่ทานแต่ะละอย่างไม่มีในลิสต์ว่าเร่งน้ำนมได้ซักอย่าง แม่ทานที่เหมาะและครบทุกหมวดหมู่ แม่ก็ผลิตน้ำนมได้เยอะ และแม่มั่นใจว่ามีคุณภาพ เพราะแม่ดูจากรูปร่างลูกสาวแม่ เป็นการยืนยัน

 

แม่...เลือกที่จะทำอะไรที่ตัวเองเชื่อ((อย่างมีเหตุผล)) และ ทำแบบที่ตัวเองสบายใจไม่กดดันตัวเองว่าต้อง แบบนี้ แบบนั้น แม่เลือกที่จะทำทุกสิ่งให้กับลูกและตัวเอง ให้เป็นไปตามธรรมชาติ และสภาพรอบตัวที่เหมาะสม .....แค่นี้แม่พอใจแล้ว

     Share

<< Sweet award14 Weeks >>

Posted on Sat 19 Jul 2008 8:12