Muscle Tones

 

เด็กหญิงคนดีของแม่

หนูรู้ไหมค่ะ แม่ไม่เคยคิดมาก่อนว่าเด็กหญิง จะมีเรี่ยวแรงมีพลังมากมายแบบหนู เพราะตอนที่หนูอยู่ในท้องของแม่ หนูไม่ได้ดิ้นแรงๆ หรือ เตะแรงเหมือนพี่ชายหนูเลยนะลูก หนูจะแค่ดิ้นๆ หรือขยับเนื้อตัวเบาๆเท่านั้นเอง ต่างกับพี่ชายหนูตรงเตะทีท้องแม่ปูดไปปูดมา แม่ยังคิดเลยว่า หนูคงจะเป็นเด็กหญิง เด็กหญิง ของแม่แน่ๆ แต่ วันนี้ แม่คิดว่า หนูคงไม่เกิร์ลลี่ แบบที่แม่คิดสิคะ เพราะ ทุกครั้งแม่จับหนูคว่ำ หนูไม่ได้ผลิกหงาย แบบ ค่อยๆ ผลิก หนูจะดีด แล้วเด้ง หงายกลับมาท่าเดิม แม่กับแดดดี้มองหน้ากันแล้วก็หัวเราะ เพราะหนูตลกจริงๆ พอหนูจะคว่ำ หนูก็โยกไปโยกมา พอติดไหล่หนูรำคาญเลยสงเสียงแบบหงุดหงิด แล้วก็ดีด เด้งตัว ทำท่าสะพานโค้ง ที่ติดหัว กับเท้า เป็นหลักแทนที่จะเป็นมือเท่านั้นเองลูก หนูทำได้ไงค่ะ แดดดี้บอกว่า สงสัยลูกเราจะไม่คว่ำคงดีดแล้วนั่งเลย ทำเอาแม่ขำ เพราะ หนูทำท่าเหมือนจะอย่างนั้น แต่แม่รู้ว่าวันหนึ่งหนูคงคว่ำนะคะ แม่คงไม่ช่วยเพราะติดไหล่ หนูต้องหาวิธีเอง ว่าต้องทำยังไง ธรรมชาติ และ การพัฒนาการของหนู จะช่วยหนูเองนะคะ หนูพร้อมเมื่อไหร่หนูก็ทำเอง แม่บอกแดดดี้อย่างนั้น แดดดี้บอกว่ารู้ล่ะ แต่อดคิดไม่ได้ เพราะหนูแข็งแรง เกินกว่าที่เราจะคิดว่า หนูทำได้ เพราะพี่ชายหนู แม่กับแดดดี้คิดว่า แข็งแรงมากๆ แล้ว ยังไม่เคยเด้ง ดีด ตัวได้สูงขนาดนี้ ที่สำคัญ เมื่อจับนั่งคาร์ซีท แล้วเราไปเดินเล่นกัน หนูจะไม่เอนนอน อีกต่อไปแล้ว หากหนูไม่หลับ หนูจะเด้งยก หัว หนูขึ้นมา ตั้งแบบแข็งแรง เล่นของเล่นไป มองโน่นนี่นั่นไป แม่เห็นแล้วปวดคอ ปวดหลังแทนหนูเสียจริงๆ แดดดี้บอกว่า เพราะหนูคงไม่ชอบที่จะนอนนิ่งๆ ต้องหาเรื่องออกกำลังกาย ออกแรงกับกล้ามเนื้อ หนูรู้ว่ากล้ามเนื้อของหนู มีพลัง แต่หนูยังไม่รู้จักวิธี Mechanism และยังควบคุมได้ไม่ดีนัก แต่อีกไม่นานหนูจะทำได้ดี แม่อยากเห็นหนูพัฒนาการตามขั้นตอน ตามวัยนะลูก แม่ไม่อยากเห็นหนูข้ามขั้น เพราะการข้ามขั้นมันจะมีผลต่อการพัฒนาการกล้ามเนื้อของหนูต่อไปในอนาคต

แม่บันทึกแบบนี้เพราะ วันนี้แม่จับหนูนอนคว่ำหนูเด้งดีดตัวกลับมา แล้วไม่พอ หนูดีดตัวหนูตอนคว่ำแบบเหมือนจะดันตัวนั่งแล้วโยกไปโยกมา แม่ต้องรีบเข้าไปช่วย แม่กลัวหนูจะ กลิ้งหลุนๆ ไป แดดดี้บอกว่า อย่าไปช่วยสิ ปล่อยไป แม่คงมองหนูกลิ้งแบบเสียการควบคุมไมได้นะลูกนะ แม่อยากให้หนู คว่ำ คืบ คลาน นั่ง เป็นจังหวะไปนะคะ ลูก เพราะ แม่อ่านหนังสือ หลายเล่ม หมอให้ความเห็นตรงกันว่า เด็กที่ไม่คลาน แล้วมานั่งมาเดินเลย ส่วนใหญ่แล้วจะมีกล้ามเนื้อหน้าทอ้งอ่อนแอ กว่าเด็กที่ผ่านการคลานมาก่อน แม่คงไม่ดีใจนักหากหนูพัฒนาการข้ามขั้น แต่หากมันจะต้องเป็นไปแบบนั้น แม่ก็คงต้องยอมรับมันไป และค่อยหาวิธีฝึกกล้ามเนื้อให้กับหนู ตอนนี้ แม่คงยังจะตัดสินอะไรไม่ได้ เพราะยังถือว่าเร็วเกินไป กว่าจะตัดสินใจว่าหนูจะไม่คว่ำแบบที่ควรจะเป็น แต่หากหนูยังทำการดีด เด้ง ดันตัวเองแบบนี้ แม่มองไม่เห็นเลยว่าหนูอยากจะคว่ำ แดดดี้บอกว่าแม่กังวลเกินไป พี่ชายหนูก็พัฒนาการไว ทำไมไม่เห็นมีปัญหาอะไร แม่บอกว่า ใช่พี่ชายหนูพัฒนาการไวจริง แต่ไม่ข้ามขั้น ไม่ข้ามขั้นตอน เพียงแต่ ช่วงจังหวะแต่ละช่วงจะเร็วมากเท่านั้นเอง อย่างคลานก็แค่ เดือนหนึ่ง จากนั้นก็ ดึง ตัวเอง ยืนแล้วก็เดินเลย แดดดี้บอกว่าเราบังคับหนูไม่ได้ต้องปล่อยให้เป็นไป แม่เข้าใจ แม่ก็บอกว่าแม่ไม่ได้คิดว่าบังคับอะไร แต่แอบกังวลใจ เพราะ แม่อยากให้หนูพัฒนาการให้ถูกจังหวะ ถูกสเตป เท่านั้นเอง เพราะแม่กลัวว่ากล้ามเนื้อ ของหนูจะทำงานไม่แข็งแรง แม่บอกแบบนี้แดดดี้ได้แต่หัวเราะ

แต่จริงๆ แล้ว แม่มีเคสตัวอย่างเด็กข้างบ้านเรานี่เอง ลูกหมอ อเล๊กซ์ เค้าบอกว่า ไม่คลานตอนเด็กๆ ตอนนี้ อเล๊กซ์ ห้าขวบกว่าแล้ว มีปัญหาเรื่องการพัฒนาการกล้ามเนื้อหน้าท้อง ต้องพึ่ง Therapy ในการช่วยพัฒนาการกล้ามเนื้อ และ ให้ทำงานสัมพันธ์กัน แม่ได้บอกแดดดี้หรอก แม่ไม่อยากให้แดดดี้ คิดว่าแม่นี่ ช่างวิตกจริต เกินกว่าเหตุ หนูเองคงเข้าใจแม่ซักวัน เพราะการเป็นแม่ ทุกสิ่งทุกอย่างของลูก แม่ให้ความสำคัญเสมอ ถามว่าแม่ภูมิใจดีใจไหมลูกแข็งแรง แน่นอนลูกรักแม่ดีใจมาก แต่หากพัฒนาการข้ามขั้นแม่บอกตรงๆ แม่ยังทำใจไม่ได้ และ ไม่อยากให้เป็น แต่ ในใจลึก ๆ แม่เองก็เชื่อเรื่องธรรมชาติ หากหนูไม่พร้อม หากหนูไม่แข็งแรงหนูก็จะทำไมได้ เท่านั้นเอง

นอกจากนี้ เวลาแม่จับหนูคว่ำหนูจะใช้มือ แขน และเท้าหนูดันตัวเอง หมุน หาแม่ หาของเล่น หรือ หมุนไปมองพี่ชายหนู หรือ แดดดี้ เป็นประจำ แม่ไม่เข้าใจว่าหนูทำได้ ได้ยังไง เพราะ กริยานี้ คือเด็กที่คว่ำได้แข็งแรงมากแล้วหรือเด็กที่พร้อมจะคลานแล้วนั่นเอง แม่คุยกับหมอ หมอบอกว่า เพราะกล้ามเนื้อ และการควบคุม ของหนู ทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพ แม่ยังถามหมอเลยว่าแล้วมันดีไหม หรือมันจะมีผลอะไรกับการพัฒนาการด้าน กายภาพด้านอื่นไหม เช่นคอ หลัง ไหล่ หมอบอกว่า หมอยังมองไม่เห็น เพราะ เท่าที่หมอให้แม่สังเกตว่า หนูยกคอดีไหม ยกหน้าอกสูงไหม ขยับโดยใช้กล้ามเนื้อ หรือ ไถ แม่ก็ตอบหมอไปว่า หนูยกคอได้ดีมาก เอียง ไปเอียงมา หันซ้ายขวาได้ดี หน้าอกยกได้สูงมาก และ กล้ามเนื้อขยับมากกว่าการไถไปมา แต่หากหนูนอนหงาย หนูจะดีด หนูจะไม่ไถ ก่อนหน้านี้หนูไถ แต่ ช่วงอาทิตย์นี้หนูจะใช้เท้า ดัน และดีดตัวไป แต่หนูจะยังยกหัวไม่ขึ้นเท่านั้น ในท่านอนหงาย หมอบอกว่า ไม่มีปัญหา แต่ฟังๆมาหมอบอกว่าหนูแข็งแรงมาก แล้วหมอก็หันไปแซวหนู บอกตรงๆ แม่เองก็แอบ เก็บกังวลนิดๆ ถามว่า แม่กังวลอะไร แม่ก็ตอบไม่ถูก พอแม่บอกแดดดี้อย่างนี้ แดดดี้บอกว่า แม่เป็นโรคจิต ต้องหาเรื่องอะไรซักเรื่องมากังวล แล้วแดดดีก็แซวว่าหรือกังวล ว่าหนูดีดมากเกิน แล้วผมจะร่วงหมด อือ นั่นก็ส่วนหนึ่ง ทำไงได้นะคะ หนูลูกสาวแม่นี่น่า

ยิ่งเดี๋ยวนี้ หนูนอน แม่ให้นมหนูก่อนนอน พอหนูทำท่าจะหลับ แม่จะเอาหนูเรอแล้ว จับหนูลงเตียงหนู หนูจะหลับไปเพราะรู้ว่า นี่ต้องนอนแล้ว แต่เดี๋ยวนี้ หนูจะ มีการลืมตาเช็คตลอด แล้วหากหนูง่วงมากหนูก็จะหลับไปได้ แต่หากไม่ง่วงมากๆ หนูนอกจะลืมตาเช็คแล้วหนูยังจับมือแม่แน่น หรือไม่ก็ จับเสื้อแม่แน่น พอแม่จับหนูหย่อนลงเตียงหนูจะดึงไว้แน่น แล้วส่งเสียงอึๆๆ ทำท่าจะร้องไห้ แม่ก็ต้องบอกหนูว่า ไม่ต้องร้อง เพราะถึงหนูร้องแม่ก็ไม่อุ้มออกจากเตียงแน่ๆ นอนแต่โดยดีนะคะ แล้วแม่ก็ลูบเนื้อลูบตัวหนู เดี๋ยวนี้กว่าจะหลับเริ่มมี ลีลานะลูก เริ่มรู้มากขึ้นแล้วใช่ไหม

นอกจากนี้ เมื่อหนูตื่น เมื่อก่อนหนูจะส่งเสียงนิดๆ แม่ก็จะตื่นทันที แล้วก็ลุกไปให้นมหนู เดี๋ยวนี้หนูของแม่ไม่ส่งเสียงแล้ว หนูจะยกเท้า ทั้งสองเท้าของหนูสุงมากๆ แล้วปล่อยลงมา กระทบกับเตียงเสียงดังตึงๆๆ ดังมากๆ แม่อดขำไม่ได้ว่า เพราะหนูรู้หรือค่ะว่าหนูแข็งแรง หากแม่มาช้า แม่จะได้ยินเสียงหนู ส่าย ขยับตัวไปมา พร้อมกับ ยกขาสูงๆ กระทบเตียง ไปเรื่อยๆ หัวหนูก็จะส่ายไปมา แม่เห็นแล้วก็อดขำไม่ได้ว่า หนูรู้ตัวไหมว่า หนูทำตัวเองให้หัวล้านมากขึ้นนะลูกจ๋า แล้วพอแม่อุ้มหนูขึ้นมา แนบกับอก หนูจะอ้าปากทำปากจุ๊บจั๊บ ขณะหลับตา แม่ยังแอบสงสัยเลยว่า กระแทก เตียงดังขนาดนี้ ยังหลับอีกหรือลูกสาวแม่

แม่รักหนูสุดหัวใจ

 

 

 

     Share

<< Thing we shared4 Months old >>

Posted on Sun 3 Aug 2008 8:56