4 Months old

 

เด็กหญิงคนดีของแม่

ลูกสาวแม่จ๋า หนูรู้ไหม วันนี้หนูอายุครบ สี่เดือนเต็มแล้วนะลูก หนูจะรู้ไหมว่า หนูน่ารักมากขึ้นทุกวัน หนูเริ่มมีรอยยิ้ม มีการสื่อสารที่เกิดความเข้าใจกันมากขึ้น หนูติดแม่มากขึ้น หนูทำหน้าดีใจที่เจอแม่ เมื่อแม่อุ้มหนู หนูน่ารักที่สุด แม่ยิ่งรักหนูมากขึ้นทุกวัน ทุกวัน หนูคงไม่รู้หรอกว่าแม่รักหนูมากแค่ไหน จำไว้นะลูกวันหนึ่งหากลูกได้อ่านบันทึกของแม่ หรือ แม่อ่านให้หนูฟัง หนูจะได้รู้ว่า ความรักที่แม่มีต่อหนูคือ ทุกอณูเนื้อในร่างกายของหนู แม่รักหมดจดหมดสิ้น รัก รัก รัก รัก รักที่สุด และแม่ขอให้ความรักของแม่ ปกปักรักษาหนูให้เติบโตเป็นเด็กหญิงคนดี นะลูกนะ

แม่บันทึก อายุหนูครบสี่เดือน อยากจะบอกกับหนูว่า หนูมีพัฒนาการอะไรบ้าง อย่างแรก แม่อยากให้หนูรู้ว่า ทางด้านร่างกายของหนู หนูมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างนะคะ

หน้าตาของหนู แก้มเริ่มกลมมากขึ้น ผมร่วงมากขึ้น แต่ส่วนด้านบนๆ ก็เริ่มยาว และ ด้านข้าง เริ่มมีผมใหม่ สีอ่อนน้ำตาล และ มีเหลือบๆ บลอนด์ สีตาของหนู เริ่มมีสีน้ำตาลอ่อนลง จากแรกคลอดสีดำสนิท ตอนนี้เริ่มเป็นสีน้ำตาล และ แน่นอน แม่เห็นลักยิ้มของหนูชัดเจนมากขึ้นเมื่อหนูยิ้ม ซึ่งรอยลักยิ้มอันนี้ แดดดี้ภูมิใจนักหนา เพราะแดดดี้บอกว่า หนูได้จากแดดดี้ ได้ความน่ารักจากแดดดี้ หนูคิดว่าอย่างนั้นไหมลูก

หนูได้รับวัคซีน เซตที่สอง เมื่อวันที่ ยี่สิบห้า กรกฏาคมที่ผ่านมา เป็นวัคซีนเซตเดิม เหมือนกับเซทแรกที่หนูได้รับเมื่อ ตอนสองเดือน แต่ครั้งนี้ แม่ลืมให้ยาหนูก่อนไปรับวัคซีน พอกลับมาบ้านหนูยังแข็งแรงดี ร่าเริงดี แม่ก็ไม่ได้ให้ยา จนตกดึก หนูมีไข้อ่อนๆ แม่ก็เช็คหนูตลอดเวลา แม่ไม่อยากปลุกหนูมาให้ยาหนู คืนนั้นแม่เลยไม่ได้นอนทั้งคืนเลย เพราะแม่กังวลกลัวว่า หนูจะมีไข้ขึ้นสูง แต่ หนูก็ไม่มี ตอนเช้า แม่เลยให้ยาหนูไป หนูก็ ปกติร่าเริงเหมือนเดิม เพียงแต่แก้มแดงๆ จากการมีไข้เล็กน้อย จากนั้นตอนสายๆ หนูก็ ร่าเริงแจ่มใส เหมือนเดิมทุกอย่าง ณ วันนี้แม่เช็คที่ขาของหนูรอยที่โดนวัคซีน ยังมีไตๆที่ขาหนูอยู่นะคะ

เดือนนี้ มีเรื่อง แปลกสำหรับแม่ คือ หนูไม่อึ ถึง สองสามครั้ง แม่หมายถึง หนูโดยปกติ หนูอึทุกวัน วันละ หนึ่ง ถึงสองครั้ง เมื่อเทียบกับ แรกเกิดจนถึง สองเดือน หนูอึ วันละสิบๆ รอบ จากนั้น หนูเริ่มอึน้อยลงๆ จนมาเป็นละครั้ง แต่เดือนที่เข้าเดือนที่สามเข้าเดือนที่สี่หนู ไม่อึ บ้าง ในหนึ่งวัน เป็น รวมแล้ว สองสามครั้งในเดือนนี้

น้ำหนักของหนู เมื่อเช็คกับคุณหมอ ตอนวันที่ได้รับวัคซีนคือ 7.4 kg / 64 cms ซึ่งหมอบอกว่าอยู่ในกราฟการเจริญเติบโตของหนูที่ดี และ รอบหัวของหนูก็ปกติดีแม่ไม่ต้องเป็นกังวล และหมอบอกว่าหนูพัฒนาการที่ดีกล้ามเนื้อแข็งแรงดี

ด้านพัฒนาการ ของหนู เกี่ยวกับ Development milestone ::

การนอน หนูนอนไม่แน่นอน บางอาทิตย์หนูสามารถนอนได้นานยาวนาน จาก หกถึงเจ็ด ชั่วโมงต่อคืน บางคืนก็นอนแค่สามชั่วโมง บางคืนก็สี่ห้าชั่วโมง ตอนนี้แม่เลยไม่แน่ใจเกี่ยวกับแพทเทิร์นการนอนเท่าไหร่ ส่วนหนึ่งแม่ว่าหนูเริ่มเติบโตมากขึ้น ดูดนมแต่ละครั้งมากขึ้น และนานมากขึ้น และทุกครั้งที่หนูตื่น คือหนูหิวมากๆจริงๆ ไม่ใช่ตื่นเพราะ ติดแม่แต่อย่างใด หนูจะดูดๆๆ แล้วก็หลับไป โดยง่าย แต่มีอยู่คืนหนึ่งหนูตื่นมาดูดนมแม่จากนั้น หนูก็ตื่นนานเลย และ เล่นคนเดียวนานถึงสองชั่วโมงโดยที่แม่นอนในห้องหนูนั่นล่ะ หนูส่งเสียงดังแบบ มีความสุขมาก กระแทกเท้าและขากระทบที่นอนตึงๆ แล้วหนูก็หลับไปเองได้ ทั้งๆ ที่เล่นคนเดียวนานถึงสองชั่วโมงไม่ร้องไห้เลย และหนูนอนไปอีกสองชั่วโมงจากนั้นก็ตื่นมาดูดนมใหม่ มีระยะนี้ล่ะที่ลูกนอนตื่นบ่อย แม่เข้าใจว่า เพราะจากฟันหนูจะขึ้นนั่นเอง รบกวนหนูทำให้หนูนอนหลับไม่สนิทเหมือนเคย

หนูเป็นเด็กหญิงอารมณ์ดีของแม่ หนูจะอารมณ์ดีมากๆๆ เมื่อหนูอิ่ม นอนหลับเพียงพอ หนูจะงอแงต่อเมื่อหนูหิว และนอนไม่พอ หนูจะชอบเล่นกับพี่ชายหนูมากส่งเสียงดังเจื้อยแจ้วจำนรรจา และเกมที่หนูชอบเล่นกับแม่มากที่สุดคือ เกมส์ จ๊ะเอ๋ คือเกมส์ใหม่ และ ยังโปรดอยู่ตลอดเวลาคือ โยกเยกเอย และ แมงมุม หนูจะชอบเล่นมากที่สุดเมื่อถึงเวลาอาบน้ำ พอเล่นเสร็จแม่จะจับหนูไปอาบน้ำ หนูจะเด้งดึ๋งๆ บนแขนแม่ เต้นๆๆ จนแม่ ต้องบอกว่าหนูจ๋า เต้นแรงเหลือเกิน หนูก็จะส่งเสียงหัวเราะแบบมีความสุข หนูรู้ไหม แม่ ดีใจที่สุด เพราะ อย่างน้อย ทำให้แม่รู้ว่า แม่ทำให้หนูมีความสุข ทำให้หนูมั่นใจ และ อารมณ์ดี

กับพี่ หนูจะชอบมากๆ โดยเฉพาะ เมื่อพี่ชายหนูนอนกับพื้นเล่นกับหนู หนูจะกลิ้งตัวไปมา เมื่อแม่จับตัวหนูนอนหงาย และเมื่อแม่จับหนูนอนคว่ำ หนูจะ หมุนซ้ายหมุนขวา หมุนรอบตัว เป็นวงกลม โดยการขยับ แขนขา ดัน ดีด ไปเรื่อย ตามหาพี่ชายหนู หนูชอบเล่นเป่าน้ำลายกับพี่หนูมากๆ แปลกดี และ หนูสามารถทำลิ้นรัวๆ และพยายามแล่บลิ้นออกมา เล่นด้วย โดยเฉพาะตอนนี้หนูน้ำลายเยอะมาก เพราะเตรียมตัวสำหรับการมีฟันออกมา พูดถึงการมีฟัน ตอนนี้หนูมีอาการเยอะมาก หนูจะดูดปากตัวเอง แม่เห็นแล้วก็ขำดี เหมือนคนแก่เลยลูกดูดจนปากจู๋ แล้วก็ดูดๆ บดๆ ไปกับเหงือกของหนู และหนูจะชอบเอานิ้วเข้าปาก กัดๆๆ จนน้ำลายยืดมากมายทีเดียว แม่เอาของเล่นให้หนูหนูไม่กัด แต่ตอนนี้หนูเริ่มที่จะชอบห่วง หรือ Links มากขึ้นหนูจะชอบเล่น ดึงๆ และกัด มากขึ้น แม่คิดว่าหนูคงรู้แล้วว่ามัน คงช่วยให้หนูสบายเหงือกนะลูกนะ

ตอนนี้ แม่สังเกตอีกอย่างคือ หนูเริ่มมีความสนใจกับสิ่งรอบข้างมากขึ้น และที่มากที่สุดคือ หนูชอบ มองอาหาร โดยเฉพาะเมื่อแม่ทานอาหาร หรือ ดูด น้ำ หนูจะมองตามเมื่อแม่เลื่อนแก้ว ไปทางไหน หนูจะจ้องมองไปทางนั้นได้อย่างน่ารักที่สุด ทำเอาแดดดี้กับ พี่ชายหนูหัวเราะ หัวขันเลยทีเดียว เพราะด้วยความน่ารักไร้เดียงสาของหนูนั่นเอง คือ มองตามแบบตลกดีนะคะลูก แดดดี้ยังถามแม่เลยว่า หรือว่าหนูพร้อมสำหรับ อาหารเสริมแล้ว แต่แม่คิดว่ายัง แม่ยังไม่พร้อม แม่อยากให้หนูได้รับนมแม่นานกว่านี้อีกซักหน่อย แม้ว่าแม่ต้องตื่นบ่อยขี้นสำหรับให้นมหนู แม่ก็ยอม เพราะ แม่เชื่อว่าการที่หนูได้รับนมแม่อย่างเดียวไปจนหกเดือนจะช่วยป้องกัน การแพ้อาหารลดลง และ ทำให้ระบบการย่อยอาหารของหนูดีขึ้น และแดดดี้ก็เห็นด้วยกับแม่ ว่าเราควรจะรอ ให้หนูอายุครบหกเดือน เหตุผล อย่างที่แม่บอก และ อีกเหตุผลคือ แม่อยากให้หนูนั่งเองได้ก่อนที่จะมานอน ๆ เอนๆ ให้แม่ป้อนอาหารให้หนูนะลูก

ด้านการพัฒนาการด้านอื่นๆ เช่นการเล่น หนูจะชอบเล่นกับคนที่หนูคุ้นเคยด้วย เช่น แม่ แดดดี้ และ พี่ชายหนู นี่คือเรื่องปกติ แต่กับคนข้างบ้าน หนูจะยอมให้อุ้มแป๊บๆ แต่กับคนที่หนูรู้จักดี หรือเจอบ่อยๆ หนูจะให้อุ้มนานขึ้น ยิ้มและหัวเราะ เล่นด้วยแบบสนุกสนาน โดยหนูจะดิ้นๆ เวลาที่เค้าอุ้ม หัวเราะ และ กรี๊ดกร๊าด น่าดู

หนูเริ่มเอื้อมหยิบของมากขึ้น เริ่มสนใจสิ่งของต่างๆ เช่นของเล่นที่แม่เอามาวางให้หนูเล่นมากขึ้น หนูจะพยายามหยิบ หรือ ผลัก ไปก็มี โดยสองสามวันนี้จะมีเหมือนกับการเล่นใหม่คือ แม่จะมีตุ๊กตาดนตรี หนูจะผลัก แม่ก็จับมาตั้งใหม่ หนูก็ผลักไปอีก สลับกันอย่างนี้ เป็นเวลานานๆ เลยทีเดียว

สำหรับด้านมอเตอร์ motor skills

หนูจะสามารถ หมุนศรีษะของหนูได้รอบ เมื่อแม่จับหนูนั่งหรือ คว่ำ หรือแม้แต่นอนหงาย

สามารถรับน้ำหนักตัวเองบนขาโดยจับยืนได้นานๆ และ หนุจะสามารถดึงตัวเองได้จากนอนมา เป็นท่าเหมือนกับออกกำลังกายหน้าท้องเลยทีเดียว

สามารถนั่งได้ โดยแม่ช่วยนิดๆหน่อยๆ และหนูสามารถนั่งได้ดี ได้นานถึง สิบ ถึง สิบห้านาทีเลยทีเดียว

หนูสามารถควบคุม กล้ามเนื้อได้ดี แต่ยังไม่คว่ำ แม้ว่า หนูจะติดแค่ไหล่ และหงุดหงิดเมื่อนอนทับแขน แม่ไม่นับว่า คว่ำแบบสมบูรณ์นะคะ

 

ด้าน language skills

หนูสามารถทำการสื่อสาร ได้โดยส่งเสียง และทำการร้อง เรียก หรือ บางทีร้องไห้ แบบเยอะๆ เลยก็มี แม่นับว่าการร้องไห้ของหนูคือการสื่อสารแบบหนึ่งนะลูก

หนูสามารถทำเสียง เลียนแบบได้ เช่น รัวลิ้น ป่ะ ป่ะ ม่ะ ม่ะ อ๊า อ๊า ได้ดี

หนูยิ้ม กรี๊ดกร๊าด และ ส่งเสียง อือๆ อาๆ คูๆ ตอบโต้

 

การพัฒนาการด้าน mental abilities

หนูจะ มองเห็นสีสัน และ รู้จักความตื้นลึกของวัตถุมากขึ้น

หนูจะ รู้ว่า อันนี้คือ คน และ สัตว์ หรือสิ่งของ

 

การพัฒนาการด้าน สังคม

หนูชอบการเล่นมากๆ เล่นเกมส์ และ ชอบยิ้มให้กับคนที่หนุรู้จัก หนูหัวเราะเก่ง ร่าเริง แต่หนูจะไม่ให้คนที่หนูไม่รู้จักหรือแปลกหน้ามาอุ้มหรือทักทายหนู

หนูจะ ส่งเสียงกรี๊ดกร๊าดแบบชอบใจเมื่อได้เล่น และ จะ วี๊ดๆ เมื่อเลิกเล่นหนูจะยังอยากเล่นอีก

หนูสามารถ ดีดน้ำ เมื่ออาบน้ำ ทำให้น้ำกระจาย เตะน้ำ และ เล่นน้ำ มากขึ้น หนูชอบมากที่สุด

 

หนูงอแงแล้วนะคะ ตื่นแล้ว แล้วหากแม่มีเวลา แม่จะมาอัพเดทเพิ่มเติมให้หนูใหม่

รักหนูสุดหัวใจ

     Share

<< Muscle TonesTeething time >>

Posted on Mon 4 Aug 2008 8:57