Teething time

 

เด็กหญิงคนเก่งของแม่

ช่วงนี้หนูคงหงุดหงิด และ รำคาญตัวเองใช่ไหมลูก แม่เห็นหนูดึงหู ดึงแก้ม เกาหน้า น้ำไหลเต็มไปหมด ไม่เป็นไรนะลูกรัก เพราะฟันหนูกำลังจะขึ้นมาเท่านั้นเอง

อาการของเด็กจะมีฟันขึ้น เป็นเรื่องปกตินะลูกนะ โดยปกติจะมี อาการทั้ง ห้า ที่แสดงให้ชัดเจนว่า ฟันกำลังจะขึ้นคือ

 

เหงือกเริ่มบวมใหญ่ขึ้น ปูดขึ้น และแดงจัด ซึ่งจะสามารถมองเห็นรอยฟันของหนูได้ภายในเหงือก และฟัน ล่างสองซี่แรกโดยปกติจะขึ้นก่อนซี่อื่นๆนะลูกหนูดูตามไดอะแกรมที่แม่แนบไว้ตามนี้ได้เลยนะคะ ว่าฟันหนู ซี่ไหนจะขึ้นเมื่อไหร่และจะหลุดเมื่อไหร่ แต่ไม่ได้หมายความว่าหนูจะต้องขึ้นหรือหลุดตามนี้ แต่หมายถึงว่าเป็นแค่ไกด์ไลน์ให้หนูเท่านั้นเอง

 

Teething time

Drooling – หรือน้ำลายไหลย้อยนะลูกนะ หนูล่ะน้ำลายไหลเยอะจริงๆ แต่มันจะช่วยให้หนูคลายความเจ็บปวดเมื่อฟันขึ้นมาได้ เป็นการรักษาเหงือกของหนูโดยธรรมชาตินะลูก ตอนนี้แม่ก็ได้แต่ระวังไม่ให้หนูมีน้ำลายย้อยเลอะเทอะ เพราะไม่งั้นแก้มหนูจะเป็นรอยแดง เพราะเกิดจากเบคทีเรีย

Fussing – หนูของแม่ งอแงที่สุดในอาทิตย์นี้ น่าสงสารจริงๆ ไม่ว่าแม่จะทำไงให้หนูหายงอแง ก็ดูเหมือนจะยาก แต่แม่เข้าใจหนูนะลูก แม่ได้แต่พาหนูออกไปเดินเล่นดูนั่นนี่ พอให้หนูเพลินๆ ไปได้บ้างเท่านั้นเอง อดทนนะคะคนเก่งของแม่ การมีฟันครั้งแรกของหนู หนูคงได้เรียนรู้กับการเปลี่ยนแปลง ความเจ็บปวดแต่ไม่เกินทนนะลูกธรรมชาติให้กับสิ่งที่ดีกับเราเสมอ

Night waking – อย่างที่แม่บันทึกไปหน้าที่แล้วนะคะว่าหนูตื่นบ่อยขึ้น แม่ก็ไม่มีปัญหานะลูก เพราะแม่รู้ว่าหนูคงรู้สึกไม่สบายตัวเหมือนกันเดี๋ยวพอฟันโผล่จากเหงือกได้หนูก็จะสบายขึ้นนะลูก ครั้งต่อไปหนูจะรู้วิธีรับมือกับมันมากขึ้น

Biting – ตอนนี้หนูเริ่มกัด นั่นนี่เกือบทุกอย่างแล้วนะคะ สำหรับของโปรดหนูมากที่สุดคือนิ้วหนูกับห่วง Links เพราะหนูคงจับถนัด แล้วกัดได้สนุก แต่ของสำหรับฟันเช่น หลอดแช่แข็งหรืออื่นๆตอนนี้หนูยังไม่เอาเลย แม่เข้าใจว่าหนูยังไม่รู้จักและยังไม่ชิน เดี๋ยวแม่จะแนะนำหนูไปเรื่อยๆนะคะ วันนี้แม่ลองเอาช้อนป้อนอาหารหนูไปจุ่มน้ำแล้วแช่แข็ง เอามานวดๆตรงเหงือกหนู เหมือนหนูจะชอบนะคะ เห็นหนูหัวเราะกิ๊กกั๊กใหญ่เลยเชียว แต่หนูสิจ๊ะ กัดนมแม่ด้วยนะลูก กัดแล้วดึงด้วย แม่เจ็บจริงๆ แต่ แม่จัดการได้นะลูก อีกอย่างคือ ตอนนี้ลูกดื่มนมน้อยลงมากๆ แม่คัดนมมากๆเลย ต้องปั๊มออกวันละหลายรอบ เพราะหนูดูดแล้วปล่อย ดูดแล้วปล่อยแม่รู้ว่า หนูคงเจ็บเหงือกนะลูก

REMEDIES FOR TEETHING วิธีการช่วยเหลือสำหรับการปวดเหงือก ปวดฟันของหนู

แม่อ่านมาหลายตำรา แนะนำว่า ควรใช้ของแช่เย็น เพราะจะทำให้เหงือกที่ปวดบวม รู้สึกสบายและลดอาการแดงของเหงือกหนูได้ด้วย สิ่งที่แม่ใช้กับพี่ชายหนูคือ

Frozen teething rings อันนี้มีขายทั่วไปนะลูก แม่จะเลือกพลาสติกคุณภาพดี และ อ่านว่าทำจากอะไรชนิดไหน มั่นใจว่า ลูกกัดแล้วไม่มีปัญหาและสามารถทำความสะอาดผ่านน้ำร้อนได้

แม่ใช้น้ำแข็งใส่ในถุงให้อาหาร อันนี้พี่ชายหนูชอบมากๆ และแม่เองก็เอาน้ำแข็งใส่ผ้าเช็ดหน้า แล้วนวดเบาๆ ให้ พี่ชายหนูชอบที่สุด แม่คิดว่าแม่จะทำให้หนูเร็วๆนี้เช่นกัน

Frozen juice อันนี้แม่ตั้งใจ ให้หนูเมื่อหนูได้รับอาหารเสริมไปแล้วนะจ๊ะ และแม่จะเอาผลไม้แช่แข็งหลายชนิด เช่นองุ่น แม้บอกว่าไม่มีเมล็ดแม่ก็จะผ่าให้มั่นใจล้างแล้วแช่แข็ง จับใส่ถุงให้อาหาร พี่ชายหนูก็ชอบมากๆเช่นกัน

ช้อนจุ่มน้ำแช่แข็งอันนี้แม่ลองกับหนูวันนี้ หนูชอบ

Frozen bagel or banana อันนี้พี่ชายหนูชอบที่สุดเลยลูกจ๋า ทั้งกัด ทั้งอม ทั้งดูดสบายใจ จริงๆ แม่จะให้หนูเมื่อหนู หกเดือนไปแล้วนะคะ

ผ้าเช็ดหน้าจุ่มน้ำตรงขอบๆ แล้วเอาไปแช่แข็งให้ดูด อันนี้พี่ชายหนูไม่เอาเลย สงสัยไม่ท้าทายนะคะ

Medications การให้ยา หลายๆตำราบอกว่าสามารถให้กับเด็กที่เริ่มจะมีฟันได้ แต่แม่ไม่เคยให้เลยเพราะ แม่คิดว่า ธรรมชาติไม่ได้สร้างให้เราเจ็บปวดเกินจะทนนัก เพราะการให้ยาแต่ละชนิดจะมีผลต่อตับและไตของหนู หากหนูไม่มีไข้จริงๆ แม่ก็จะไม่ให้เลย แต่แม่อยากจะบันทึกไว้ซักนิดว่า มียาชนิดไหนบ้างที่จะให้ได้คือ Acetaminophen or tylenol หรือ Ibuprofen ทั้งสองชนิด ไม่มีอันตราย และมีผลต่อการรักษาการปวดเหงือกของทารกได้ดี หรืออาจจะทำให้ทารกหลับได้ด้วย

Teething gels หรือเจลทาเหงือก อันนี้แม่ไม่ชอบเลย เพราะ หมอของพี่ชายหนูบอกว่ามันจะทำให้เหงือกชา แล้วหากแม่ทาเยอะไปจะทำให้ทารกชาทั้งปาก และ อาจจะทำให้เหงือกเกิดการไหม้จากยาด้วย ที่สำคัญมันแค่ระยะชั่วคราวเท่านั้น และ รสชาดมันแย่มากๆจริงๆ แม่เคยลองแล้วลูกแม่ไม่ได้ให้พี่ชายหนูเลยแม้แต่น้อยและแม่ก้คิดว่าจะไม่ให้หนูด้วยเช่นกัน ยกเว้นเสียว่าหนูเจ็บปวดทรมาณมากๆ อย่างนั้นแม่อาจจะทำ แต่แม่คิดว่า วิธีการของแม่ ก็จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บและหงุดหงิดของหนูได้ดีแน่ๆๆ และหากหนูเกิดกลืนเจ้าเจลนี่ไป แม่ไม่แน่ใจว่าจะมีผลอะไรกับหนูหรือเปล่า รักษาแบบธรรมชาติของแม่ดีกว่านะคะลูก

สิ่งที่แม่ไม่ควรวิตกกังวลเมื่อลูกฟันจะขึ้นคือ

แก้มแดง จากผื่นน้ำลาย ซึ่งอาจจะเห็นได้ตามแก้ม ปาก คาง คอ หรือลามไปหน้าอกก็มี เพราะน้ำลายไหลย้อย ดังนั้นระยะนี้แม่ต้องระวังเช็ดและรักษาความสะอาดให้หนูมากเป็นพิเศษเพราะไม่งั้นนอกจากจะปวดเหงือกแล้วยังต้องมาหงุดหงิดคันกับผื่นน้ำลายอีกนะคะ แต่หากเป็นจริงๆ ก็ไม่มีปัญหาเช็ดด้วยน้ำอุ่นให้สะอาดในบริเวณที่เป็นจากนั้นเช็ดให้แห้ง ทา lanolin ointment ให้ผิวชุ่มชื้นก็หายได้

ท้องเสียแบบอ่อนๆ เป็นเรื่องปกติ เพราะ ร่างกายขับน้ำลาย และ เด็กเอามือเข้าปากบ่อยๆ ไม่ต้องกังวล ยกเว้นเสียว่า ท้องเสียมากและมีกลิ่นผิดปกติ เหมือนกับติดเชื้ออย่างนั้นต้องรีบพบแพทย์

อาการไอ เพราะว่า น้ำลายมากเกิน บางทีไปรบกวนการกลืน ของหนู ทำให้หนูไอได้ ซึ่งหนูมีนะลูกอาการนี้แม่สังเกตดูแล้ว และ หนูดูเหมือนจะมีน้ำมูกด้วย แต่แม่ไม่ได้กังวลมากนัก

อาการไข้ เด็กบางคนจะมีไข้เมื่อมีฟันขึ้น ไข้อ่อนๆ ตัวรุมๆ แต่ต้องไม่ควรเกิน 101 ดีกรี

 

เห็นไหมลูก ตอนนี้ ระยะ สี่เดือนถึงหกเดือนระยะมหัศจรรย์แห่งชีวิตของหนูเริ่มเปลี่ยนแปลง ช่วงนี้จะเป็นช่วงเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วที่สุดในช่วง หนึ่งปีแรกของหนู

จากเป็นเบบี้ไม่รู้เรื่องอะไร หนูก็จะ เริ่มหัวเราะ สื่อสารได้ เริ่มขยับตัวได้ ควบคุมกล้ามเนื้อได้มากขึ้น และเริ่มมีฟัน ถัดจากนี้ไม่นานหนูจะนั่ง จะคลาน จะยืน จะเดิน หนูรู้ไหม แม่ ไม่อยากให้วันเวลามันผ่านไปเร็วเลย แต่แม่รู้ว่า มันมีค่ายังไง เพราะแม่มีประสบการณ์มาแล้ว แม่ยินดีที่จะทุ่มเทเวลาให้กับหนูในหนึ่งปีแรกให้มากที่สุด เพราะแม่รู้ว่า มันมีค่า มีความหมายและมีพื้นฐานต่อการเลี้ยงหนูยังไง

 

หนูรู้ไหมลูกเมื่อคืนหนูตื่นมา แม่ไม่ได้ยินเสียงหนูเลย แม่หลับสนิท แดดดี้ปลุกแม่แล้วบอกว่าหนูตื่น แม่รู้สึกแย่มากๆเลย เพราะเมื่อคืนแม่นอนไม่ค่อยหลับ มัวแต่นึกตื่นเต้นเรื่องจะได้กลับเมืองไทยคิดนั่นนี่โน่นไปเรื่อยกว่าจะหลับก็น่าจะราวๆ ตีสอง แม่เลยไม่ได้ยินหนูที่ตื่นมาตีสามนิดๆ แม่รีบวิ่งไปดูหนู หนูรู้ไหม หนูเห็นแม่ หนูหยุดดิ้น หยุดกระทืบขา หนูยิ้มให้แม่ เป็นยิ้มที่สวยที่สุดที่แม่เคยเห็นมา แม่รู้และเข้าใจเลยว่าหนูยินดี และมีความสุขแค่ไหนที่ได้เห็นแม่ แม่ก็บอกกับหนูทันทีเลยว่า ลูกรักของแม่ หนูรู้ไหม แม่เองก็ดีใจที่สุดที่ได้เห็นรอยยิ้มของหนูและเข้ามาดูแลหนู มาดูดนมแม่ ให้อิ่มๆ แล้วนอนหลับฝันดีดีกว่านะคะ หนูเด้งดึ๋งเข้ามาหามือแม่ แล้วทำปากจุ๊บจั๊บๆ น่ารักที่สุด

แม่รักหนูสุดหัวใจ

     Share

<< 4 Months oldAny Benefits from early development? >>

Posted on Tue 5 Aug 2008 8:50