A baby wellness visited

เด็กหญิงคนดีของแม่

วันนี้แม่ได้เอาหนูไปหาหมออีกรอบ เพื่อตรวจเช็คสุขภาพ เนื่องจากคราวก่อน หมอตรวจให้หนูแบบคร่าวๆ เพราะตารางหมอคิวเต็มเหยียด อย่างที่แม่เคยบันทึกไว้ให้ว่า โรงเรียนใกล้จะเปิดเทอม เด็กๆต้องตรวจสุขภาพ เพื่อเข้าโรงเรียน

วันนี้พี่ชายหนูได้ไปกับแม่ด้วย เราสามคนไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด วันนี้เหมือนวันดี แดดดี้สามารถ ไปเจอกับเราสามคนได้ที่โรงพยาบาล

ที่แม่อยากเจอหมอเพราะ แม่รู้ว่า ช่วงวัย สี่ ถึง หกเดือนเป็นช่วงที่ เด็กมีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด คือ จากเบบี้ ก็โตมาอีกสเตปหนึ่ง คือ คว่ำ นั่ง คลาน และมีฟัน ไหนจะต้องเริ่มอาหารเสริม แม่เลยอยากให้หมอตรวจให้ละเอียดพร้อมกันนี้ ได้คุยเรื่องต่างๆ เป็นการรื้อฟื้นความรู้และความทรงจำของแม่ด้วยว่า แม่เข้าใจถูกต้อง และ ได้รับการยืนยันจากผู้รู้และผู้เชี่ยวชาญอย่างแท้จริง

เราไปเจอหมอ พยาบาลเช็คชั่งน้ำหนัก และ ตรวจร่างกายหนู คนละทีมกับ หมอที่แม่ไปหาคราวที่แล้ว ทีมก่อน ตรวจหนูโดยใช้ เครื่องชั่งแบบปอนด์ แล้วคอนเวิร์สเป็น กก วันนี้หนูชั่งเป็นกก ส่วนสูง และ น้ำหนักหนูคือ 70 cm / 7.894 kg ~ 98 % HC = 42.5 cm ~ 75 % เมื่อไปพบหมอ หมอดูแล้วหมอตรวจเช็คหัวหนูใหม่อีกรอบ เพราะแม่ค่อนข้างห่วงเรื่องนี้ เพราะพี่ชายหนูหัวโตเร็วช่วงเดือนที่สาม เข้าเดือนที่เก้า แบบ ก้าวกระโดด แม่เลยอยากให้ชัวร์ จะให้แม่กะด้วยสายตาคงยาก หรือวัดก็คงยากเพราะ แม่เห็นหนูทุกวันให้หมอจัดการเสียดีกว่า หมอก็ยืนยันว่าหนูปกติดี และหมอแซวว่าหนูตัวโต ได้เชื้อมาจากแดดดี้แน่ๆ ไม่ใช่จากแม่ ทำเอาแดดดี้ปลื้มใจไป แล้วกระซิบบอกแม่ว่า หากลูกมีแฟนตัวเตี้ยกว่า หนู หกนิ้วล่ะทำไง แม่บอกว่าคิดก่อนพูดสิ หากหนูสูง 5’10” ~ 175 cm แล้วหากแฟนหนูเตี้ยกว่า หกนิ้วนั่นหมายถึงความสูงระดับแม่เลยนะ แม่แอบเคือง เท่านั้นล่ะแดดดี้หัวเราะแม่ใหญ่เลย แม่เบื่อจริงๆ แดดดี้ชอบแกล้งแม่ แซวแม่แบบนี้ทุกที

พอเดินออกมา ก็เจอเด็กรุ่นเดียวกับหนูเลยอายุ สี่เดือนกว่าๆ คลอดหลังหนูสี่วัน ตัวกระจ้อยร่อยเทียบกับหนู แดดดี้เลยบอกกับ แม่เด็กหญิงคนนั้นว่า หนูน่ะไจแอ๊นท์ ทำเอาแม่ค้อนประหลับประเหลือก แดดดี้นี่นะ

มาดูด้านพัฒนาการของหนูด้านร่างกายก่อนนะคะ

หมอตรวจหนูจากหัวจรดเท้า ((แม่ขอ)) คือ กระโหลกของหนู ยังไม่ปิด((ปกติ)) จะปิดคือราวๆ ขวบ ไปจนถึง สิบห้าเดือน หมอบอกแม่อย่างนี้ และ เด็กจะมีกระโหลกที่เปิดคือช่วงด้านหน้าตรงกระหม่อมกับด้านหลัง ตรงท้ายท้อย

ตา ตาของหนูปกติดี กล้ามเนื้อตาแข็งแรง ตอบรับสิ่งกระตุ้นได้ดี ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับ Lazy eyes หรืออื่นใด

หู การได้ยินปกติ ไม่มีแว๊กซ์

ปาก ลิ้น ฟัน ปกติดี กล้ามเนื้อลิ้นดี ไม่มีผังผืด ((หมอบอกว่าไม่จำเป็นต้องตรวจด้วยซ้ำเพราะหากผิดปกติเด็กจะไม่ดูดนมได้ดี จนอ้วนแบบหนู ))

มือ เท้า แขน ขา กล้ามเนื้อแข็งแรงดีมาก สามารถควบคุมพัฒนาการกล้ามเนื้อได้ดี

สะโพกของหนูปกติดีไม่มีการแยก หรือ ปัญหากระดูกเคลื่อนแต่อย่างใด

และ จากนั้นหมอได้ทำการเทสต์พัฒนาการของหนู หมอมองข้ามสี่เดือนไปเลย เพราะ หมอเห็นว่า หนูอีก หนึ่งอาทิตย์จะเข้าห้าเดือน หมอถามแม่คร่าวๆว่าหนูสามารถทำอะไรได้บ้าง แม่ก็ตอบไป ตามเกณฑ์ของเด็กสี่เดือน และ พอแม่เริ่มบอกว่า ทำนั่นนี่ได้หมอก็ บอกว่า นี่มันสำหรับ ห้า หกเดือน นะ หมอเลยจับหนูมาเทสต์ดู คือ

สำหรับห้าเดือน และ หกเดือน คือ

จะต้องหันตอบรับกับเสียงและสิ่งต่างๆรอบตัว อันนี้หมอทดสอบโดยการส่งเสียง และ การเปิดปิดวิทยุ และ การพูดคุย แล้วเงียบ หนูจะหันซ้ายหันขวา ว่าทำไม ยังไง หมอบอกว่า หนูเก่ง เพราะหนูอยากรู้อยากเห็น

จะต้องส่งเสียงพ่นน้ำลาย เป่าปากเป็น หรือเรียกว่า Bubbles,makes raspberries อันนี้หนูเป่ามาตั้งนานแล้วนะลูก หนูเลยเป่าโชว์หมอซะเลยเพราะเราอยู่ในห้องตรวจนานมากๆ

จะต้องสามารถ คว่ำ จากหน้าไปหลัง หรือ จากหลังไปหน้า หมายถึง หนูสามารถคว่ำจากท่านอนหงายได้ทั้งสองทางคือ จากด้านซ้าย หรือด้านขวาก็ได้ และสามารถ ผลิกตัวกลับได้ทั้งสองด้านเช่นกัน

เอาเท้าเข้าปาก หนูก็เอาเข้าปากมาซักระยะแล้ว

สามารถนั่งท่า Tripod position หรือการนั่งสามขา โดยการใช้มือค้ำยันด้านหน้า สำหรับหนูหนูสามารถนั่งได้ สิบห้าวินาที ** วันนี้ หมอชมว่าหนูเก่งและให้หนูผ่านเพราะ การนั่งแบบนี้ได้ต้อง หกเดือนนะลูก แม้ว่า ช่วงสั้นๆ สำหรับความคิดแม่ แต่หมอบอกว่า กล้ามเนื้อแข็งแรงดี หมอให้ผ่าน

สามารถเอื้อมคว้าสิ่งของ ((หนูเริ่มทำมาได้ซักสองอาทิตย์แล้ว โน้มตัวเอียงเชียวลูก)) และสามารถย้ายของเล่นจากมือหนึ่งไปอีกมือหนึ่งได้

สามารถแยกแยะ คนไหนพ่อแม่ หรือคนสนิทได้ และจะไม่ชอบคนแปลกหน้าหรือจะแยกแยะคนแปลกหน้าที่ชอบไม่ชอบได้ชัดเจน ((อันนี้แม่ให้ผ่านเอง)) แม่บอกหมอว่าหนูมีอาการแบบนี้ซักระยะแล้ว

สามารถแสดงออกถึงความพอใจ ดีใจ ไม่พอใจ หรือ หงุดหงิดได้ แม่ว่าหนูผ่านแบบ “ฟันธง“ เพราะลูกแม่ แสดงอารมณ์เด็ดขาดมานานแล้ว ข้อนี้ตอนคุณหมอถาม แดดดี้รีบตอบเลย รีบเล่าด้วยว่าชัวร์ๆหนูแสดงได้ และหมอก็หัวเราะ หมอบอกว่า หมอเห็นแล้วว่าหนูน่ะเคืองหมอตอนหมอตรวจให้หนูอ้าปาก กับ ดูจุ๊จิ๊ ของหนู หมอบอกว่าหนูไม่พอใจ แม่ล่ะขำ

หนูสามารถยืนโดยแม่ดึงจากท่านอน แล้วเด้งตัวเองได้ ประคองศรีษะตัวเองได้ดี และ สามารถเตะขา ยกขา ควบคุมกล้ามเนื้อได้ดี หนูเลยโชว์ท่า“คิงคอง“อวดหมอเลย หมอหัวเราะหนูใหญ่เลยบอกว่าหนูของแม่ แข็งแรงตัวจริง และไม่ขี้อาย

 

หมอบอกว่า หมอคาดหวังว่า สำหรับการตรวจหนูครั้งหน้า หนูจะนั่งได้นานขึ้น

สำหรับเรื่องอาหารเสริม หมอค่อนข้างมั่นใจและบอกแม่ว่า ควรให้หนูได้แล้ว เพราะหนูมีความพร้อมคือ มองตามช้อน และ ฝึกตั้งแต่ตอนนี้จะดีกว่า เพราะ หมอบอกว่าหนูไม่ได้มีปัญหาเรื่อง เซ้นสิทีฟเกี่ยวกับการย่อยอาหารแต่อย่างใด หมอบอกว่าการแนะนำอาหารเสริมตอนนี้ คือเป็นการฝึกกล้ามเนื้อลิ้นในปาก และ เรียนรู้รสชาดอาหารใหม่ๆ ขณะที่หนูมีความสนใจจะดี เพราะพร้อมที่จะรับ จะง่ายกว่าไม่พร้อมที่จะรับ

ดึกแล้ว พรุ่งนี้แม่จะมาพิมพ์เพิ่มเกี่ยวกับเรื่องอาหารเสริมและวัคซีนเพิ่มเติมนะลูกนะ ขืนพิมพ์นานกว่านี้ คงอีกนาน แม่มีเรื่องอื่นต้องทำในคืนนี้ แล้วแม่จะรีบมาพิมพ์เก็บบันทึกเอาไว้ให้หนูนะคะ

แม่รักหนูที่สุด

     Share

<< How we have been doing??what my five months can do >>

Posted on Wed 27 Aug 2008 10:02