what my five months can do

เด็กหญิงคนดีของแม่

แม่มีเรื่องราวบันทึกมากมาย ทั้งๆที่เรื่องค้างคาวันก่อน เรื่อง วัคซีน เรื่องอาหารเสริม แม่ยังไม่มีเวลามาอัพเดทเพิ่มเติมเลย ช่วงนี้ วันเวลาของแม่ยุ่งจริงๆ แต่วันนี้ วันครบ 5 เดือนเต็มของหนู แม่อยากจะบันทึกเก็บเอาไว้ก่อน สำหรับความทรงจำของแม่ และ เป็นเรื่องที่อ่านในวัยวันของหนู

ตอนนี้ลูกสาวของแม่ เป็นเด็กหญิง Active และ เด็กหญิง Challenger ที่แม่เรียกแบบนี้ เพราะหนูของแม่เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะหนูไม่หยุดนิ่งเลย หนูจะอยากรู้อยากเห็นไปทุกอย่าง เวลานอน หนูง่วงแค่ไหน หนูก็จะไม่ยอมนอน จะต้องดูจะต้องเห็น ยอมตาแดงกันไป งอแง กันไป แม่คิดว่า ร่างกายหนูคงบอกกับหนูเองว่า ต้องนอน หากหนูยังฝืนไหว แม่ก็ไม่อยากจะบังคับ เพราะลูกแม่ทั้งสองคน แสดงให้แม่เห็นชัดว่า ไม่เป็นเด็กที่ ชอบนอนเท่าใดนัก

หนูของแม่ เป็น Rolling expert หนูสามารถผลิกซ้าย ผลิกขวา หมุนตัวเองได้ ตามทิศทางที่หนูต้องการ แม่เองเริ่มเห็นหนู push up ตัวเอง ด้วยมือและพยายามดันเข่า แม่ยังแอบคิดว่า หรือหนูจะไม่คืบ หนูจะคลานเลย เพราะ เรื่องการยืนในหลายๆตำราบอกว่า หนูจะยืนได้ดี แม่ว่าหนูยืนได้ดีมานานแล้ว เมื่อแม่แค่จับมือหนูไม่จำเป็นต้องจับที่ใต้ท้องแขนหนูด้วยซ้ำ

ตอนนี้ แม่เห็นชัดเจนแล้วว่า หนูรู้จัก แม่ แดดดี้ พี่ชายหนูดีมาก หนูจะทำท่าดีใจกระดี้กระด้า เมื่อได้เจอ และหนูจะเล่นกับคนแปลกหน้า กับแค่บางคนเท่านั้นหนู เริ่ม “ติด“ แม่ มาก ขึ้น ติดหนึบหนับ เหนียวแน่น ร้องไห้เมื่อแม่เดินไกลจากหนู หรือ พ้นสายตาของหนู เป็นเรื่องธรรมดานะลูก เพราะอายุของหนู เรียกว่า

marks the age of separation anxiety แม่ไม่ได้หงุดหงิดหรืออย่างใด เพราะแม่รู้ว่า หนูอยากรู้ว่าแม่ไปไหน และจะกลับมาเมื่อไหร่ อีกอย่างหนูเองต้องเรียนรู้ที่จะต้องเชื่อแม่เช่นกัน เพราะตอนนี้แม่เริ่มบอกกับหนู ว่าแม่ไปไหนจะกลับมาเมื่อไหร่เพื่อให้รู้ได้เรียนรู้และสบายใจด้วยเช่นกัน

สิ่งที่แม่เล่นกับหนูมากขึ้นในตอนนี้คือ ของเล่นที่มีแสง เสียง และ มีปุ่มกด หนูเองพยายามกด พยายามดึง เพื่อให้มันส่งเสียงหรือมี แสง และหนูจะชอบเล่นกับแม่โดยให้แม่เอามือไต่ๆ ตามตัวหนู ร้องเพลงให้หนูฟัง โดยเฉพาะ เพลงโยกเยกเอย หนูจะชอบโล้ตัวเล่นแบบสนุกเสียเหลือเกิน หากหนูนั่ง แม่ก็จะเล่น จ้ำจี้มะเขือเปาะ กับหนู ซึ่งมือ และนิ้วน้อยๆของหนูขยับ และพยายามจะทำตามแม่ ซึ่งแม่มองแล้ว แม่ว่าน่ารักเหลือเกิน

ของเล่นที่หนูชอบมากๆตอนนี้คือ หนอนน้อย Alphabet caterpillar เพราะมันจะส่งเสียงและ มีไฟแว่บๆตลอดเวลาหนูก็จะทั้งกดทั้งดึง สนุกสนานเหลือเกิน แม่ก็ เล่นกับหนูพยายามโชว์หนู หนูก็จะส่งเสียง ดังว่า เหมือนกับว่าอย่ามาแย่งหนูเล่นนะ ตอนนี้แม่เองกำลังจะหาของเล่นใหม่ให้กับหนู เหมาะสมกับวัยที่หนูเริ่ม เป็นมาสเตอร์เรื่อง การคลื่อนไหว ซึ่ง ของเล่นควรจะสัมผัส มองด้วยสายตา และ สามารถนวดเหงือก ของหนูได้ แม่อ่านเจอตำราบอกว่า ควรจะเป็นของเล่นที่มี textured, stacking and noisy สำหรับเด็กวัยของหนู

หลายตำราที่แม่อ่านเจอ บอกว่า Object permanence สำหรับการเล่นของหนูคือ key concept สำหรับการเรียนรู้ของหนูในเดือนนี้ ซึ่งหนูจะสามารถทำความเข้าใจกับสิ่งใหม่ๆ ได้ และสามารถตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆ และพร้อมเรียนรู้ได้มาก ดังนั้นเกมส์ที่ทารกวัยขนาดหนูชอบมากที่สุดตอนนี้คือ การเล่นจ๊ะเอ๋ แม่เองก็แอบของเล่นหนูหลายชนิด รวมถึงหน้าของแม่ด้วย ซึ่งทำให้หนูสามารถทำเสียง บูๆๆ ได้ด้วย

ตอนนี้แม่กับแดดดี้จับหนูนั่งตักเราบ่อยๆ โดยหันหน้าหนูเข้าหน้าแม่ แล้วก็พูดกับหนูยาวๆ บ้าง สั้นๆ บ้างแล้วแต่แม่จะนึกออก โดยการเล่นเกมส์บางทีก็เล่นเกมส์ 5 Little monkeys เล่นกับมือกับหนูไปเรื่อย แม่มองเห็นแล้วว่า หนูพยายามขยับปากตามแม่ อ้าปากหวอก็มี แม่เห็นแล้วก็อดหัวเราะไม่ได้เลยทีเดียว

ที่ตลกกว่านั้นคือหนู เป่าน้ำลายเป็นฟอง และปล่อยให้มันลอยไปในอากาศด้วย แล้วก็หัวเราะ ทำเอาแม่หัวเราะตามไปก็ตั้งหลายครั้ง

การพูด ของหนู แม่ว่าน่ารักที่สุดอีกนั่นล่ะลูก เพราะการกระทำอะไรของหนู ในสายตาของแม่แล้วล้วนน่ารักน่าเอ็นดูทั้งสิ้นนะลูก ตอนนี้หนูเหมือนกับมีภาษา คำใหม่ขึ้นมานอกเหนือจากการเป่าปากของหนู แล้วพ่นน้ำลาย แม่กับแดดดี้ มีความเห็นตรงกัน โดยไม่ได้คิด ว่าเราได้ยินไปเอง เราสองคนได้ยินหนูส่งเสียงว่า ม่า ดา และ โอ ซึ่งเราได้ยินกันหลายครั้งแล้ว แดดดี้ยังบอกเลยว่าสงสัยว่าหนูของแม่จะ เป็นเด็กหญิงช่างคุยแน่แท้ เพราะนอกจากหนูสามารถส่งเสียงเลียนแบบ ได้แล้วหนูยังสามารถส่งเสียงอือๆ อืมๆ กล่อมตัวเองนอนได้เช่นกัน

แม่อ่านหนังสือตอนนี้ หนูสามารถมองเห็นและได้ยินเต็มประสิทธิภาพแล้ว ดังนั้นการสื่อสารของหนูก็เริ่มต้นในวัยตอนนี้เช่นกัน แม่เองจะเริ่มใช้ภาษามือกับหนูเมื่อหนู อายุ 8 เดือน มีหลายตำรายืนยัน ว่า การที่หนู ส่งเสียงดังด้วยการตื่นเต้น - squeals หรือการเป่าน้ำลาย ส่งเสียง บูๆๆ นั่นคือหนูพยายามจะส่งการสื่อสารต่อสิ่งที่หนูเห็น และหนูรู้สึก เช่น หนูรู้สึกมีความสุข หนูเบื่อ หนูไม่ชอบ หนูเหนื่อย และหนูพอใจ ซึ่งแม่ว่าแม่เข้าใจหนูมากๆ เกือบจะเต็มร้อยแล้วนะลูก


ในวัยของหนู แม่อ่านเจอว่า ครึ่งหนึ่งของทารก จะสามารถพูดได้ 1 คำ เช่น บา มา กา หรือคำ ที่เป็นสระต่างๆ ดังนั้นการพูดของหนูที่แม่กับแดดดี้ได้ยิน คือ การยืนยันว่า จริง แม่ก็เฉยๆ เพราะ หลานสาวของแมอายุ 1 ขวบสามารถพูดประโยคยากๆ ได้เต็มประสิทธิภาพ แม่ว่า มันคือความสามารถอย่างหนึ่งของเด็กหญิงนะลูก

แต่ ในตำราก็ยังบอกว่า แม่สามารถช่วยหนูให้ออกเสียงได้ถูกต้องคือการย้ำ คำพูด ย้ำออกเสียงหนูจะได้ฝึกกล้ามเนื้อและ พยายามเลียนแบบเสียงให้ได้ และ หนูเองก็จะเป็นเด็กตั้งใจฟังและเข้าใจ การสื่อสารได้มากขึ้นเช่นกัน แต่ทั้งหมดทั้งมวล แม่เข้าใจ และ พยายามย้ำกับหนูเสมอว่า การพัฒนาการของเด็กแต่ละคนคือ เป็นเรื่อง unique และจะพัฒนาตามวัยของเด็กเอง แต่ควรจะอยู่ใน กรอบที่ควรจะพัฒนาการ จะช้าจะไว แต่หากยังอยู่ในกรอบถือว่าพัฒนาการได้ดีแล้ว

เพราะในวัยห้าเดือนคือวัยแห่งการเปลี่ยนแปลง และ เด็กหลายคนก็มีพัฒนาการต่างๆ กัน และไม่ได้หมายความว่าต้องทำได้เหมือนกัน เช่นการนั่ง หนูสามารถนั่งได้ดี แต่หนูยังไม่หลับตลอดคืน ซึ่งเด็กทารกในวัยนี้ 1/3 จะสามารถนอนหลับได้ตลอดคืนแล้ว แม่ไม่มีปัญหากับการตื่นแต่อย่างใด เพราะแม่รู้และเตรียมใจ ไว้แล้วว่า หนู อยากรู้อยากเห็นไปเสียหมด ขนาดกลางวัน ได้ยินเสียงอะไรหลับไปแล้วยังทำตาปรือๆ อยากจะดูอีกจนได้ ดังนั้น แม่ไม่คาดหวังว่าหนูจะหลับตลอดคืนในวันอันใกล้หรอกนะลูก ยิ่งไปกว่านั้น หนูเอง ก็ยังไม่ได้รับอาหารเสริมเลย แม่คงจะเริ่มอาทิตย์หน้า((กระมัง))

การพัฒนาการของเด็กช่วง 4-6 เดือนเป็นช่างการเปลี่ยนแปลงกว้างและเยอะสำหรับเด็กวัยหนู เพราะ หลายอย่างที่แม่เห็น และมีประสบการณ์ แม่ว่าวัย 4-6 เดือนเป็นวัยแห่ง มหัศจรรย์ที่สุด ของที่สุด เพราะหนูนอกจากจะสลัดความเป็นทารกแบเบาะหนูก็เป็นทารกที่รู้เรื่องมากขึ้น แต่ไม่ถึงกับเป็นเด็กตัวน้อย แต่หนูก็เรียนรู้หลายๆอย่าง ที่แม่คาดไม่ถึงเช่นการรู้จักหัน เมื่อแม่เรียกหรือ มีคนเรียกชื่อหนู และตอบรับกับคำว่า No เมื่อหนูพยายามจะกัดนมแม่ หรือดึง หยิก แม่ หนูเริ่มมีความสามารถในการใช้นิ้วมือในทางที่ผิดหรือเปล่าจ๊ะ เพราะ Pincer grips ควรจะพัฒนาการ หยิบของชิ้นเล็กๆไม่ใช่หยิกแม่นะลูก

การใช้มือของหนู แม่ว่าหนูสามารถควบคุมได้ระดับหนึ่ง โดยเฉพาะหนูสามารถคว้า ดึง หรือ พยายามเอื้อมของเล่น ได้ดีมากๆ แม่เองก็ได้ฝึกกล้ามเนื้อของหนู โดยการเอาของเล่นใหม่ๆ วางไว้ด้านหน้าของหนู โดยเกือบปลายนิ้วของหนูให้หนูเอื้อมและดึงเข้ามาเล่นได้ และหนูก็ทำได้ดี ซึ่ง แม่เองก็คาดหวังว่าต่อไปหนูจะจับและ ถือเอาไว้ได้มั่นคงกว่านี้ แม่รู้ของเล่นบางชิ้นใหญ่และอาจจะหนัก แต่หนูทำได้ดีแล้วนะลูก หนูเองยังสามารถส่งของเล่นชิ้นหนึ่งจากมือหนึ่งไปอีกมือหนึ่งได้ แม่นับว่า ค่อนข้างพัฒนาการได้ดีที่เดียว เพราะหนูจะชอบเขย่า rattle หรือของเล่นชิ้นเล็กๆที่ส่งเสียงโดยหนูจะจับแน่นแล้วเขย่าๆ จากนั้นก็เปลี่ยนมือ เขย่าๆ ใหม่อีกรอบ

หนูตื่นนอนกลางวันแล้ว ไว้หากแม่มีจังหวะดีๆ แม่จะมาพิมพ์ พัฒนาการของหนูเพิ่มเติม และ พิมพ์วัคซีน ตลอดจนอาหารเสริมให้เสร็จนะลูก

แม่รักหนูสุดหัวใจ

 

     Share

<< A baby wellness visitedSensible solution >>

Posted on Thu 4 Sep 2008 2:03