Sensible solution

 

เด็กหญิงคนดีของแม่

หนูรู้ไหม เมื่อตอนหนูเล็กๆ หนูเป็นเด็กช่าง มีแพทเทิร์นที่แม่คิดว่าหนูจะเลี้ยงง่าย คิดว่าหนูน่าจะ เป็นเด็กหญิงที่ ไม่ท้าทายแม่เหมือนกับพี่ชายหนู แต่แม่ต้องบอกว่า แม่คิดผิด เพราะหนูของแม่ ไม่ใช่เด็กเลีี้ยงง่าย แต่ไม่ใช่เด็กเลี้ยงยาก หนูของแม่เป็นเด็กท้าทายมากกว่า ว่าวันนี้ หนูจะทำอะไร ทำอย่างไรให้แม่ จัดการแก้ปัญหาและรับมือกับหนู

อย่างหนูเล็กๆ หนูของแม่ จะกิน นอน ตื่น เป็นจังหวะเวลา แต่นับตั้งแต่ สี่เดือนเป็นต้นมา หนูของแม่ เริ่มรู้มากขึ้น และ ((อาจจะ))ปวดฟันมากขึ้นทำให้การนอนของหนู ไม่ราบรื่นเหมือนที่เคยเป็น หนูของแม่จะนอนจาก 6-7 ชม ลดลงมาเป็น 3-4 ชม แต่สองสามคืนที่ผ่านมาหนูของแม่ หลับไปตอน สองทุ่ม ตื่นราวๆ เที่ยงคืนมาดูดนมด้วยความหิวทั้งสองเต้า แม่มั่นใจว่าหนูหิว เพราะหนูดูดจนหมด ทั้งสองเต้า แม่ผลิตเยอะหนูก็ดูดหมดอันนี้แม่ไม่บ่น แต่ 2-3 คืนที่ผ่านมาหนูตื่นแบบนี้ แล้วหนูก็ ตื่นอีกทีตีสองครึ่งบ้าง ตีสามบ้างไม่ยอมนอนต่อ จะให้แม่อุ้ม แม่จับหนูนอน กล่อมหนู หนูก็ไม่ยอมร้อง จนบ้านจะแตก ร้องจนแดดดี้ตกใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกสาวตัวน้อย แม่บอกว่า หนูอยากเล่น เพราะหนูตื่นมาก็จะ ดีดเท้าตัวเองแบบเดิม ปังๆ แล้วก็ส่งเสียงคุย เอามือเกาที่นอนแกร่กๆ เมื่อก่อนหนูจะกล่อมตัวเองส่งเสียงจนหลับไปได้ แม่ยังหัวเราะกับแดดดี้เลยว่า หนูตลกดีเอามือเกาที่นอน ทำเสียงแบบเหมือนมือในหนัง อดัมส์ แฟมิลี่ แต่ตอนนี้ พอแม่ไม่มา เพราะคิดว่าหนูจะหลับไปเหมือนเคย หนูก็จะ ร้อง ซึ่งแม่ปล่อยให้หนูร้องเพราะแม่เช็คแล้วผ้าอ้อมหนูสะอาดดี หนูอิ่ม และหนูสบายตัวดี แต่ตอนนี้ เวลานอนไม่ใช่เวลาเล่นและหนูก็รู้ว่าแม่ นั่งอยู่ในห้องหนูนั่นแหล่ะไม่ได้ ปล่อยให้หนูร้องไห้คนเดียว หนูของแม่ก็สามารถมากร้อง คืนแรก สองชั่วโมงเศษ แต่หนูก็หลับไปได้ คืนที่สองเหมือนเดิมหนูร้องราวๆ ชั่วโมงนิดๆ และเมื่อคืน หนูร้องราวๆ ชั่วโมง แม่ก็ปล่อยอย่างนั้น แม่อยากให้หนูรู้ว่า หนูร้องไห้อย่างนั้น แม่หัวใจจะขาด แต่ แม่อยากสอนบทเรียนกับหนูตัวน้อยของแม่ว่า การร้องไห้ คือการสื่อสารชนิดหนึ่งของหนู แต่การสื่อสารไม่ได้หมายความว่าหนูจะต้องได้ในทุกสิ่งในสิ่งที่หนูต้องการ วัยวันของหนูต้องนอนหลับพักผ่อน และ แม่เองก็เช่นกัน เพราะกลางวันแม่ต้องดูแลหนูและพี่ชายของหนู แม่สามารถตื่นได้ แต่หากหลายๆคืน แม่เองจะเพลียและ เหนื่อยเกินไป ทำอะไรไม่เต็มร้อยที่สำคัญการขับรถ แม่ต้องตั้งสมาธิกว่าเดิมมาก เนื่องจาก แม่มีลูกที่แม่รักถึงสองคนนั่งในรถ แม่ต้องรับผิดชอบ และ ต้องรับผิดชอบชีวิตคนอื่นด้วยเช่นกัน แม่อยากให้หนูรู้ไว้ว่า แม่ไม่ได้มีความสุขกับการต้องปล่อยให้หนูร้องแล้วแม่นั่งฟังอยู่อย่างนั้น และหากหนูยังร้องหรือตื่นมาอีก แม่ก็คงต้องจัดการด้วยวิธีนี้กับหนูอีก เพราะหนูจะได้เรียนรู้ว่า เวลานอน หนูต้องพักผ่อน และการร้องไห้ไม่ได้ผลเสมอไป หนูต้องรู้จักรับผิดชอบนะลูกนะ แม่เริ่มต้นตั้งแต่ตอนนี้ แม่ไม่คิดว่าเร็วเกินไป กับการสอน คำว่า รับผิดชอบให้กับหนู คนเราจะรู้จักรับผิดชอบกับสังคมและสิ่งรอบตัวได้ ก็ต้องรู้จักรับผิดชอบกับตัวเองเป็นสิ่งแรก

เรื่องพัฒนาการด้านอื่นๆ ของหนูแม่ไม่มีอะไรต้องให้ห่วง เพราะหนูค่อนข้างเป็นเด็กอารมณ์ร่าเริง พัฒนาการต่างๆ ตามวัยที่ควรจะเป็น อย่างตอนนี้ของเล่นที่หนูเคยเล่นตอนหนูยังเบบี้มากๆหนูไม่เล่นแล้ว แม่เลยเก็บหมด จัดของเล่นใหม่ให้หนูแทนที่เหมาะกับวัยของหนู หนูชอบของเล่นที่มีเสียงและสีสันสดใส ซึ่งหนูจะชอบชิ้นเล็กๆ มากกว่า ซึ่งหนูสามารถคอนโทรล ได้ดีขึ้น แม่เองก็จะตั้งชื่อของเล่นให้หนูเกือบทุกอัน เพราะแม่อยากจะเห็น การพัฒนาการด้านภาษาของหนู เมื่อแม่ส่งเสียงชื่อของเล่นหนูก็จะทำหน้าทำตาดี๋ด้า เหมือนตอบรับว่าหนูจะเล่นชิ้นนี้ๆ ไม่ใช่ จะเล่นสิ่งที่แม่เสนอให้อย่างเดียวแล้ว

ตอนนี้แม่เองให้หนูนั่งใน Supersaucer แล้วเอาของเล่นวางไว้ให้หนู เลยกลายเป็นเกมส์ใหม่หนูจะปล่อยให้ของเล่นตกลงพื้น แล้วให้แม่เก็บ แม่ก็จะเก็บให้หนูจะหยิบแล้วปล่อยอีก แม่ก็เก็บ ตอนนี้แม่ยังเก็บให้นะคะ เพราะแม่อยากให้หนูเรียนรู้เกี่ยวกับ สิ่งของ ต่อไปเกมส์นี้หนูจะชอบมันมากขึ้น และหนูจะทำมันกับ อาหารที่หนูมี ดังนั้น แม่จะให้เล่นแค่ช่วงเริ่มต้นนะคะ เหตุผลคือ หนูยังต้องเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งของ และ การควบคุมมือ แม่ยอมก้มเก็บให้ได้เรื่อยๆนะลูก

เหตุผลที่แม่ให้หนูนั่งใน Supersaucer เพราะหนูจะไม่ค่อยยอมนอนเล่นเท่าไหร่แล้ว หนูจะชอบส่งเสียงให้แม่จับให้หนูนั่งเล่น แรกๆ หนูก็จะนั่งได้ดี ราวๆ 5 นาที ในท่าสามขา((ซึ่งแม่ว่าหนูเก่งมาในวัยของหนู)) ต่อมาหนูคงชักเมื่อย แต่ยังอยากนั่งเล่นอยู่ แม่เลยเอา Supersaucer ให้หนูเล่นแทน อย่างน้อยเป็นการควบคุมกล้ามเนื้อของหนู ที่สำคัญ หนูสามารถใช้ขา ของหนูยืนได้ เพราะหนูตัวสูง แม่ต้องปรับมาที่ระดับ สองแล้วด้วย และหนูสามารถเล่นที่ Supersaucer ได้นานราวๆ 30 นาทีเลยเชียวแต่ทั้งหมดนี้ ต้องมีแม่นั่งใกล้ๆ หรือ เล่นกับหนูด้วย

พัฒนาการด้านอื่นที่แม่คิดออกและไม่ได้บันทึกไว้ในหน้าเมื่อวาน

- หนูทำให้แม่เห็นชัดเจนแล้วว่า หนูแยกแยะคนในครอบครัวและคนแปลกหน้าได้ดี

- หนูสามารถสื่อสารส่งเสียงได้ นอกเหนือจากการร้องไห้ในสิ่งที่ต้องการ แสดงอาการ ความชอบใจหรือไม่ชอบใจได้ดี แสดงความรู้สึกได้ดี ซึ่งเหมือนแม่จะเข้าใจภาษาของหนูเสียด้วยสิ

- หนูชอบแทะหน้าแม่ ไหล่แม่ เมื่อแม่จูบหนู หนูอ้าปากจะจูบตอบหรือพยายามจะแทะหน้าแม่เอาคืน เสียอย่างนั้นแต่แม่ชอบนะลูก ชอบที่สุด

- หนูกอดแม่ เวลาแม่กอดหนู หนูโอบ หนูซบ เมื่อหนูที่พื้นหนูจะเด้งตัวออกมาได้มากกว่าเดิม กางแขน กระพือพร้อมให้แม่อุ้ม ได้ดีกว่าเก่ามาก เห็นได้ชัดว่าตอนนี้หนูอยากให้อุ้ม อยากให้เล่น และ ตื่นเต้น

- หนูชอบใช้นิ้วมือเกา สิ่งของ ของเล่น และเตียงนอนของหนู

- หนูสนใจอาหารมากขึ้น แม่คิดว่า คงจะเริ่มให้หนูอาทิตย์หน้า ก่อนแดดดี้จะไปอบรม

และสิ่งที่แม่ ปลื้มใจที่สุดเกี่ยวกับหนูคือ หนูเป็นเด็กแข็งแรงมากๆ สมัยแม่มีแต่พี่ชายหนูแม่ไม่ค่อยกล้าเอา พี่หนูไปไหน กลัวนั่นกลัวนี่ แต่พอมีหนู แม่ก็เอาหนูไปทุกที่ ที่แม่พิจารณาแล้วว่า โอเค แดดร้อน ยังไง แบบไหน หนูได้หมด แม่ภูมิใจหนูจริงๆ แม่ว่า หนูเป็นเด็กหญิงแข็งแรงและร่าเริงของแม่ ที่แม่รัก รัก รักสุดหัวใจนะคะ

     Share

<< what my five months can doBest of you >>

Posted on Fri 5 Sep 2008 0:23