Best of you

เด็กหญิงคนดีของแม่

แม่เข้ามาบันทึกทีไรแม่อยากจะมีเวลาซักมากๆ เพราะแม่อยากจะบันทึกเรื่องพี่ของหนู ตัวหนูเอง และ เรื่องที่แม่ค้างคาไว้หลายๆ เรื่องที่แม่อยากจะเก็บเอาไว้ แม่ก็ยังจัดสรรเวลาไม่ค่อยได้อยู่ดี เพราะการบันทึกของแม่แต่ละทียาวๆ ทุกครั้งเพราะแม่ไม่อยากพลาดจังหวะความทรงจำและความรู้ที่แม่มี แม่อยากเก็บบันทึกเอาไว้นะลูก

เมื่อหลายวันก่อนแม่บันทึกเอาไว้ว่าหนูของแม่ตื่นมาทุกชั่วโมงหรือตื่นบ่อย แม่จัดการกับหนูโดยเช็คหนูว่าหนู เป็นอย่างไร อากาศในห้องหนู เนื้อตัวหนูสะอาดสะอ้านดี อิ่ม แต่หนูตื่นแม่ เลยปล่อยให้หนูร้องโดยที่แม่อยู่ห้องเดียวกับหนุนั่นเอง หนูร้องได้แค่สามคืนนะลูกจากนั้น หนูก็เลิกร้องอีก กลับมาเป็นเด็กหญิงคนดีของแม่เหมือนเดิม แม่คิดว่าเกิดจาก Over motions จาก คุณปู่คุณย่า และ หลายๆอย่าง ที่วุ่นวายในบ้าน ทำให้หนูตื่นตัวตลอดเวลา

ตอนนี้อาทิตย์นี้ หนูกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หนูเข้านอนราวๆ 6.30 -7.30 และจะตื่นราวๆ เที่ยงคืน มาดูดนม และ ราวๆ ตีสี่อีกครั้ง อย่างนี้แม่ว่ามีเหตุผล เพราะหนูตื่นมาแบบหิวมากๆจริงๆ แม่ไม่เสียใจหรือหงุดหงิดกับการต้องตื่นมาให้นมหนู เพราะแม่รู้ว่าหนูหิวจริงๆ หนูไม่จำเป็นต้องนอนตลอดคืน หรือ นอนยาวแค่หนูตื่นมาแบบมีเหตุผลแบบนี้ แม่ยอมรับได้ และ ยินดีตื่นมากอดมาให้นมหนูได้นะลูก แต่การตื่นมาแล้วโยเย จะเล่นจะให้แม่อุ้ม แม่ว่า ไม่น่ารัก เพราะกลางวันเราเล่นกันตลอดอยู่แล้ว และ แม่ก็ดูแลหนูตลอดเวลาอยู่แล้วนะคะ

ระยะนี้ แม่ว่า หนูยิ่งคันเหงือกหนักมากขึ้นเพราะหนูจะ เอานิ้วเข้าไปกัดๆๆ ไม่ได้ดูดนิ้วเลย หนุเจออะไรหนูจะงับ หนูจะกัดไปหมด แต่ก็แปลกนะลูก หนูไม่กัดของเล่นที่แม่ เอามาให้หนูสำหรับกัดเลย หรือหนูไม่ชอบ แม่คิดว่าแม่จะให้อาหารเสริมหนูเร็วๆนี้ แล้วแม่จะเอานมแม่แช่แข็ง ไว้ให้หนูกัดเล่นด้วยนะคะ อย่างน้อยคงช่วยให้หนูสบายเหงือกได้บ้าง

น้ำลายหนูก็หยดไหลย้อยทุกวัน ความน่ารักตรงที่แม่อุ้มหนู หนูจะเอาหน้ามาซบ แล้วก็เช็ดน้ำลายตรงไหล่แม่เลย แค่นั้นยังไม่พอหนูยังอ้าปากพยายามจะงับหน้า งับแก้ม แม่อย่างที่แม่ทำกับหนูตลอด บางทีแม่เห็นเลยว่าหนูอ้าปากกว้างมากๆ แล้วโน้มตัวมาหาแม่ แม่เห็นแล้วก็อดขำไม่ได้ น่ารักที่สุด เพราะ ปากกว้างอย่างนั้น หาฟันซักซี่ก็ไม่มี

หนูไม่ค่อยโยเยเหมือนก่อนแล้ว แม่ว่าส่วนหนึ่งเพราะแม่นวดเหงือกให้หนูทุกวัน ด้วยนิ้วของแม่เอง เช้า เที่ยง เย็น วันละสามครั้ง ครั้งละ สองสามนาที หนูนั่งนิ่งน้ำลายยืดดดด เลยเชียวลูกหนูคงสบายใช่ไหมค่ะ

การเล่นของหนู ตอนนี้หนูสนใจกับสิ่งรอบตัวมากขึ้น หนูจะเอื้อมจะไคว่คว้าของทุกชนิดที่หนูสนใจได้แบบชนิด หากแม่ไม่ระวังตัว หนูจะโน้มตัวจนแทบจะตกจากมือแม่ หนูรู้ไหมว่าหนูตัวหนักนะลูก

พูดถึงเรื่องจะตก เมื่อวันนี้ตอนเย็นแม่จับหนูอาบน้ำ แล้วก็จับหนูนอนบนเตียง ห่างจากขอบเตียงโดยประมาณ เพราะแม่กะแล้วว่าเผื่อระยะหนูคว่ำ แต่หนูรู้ไหม ขนาดว่าแม่ไวแล้ว แค่หันไปตู้เสื้อผ้าเพื่อหยิบชุดนอนให้หนู ซึ่งตู้เสื้อผ้าห่างจากเตียงแค่ฟุตเดียว หนูโรลตัวเอง อย่างรวดเร็วดีที่ว่าแม่ระวังไว้ก่อนแล้วเลยคว้าหนูไว้ทัน หนูรู้ไหมลูก หากแม่จับหนูไม่ทัน หนูจะเจ็บแค่ไหน แต่หัวใจแม่คงเจ็บกว่า

หนูเองตอนนี้ ไม่ใช่แค่คว่ำซ้าย ขวา หน้า หลัง เท่านั้น หนูทำท่าคืบของหนูได้ตลกมากๆ เหมือน Seal คือหนูจะดันเท้า ยกก้นโด่งๆ แล้วขยับตัว แล้วก็ ปล่อยตัวลงมา Plop down ไปแบบนั้น แต่หากช้าไม่ทันใจหนู หนูจะกลิ้งค่ะ กลิ้งเหมือนลูกขนุนเลยลูก กลิ้งไปเรื่อยๆ แม่มองแล้วเวียนหัวแทน เพราะหนูยังไม่สามารถคลานได้แต่หนูอยากจะไปที่จุดๆที่หนูอยากไป หนูอยากเอื้อมของ แม่เห็นแล้วขำมากๆ พี่หนู และ แดดดี้พากันขำ บอกว่า หนูคิดได้ยังไง ที่กลิ้งไปแบบนั้น นี่เองอาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้แม่คว้าหนูทัน ก่อนหนูตกเตียงก็เป็นได้ เพราะ แม่รู้แล้วว่าหนูกลิ้ง แม่เลยหันมองหนูตลอดเวลา

เรื่องดูดนม ตอนนี้หนูดูดนมแม่ได้มากขึ้น แม่เลยให้นมหนูระยะห่างมากขึ้นในช่วงระหว่างวัน ราวๆ ทุก 4 ชั่วโมง หนูจะดูดๆ จนหมดเต้า แต่ก็แค่เต้าเดียว แต่หากกลางคืนหนูจะดูดสองเต้า อันนี้แม่ก็อธิบายไม่ได้ว่าทำไม แม่เลยชอบช่วงกลางคืนมากที่สุด เพราะแม่ไม่ต้องปั๊มออกเลย และทำให้แม่นอนสบายมากขึ้นด้วยนะลูก

ผมของหนู ตอนนี้เริ่มมีมากขึ้น แม่เอาหนูไปหาซินดี้วันนี้ ซินดี้บอกว่าผมหนูเริ่มหนาขึ้น ส่วนที่ไม่ได้ร่วงตอนเด็กๆ((ผมแรกคลอด))ยาวเชียวลูกจ๋า แต่มันก็มีไม่กี่เส้น แหมหากไม่ร่วงป่านนี้หนูคงผมสลวยสวยเก๋ไปแล้วนะคะลูก แต่ไม่เป็นไรนะคะ แม่รอได้ค่ะ ผมของหนู สีแปลกดีนะลูก เหมือนกับผมแตกปลาย แม่คิดว่างั้นจริงๆ คือเหมือนจะเข้ม แต่ไม่เข้ม มีสีอ่อนๆ เรียงตัวให้เห็นเต็มไปหมด แดดดี้บอกว่า ผมบลอนด์แดดดี้อยู่ใต้ผมสีเข้มเต็มไปหมด แม่เลยไม่แน่ใจว่าผมหนูจะสีเข้มมากๆหรือสีอ่อนเหมือนพี่ชายหนูนะลูก ต้องรอให้ยาวกว่านี้อีกหน่อย แม่คงจะเห็นได้ชัดขึ้น

เรื่องอาหารเสริม แม่คิดว่าแม่จะให้หนูในวันพฤ หรือ วันศุกร์นี้นะลูก เพราะแดดดี้จะเดินทางไปอบรมเร็วๆนี้แล้ว แม่อยากให้แดดดี้ได้เห็นว่าหนูจะทำหน้าอย่างไร แม่เห็นว่าหนูทำท่าอ้าปาก แย่งอาหารแม่ประจำ แต่แม่ยังไม่ได้ให้เพราะแม่ชอบให้นมหนูนั่นเอง และวัยของหนูต้องการนมเป็นอาหารหลักไปจนขวบหนึ่งเลยทีเดียวนะคะ  อีกอย่าง แม่คิดว่าน้ำหนักแบบหนูไม่จำเป็นต้องเร่งอาหารเสริม แต่แม่จะให้เพียงแค่ให้หนูได้รู้จักรสชาดอาหารใหม่ๆ และ Textures ใหม่ของอาหารเท่านั้นเอง และ แม่เองก็ตื่นเต้นแม่อยากจะรู้ว่าหนูสามารถใช้ลิ้นได้ดีไหม หนูเป็นเด็กทานอาหารเก่งไหมหากให้แม่เดา แม่ว่าหนูน่ะเด็กหญิงบ้วนเก่ง แม่เห็นมาหลายอย่างแล้ว ตั้งแต่ ยาที่หมอหยอด ไวตามินที่แม่ให้หนู แต่ไม่เป็นไรนะคะ อาหารที่หนูจะได้รับต่อไป ต้องอร่อยกว่ายา และ ไวตามินแน่ๆ เพราะผสมนมแม่แน่ที่สุดนะลูก

รักหนูสุดหัวใจ

((หากแม่ว่างพรุ่งนี้แม่จะพิมพ์เรื่องพี่ชายหนู อาหาร และ วัคซีนเก็บไว้ให้ได้เลยเชียว))

 

 

 

 

     Share

<< Sensible solutionYou are my proud >>

Posted on Tue 9 Sep 2008 8:14