You are better

 

 

เด็กหญิงคนดีของแม่

 

แม่อยากจะบันทึกช่วงการเติบโตของหนูเอาไว้ซํกหน่อย เพราะระยะนี้แม่สังเกตว่าหนูมีการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก

มากจนแม่คิดว่าหากแม่พลาดการบันทึกไปเสียตอนนี้ แม่คงมีเรื่องใหม่ต้องบันทึกอีกครั้ง อีกเรื่องไปเลย

หนูของแม่เดี๋ยวนี้รู้เรื่องมากขึ้นเยอะแล้ว สามารถส่งสายตาสีหน้าแสดงออกหรือพยายามจะสื่อความหมายกับแม่หลายๆ อย่างหนูเข้าใจ และ สามารถส่งเสียงให้แม่เข้าใจได้มากขึ้นว่าหนูต้องการให้แม่ทำอย่างไรกับหนู

 

แม่ขอจัดการบันทึกเป็นเรื่องๆ ดีกว่านะลูกแม่จะได้บันทึกเรื่องราวของหนูได้ง่ายหน่อย

 

อาหารการกิน  เรื่องอาหารการกินของหนู หนูยังดื่มนมแม่เป็นหลัก((ใหญ่มาก)) หนูรับนมแม่ ในช่วงกลางวันเหมือนเดิมคือ ทุกๆ 3-4 ชม และหนูจะดูดนานมากขึ้น ดูดได้เยอะมากขึ้น แม่รู้สึกเพราะ เต้านมแม่เริ่มเกลี้ยงในการดูดของหนู แม่ชอบนะลูก ....ส่วนกลางคืน แม่ยังงงๆ กับการดูดนมของหนู แต่หนูจะดูดเยอะและมากก่อนนอน คือช่วง 6.30 น

 

อาหารเสริม หนูยังได้รับแค่ไรซ์ซีเรียล กับ นมแม่เท่านั้นและวันละหนึ่งครั้งเท่านั้นเอง และครั้งละ 1 ชช ((แห้ง))เท่านั้น บางวันหนูทานได้หมด บางวันหนูพ่นเสียส่วนใหญ่ บางวันก็นิดๆหน่อย แม่ก็ไม่ได้เร่งอะไร แม่ให้หนูตามความต้องการของหนู แม่ให้เพราะแม่คิดว่าอยากให้หนูฝึกกล้ามเนื้อการ กลืน การเคี้ยว และ ต่อมการรับอาหารเท่านั้น แม่ยังไม่ได้จริงจังอะไรมาก สำหรับพวกผักและผลไม้ แม่คงรอให้หนู 6 เดือนไปก่อน แม่อยากให้มั่นใจว่า ระบบทางเดินอาหารและการย่อยอาหารของหนูทำงานสมบูรณ์แบบและได้นมแม่อย่างเพียงพอในช่วงหกเดือนแรก จากนั้น แม่ค่อยๆเริ่มให้หนูก็แล้วกันนะคะ อ๋อ หนูได้รับพิเศษ อีกสองสามอย่างคือ หนูจะได้จิบ น้ำส้ม ท่าทางหนูจะชอบเสียด้วยแต่แม่ก็ให้แค่จิบๆ เพราะแม่ว่ามันจะค่อนข้าง Acidic สำหรับหนูมากไปนิดรอ เกิน 6 เดือนก่อนนะลูกนะ และที่หนูชอบคือ น้ำองุ่น แม่ให้จิบแค่ปลายช้อนเท่านั้นเอง

 

การนอน  การนอนของหนู ตั้งแต่คุณปู่คุณย่ากลับไป เพทเทิร์นการนอนของหนูเข้าสุ่ภาวะปกติ ((ของหนู))มีบ้างที่หนูตื่นมาบ่อยๆ คือ ทุกๆ สามชั่วโมง แต่แม่มองแล้วหนูดูดนมแม่ แบบจริงจังมาก แม่ก็คิดว่าหนูคงจะหิวจริงๆ หรือบางที ผ้าอ้อมหนูเปียกจนพองไปหมด หนูเลยตื่นแม่ก็เลยรีบเปลี่ยนให้หนู หนูก็สามารถหลับไปได้อีก

 

โดยปกติหนูจะเข้านอนราวๆ 6.30-7.00 ตื่นราวๆ ตีสาม จากนั้นก็จะตื่นอีกที คือ 8.00 แต่ตอนนี้ แม่จำเป็นต้องปลุกหนูราวๆ 7.50 เพราะเราต้องไปส่งพี่ชายหนูไปโรงเรียน หนูเองต้องตื่นไวเพราะแม่ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมให้หนูก่อนไปส่งพี่ชายกันนะคะ แต่หนูก็ไม่มีปัญหาเพราะหนูจะนอนกลางวันได้อีกรอบราวๆ 10.00 ราวๆ 45 นาที

 

การนอนกลางวันของหนู แล้วแต่วัน บางวันหนูสนุกมาก หรือ มีสิ่งเร้ามาก หนูจะนอนน้อย และเข้านอนไว และนอนยาวไปเลย แต่หากเป็นภาวะปกติหนูจะนอนสามรอบ รอบสั้นๆ คือ เช้าราวๆ 10.00 -10.45 จากนั้น ก็บ่ายๆ ราวๆ บ่ายโมง ถึงบ่ายสอง จากนั้นก็สี่โมงเย็น ถึง เกือบๆ ห้าโมงเย็น หนูนอนกลางวันค่อนข้างสั้น

 

ท่านอนของหนู แม่ว่าน่ารักที่สุด จากเมื่อก่อน แม่จับหนูนอนท่าไหนหนูก็จะนอนท่านั้น แค่หมุนหัวไถไปมาจนหนูหัวล้านนั่นล่ะ พอหนูโตมาหน่อย หนูก็สามารถปั่นๆ ตัวเองหมุนนอนหลับได้รอบเตียงแม่ต้องเดา เอาว่า หนูอยู่ตรงไหนกันแน่ ตอนนี้หนูนอนได้น่ารักที่สุด เพราะแม่จับหนูนอนปุ๊บ หนูก็ส่งเสียงอือ อ่าๆ แป๊บหนูก็พลิกตัว นอนตะแคงได้เหมือนลูกหมีตัวกลมๆ เลย บางทีหนูตะแคงแรงไปนิด กลายเป็นคว่ำไป หากหนูไม่รำคาญมันมากหนูก็จะนอนท่าคว่ำไป แม่เองก็ไม่ได้กังวลอะไรแล้วเพราะแม่คิดว่า หนูเก่งแข็งแรงมากพอที่จะควบคุมกล้ามเนื้อต่างๆ ได้อย่างดี หากหนูอึดอัดหรืออะไรหนูก็จะขยับได้เอง แต่บางทีหนูไม่ง่วงมากพอ พอหนูตะแคงแรงไปนิดแล้วคว่ำ หนูจะร้องเรียกมาให้แม่ตบก้นให้หนูเบาๆ หนูก็จะหลับไปได้เอง

 

เล่น   เรื่องนี้แม่คงมีเรื่องให้บันทึกเยอะแยะไปหมด เพราะหนูลูกสาวของแม่ช่างเป็นเด็ก ติดเล่นจริงๆ

นั่งเล่น - หนูของแม่ตอนนี้ติดนั่งเล่นมากๆ หนูจะไม่ชอบนอนเล่นอีกแล้ว ยกเว้นเสียแต่ว่า แม่จะเอาของเล่นที่หนูอยากเล่นมากๆ มาวางไว้ด้านหน้า ให้หนูแล้วจับหนูคว่ำ แม่หวังว่าหนูจะเอื้อมคว้า หนูสามารถ ดันตัวเอง ภาษาอังกฤษเรียกว่า Scoot ตัวเองไปด้านหน้าได้ดีมากๆ แล้ว แต่หากแม่วางไกลมาก หนูจะกลิ้งเลย กลิ้งโรลตัวหมุนๆๆไปจนได้ แล้วมีหัวเราะให้แม่อีกด้วยนะ

 

เดี๋ยวนี้ แม่อยากเห็นว่าหนูขยับตัวยังไง แม่จะรอให้หนูคว่ำจากนั้นแม่จะอยู่ตรงปลายเท้าของหนู เรียกหนูแล้วก็ คุย ถามหนูว่าอยากมาหามัมมี้ไหม มาไหม มาทางนี้ๆ หนูจะดันแขน ขา สามารถขยับมาหาแม่ได้ ตามทิศทางที่หนูต้องการแล้ว ซึ่งไม่ได้กระแทกตัวแรงๆ เหมือนก่อนหน้านั้น หนูจะสามารถควบคุมกล้ามเนื้อ ได้ดี โดยการผลักเท้าและแขน บังคับทิศทางยกเว้นว่า หนูอยากไปไวๆ หนูจะกลิ้งตัว เหมือนเดิม

 

ของเล่นใหม่ – แม่ให้หนูเล่นบล๊อกที่มีรูปร่างต่างๆ และ มีสีสรร มีเสียง และ ทำจากวัตถุต่างๆ แม่จะจับกระทบกันให้หนูดูว่า มันทำอะไรได้บ้างมีความต่างแบบไหนบ้าง หนูชอบมันมาก และสามารถจับบล๊อก จับเล่นได้อย่างสนุกมาหลายวันแล้ว หนูจะชอบสีสรร และ จับมันกระแทกส่งเสียงดังๆ เมื่อส่งเสียงดังเท่าไหร่ หนูจะสะใจเท่านั้นส่งเสียง ว๊ากๆ ตามด้วย แล้วก็หัวเราะ

 

เล่นกุ๊กไก่ – หนูของแม่ชอบเล่น ไก่ เพราะมีตุ๊กตา ที่เป็นรูปไก่ มีเสียง และ ลาย สำหรับหัดจับ หัดกัด หนูจะชอบมันมาก แม่เองก็จะชอบจับไก่มาร้องเพลง แล้วจิกๆ บนตัวหนู ซึ่งหนูจะหัวเราะเสียงดังแบบตื่นเต้นรอว่าเมื่อไหร่ ไก่จะมาจิกหนูอีก จิกตรงไหนบ้าง

 

เกมส์อื่นๆ หนูก็ยังชอบเป็นปกติ โดยเฉพาะโยกเยก หนูเองยิ่งยืนได้แข็งแรงมากเท่าไหร่ หนูยิ่งชอบโยกเยกมากเท่านั้น หนูยังเร่งแม่ด้วยซ้ำหากแม่โยกให้หนูช้าๆ หนูจะส่งเสียงอิ อ๊ะ แล้วทำหน้าตื่นเต้นหากแม่โยกหนูเร็วขึ้นหน่อย และหนูก็จะชอบเล่นเกมส์ ของตก เหมือนเดิม แม่ก็ก้มเก็บให้หนู แต่จะส่งของชิ้นใหม่ๆ ให้หนูสังเกตเสียงว่า หากตกลงพื่นเสียงจะแตกต่างกันยังไง หนูก็จะชอบเหลือเกิน แม่เองก็เก็บให้ โดยเลือกของแต่ละชิ้นให้ตกได้ราวๆ 5-6 ครั้งแม่เก็บกันหลังจะหักไปเลยทีเดียว แต่แม่ว่ามันก็คุ้มเพราะหนูจะชอบ และเหมือนจะเข้าใจว่าของแต่ละชิ้นที่ตกลงไปนั้นเสียงไม่เหมือนกัน หากอันไหนเป็นโลหะหนูจะทำหน้าแบบอุ๊ยๆๆ เดี๋ยวเสียงจะดังเตรียมตัวไว้ก่อนเลย

 

เรื่องแปลกใหม่คือ หนูชอบ เล่นใน Exersaucer มากๆ เมื่อก่อนหน้านี้หนูจะแค่เพลินๆ เดี๋ยวนี้หนูจะชอบเล่น เพราะ ชิ้นใหม่คือ แดดดี้เอาของเล่นมาติดไว้ให้เยอะๆ และ ห่างจากมือหนู หนูจะพยายามเอื้อมและดึงตลอด ซึ่งหนูเพลินกับมันมาก แต่แม่เองก็ลิมิตไม่ให้หนูเล่นหรือยืนอยู่ในนี้นานเกิน 30 นาที แต่แม่จะให้หนูเล่นราวๆ 1-2 ครั้งต่อวัน

 

การนั่งของหนู ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปแล้ว แม่จับหนูนั่ง หนูก็จะสามารถนั่งได้ยาวตลอดจนแม่มาอุ้มหนูนั่นล่ะไม่มีโยกไม่มีโล้อีกแล้วหนูจะนั่งได้มั่นคงและแข็งแรงมากๆ โดยเฉพาะได้นั่งเล่นกับเหล่าของเล่นของหนู หรือมองพี่ชายหนูเล่น

หากแม่จับหนูคว่ำ หนูจะ พยายามเด้ง เหมือนจะดิ้นรนมานั่งให้ได้ แม่เห็นดังนั้นเลยอุ้มหนูมานั่ง หนูเลยทำท่าดี๋ด๋า มากๆเมื่อแม่จับหนูมานั่งได้

 

แดดดี้โทรมาหาแม่ แม่คงต้องจบการบันทึกแค่นี้ก่อนนะคะ แล้วแม่จะมาบันทึกเพิ่มเติมเมื่อแม่มีเวลานะคะ

แม่รักหนูสุดหัวใจ

     Share

<< You are my proud6 months old girl right on track >>

Posted on Tue 16 Sep 2008 8:08