6 months old girl right on track

ลูกรักของแม่

แม่ไม่ค่อยมีเวลาว่างเท่าไหร่นักในช่วงนี้ เนื่องจาก แดดดี้ไม่อยู่นะลูกต้องไปทำงานไปอบรม ตลอดระยะเวลาเกือบสองเดือนที่เรา สามคนแม่ลูก อยู่ด้วยกัน แม่เองต้องยอมรับว่าเหนื่อยเหลือเกิน แต่แม่ก็สามารถทำได้ และ แม่ก็พยายามที่จะทำให้ดีที่สุด เพราะ เด็กสองคนตัวน้อยๆ ไม่ใช่ใครที่ไหน คือลูกที่แม่รักที่สุดในชีวิตนั่นเอง ดังนั้น ลูกของแม่ไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ทำไมแม่ไม่ได้มาบันทึกพัฒนาการหรืออะไรให้ลูกได้ มากนัก แต่ครั้งนี้แม่อยากจะบันทึกเก็บไว้เพราะ ลูกสาวของแม่อายุ ครบ 6 เดือนแล้วหนูได้ รับวัคซีนเหมือนเมื่อตอน 6 เดือน และ ได้รับพิเศษมาคือ ฟลูช๊อท เนื่องจากเราต้องเดินทางกลับไทยแม่เลยตัดสินใจให้ลูกได้รับ เพราะแม่ชั่งน้ำหนักระหว่าง ผลดีกับผลเสีย แม่เลือกด้านที่จะได้ประโยชน์กับหนูที่สุดแล้ว วันนี้เราได้รับแค่วัคซีนเฉยๆ เพราะวันที่ 17 หมอจะขอเจอหนูพร้อมกับรับวัคซีนอีกครั้ง คือตัวฟลูเพราะ หมอต้อง Split ดังนั้นหมอบอกว่าเจอกันวันที่เราใกล้ๆกลับเมืองไทยดีกว่าเผื่อว่ามี อะไรต้องคุยหรือต้องทำจะได้ทำได้เลยและไม่นานเกินไปหรือ ใกล้วันกลับไทย แม่เห็นดีด้วยเลยรับนัดไปวันนั้นแทน ส่วน ้มีพัฒนาการอะไรไปบ้างแล้ว แม่อยากเก็บส่วนสำคัญไว้ก่อน เมื่อแดดดี้มา แม่จะมาบันทึกรายละเอียดเพิ่มเติมให้กับลูกทีหลังนะลูกนะ

ลูกสาวของแม่ตอนนี้ เป็นเด็กหญิงนัก กระโดด หรือ Bounce baby หนูได้เล่นใน บาวซี่ หรือ แม่อุ้มหนูยืน เมื่อไหร่หนูจะกระโดด ดีดเท้าแบบแข็งแรงมาก แม่ตกใจเลยเชียว เพราะหนูจะเริงร่า หัวเราะชอบใจมาก เมื่อแม่จับหนูแล้วหนูเต้นๆ บนหน้าตักของแม่ หนูรู้ไหม หน้าตักแม่ ช้ำไปหมดเพราะเท้าน้อยๆ ของหนูนั่นล่ะลูก

หนูสามารถใช้มือได้ดีมาก สามารถหยิบจับ วัตถุชิ้นเล็กได้ดี สามารถถ่ายจากมือหนึ่งไปอีกมือหนึ่งได้อย่างสบายๆ และหนูชอบเล่นบล๊อกมาก และ หนูสามารถ Feed ตัวเองได้แล้วโดยแม่ เอานมแม่ใส่ ถาดน้ำแข็งแล้วเอาใส่ Food feeder ให้กับหนู หนูสามารถจับและดูดเอาเข้าปากได้แต่โดยง่าย การใช้มือของหนู แม่ล่ะเจ็บหนังศรีษะของแม่จริงๆ เพราะ มือน้อยๆ ของหนูตอนนี้ชอบจิก ผมแม่ ดึง เจ็บมากๆลูกจ๋า พี่ชายหนูก็โดนหนูดึงจนผมหลุดออกมาเป็นกำๆเลย แม่เห็นแล้วสงสารพี่หนูจริงๆ บางครั้งเราไปไหนกันมา หนูก็จะคว้านั่นคว้านี่ แม่ต้องระวังอย่างมากเลยทีเดียว เพราะหนูช่วยแม่มากเกินไปนิดนะลูกนะ โดยเฉพาะ แก้วน้ำ หนูจะอ้าปากรอ แล้วโน้มตัวคว้า แบบตั้งใจแน่วแน่ แม่เลื่อนหนี หนูก็จะร้องส่งเสียง แบบไม่พอใจ

หนูของแม่ เกือบจะคลานแล้ว ตั้งเข่าได้ดี คลานไปได้สองสาม จังหวะ หนูก็ลดเข่า ลงมานอนราบแล้วก็กระดืบๆ ไปต่อ เรียกภาษาไทยว่าอะไรแม่ไม่แน่ใจ ภาษาอังกฤษคือ scoot เพราะกล้ามเนื้อมัดใหญ่ แขน ขา และเท้าของหนูแข็งแรงมากแล้ว หนูสามารถควบคุมมันได้ดี ไปได้ทิศทางที่หนูต้องการ แต่ หากหนูต้องการไปไว หนูรู้ไหม หนูตลกที่สุดคือหนูม้วนตัวกลิ้งๆๆ แม่ล่ะขำจริงๆ พี่หนูก็ได้แต่หัวเราะ หนูเห็นแม่กับพี่หัวเราะ หนูเลยหัวเราะตาม เท่านั้นล่ะ เราสามคนหัวเราะไปพร้อมๆ กัน หนูจะรู้ไหมว่าที่เราหัวเราะนั่นคือหัวเราะความน่ารัก ปนตลกของหนูนั่นล่ะลูก

ยิ่งตอนนี้หนูเคลื่อนไหวได้มากเท่าไหร่ แม่ยิ่งภูมิใจในตัวหนูและพี่ชายหนูมากเท่านั้นหนูรู้ไหมทำไม เพราะพี่หนูจะระวังให้หนูมาก ทุกสิ่งทุกอย่างของเล่นชิ้นเล็ก หรือวัตถุอะไรที่พี่คิดว่าจะอันตรายสำหรับหนู พี่เค้ายอมเลื่อน เคลื่อนย้ายให้หนูได้เล่นสะดวกทุกอย่าง บางครั้งถึงกับยอมพัง มันแล้วเก็บใส่กล่องหอบไปไว้ในห้องพี่ชายหนูเองเลยก็มี หนูโตขึ้นมา หนูต้องรักพี่มากๆนะลูกนะ พี่ชายหนูรักและดูแลหนูได้อย่างเต็มเปี่ยมเต็มที่ที่สุดแล้วลูก

หนูสามารถดึงตัวเอง เมื่อจับมือแม่ได้แล้ว จะดึงตัวเองลุกขึ้นยืนได้ดี แต่ได้ไม่นาน ก็โยกเยกล้มไปต่อ แม่เชื่อว่าอีกไม่นาน หนูจะสามารถยืนได้นานมากขึ้น ดึงตัวเองได้นานขึ้น แม่ไม่ได้ช่วยหนูเลย หนูดึงตัวเองได้เองทั้งหมด ซึ่งแม่คิดว่า หนูแข็งแรงดีนะคะ

หนูสามารถใช้แก้วซิปปี้คัพได้แล้ว โดยแม่ใส่นมแม่ หรือใส่น้ำแอปเปิ้ลผสมน้ำให้กับหนู หนูสามารถจับและดูดใช้กับมันได้ดี แม่จำได้ว่าพี่ชายหนูตอน 7 เดือนสามารถใช้แก้วที่มีหลอดดูดได้แล้วสำหรับหนูแม่ยังไม่ได้ลอง ไว้หนูโตกว่านี้อีกนิดแม่จะลองนะคะ ตอนนี้แม่มีความสุขกับการที่เห็นหนูสามารถทำได้แบบนี้นะลูก

เรื่องนั่งของหนูตอนนี้ หนูนั่งได้นานมากๆ ไม่เคยล้มเลย ไม่ต้องใช้มือค้ำยันหรืออะไรแล้ว นั่งเล่นโน้มไปมาหยิบของทำอะไรได้สบายมาก ควบคุมกล้ามเนื้อได้ดี ยกเว้นหนูจะเบื่อหนูจะโน้มตัวมาข้างหน้า พอหนูสัมผัสถึงพื้นหนูจะโรลตัวเอง ลงมานอนคว่ำ ((แม่เห็นแล้วงงว่า หนูงอตัวขนาดนั้นปวดตัวไหมลูก))แต่หนูก็ทำได้ จากนั้นก็ นอนคว่ำเล่นไป หงายไปบ้าง แล้วแต่จังหวะจนกว่าหนูจะเบื่อ หนูก็จะเรียกแม่มาอุ้มหนูเป็นจังหวะครั้งๆ ไป

การส่งเสียง หรือ ภาษาของหนูตอนนี้แม่ว่า ชัดเจนมากขึ้น ว่าหนูสื่อสารให้กับแม่ แม้ว่าจะไม่เป็นคำๆ นัก แต่หนูก็ทำได้ดี แม่เข้าใจภาษาของหนูว่าพอใจไม่พอใจ และ อยากได้ ไม่อยากได้อะไร โดยเฉพาะเวลาหนู ตื่นเต้น และ อยากให้แม่อุ้ม เสียงของหนูชัดเจน และ แน่นอนมากๆ แม่เลยเข้าใจ หนู 100 เปอร์เซ็นต์เลย เวลาหนูร้อง หนูจะฟังแม่พูด หนูจะสามารถตอบรับน้ำเสียงแม่ได้ดี ว่าแม่ชอบไม่ชอบหรือบ่นหนู และหนูจะสามารถหยุดร้องเมื่อแม่บอกว่าร้องทำไมค่ะ ไม่ร้องแล้วนะคะแม่อุ้มหนูแล้ว หนูบางครั้งจะเหมือนเรียกแม่ว่ามัมม่า มาม่า เวลาต้องการให้แม่อุ้ม

พัฒนาการด้าน mental ability ของหนู หนูจะตอบรับกับเสียงของดนตรีที่แม่เปิด หรือ เพลงที่พี่ชายหนูชอบ เราจะจับหนูมาเต้นระบำด้วยกัน หนูจะ ส่งเสียง เหมือนจะร้องเพลงร่วมด้วย บางทีก็คูๆ อือๆ อาๆ ไปเรื่อยๆ บางทีก็จะส่งเสียง กล่อมตัวเอง จนหลับไปก็มี

หนูชอบเล่นของเล่นที่มีเสียง โดยจับมันเขย่าๆ หรือ ทุบๆ จนมีเสียงเสียง และหมุนๆ ได้ หนูจะชอบทิ้งของเล่น แล้วมองหน้าแม่ให้หยิบให้ หากแม่ไม่หยิบหนูจะส่งเสียง อ้า อือๆ แล้วมองของที่หล่นลงไป แม่หยิบให้หนูจะยิ้มและ ทิ้งใหม่…..แม่ก็ก้มเก็บเรื่อยๆ เป็นการพัฒนาการของหนูอีกระดับหนึ่งแต่ แม่ก็เก็บไม่เกิน 10 ครั้งหรอกลูก แม่ปวดหลังนะคะ แต่แค่นี้หนูก็เรียนรู้ความอยากรู้อยากเห็นของหนู ได้สนองไปแล้ว ได้เรียนรู้ว่า ของหล่นมันก็จะไม่หายไปไหน

ด้านพัฒนาการด้านสังคมของหนู เท่าที่แม่สังเกต แม่ไปส่งพี่ชายหนูไปโรงเรียนทุกวัน หนูจะได้เจอคนเยอะแยะ และได้เจอเด็กเยอะๆ ทุกวัน หนูจะยิ้มและพยายามจะจับเด็กคนอื่น ทำเอาแม่แอบกังวลว่าหนูจะจิกผมเค้าไหม หรือ เด็กเป็นหวัดไหม แล้วหนูจะติด แต่ แม่ก็ต้องยอมเพราะมันเป้นพัฒนาการอย่างหนึ่งของหนู แม่ก็จะระวังไม่ให้หนูเอามือเข้าปากจากนั้น ถึงรถแม่จะรีบล้างมือหนูทันทีด้วยเจลล้างมือ

หนูสามารถยกมือทักทาย คนได้ โดยหนูจะยกมือขวาขึ้นมา โบกๆ เมื่อแม่บอกว่าทักทายคนนั้นคนนี้ที่โรงเรียนพี่หนู หนูสามารถตบมือได้ เอามือมาประกบกันได้เวลาแม่ร้องเพลงให้ฟัง และร้องเพลงกับพี่ชายของหนู ซึ่งเป็นเพลงโปรดคือ ลิงกับจระข้ หนูจะตื่นเต้นเอามือมาตบใหญ่เลย

 

หนูจะชอบมองแม่และพี่ หรือคนใกล้ชิดเอามือป้อนอาหารเข้าปาก แล้วหนูจะอ้าปากตาม ตลกจริงๆเลยลูก แม่ก็เลยหยิบอาหารให้หนู คือ Baby biting หนูสามารถเอาเข้าปากและจัดการกับมันได้ดี สงสัยหนูคงมันเขี้ยวคันเหงือกคันฟันมากนะลูก

หนูชอบเล่นเกมส์จ๊ะเอ๋ บางที หนูส่งเสียงกรี๊ดกร๊าดก่อนแม่จะเปิดหน้าเสียอีก แม่เห้นแล้ว บางทีแอบกลัวว่า หัวใจจะวายเพราะหนูตื่นเต้นเสียจน แม่ว่าเกินขนาด แต่อีกที ก็น่ารักดี ยิ่งหนูนอนเล่นบนเตียงพี่ชายหนูแอบอยู่ข้างๆ เตียงหนูจะรีบคลานๆมาใกล้ๆ ข้างๆ ขอบเตียงแล้ว ทำเสียงตื่นเต้น แม่ละลุ้น กลัวหนูตก แต่หนูเหมือนจะรู้หยุดแค่ขอบแล้วรอพี่หนูโผล่มา หนูก็กรี๊ดซะ สนุกเหลือเกินใช่ไหมลูก

และหนูจะชอบเล่นเกมส์ เอืืื้อมหยิบของ แม่จะให้หนูเอื้อม คลาน คว้า เพื่อหยิบของ หรือ หนูได้แล้ว แม่จะขอ หนูก็จะกำแน่น แม่ก็จะขอแล้วเอาออกจากมือหนูแล้ววางให้ไกลจากตัวหนู สุดเอื้อมหนูก็จะคลานไปหยิบมาโดยง่าย และหนูจะชอบเล่นเกมส์นี้มากๆเช่นกัน แต่บางทีหนูก็จะอัพเซทว่าทำไมแม่เอาของเล่นหนูไปไกลห่างเหมือนกัน อันนี้แม่ต้องศึกษาและดูอารมณ์ของหนูเช่นกัน

หลายคนบอกว่า อายุขนาดนี้ ต้องนอนหลับตลอดคืนแล้ว ไม่อย่างนั้นนะลูก หนูไม่นอนหลับเก่งเลย หนูยังตื่นอยู่ สองครั้ง หรือ ครั้งเดียวต่อคืน โดยหนูจะตื่นมาดูดนมเยอะมาก แม่ไม่แน่ใจว่าเพราะหนูหิวมาก หรือ นิสัยของหนูเอง เพราะ แม่คุยกับพ่อคนหนึ่งในคลาสพี่ชายหนูเค้าก็รุ่นเดียวกับหนูนอนไม่เก่ง และนิสัยเหมือนหนูเลยคือ ตื่นมาดูดนมเยอะมาก ที่สำคัญเราสองคนให้อาหารเสริมหนูเหมือนกันคือแค่มื้อเดียวต่อวันอยู่เลย จะว่าไป แม่ก็ไม่ได้ซีเรียสมากเรพาะพี่หนูกว่าจะหลับตลอดคืนจริงๆก็ 4 ขวบไปแล้ว น่าตกใจใช่ไหมลูก ….เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันนะลูก แม่ทนได้ แค่นี้เอง ขอแค่หนูแข็งแรง แม่ต้องตื่นให้นมหนูทั้งคืนแม่ก็ยินดีทำ

หนูมีหนังสือ ที่หนูชอบคือ มีผิวสัมผัสเยอะๆ พวกเฟอร์ปลอม หนังสัตว์ปลอม และมีสีสันแวววาวหนูจะชอบมากที่สุด แม่อ่านให้หนูฟังทุกวัน และให้หนูสัมผัสมันทุกวัน และหนูก็ชอบมันมากจริงๆ และ หนูจะจับมันพร้อมกับ บล๊อกเล็กๆที่มีตุ๊กตาด้านใน ไว้ในมือทั้งสองของหนูด้านละข้างเลย ท่าทางหนูจะชอบมันมากใช่ไหมลูก แม่จะเก็บหนังสือเล่มนี้ไว้ให้หนู เหมือนที่แม่เก็บหนังสือเล่มโปรดของพี่หนูไว้ให้พี่หนูดูตอนโตเหมือนกัน

ยิ่ง มิวสิคบ๊อก หรือ กล่องดนตรีที่พี่หนูอวดหนู หนูจะยิ่งชอบ พอพี่หนูเปิดให้หนูฟัง หนูจะนั่งโยก โบกมือไปมา และพยายามจะเอื้อมคว้าเอามาให้ได้ ซึ่งพี่หนูไม่ยอม เพราะของรักของหวงหนูก็ส่งเสียงอิอ๊ะไม่พอใจ สุดท้ายพี่หนูใจอ่อนเหมือนเคยให้หนูได้เชยชม หนูทำไงรู้ไหมลูก หนูทุบมัน ใหญ่เลย เพราะหนูอยากให้มันออกเสียง….หนูยังไม่รู้ใช่ไหมค่ะว่า มันทำงานยังไง ไว้หนูโตกว่านี้พี่หนูจะต้องสอนหนูแน่ๆเลยลูก

วันนี้แม่ขอบันทึกเท่านี้ก่อน ไว้หากแม่มีเวลาจัดการอะไรได้มากขึ้นแม่จะมาบันทึกเพิ่มเติม และจะมาบันทึกโดยละเอียดอีกครั้งเมื่อแดดดี้กลับมาแล้วนะลูก

รักหนูสุดหัวใจ

     Share

<< You are betteranother steps >>

Posted on Tue 7 Oct 2008 8:16