another steps

เด็กหญืงคนดีของแม่

แม่เดิมทีตั้งใจว่าจะรออัพเดทอีกครั้งเมื่อแดดดี้มาถึงบ้านแล้วเพราะแม่จะได้มีเวลา เรียบเรียงเรื่องของหนูได้ละเอียดมากขึ้น แต่วันนี้หนุทำให้แม่แปลกใจที่สุดเลยลูกรัก

หนูนั่งเล่นอยู่ดีๆ แม่ก็เดินไปเดินมา ทำความสะอาดบ้าน ซักผ้า เพราะแม่ปกติก็ปล่อยให้หนูนั่งเล่นนอนเล่น ใกล้ๆกับพี่ชายหนูอยู่แล้ว ซักพักพี่หนูตะโกนบอกแม่ว่า หนูยืน แม่ก็งง เพราะปกติหนูจะดึงตัวเองยืนก็ต่อเมื่อได้จับมือแม่เท่านั้น แต่วันนี้ หนูยืนเองได้อย่างไร แม่ก็ วิ่งออกมาจากห้องซักผ้า แม่ก็เห็นหนูยืน เกาะโซฟาตัวใหญ่ แม่ก็ตกใจ กลัวว่าหนูจะล้ม เพราะมันค่อนข้างสูง แต่หนูก็ไม่ล้ม หนูพยายามมองแม่ เหมือนจะให้แม่ช่วย แม่ก็ไม่ช่วย เพราะแม่เชื่อว่าหากหนูยืนได้ หนูต้องหาวิธี นั่งลงกับพื้นเองได้ แม่ก็ลุ้นอยู่ข้างๆ เพราะหากหนูล้มแม่จะได้คว้าตัวหนูทัน แต่หนูก็เก่งมากลูก หนูกลับตัวหนูไปมา หมุนไปมาจนหาจังหวะได้เหมาะแล้วหนูค่อยๆหย่อนตัวเองลงนั่ง แม่ปลื้มใจหนูมาก ซึ่งครั้งแรกแม่ถ่ายรูปหนูไม่ทัน เพราะมัวแต่ลุ้นกลัวหนูจะล้ม

แต่ครั้งที่สองและต่อๆมาของวันนี้ แม่สามารถถ่ายรูปหนูได้ เพราะหนูจากนอนคว่ำอยู่ หนูก็ดันตัวเองมานั่ง นั่งแล้วก็เล่น ซึ่งอันนี้แม่เห็นว่าปกติ เนื่องจากหนูสามารถดันตัวเองนั่งได้มาสองสามวันแล้ว แม่ไม่ต้องจับหนูนั่งอีกต่อไปแล้ว แต่เมื่อหนูดันตัวเองมานั่งได้หนูเริ่มคลานไปที่เก้าอี้พี่ชายหนู แล้วก็นั่งใหม่ เอื้อมมือจับเก้าอี้แล้วดึงตัวเองยืน แม่ตื่นเต้นมาก แต่ตอนนี้แม่รีบวิ่งไปเอากล้องมาถ่ายรูปหนูเก็บไว้ เพราะแม่อยากให้แดดดี้เห็น และ แม่เองก็อยากจะเก็บบันทึกพัฒนาการเอาไว้ให้หนูในสมุดของหนูด้วย หนูสนใจหนังสือบนโซฟามาก เพราะหนังสือเล่มนั้นมันคือหนังสือเล่มโปรดของหนูนั่นเอง เมื่อแม่อ่านให้หนูฟังแม่ยังไม่ได้เอาไปเก็บ แต่เอาไปวางไว้บนโซฟาพี่หนู เพราะบนโซฟาตัวใหญ่พี่หนูกำลังเล่นอยู่ แม่เลยวางไว้ตรงนั้นก่อน นี่ใช่ไหมค่ะลูกที่ทำให้หนู ต้องลุกยืนเพื่อจะได้มองหนังสือเล่มนี้

พอหนูยืนได้ หนูก็จะคุยๆกับพี่ชายอยู่พักใหญ่เลยนะลูก จากนั้นพี่หนูไม่สนใจแล้ว แต่แม่สิ ยังตื่นเต้นอยู่ แม่ว่าไวมากนะลูก สำหรับการดึงตัวเองยืนได้แบบนี้ เพราะหนูเพิ่ง 6 เดือน พี่ชายหนูดึงตัวเองยืนได้เมื่อ 7 เดือนนะลูก แต่พี่หนูเดินตอน 8 เดือนครึ่ง แม่ก็ลุ้นว่าระหว่างหนูกับพี่ ใครจะเดินก่อนกัน

เมื่อหนูยืนได้ซักพัก หนูยังเหมือนจะงงๆ กับตัวเองว่าจะลงมาที่พื้นใหม่ได้ยังไง หันมามองจ้องหน้าแม่เหมือนเดิม แม่ก็ไม่ช่วยเหมือนเดิม เพราะแม่คิดว่า หากแม่เริ่มช่วยหนูเสียตอนนี้ ธรรมชาติของหนูจะไม่ได้ทำงานเองเลย แม่ต้องปล่อยให้หนูเรียนรู้ด้วยตัวเองนะลูกนะ

แม่หวังว่า เมื่อหนูเติบใหญ่ขึ้นหนูคงเข้าใจ แม่ไม่ได้ช่วย แต่แม่ไม่ได้ดูดายแม่อยู่ข้างๆหนูเสมอ พร้อมจะ รับ และคว้าหนูเอาไว้หากหนูจะต้องล้ม หรือต้องเจ็บตัว แม่รักหนูนะลูก

หลังจากนั้น วันนี้ช่วงบ่ายหนูของแม่ ยืน นั่ง อยู่สองสามรอบเลยเชียว แต่เราก็ต้องออกจากบ้านเสียก่อนเพราะ พี่หนูมีกิจกรรม ยิมนาสติก จากนั้น เราก็กลับมาบ้าน ก็ต้องรีบอาบน้ำ เข้านอนกัน แล้วพรุ่งนี้จะเป็นอย่างไร แม่จะเก็บมาบันทึกเรียบเรียงให้หนูอ่านอีกครั้งนะลูก

เรื่องการนอนก็เช่นกัน หลังจากแม่เหนื่อยเพลียมาหลายคืนติดๆ ที่หนูตื่นนอนบ่อย เมื่อคืนหนูนอนนานจนแม่ตกใจคือ 6.30 -4 เช้าของวันใหม่เลย แม่นมแทบจะระเบิดลงมาปั๊ม แป๊บเดียว 5 นาทีเต็มสองขวด 6 ออนซ์เลย แม่ก็ยังเจ็บอยู่เลยปั๊มอีกรอบ สรุปว่า แม่สามารถปั๊มได้ทีเดียวเกือบๆ 20 ออนซ์

การนอนของหนูแม่แอบไปดูด้วยว่าทำไมหนูนอนนานนัก แม่ว่าเพราะแม่ให้ยาไทลินอลด้วยส่วนหนึ่งเพราะหนู ได้รับวัคซีนแล้วก่อนนอนหนูตัวรุมๆ แม่เลยให้ยาไป คงทำให้หนูนอนนาน และช่วยบรรเทาเรื่องปวดเหงือกปวดฟันของหนูเพราะหนูดูดปาก ดูดเหงือกและกัดของเล่นมากมายหลายอย่าง มานานเต็มทีแล้ว

และยิ่งไปกว่านั้นหนูนอนคว่ำมาได้ราวๆ สองอาทิตย์ หรือเกือบเดือน แม่ไม่แน่ใจ แต่แน่ใจแน่นอนว่า สองอาทิตย์นี้ชัวร์คือหนูจะนอนคว่ำตลอด แม้ว่าแม่จะจับหนูนอนหงายลงเตียง ปุ๊บหนูผลิกคว่ำทันที แม่เองก็ไม่ได้กังวลใจอะไรอีกแล้วเพราะหนุสามารถเคลื่อนไหวตัวได้ดีมากแล้ว

พูดถึงเรื่องนี้ แม่ต้องรีบเตือนแดดดี้เสียแล้วว่า ตอนแดดดี้กลับมาต้องปรับระดับเตียงนอนของหนูให้ต่ำลงอีก เพราะหากหนูดึงตัวยืนแล้วหนูจะตกลงจากเตียงหนูได้ ....เพราะระดับที่นอนกับที่กันไม่ได้สูงมากนัก เพราะหนูชะโงกก็น่าจะตกแล้ว หวังว่า แดดดี้คงกลับมาทันได้เปลี่ยนก่อนนะลูกนะ หวังว่าหนูไม่ตกนะลูก อย่าซนนักนะคะ

แม่ต้องรีบไปนอนล่ะ เพราะหนู กับพี่ชายหนูนอนไวก็จริงแต่ก็ตื่นเช้าเหมือนกัน แม่เองคนเดียวต้องจัดการทุกสิ่งทุกอย่าง เลยเหนื่อยเล็กน้อย แต่แม่อยากจะบันทึกหน้านี้เก็บไว้ให้หนู แม่เลยมาแทรกพัฒนาการด้านอื่นของหนูไปก่อน แต่เชื่อแม่เถอะว่า หนูพัฒนาการได้ดีค่ะ แข็งแรงสมบูรณ์และเป็นเด็กหญิงมีความสุขของแม่นะลูก

แม่รักหนูสุดหัวใจ

 

 

 

 

 

 

     Share

<< 6 months old girl right on trackA 9 months old girl >>

Posted on Thu 9 Oct 2008 8:17