Well baby 9 months check up

 

เด็กหญิงคนดีของแม่

วันนี้แม่เอาหนูไปตรวจ 9 เดือนเต็มของหนู พร้อมทั้งได้คุยกับหมอด้วยว่า เราจะย้ายไปต่างรัฐ ดังนั้นแม่อยากให้หมอตรวจและฉีดวัคซีนให้หนูตอนหนูครบ 12 เดือนก่อนที่เราจะย้าย เพราะกว่าเราจะได้หมอใหม่ หนูคงโตไปอีกระดับแล้วและแม่ก็ไม่อยากพลาดวัคซีนตามตาราง ซึ่งหมอก็เห็นด้วย

วันนี้หนูของแม่ เหมือนเดิม ไม่นิ่งเลย หนูไม่ร้องไห้ แต่หนูไม่นิ่ง จับหนูนั่ง หนูก็ดันตัวยืน จับหนูนอน หนูก็เด้งออกมา ทำให้ไม่สามารถเช็คน้ำหนักตัวหนู และ วัดความยาวหนูได้อีก คุณหมอเลยสั่งให้พยาบาลจับหนูแล้วใช้สายรัดเอาไว้ สำหรับไม่ให้หนูดิ้นได้ เท่านั้นล่ะ หนูร้องกรี๊ดแบบโกรธมาก มองหน้าคุณหมอ แล้วพูดว่าแน้ๆๆ คุณหมอบอกว่า สงสัยโตขึ้นมาหนูคงจะเกลียดหมอน่าดู พอคุณหมอมาจับตัวหนู หนูเด้งมากอดแม่ทันทีแล้ว ไม่ยอมหันหน้าไปมองหน้าคุณหมออีกเลย

หนูของแม่วันนี้ตัวสูง 30 นิ้ว หรือราวๆ 76.2 ซม หนักราวๆ 20 ปอนด์ หรือ ราวๆ 9 กก และรอบศรีษะของหนูคือ 17 นิ้ว อยู่ในเคิร์ฟการเติบโตของหนูหัวหนูไม่ได้โตไวเหมือนกับพี่หนูเมื่อตอนเล็กๆ ซึ่งหมอเป็นกังวลเรื่องน้ำหนัก ชั่งแล้วชั่งอีก เพราะน้ำหนักหนูลดลงจากคราวก่อน แต่หมอบอกว่า ดูจากรูปร่างและการเอคทีฟของหนูแล้ว หมอคิดว่า เพราะหนู “ซน“ มากนั่นเอง แต่แม่บอกว่าก่อนหน้านี้หนูเป็นหวัด หนูไม่ทานอะไรเลย ดูดนมแม่ก็ยังดูดน้อยเพราะหนูคัดจมูกมากๆ ดูดนมมากๆ ก็อาเจียนเพราะเหนียวคอ

คุณหมอเช็คอย่างละเอียด ดูแล้วหนูก็แข็งแรงดี สมบูรณ์ไม่มีอินเดกซ์ หรืออินดิเคชั่นอะไรที่ทำให้รู้สึกว่าหนูขาดสารอาหารหรือ ไม่สมบูรณ์ ((แม่แอบเคืองหมอเล็กน้อย หาว่าแม่เลี้ยงหนูอดๆ อยากๆหรืออย่างไร แต่อีกใจก็ดีใจที่คุณหมอให้ความสำคัญและตั้งใจเช็คอย่างละเอียดยิ่งกว่านั้น คุณหมอถามรายละเอียดว่าแต่ละวันหนูทำอะไร อาหารการกิน การพักผ่อน เป็นต้น )) และ ขาแข็งแรงมาก เนื่องจากหนู“ถีบ“ คุณหมอไปหลายที

สุขภาพโดยทั่วไป แข็งแรงดี คุณหมอเลยอธิบายแม่ว่า เด็กวัย 9-12 เดือน น้ำหนักจะ Slow down เด็กเอคทีฟมากๆ จะน้ำหนักอาจจะนิ่งไป จนครบขวบ หรืออาจจะขึ้นไม่มาก ไม่เกิน 1 ปอนด์ นับจากนี้ไปอีกสามเดือน แต่หากเด็กคนไหนขึ้นเกินนี้ต้องระวัง เพราะนั่นหมายความว่าได้รับอาหาร พวกแป้งมากเกินไป หรือ เอคทีฟน้อยเกินไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องมอง พันธุกรรมด้วย หากพ่อแม่ไม่ได้ อ้วน หรือสูงใหญ่ แล้วเด็กมีแนวโน้ม อ้วน สูงใหญ่ อันนี้ต้องมาพิจารณาเป็นเคสๆ ไป สำหรับหนูคุณหมอบอกว่า พอใจ เพราะหนูแข็งแรงดี ความสูงของหนูสูงมากๆ สำหรับเด็กวัยเดียวกัน เพราะความสูงของหนูเกือบเท่าเด็ก 1 ขวบ คุณหมอต้องหันมาถามแม่อีกครั้งว่า แม่สูงเท่าไหร่ แดดดี้สูงเท่าไหร่ พอแม่บอกไป คุณหมอบอกว่า สงสัยหนูจะได้จากคุณพ่อ แม่เลยตอบคุณหมอไปว่า หากแม่ไม่ แครรี่ยีนส์ตัวสูง หนูก็คงไม่ได้มันไปเหมือนกัน เพราะ ยีนส์ตัวสูงคือยีนส์เด่น หมอเลยหัวเราะแล้วบอกว่า สงสัยลูกสาวจะได้นิสัยเคืองหมอแบบนี้มาจากแม่…..

นอกจากนี้แล้ว คุณหมอยังอธิบายด้วยว่า หากเด็กน้ำหนักยังขึ้นมากแบบต่อเนื่อง อาจจะทำให้เป็น เบาหวาน ชนิดที่ สอง ได้ เพราะเด็กวัยนี้ จะเอคทีฟมาก คุณหมอยกตัวอย่างเหมือนกับนกฮัมมิ่งเบิร์ด คือ ยิ่งกระพือปีกไว ก็เผาผลาญพลังงานมาก เหมือนกับเด็ก เด็กคนไหน ขยับ เอคทีฟ ก็จะเผาพลาญพลังงานมาก และ ยิ่งสำหรับหนู หนูเดินไม่หยุดเลยในห้องทำงานคุณหมอ หนูก็ร้องเพลงลัลล้า ของหนูไป คุณหมอบอกว่า มีเบบี้ไม่กี่คนนะ ที่แฮปปี้สามารถร้องเพลงลัลล้าได้แบบนี้ แม่ก็ปลื้มใจ เพราะ แม่กับแดดดี้รู้อยู่แล้วว่าหนูเป็นเด็กอารมณ์ดี เพราะหนูชอบร้องเพลง ลัลล้า และชอบฟังเพลง หากเพลงไหนถูกใจหนู หนูจะนั่งแล้วโยกตัว ไปมาเหมือนกับดูคอนเสิร์ตยังไงยังงั้นเลย

นอกจากนี้คุณหมอก็ได้ถามเกี่ยวกับพัฒนาการทั่วๆไปของหนูว่าเป็นอย่างไร ทำอะไรได้บ้าง แม่ก็บอกไป หมอก็บอกว่า หนูค่อนข้างพัฒนาการไว พอสมควร หนูคงอยากจะเล่นให้ทันกับพี่ชายหนูกับเพื่อนๆพี่หนูใช่ไหมลูก

คุณหมอบอกว่า ลูกแม่ท่าทางแต่ละคน แอคทีฟไม่น้อย แม่ได้แต่ยิ้มๆ เพราะคุณหมอก็รู้ดี เพราะ พี่ชายหนูก็ต้องเจอหมอคนเดียวกันกับหนูนะลูก และแม่ก็เอาพี่หนูไปด้วยวันนี้ เพราะแม่ฝากใครไม่ได้ พี่หนูก็ทำเอาห้องคุณหมอกระจายไปเลย ดีหน่อยที่คุณหมอพูดก่อนเลยว่า มุมนี้สำหรับเด็ก เล่นได้ แม่ชอบคุณหมอคนนี้มากๆนะลูก

สำหรับเช็คอัพคราวหน้า หมอคาดหวังว่าหนูจะอยู่ในเคิร์ฟการเติบโตของหนูเหมือนเดิม และ จะจัดการสำเนาเอกสารทั้งหมดให้กับแม่ เพราะเราต้องเอาเอกสารเหล่านี้ไปให้กับหมอคนใหม่ของหนูที่รัฐใหม่ และ การฉีดยาวัคซีนของหนูให้ครบด้วย

หนูเริ่มงอแงแล้วนะลูกได้เวลาอาบน้ำ และ เตรียมตัวเข้านอนแล้ว แม่ขอจบันทึกไว้ให้หนูเท่านี้ก่อน หากแม่มีเวลาจะมาบันทึกย้อนหลังให้หนูเพิ่มเติมนะลูก

LOve  you with all my heart

     Share

<< A 9 months old girlFold everythings >>

Posted on Tue 6 Jan 2009 6:47