Fold everythings

ลูกรักของแม่

เช้านี้ เด็กชายตัวน้อยของแม่ตื่นมาด้วยอาการปวดท้อง ทำเอาแม่เซ็งไปเลย เพราะแม่เดาว่า อีกไม่นานเดี๋ยวต้องอาเจียนแน่ๆ เลย แต่ผิดคาด ลูกไม่อาเจียน แต่ยังบ่นปวดท้อง แม่ให้ยา ที่น้านิ้งให้มา สำหรับแก้เด็กปวดท้องและแก้อาการ แก๊สในท้อง เพราะน้านิ้งตรวจลูกคราวก่อนแล้ว พบว่าลูก มีแก๊สมากกว่าปกติ

วันนี้ลูกก็ไปโรงเรียนได้ แต่โรงเรียนหยุดไวกว่าปกติ เพราะว่าสภาพอากาศไม่ดีหิมะตกตลอดวันเลย แม่เลยไปรับลูกพร้อมกับแวะไปงานปาร์ตี้ของแดดดี้ที่ทำงานด้วยเลย

กลับมาบ้านลูกบอกว่า ลูกเหนื่อย แม่ก็บอกว่าลองไปนอนไหม ไม่น่าเชื่อ ลูกชายของแม่ไม่นอนกลางวันมานานมากแล้ว ตกลงจะไปนอน แม่เลยรู้ว่าลูกไม่ปกติแน่ๆ แม่จับตัวลูกดู ตัวลูกอุ่นน้อยๆ แม่เลยให้ยา ไทลินอลไป จากนั้นลูกหลับไป สามชั่วโมงเต็มๆ ไม่น่าเชื่อเลย แต่ลูกตื่นมาแล้วสดชื่นแจ่มใสดี แม่เลยคิดว่า อาจจะติดไวรัส หรืออะไรซักอย่างแต่ร่างกายลูกมีภูมิคุ้มกันอยู่ เลยไม่ทำให้ลูกเป็นอะไรมากนัก

แดดดี้ กลับมาบ้าน แต่หัววัน เพราะ เค้าให้กลับมาก่อนเหมือนกัน เนื่องจากสภาพอากาศเนี้ยะล่ะ กลับมาลูกตื่นพอดีเลย เราเลยแต่งตัวออกไปเล่นหิมะนอกบ้านกัน เป็นครั้งแรกของน้องสาวของลูกที่ได้เล่นหิมะ เพราะปกติแม่ไม่ได้ให้ออกมากนัก เพราะ หนาวเกินไป แต่ตอนนี้แม่ว่า น้องของลูกโตและแข็งแรงพอสมควรแล้วแม่เลยให้คลานเล่นกลิ้งเล่น แรกๆ ลูกสาวแม่สนุกดี ซักพักคงหนาว ร้องจ๊าก ไม่เอาแล้ว

แม่เลยให้ลูกไปเล่น Sled กับแดดดี้ที่เนินหลังบ้านแทน แม่เลยเอาน้องเข้าบ้าน และมาเตรียมทำขนม เหมือนเคย พักนี้แม่ซ้อมทำขนมเยอะ เพราะใกล้จะวันเกิดลูก แม่อยากทำให้ลูกมีความสุขและประทับใจกับเค้กที่แม่ทำให้ลูก แม่เลยฝึกหลายๆ แบบว่าแบบไหนที่แม่ชอบที่สุด เพราะแม่ไม่อยากได้เค้กที่แต่งด้วยน่ำตาลมากเกินไป แม่อยากได้ แบบที่เน้นสุขภาพ สวยและสนุกสำหัรบเด็ก ตอนนี้ แม่คิดได้แล้วว่าแม่จะทำไง แม่จะไว้เซอร์ไพรส์ลูกนะลูก เพราะแม่ต้องทำเค้กสำหรับโรงเรียนและวันปาร์ตี้ของลูกด้วยเช่นกัน

ตอนลูกกลับมาจาก เล่นหิมะ แล้ว ลูกสนุกเหลือเกิน ยังไม่อยากเข้าบ้าน ลูกอยากจะ โกยหิมะ แม่เลยตามใจเพราะแม่ว่าลูกนอนนาน สามชั่วโมงแม่กลัวว่า ลูกจะนอนไม่หลับเมื่อถึงเวลานอน และแม่ก็เช็คแล้ว แม่ว่าลูก เอค ปกติดี แม่เลยให้เล่นต่อนอกบ้านอีกหน่อย เพราะพรุ่งนี้แม่คงให้ลูกเล่นนอกบ้านไม่ได้ เพราะจะหนาวติดลบมากๆ แม่ว่ามันหนาวและอันตรายเกินไป แม่เลยให้ลูกเล่นจนฉ่ำใจ

น้องเห็นลูกกับแดดดี้ โกยหิมะ หน้าบ้านน้องนั่งเล่นอยู่ตรงหน้าต่าง พยายามจะตบหน้าต่างเรียกร้องความสนใจ แม่ก็ทำกับข้าวไป ซักพักแม่ได้ยินเสียงน้องเรียกว่า ดา ดา ดา แม่เลยตกใจ เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ น้องเรียก แดดดี้แบบชัดเจนมากๆ แม่เลยเรียกแดดดี้มา พอแดดดี้เดินมาริมประตู เปิดประตูน้องรีบคลานไปหาแล้วเรียกว่า ดา ดา เท่าน้นล่ะ แดดดี้ดีใจเหลือเกิน แล้วพอน้องเห็นลูกน้องกระดี้กระด้าใหญ่เลย อยากจะออกไปเล่นด้วย แม่เลยเห็นว่าถึงเวลาเข้าบ้านแล้วพอดี ลูกไม่ค่อยอยากจะเข้าบ้านเท่าไหรนัก แต่แม่ว่านานไป แม่กลัวลูกจะไม่สบายเลยจำเป็นต้องให้ลูกเข้ามาแม้ว่า ลูกกำลังสนุกเหลือเกิน

ซักพัก น้องสาวลูก เกาะเดินตามปกติ ไล่ฝาบ้านไปเรื่อยๆ แล้วพอเห็นลูกวิ่งไปวิ่งมาในบ้านน้องเรียกลูกว่า วี วี ลูกหยุด แดดดี้หยุด แม่หยุด ทุกสิ่งที่เราทำ แล้วสบตากัน แล้วลูกบอกว่า มัมมี้ได้ยินที่น้องเรียกลูกไหม แม่ตอบว่าได้ยิน เราสามคนได้ยินเหมือนกันว่าน้องเรียกลูกว่า วี วี เราดีใจกันมากๆ เพราะ เรารู้ว่าน้องสามารถเรียกแม่ได้ชัดเจนมาระยะหนึ่งแล้ว คือมัมม่า แต่ไม่ชัด เหมือนวันนี้ที่เรียกทั้ง ดา ดา และ วี วี

ตอนนี้ น้องสาวของลูก แข็งแรงมาก เดินเกาะฝาไปทั้งวัน สามารถปีนบันได ตลอด และสามารถปีนจากบันไดขั้นแรก ถึงขั้นที่ สิบห้า ได้อย่างรวดเร็ว แม่ล่ะกลัวจริงๆ แต่ แม่ก็เชื่อตัวเองว่า แม่ไม่เคยละสายตาจากน้องสาวลูกเลยยิ่งไปกว่านั้น แม่ได้กำไลข้อเท้าจากคุณยายมา ทำให้แม่ได้ยินเสียงน้องสาวลูกเคลื่อนไหวตลอดเวลา ซึ่งช่วยแม่ได้มากๆเลย

แม่กับแดดดี้ คิดว่าน้องจะเดินแล้วในตอนนี้ เพราะ อายุลูกเท่านี้ลูกเดินปร๋อแล้ว แดดดี้บอกว่า น้องต้องใช้ความมั่นใจกว่านี้ เพราะ ความสามารถน้องทำได้ เดินไล่ฝาไปน้องทำได้ ซึ่งจริงๆ แล้วการไล่ฝา เกาะฝาไม่ได้ช่วยในการเดินอะไรมากนัก แต่ช่วยเรื่องความมั่นใจ

แม่ก็บ่นกับแดดดี้เหมือนกันว่า ลูกมีปัญหาเรื่องระบบลำไส้ เรื่องระบบขับถ่ายเสียจริงๆ อะไรนิดอะไรหน่อย ปวดท้อง ท้องเสีย เรื่อยเลย แม่ยังถามแดดดี้ว่า คิดว่า นมแม่ช่วยอะไรได้บ้างไหม แดดดี้บอกว่า หากไม่ได้นมแม่ คิดดูนะลูกอาจจะ แย่กว่านี้หลายเท่านัก ลูกป่วยแต่ลูกหายเร็วมาก แดดดี้บอกว่า อย่าคิดมาก อย่ากังวลมาก ต้องมั่นใจตัวเอง เหมือนน้องสาวลูก

จริงๆ แล้วแม่มั่นใจและมีความมสุขในการเลี้ยงลูกมากๆ แต่ บางที ความรัก ของแม่ก็อดทำให้แม่กังวลและเป็นห่วงลูกมากไม่ได้ เพราะบางทีการที่เรารู้มากศึกษามาก ก็ทำให้กังวลมากด้วยเช่นกัน

ได้เวลานอนของลูกแล้ว น้องสาวลูกเข้านอนไปตั้งแต่ ทุ่มหนึ่งแล้วสงสัยว่าจะเพลียจากไม่ได้นอนหลับสนิทมาสองคื่นติดๆ แม่จะเอาลูกไปนอนก่อน หากแม่จังหวะดีๆ จะมาพิมพ์บันทึกเรื่องราวของน้อง และ ของลูกในการเดินทางของเราตอนไปเมืองไทยนะลูกนะ

แม่รักลูกสุดหัวใจ

 

 

 

     Share

<< Well baby 9 months check up.... >>

Posted on Thu 15 Jan 2009 7:56