when you are getting sick

When you are getting sick

 

อากาศหนาวแบบนี้ เด็กป่วยกันเยอะ เดี๋ยวหวัด เดี๋ยวตัวร้อนผลัดกันเป็น ผลัดกันแพร่ ในที่สุดลูกสาวแม่ก็ได้มาจนได้ รับมาด้วยความเต็มใจจากพี่ชายหนู...ธรรมดานะ เด็กเล็กอยู่บ้านกับพี่ตัวโตไปโรงเรียน เลี่ยงไม่ได้อยู่แล้ว แต่เมื่อคืนวาน ลูกสาวแม่นอนไปตอน 1 ทุ่ม ได้ยินเสียงนอนหลับไม่สนิท แม่ได้ยินทางมอร์นิเตอร์คอยเช็คหลายครั้งจนรู้สึกแปลกใจว่า ทำไมนอนเพ้อๆ เดินไปเช็ค ลูกแม่ตัวร้อนจี๋เลย เช็คครั้งแรก 101.5 ทำเอาแม่เริ่มเครียด แต่ให้ยาไป แล้วก็นอนกกลูก ซักพักรู้สึกไข้ลดลง พอเริ่มจะเลย 4 ชม ตัวเริ่มร้อนใหม่ แม่เช็คอีกรอบ คราวนี้ แม่แทบกระโดด กระโจนไปโรงพยาบาลเลย เพราะ ปาเข้าไป 103 ดีกรี ไม่ได้การ แม่รีบแต่งตัวอุ้มลูกไปหาหมอเลย

 

เราเข้าห้อง ฉุกเฉิน ปกติที่นี่จะใช้เวลารอนานมาก แต่เคสของลูกไข้สูง ถือว่า เป็นอันตรายต่อเด็กทารก เลยรีบจับไปตรวจก่อน ผลคือ ไข้ลดเหลือ 101 หมอตรวจ พบว่าลูกสาวแม่หูอักเสบ และ เอาไปเอ๊กซเรย์ปอด หมอที่ห้องอีอาร์บอกว่า ลูกแม่ เริ่มจะเป็น ปอดบวม แม่ฟังล่ะหัวใจหล่น แต่บอกตรงๆ แม่ไม่เชื่อ เพราะ อาการที่ลูกมีมันไม่ใช่ แม่เลยบอกหมอว่า ช่วยทำรีเฟอร์ให้เจอหมอเด็กในวันนี้ ((เพราะตอนที่เราไปหาหมอกันคือ ตีสี่แล้ว)) หมอเลยจัดการให้

 

วันนี้ แม่เอาลูกไปหาหมอเด็ก หมอตรวจ ยืนยันว่าหูอักเสบจริง เพราะ มีน้ำมูก และ มีอาการไอร่วม แต่ ไม่ได้เป็น ปอดบวม เพราะ หมอเด็กเช็คอาการ ฟังปอด เคาะปอด บอกว่า เคลียร์ทุกอย่างที่สำคัญลูกสาว มีอาการเกือบปกติทุกประการ ยกเว้นว่ามีไข้เล็กน้อย 99 ดีกรีและ ติดแม่ เกาะหนึบเลย และ ท่าทางง่วงนอนมาก คงจากเมื่อคืนที่ไม่ได้นอนเลย ที่สำคัญไม่ยอมรับอาหารอะไรซักอย่าง ดูดแต่นมแม่อย่างเดียวจริงๆ หมออธิบายเพิ่มว่า  ฟิล์มมันไม่ชัด และ เด็กไม่ได้นั่งนิ่งๆ ทำให้ กระดูกไปบัง เลยทำให้หมออีอาร์วินิจฉัยเช่นนั้น แม่ดีใจที่สุด ที่ลูกไม่ได้เป็น เพราะหากลูกเป็น แม่จะรู้สึกว่า แม่ทำอะไรผิดพลาดไปมากๆ เพราะการที่เด็กจะเป็นปอดบวมได้ ต้องไอ น้ำมูกต้องเยอะมาก มาระยะหนึ่งแล้ว และ มีไข้สูง มีอาการหายใจ ติดขัด  แต่นี่ มันไม่ใช่ แม่เลยระวังการให้ยาหนูมากเป็นพิเศษ หมอบอกว่า แม่เป็นแม่ที่รอบคอบ...แน่นอนล่ะ ชีวิตของลูก ใครจะดูแลใครจะปกป้องหากไม่ใช่แม่

 

การที่ลูกป่วยแบบนี้ แม่ไม่ได้วิตกจริต เหมือนสมัยพี่หนู ด้วยประสบการณ์ ทำให้แม่นิ่งขึ้น และรู้ว่า แม่ต้องจัดการอย่างไร มันเป็นเรื่องเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เพราะ คนเล็กต้องมีภูมิคุ้มกัน คนพี่ก็ต้องไปโรงเรียน แม่เชื่อว่า บ้านไหนที่มีลูกไปโรงเรียน ก็คงต้องเจอปัญหาแบบนี้เหมือนกันหมด

 

แม่เรียนรู้เลยว่า เป็นแม่ คือ ทุกสิ่งของลูกจริงๆ ลูกป่วย ลูกเชื่อแม่ ว่าอกแม่ ไหล่แม่นี่ล่ะ ปกป้อง ปลอดภัย ทำให้หนูสบาย หนูซบแม่ทั้งวัน พอหนูรู้สึกดีขึ้น หนูก็จะไปปีน ไปเล่นกับพี่ กับแดดดี้  แสบซ่าส์เหมือนเดิม ซักพักเหนื่อยก็มาซบแม่อีก ขอดูดนม เห็นแบบนี้แล้ว รู้สึกดีจัง ว่าอย่างน้อย หนูไม่ได้มีอะไรให้กังวล หนูยังเล่นได้ และ ยังร่าเริง ...หายไวๆนะลูกนะ แม่จะดูแลหนูให้ดีที่สุด แบบนี้ทุกๆวัน

 

เพิ่มเติมอีกนิดเมื่อเช้า  แม่คุยกับน้านิ้งด้วย เรื่องอาการไข้ของหนูน้านิ้งบอกว่าไม่น่าห่วง เพราะเด็กปกติ ป่วยก็มักจะไข้สูงอยู่แล้ว เนือ่งจากร่างกายต้องสร้างภูมิคุ้มกัน ไข้จะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ แต่หากลดแบบรวดเร็วก็น่ากลัวอีก อาการจะดีขึ้นภายในวันสองวัน แล้วก็จริงด้วย แต่หนูยังไม่ค่อยอยากทานอาหาร อะไรมากนัก รับแต่นมแม่อย่างเดียวมาสองวันแล้ว แต่หนูก็ยังร่าเริงและเล่นได้ เหมือนเดิม

     Share

<< ....mommy time >>

Posted on Sat 24 Jan 2009 22:09