A 10 months old baby

เด็กหญิงสิบเดือนของแม่

 

วันเวลาผ่านไปเร็วจังเลยนะลูก พรุ่งนี้หนูของแม่ก็จะครบสิบเดือนเต็มแล้ว แม่คิดว่าแม่จะชินเสียแล้วกับการเติบโตอย่างรวดเร็วของลูก แต่ ไม่เลย แม่ไม่เคยชิน แม่จะคิดเหมือนพี่หนูเลย อาทิตย์แรก สองอาทิตย์ หนึ่งเดือน สองเดือน ไม่นานเลยตอนนี้หนูสิบเดือนแล้ว หนูของแม่เติบโตขึ้นมาก รู้เรื่องขึ้นมาก และ อยากรู้อยากเห็นมากขึ้น อีกไม่นานวัยวันของหนูจะไม่ใช่เบบี้แล้วหนูจะเริ่มเป็น”เด็กโต”ของแม่อีกขั้นหนึ่งแล้ว

 

แม่อยากจะบันทึกสิ่งเปลี่ยนแปลงที่แม่เห็นในตัวหนูก่อนนะลูก แล้วแม่จะบันทึกว่าหนูพัฒนาการอย่างไรเมื่อเทียบกับตำรานะลูก

 

ด้านสภาพร่างกาย  ตอนนี้หนูของแม่ความยาว 77 ซม((หนูเป็นเด็กสูง))  น้ำหนักนิ่งคงที่ไม่กระดิกมาซักสองเดือนแล้ว เพราะความเคลื่อนไหว ของหนูมากมายเกินกว่าร่างกายของหนูจะเมนเทนน้ำหนักให้เพิ่มขึ้นมาได้ น้ำหนักของหนูคือ 9.30 กก

 

ผม ของหนูยาวมากขึ้น แดดดี้กับแม่ แพลนจะตัดผมม้าให้กับหนูเพราะไม่อยากให้ผมเข้าตาหนู จริงๆ แม่ไม่อยากตัดหรอก แม่อยากให้หนูผมยาวๆ แต่หากผมยาวแล้วมาระหน้าระตา และบดบังวิชชั่นของหนู แม่ว่า แม่ตัดดีกว่า สีผมของหนูเริ่มอ่อนลงมาก แต่ไม่อ่อนเท่าพี่ชาย หนูจะมีไฮไลต์สีแดงๆ และ บลอนด์ๆ สีตา ของหนูก็เริ่มจางเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ

 

ฟันของหนู...น่ารักเหมือนเดิม เด็กหญิงฟันนิดฟันน้อย เหมือนที่แม่บันทึกเอาไว้ในหน้าที่แล้วนะลูก

 

ผิวของหนูค่อนข้างแห้ง ตอนนี้แม่เลย หยุดคลาสว่ายน้ำไปก่อน เพราะหน้าหนาว หนูยิ่งแห้งมากๆ แม้ว่าแม่ทาครีมเท่าไหร่ ก็ยังแห้ง แม่ปรึกษากับหมอ หมอบอกว่าหน้าหนาว เด็กๆ แห้งอยู่แล้วยิ่งโดนคลอรีนแล้วล้างตัว มันก็ยังแห้ง ค่อยว่ายใหม่ตอนหน้าร้อน ตอนนี้แม่ทาครีมให้หนูทุกวันเลย ก็ดีขึ้นบ้างนะลูก

 

ด้านอารมณ์ แม่ว่าหนูเป็นเด็กหญิงอารมณ์ดีและมีความสุข หนูไม่ค่อยงอแง หนูจะงอแงตอนนี้คือเมื่อเวลาหนูง่วงนอน หนูต้องการแม่เท่านั้น หนูจะร่าเริงและยิ้มง่าย  หนูไม่งอแง เวลาแม่ไปไหนไกลๆ แล้วหนูสามารถ ให้แม่ไปไหนได้ไกลตาหนูแล้ว หนูจะทำเสียงซ้ำๆ เดิมๆ ซึ่งแม่ไม่สามารถบรรยายได้ว่าเสียงยังไง จะดังในคอ แล้วแปล่งออกมา คล้ายๆ อือ อือ อือ อ้า อ๋า เวลาหนูต้องการอะไร หรือ ต้องการความสนใจ ซึ่งเป็นเสียงเดิมทุกครั้งจนเราเข้าใจความต้องการของหนู

 

ด้านสังคม หนูสามารถเจอใครแล้วยิ้ม แล้วคุยได้ แต่หนูจะไม่ให้ใครมาจับตัว หนูจะไม่สนิทกับคนง่าย แม้กระทั่งเพื่อนแม่ ซินดี้หรือแองจี้ที่หนูเจอบ่อยๆ หนูก็ไม่เคยร้องตาม หนูจะคุยด้วย หนูจะยิ้ม และยื่นมือไปทักทาย  หนูสามารถ ทักทายคนที่หนูชอบได้ โดยโบกมือไปมา คล้ายๆ รำ ที่คุณยายสอน และหนูสามารถ โบกมือ บายๆ ได้ และ บอกกู๊ดไนท์ และ ส่งจูบได้  

 

สิ่งที่แม่พอใจ หนูพัฒนาการเรื่องการสื่อสารได้ดี หนูยังพูดไม่ได้ทุกคำพูดหรือทุกสิ่งที่หนูต้องการ แต่หนูมีความสามารถที่จะ สื่อสารได้ว่า สิ่งที่หนูต้องการคืออะไร และ พอใจหรือไม่พอใจ หนูสามารถส่งเสียงอธิบายได้ แปลก เราก็เข้าใจหนูกัน

 

เวลาที่หนูดีใจ หนูจะตบมือ ยิ้ม และ ทำท่ากระดี้กระด้าว่าพอใจมาก เวลาหนูอิ่ม หนูจะสามารถสื่อสาร ทางภาษามือ และ ภาษาของหนูเองได้ ว่าอิ่มและพอแล้ว หนูสามารถสื่อสารภาษามือได้หลายคำ เช่น Please, more, all done, thank you, time out , no , water , juice

 

ภาษาที่หนูพูดได้ชัดตอนนี้คือ มัมม้า ดาด้า วี – วี คือเรียกสมาชิกในบ้าน

ภาษาที่หนูเปล่งออกมา เรียก เน้ คือ โน / น้า – น้ำ / จู – น้ำส้ม / โอ๊ะ-โอ Oh – Oh

 

หนูชอบเพลง หนูจะโยกตัวเองทุกครั้งที่ได้ยินเสียงเพลง ตอนนี้ แม่มีของเล่นให้หนูใหม่คือ เปียโนอันเล็ก และ กีต้าร์อันเล็กหนูจะสามารถกดเลือกเพลงได้ หนูจะสามารถเลือกเพลงที่หนูชอบ แล้วโยกตัวไปมา แปลกมากหนูจะสามารถเลือกเพลงที่หนูชอบได้ซ้ำๆ กัน โดยที่หนูจะกดผ่านๆ เพลงที่หนูไม่ปลื้มเท่าไหร่ เพลงที่หนูชอบคือ เพลงของ wiggles

 

หนูสามารถ ดื่มน้ำจากแก้วได้สบายๆ และสามารถป้อนตัวเองได้ แต่แม่ยังชอบป้อนหนูอยู่ เพราะหนูฟันยังไม่ขึ้นเยอะ ขนาดทานเองได้ แม่จะให้หนูมีเซทของตัวเองเซทหนึ่งและของแม่เซทหนึ่ง หนูป้อนแม่ แม่ป้อนหนู

 

หนูสามารถยืดแขน และขา เวลาแม่แต่งตัวให้กับหนูได้แล้ว หนูเข้าใจ และอยู่นิ่งๆ เมื่อแม่หวีผมและชมว่าวันนี้หนูน่ารัก และเป็นเด็กดีของแม่

 

แม่มาเพิ่มเติมว่า หนูเป็นสาวน้อยนักร้องเพลงของแม่เหมือนเดิม คือลัลล้า ลัลล้า แต่ตอนนี้มีเพิ่มมากขึ้นคือ ทำเสียง rattle ด้วยปากได้ด้วย สลับกับลัลล้า......แหม แม่ลืมได้ยังไง ของน่ารักแบบนี้ เป็น บุคลิกประจำตัวหนูไปแล้ว ยิ่งเวลาหนู อารมณ์ดี หนูก็จะลัลล้าโทนเสียงสูงๆ หากหนูง่วงนอนหนูกล่อมตัวเอง หนูจะลัลล้า ช้าๆ แล้วก็เคลิ้มหลับไปเอง น่ารักที่สุด

 

การพัฒนาการ / Development milestone

หนูสามารถยืนได้นานขึ้น และ บางทีเผลอก็เดินเอง สองสามเก้า แล้วก็หยุดนิ่ง ((สงสัยจะนึกได้))จากนั้นก็ค่อยๆ หย่อนก้นนั่งปุ๊ก ลงอีก แล้วก็คลานไปหาที่เกาะ แล้วก็เดินเกาะไปเรื่อยๆ หรือ สามารถเดินเอามือแตะฝาผนัง ไล่ ไปกับฝาผนังบ้าน  ซึ่งหนูสามารถเดินได้ไกลไปไหนไปกันเลยทีเดียว ไม่มีปัญหา ยิ่งหากได้จับนิ้วแม่ล่ะก็ ยิ่งสบายใจเดินตัวปลิว ไปไหนไปกัน เดินได้นานไม่มีเบื่อด้วย

 

หนูสามารถ เล่นได้นานมากขึ้น แปลกของเล่นของหนูไม่ใช่ตุ๊กตา หรือ สิ่งที่เด็กหญิงชอบ หนูจะชอบรถ ชอบกล่อง ชอบบล๊อก หนูจะเล่นต่อบล๊อก หย่อนของลงในกล่อง แล้วก็หยิบออกมา เอามาใส่ใหม่ โดยเฉพาะ เอา Cube block จับมากระทบกัน แล้วโยกตัวไปมาเสียด้วย แม่จะชอบเอาบล๊อกแอบไว้ใต้ถัง หรือบางที หลังถัง หนูก็สามารถหามันได้และสนุกกับเกมส์นี้มากขึ้น

 

หนูสามารถใช้ Pincer grasp ได้ดีมากแล้วในตอนนี้ไม่มีพลาด เล็กแค่ไหน หนูก็สามารถ

หนูสามารถ ใช้นิ้วชี้ ชี้สิ่งที่หนูต้องการได้ แต่ยังไม่ค่อย เก่งนัก แต่หนูจิ้มล่ะ เก่งมาก โดยเฉพาะ จิ้มสมูทตี้

 

หนูชอบหนังสือที่มีพื้นผิวสัมผัส แม่ทำหนังสือให้หนู ไว้แม่จะถ่ายรูปเก็บไว้ในไดอารี่ของแม่ให้หนูได้เห็น แม่ทำให้หนูได้เห็นสีสัน ได้เห็นสัมผัสหนูชอบมันมาก สามารถ เล่นกับหนังสือเล่มนี้ได้นาน แม่ดีใจที่หนูชอบหนังสือทำมือที่แม่ทำให้หนู แม่อ่านให้หนู แล้วถามว่า อันไหนหมู อันไหนช้าง อันไหนแมว ตอนนี้หนูสามารถตอบมันได้ด้วยสายตาคือหนูจะมองไปที่คำตอบที่ถูกต้อง หนูยังไม่ออกเสียง แม่รู้ว่าอีกไม่นานนะลูก

 

หนูชอบเล่นซ่อน หา จ๊ะเอ๋ มากๆ โดยเฉพาะกับพี่ชายหนู หนูจะหัวเราะเสียงดังและตั้งใจหามาก หากหนูหาพี่เจอหนูจะกรี๊ดดีใจ ตื่นเต้นเสียจนแม่ กลัวว่าหนูจะดีใจ เกินไปไหม เพราะหนูจะสั่นไปทั้งตัวเลย แม่เห็นแบบนี้ แม่เลยเอามาเล่นเกมส์ตอนเวลา แม่เปลี่ยนผ้าอ้อม แม่จะ ยกขาหนูสูงๆ แล้ว แกล้งถามว่า ลูกสาวแม่จ๋าอยู่ไหนจ๊ะ หนูจะยกขาสูงให้แม่ทำความสะอาดง่ายขึ้น แล้วคอยมองแม่ ทำให้แม่ทำความสะอาดไวขึ้น ด้วย ซึ่งเมื่อก่อน เรา ต้อง “สู้”กันประจำเลยลูก

 

หนูสามารถ เขย่าเครื่องดนตรี Rattle เวลาที่พี่หนูเล่นดนตรี หนูจะเขย่าแล้วโยกตัว คู่กับ ดนตรีพร้อมพี่หนู แม่ว่าน่ารักที่สุด

 

หนูชอบอาบน้ำในอ่างน้ำกับพี่หนู แม่มีความรู้สึกว่าบางครั้งเหมือนหนูว่ายน้ำ เพราะหนูลอยตัว แล้วยกหน้าหนีน้ำ แม่ล่ะกลัวไม่กล้าละสายตาเลย กลัวหนูจมน้ำ แต่หนูก็ชอบนอนคว่ำแบบนี้จริงๆ เผลอไม่ได้ เลยนั่งปุ๊บ เอาล่ะ นึกได้ก็ ลอยตัวตีขา ยกหน้า ทุกที แต่พอแม่ มองหน้า และ บอกหนูว่า “นั่งสิคะ” ไม่เล่นแบบนี้ หนูก็จะกลับตัวดันตัวเองมานั่ง ทั้งๆ ที่หน้าจุ่มน้ำ แม่ล่ะกลัว แต่หนูก็ทำได้ แดดดี้บอกว่าหนูน่ะ “ปลา” แม่ยังแซว ว่าสงสัยจะปลาวาฬ ทำเอาพี่ชายหนูหัวเราะ แล้วเรียกหนูปลาวาฬทุกครั้งที่อาบน้ำ อีกอย่างคือเวลาหนูอาบน้ำหนูจะไม่ค่อยยอมเสร็จง่ายๆ หนูจะลีลา แม่จะบอกว่า ได้เวลาปุ๋งปิ๋ง คือแม่จะจับหนูมาสลัดๆ ซ้ายขวา แล้วห่อด้วยผ้าขนหนู หนูจะลอยตัวหลบ บางทีก็คลานหลบ แม่ก็จะบอกว่า ยังสนุกอยู่ใช่ไหม โอเค แม่ให้เวลาอีก 3 นาที แล้วแม่ก็เริ่มนับ พอหมดเวลาแม่ทำเสียง ปิ๊งงงงงงง แบบนาฬิกาปลุก หมดเวลา หนูถึงยอมให้แม่อุ้มแต่โดยดี

 

หนูชอบปีนป่าย บันไดเดี๋ยวนี้ เป็นเรือ่งธรรมดาสำหรับหนูมาก 15 ขั้นบ้านเราหนูใช้เวลาแค่ไม่ถึง 3 นาที หนูก็ขึ้นไปถึงชั้นสองแล้ว และหนูไม่แคร์เท่าไหร่ ตอนนี้ที่หนูชอบมากคือ อาหารหมา และ อ่างน้ำหมา หนูจะไปยืนเล่น เวลาแม่เผลอ เช่นตอนแม่ทำกับข้าว หรือตอนแม่เข้าห้องซักผ้า พอแม่ได้ยินเสียงเงียบๆล่ะเป็นเรือ่งทุกที แต่หากได้ยินเสียงหัวเราะแบบเจ้าเล่ห์ล่ะไปเจอได้ที่โถ ในห้องน้ำ ซึ่งหนูทำมาแล้ว สองครั้ง...

 

หนูชอบเล่นเกมส์ตบแปะ มากๆ แม่จะเล่นทั้งสองภาษา แต่ภาษาไทย แม่จำไม่ได้แม่เลยทำเพลงของแม่เองขึ้นมาว่า ตบมือแปะๆ ลูกแพะ ก็มา ลูกสาวแม่ หน้าหมา มาตบมือแปะๆ หนูก็ชอบ แม่ก็ขำ......

 

เรื่องอาหารการกิน

 

หนูของแม่ ไม่ใช่เด็กทานเก่ง ไม่ใช่เด็กทานง่าย อย่างที่แม่เคยฝัน แต่แม่รู้และศึกษามาอย่างดีแล้วว่าเด็กวัยหนู ต้องการสารอาหารและพลังงาน เพียงวันละ 750 -900 แคลอรี่ /วันเท่านั้น ซึ่งแม่คิดว่ามันเพียงพอ สำหรับหนู ซึ่งหนูจะได้รับนมแม่ ราวๆ 400-500 แคลอรี่ ที่เหลือคือ อาหารเสริม แม่ไม่แปลกใจมากหากหนูทานน้อย เพราะ แม่มี ลูกชาย ที่ทานน้อยพอๆกัน แต่ยังดีที่หนูทานอาหารเป็นเวลา และทานในสิ่งที่แม่ทำให้บ้าง หนูจะยุ่งกับการเล่น และออกกำลังกายการปีนป่ายของหนูเสียมากกว่า

แม่เลย ให้อาหารหนูค่อนข้างมีพลังงานสูง เช่น อาหารที่มี เนยผสม เนื้อบด พาสต้าบด ปลา ไข่  หนูจะชอบ และหนูของแม่ ชอบทาน บลูแบรี่ แม่จะเอามาบดผสมกับ แอปเปิ้ลซ๊อส ซึ่งบางทีแม่จะเอาบลูแบรี่ผสมกับไข่ให้หนูทาน และผสมกับผักหลากสีสันซึ่งแม่จะบดให้หนูละเอียดสำหรับที่แม่จะป้อนหนู ส่วนที่ถาดอาหารของหนูแม่จะสับเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆ หนูจะชอบมาก ทานได้เยอะทีเดียว((เยอะของหนูคือ ½ หรือ ¼ ของเด็กคนอื่น))  เครื่องดื่มหนูจะชอบดื่ม น้ำส้มมาก แม่จะคั้นไว้ให้หนูทุกเช้าเลย แม่ยังไม่ได้ให้หนูทานอาหารกากมากนัก เพราะ สภาพฟันที่มีน้อยนิดของหนู แม่ เองมีความเชื่อส่วนตัวว่าตราบใดที่หนูยังมีฟันไม่ครบไม่สมบูรณ์แม่จะพยายามให้อาหารที่ ลำบากต่อการย่อยของลำไส้น้อยๆ ของหนูให้น้อยที่สุด

 

แม่ทำลิสต์รายการอาหารที่หนูชอบคือ ซุกินีผัดเนย แพร์ แอปเปิ้ลซ๊อส+บลูแเบรี่ สปิเนชผัดเนย ไข่แดง ปลานึ่งขิง cottage cheese  และแน่นอน นมแม่ ซึ่งแม่ไม่มีความคิดเรื่องการหย่านม ณ ตอนนี้และขอบอกกับลูกว่า อีกนานจ๊ะ

 

แม่ได้คุยกับหมอเด็กของหนู และ Language specialist ของโรงพยาบาลเด็กที่นี่ ทุกคนให้ความเห็นเหมือนกับหมอเด็กที่บอสตันของพี่ชายหนูว่า หากแม่พูดไทย ให้พูดกับหนู ที่บ้านเท่านั้น และ พูดกันแค่สองคน เพราะให้เห็นความสำคัญและเวลาพิเศษ แต่ยามออกนอกบ้านให้พูดภาษาที่ สังคมรอบตัวพูด เพราะหนูจะไม่ต่อต้านยามหนูเติบใหญ่ แม่ก็ไม่รู้ว่า ได้ผลแค่ไหน พี่ชายหนูเข้าใจภาษาไทยแต่ตอบแม่เป็นอังกฤษ ตลอดนานๆจะมีภาษาไทยมาบ้าง แต่แม่ก็ไม่ได้บังคับ เพราะแม่คิดว่ามันเป็นทางเลือกของหนูเอง

 

แม่คิดว่า แม่บันทึกหมดนะคะ หากแม่นึกอะไรได้ตอนไหน แม่จะมาเพิ่มเติมนะลูก แม่ต้องไปจัดการทำงานบ้าน และ เตรียมเช็คเรื่องบ้านต่อเพิ่มเติม

 

แม่รักลูกสาวของแม่สุดหัวใจ

 

ลืมอีกเรื่องจ๊ะ หนูป่วย เมื่อ 9 เดือน 3 วีคตัวร้อนจัดเลย หมอบอกว่าหนูเป็น หูอักเสบ และบอกว่าหนูแข็งแรงมาก เพราะโดยปกติ บ้านไหนที่มี Older sibling ไปโรงเรียนแล้ว ตัวน้องจะป่วยตามพี่ หรือ ป่วยบ่อย แต่สำหรับหนูของแม่ มีตัวร้อนจัดแค่ครั้งนี้ครั้งเดียวเท่านั้น หมอบอกว่า หนูมีภูมิคุ้มกันทีดี ปกติเด็ก แรกเกิด จนถึง 2 ขวบปีจะป่วยจาก schooling เยอะพอสมควร ปีหนึ่งหลายๆรอบ แม่เลยบอกหมอว่า แค่ครั้งเดียวแม่ก็ใจเหี่ยวแล้ว เพราะมันร้อน มากๆ ร้อนจนแม่กลัว แต่หนูไม่งอแง หรือ โยเย เลย หนูแค่ อ้อนแม่ให้แม่อุ้ม แต่พอแม่จะอุ้มหนูตลอดหนูก็ไม่ชอบอีก หนูให้แม่กล่อมจนหนูหลับสบาย แล้วให้แม่ จับหนูนอนที่ที่นอนหนู หนูป่วยแค่สองวัน จากนั้นหนูก็หายดี แต่หนูต้องทานยา แอนตี้ไบโอติก ไปสิบวันเชียวลูกเอ๋ย

 

เป็นช่วงเวลาอันยาวนานมาก เพราะหนูเป็นเด็กทานยายากมากกกกกกกก แม่ต้องใช้เทคนิค สารพัด ยิ่งยาแอนตี้ไบโอติกนี่ต้องเรียกว่ายาปราบเซียน 3 มื้อต่อวัน รสชาดมันก็แย่มาก แต่เราก็่ผ่านกันมาได้นะลูก

 

     Share

<< To youA pro walker >>

Posted on Tue 3 Feb 2009 8:49