A pro walker

เด็กหญิงคนดีของแม่

นับตั้งแต่เดือนที่ 9 ของหนู หนูเป็นเด็กหญิงเกาะเดินมาตลอด แต่เดือนนี้เดือนที่สิบนิดๆ หนูของแม่เป็นเด็กหญิงเดินเก่งแบบเทิร์นโปรแล้วนับจากก้าวเล็กๆ เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อน นับจากนั้นจนวันนี้ หนูเดิน เป็นสิบๆ ก้าวแล้ว ล้มบ้างหนูก็พยายามยืนใหม่ เดินใหม่ ตอนนี้หนูของแม่เดินเก่งมากแล้ว แม่ต้องบอกว่าเดินได้ดี สมกับเด็กเดินได้แล้ว หนูไม่ต้องการนิ้วแม่อีกต่อไปแล้ว

เทียบกับพี่ชายหนู หนูเดินช้ากว่าพี่ เดือนครึ่งนะจ๊ะ แต่แม่ว่าหนูพัฒนาการดี ตรงที่ว่าหนูเดินดูมั่นคงกว่าพี่มาก แม่ว่าเพราะหนูเกาะเดิน จับนิ้วแม่เดินจนกล้ามเนื้อหนูพัฒนาการได้ดี รวมถึง ความมั่นใจหนูมีมากขึ้น ตอนนี้หนูของแม่เดินเก่ง เดินทั้งวัน นั่งรถเข็นก็ไม่ยอม กลายเป้นปัญหาไปซะงั้นว่าไปไหนหนูก็จะเดิน แม่ไม่รีบก็ไม่เป็นไร แต่เวลาแม่รีบแม่อุ้มหนูเมื่อไหร่หนูจะหวีดๆๆ ไม่ยอม ดิ้นๆขลุกขลักจะลงเดินให้ได้ ทำตัวอ่อน เป็นเด็กหญิงไม่มีกระดูกเสียอย่างนั้นทำให้แม่อุ้มหนูลำบากมากขึ้น และรู้สึกว่า"หนัก"มากขึ้น ทำเอาแม่ปวดหลัง ปวดตัวไปหมดเลย

พูดถึงการเดินของหนู การที่หนูพยายามยืนด้วยตัวเองแล้วเดินนี่ หนูทำได้เมื่อ สองอาทิตย์ก่อน ก่อนหน้านั้นหนูจะยืนหนูต้องเกาะอะไรให้มั่นก่อน แต่ สองอาทิตย์ก่อนนี้หนูไม่ต้องเกาะอะไรหนูสามารถดันตัวเอง ก้นโด่งๆ แล้วก็พยายามยืน พอหนูยืนได้ หนูจะทรงตัว แล้วยิ้มให้แม่ แม่ก็จะลุ้น แต่ไม่ทำท่าตื่นเต้น แม่มองหนูด้วยรอยยิ้มและ มั่นใจว่าเดี๋ยวหนูจะเดินมาหาแม่เอง แล้วหนูก็ค่อยๆเดิน แม่ก็ชมว่าหนูเก่ง เก่งมาก แม่ไม่เคยขยับหนี เพื่อให้หนูเดินได้ไกลขึ้น แค่ไหนแค่นั้น เพราะแม่ไม่อยากให้หนูกระโจนหรือโผมาหาแม่ แม่อยู่นิ่งๆ ให้หนูมั่นใจว่า แม่อยู่ตรงนี้แน่นอน หนูยิ้มและหนูเดินช้าๆ อวดแม่ด้วย การกอดแม่และตบมือตัวเองว่าหนูเก่ง

แดดดี้เห็นหนูเดินได้เยอะมากขึ้น แดดดี้บอกว่า แดดดี้ดีใจ เพราะ แดดดี้บอกว่า เห็นพัฒนาการของหนูเปลี่ยนแปลงมากขึ้นไปทุกที หนูตลกตรงที่หากไม่รีบหนูจะพออดทนเดินหลายสิบก้าว เดี๋ยวนี้แม่นับเกือบ 20 ก้าวแล้วนะจ๊ะ ราวๆ 15 ก้าวหนูจะโอเค แต่พอเริ่ม 16-17-18 เริ่มเซล่ะ ท่าเซของหนู ทำเอาแม่ขำทุกที  เพราะหนูจะยกมือ แบบพยายาม บาล๊านซ์ตัวเองสุดชีวิต แม่เห็นแล้ว แม่ขำ และ ชื่นชมว่าหนูพยายามดี แต่หากหนูรีบล่ะ เดินๆ คลานๆ ผสมกันไป แดดดี้ถามแม่ว่า ทำไมยังชอบคลานทั้งๆที่ เดินเก่งแล้ว แม่บอกว่า เพราะคลาน เนี้ยะหนูชัวร์แล้ว หนูเก่งแล้ว ที่สำคัญไม่ล้มด้วย และเร็วกว่าเดินตั้งเยอะ หนูต้องพัฒนาการ กล้ามเนื้อ และ มั่นใจที่สุดแล้ว หนูก็จะเลิกคลานไปเอง

แดดดี้บอกแม่ว่าที่ถามเนี้ยะเพราะว่าพี่หนูน่ะ ตั้งแต่เดินได้ก้าวแรกนับจากนั้นไม่คลานอีกเลย แม่เลยบอกแดดดี้ว่า พี่หนูน่ะ พัฒนาการด้านกายภาพว่องไว คล่อง เพราะส่วนหนึ่งคือความกล้าที่พี่หนูมี + กล้ามเนือ้ที่พร้อม

แม่มีรองเท้าสำหรับเด็กเริ่มเดินให้กับหนู จริงๆแล้วแม่แทบไม่อยากจะให้หนูใส่รองเท้าเลยด้วยซ้ำแต่อากาศบ้านเรามันหนาวมาก การที่แม่ไม่อยากให้หนูใส่รองเท้าเรพาะการเดินเท้าเปล่าจะทำให้หนูคอนโทรลกล้ามเนื้อได้ง่ายกว่า แต่อย่างที่แม่บอก บ้านเราอากาศหนาว ขื่นแม่ปล่อยให้หนูเดินเท้าเปล่าคงแย่ และพื้นบ้านเราไม่ได้เป็นพรมตลอด เป็นพื้น โมโนเลี่ยม และพื้นไม้ ซึ่งลื่นเอาการ แม่เห็นแล้วล่ะว่าหนูเดินได้ไม่มีปัญหา แต่แม่ไม่อยากเสี่ยงใส่รองเท้าเดิน ง่ายๆ ไปเลยดีกว่า ไว้หนูเดินคล่องๆ กว่านี้แล้วอากาศเริ่มอุ่นค่อยถอดถุงเท้ารองเท้าเดินนะลูก

และ แม่ก็คงให้หนูใส่รองเท้าผ้าใบตลอด เหมือนพี่หนูนะลูก เพราะแม่คิดว่าทำให้หนูเดินและวิ่งได้เหมาะสมกว่า แม่เคยทำงานกับบริษัทรองเท้าใหญ่ระดับ Global มาก่อนแม่ รู้ดีว่ารองเท้าผ้าใบเหมาะกับเด้กหัดเดินไปจนถึง Todler year รองเท้าแตะอะไรนี่รอไปก่อนเลยนะจ๊ะ รอให้เท้าหนูฟอร์มให้ดี หายเท้ากลมๆ อูมๆ เสียก่อนแล้วค่อยใส่รองเท้าแตะ

ด้านพัฒนาการอื่นๆ ของหนูเช่นอารมณ์ต่างๆ ไว้แม่มีจังหวะดีๆ แม่จะมาพิมพ์รายละเอียดเพิ่มเติมให้ ตอนหนูครบ 11 เดือนก็แล้วกันนะจ๊ะ

แม่รักหนูจัง

 

     Share

<< A 10 months old babyWhat’s It Like To Be 11 Months Old? >>

Posted on Wed 25 Feb 2009 9:59