What’s It Like To Be 11 Months Old?

 

 

เด็กหญิงคนดีของแม่

 

อีกสองวัน หนูของแม่จะครบ 11 เดือนแล้ว เมื่อเช้าแม่คุยกับคุณยาย คุณยายทำเสียงตกใจ บอกว่า โอย เร็วจริงๆ เพราะ ตอนกลับไทย หนูยัง 7-8 เดือนอยู่เลย แม่เลยบอกคุณยายว่า แม่เองก็คิดว่าเร็วจัง แต่แม่ก็ ชอบที่จะเห็นหนูเติบโตขึ้นทุกๆวัน เพราะแม่เองเห็นการเปลี่ยนแปลงของหนูมากมาย

 

แม่เลยอยากจะบันทึกเก็บไว้ให้หนูก่อนว่า เดือนที่ผ่านมา หนูได้มีพัฒนาการอะไรบ้างแล้ว

อย่างแรก พัฒนาการด้านร่างกายของหนูก่อน

 

1.       ฟัน – หนูก็ยังมีฟันเท่าเดิม คือ สี่ซี่ แดดดี้เรียกหนูว่า Gerbil ทำเอาแม่ ขำ เพราะมันเหมือนจริงๆ

2.       ผม – ผมหนูยาวมากขึ้นแล้ว และ เราได้ตัดผมหนูจาก ผมยาวๆ เข้าตา เป็นผมม้า((เต่อ))ทันสมัยเลยเชียว

3.       สีตาและผม – หนูสีตาและสีผมของหนูอ่อนลงมาก เริ่มจางลง ตอนนี้แทบจะเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆทั้งผมทั้งตาเลย

4.       ความสูง และ น้ำหนัก – แม่ชั่งจากโรงพยาบาลครั้งล่าสุดที่เอาหนูไปโรงพยาบาลตอนแม่ไปพูดเรื่องน้ำนมและการเลี้ยงลูก น้ำหนักของหนูอยู่ที่ 9.54 กก และส่วนสูงอยู่ที่ 77.5 ซม ซึ่งสูงมาจากเดือนที่แล้ว 0.5 ซม น้ำหนักขึ้นมาจากเดือนที่แล้ว นิดหน่อย ก็ยังดี เพราะหนู Mobile ขนาดนี้และหม่ำไม่เก่งเลย ดูดนมแม่เก่งเหมือนเดิมทำน้ำหนักได้แบบนี้ แม่ก็ดีใจแล้ว (( แต่นั่นคือเมื่อสองอาทิตย์ก่อน)) ดังนั้น แม่ว่าหนูคงมีการเปลี่ยนแปลงอีกล่ะ เพราะ นับจากการเปลี่ยนแปลงคราวก่อนระยะห่างเพียงแค่ สองอาทิตย์เช่นกัน ไว้เรารอดูตอนหนูอายุครบ ขวบนะลูกนะ  

5.        ตรง  soft spot  ที่หัวของหนู เริ่มจะเกือบปิดแล้ว  

 

พัฒนาการด้านอารมณ์

 

แม่มีเรื่องบันทึกมากมาย แต่แม่จะย่อให้สั้นลง เพราะหนูน่ะ เป็นเด็กหญิงที่มีพัฒนาการด้านอารมณ์ได้ ตลก และ น่ารัก อะไรที่หนูพอใจหนูจะตบมือ ยิ้ม เริงร่าที่สุด และ หนูชอบเสียงเพลงหนูจะเต้นทุกครั้งที่ได้ยินเสียงเพลงที่หนูชอบ เวลาหนูไม่พอใจ เมื่อก่อนหนูแค่ร้องไห้ เดี๋ยวนี้ หนูจะทำปากแบะ ทำหน้าทำตาเสียใจ แต่ เมื่อไม่กี่วันมานี้ หนูสามารถทิ้งตัวลงไปนอนราบกับพื้นแล้ว ก็ทำท่าโศก โศกาเสียนักหนา แล้วหนูจะมองด้วยนะ ว่ามีใครสนใจหนูไหม หากแม่มองหนูและไม่ได้ไปไหน หนูจะเงยหน้ามามองเป็นพักๆ แล้ว เหมือนกับรอว่าเมื่อไหร่แม่จะอุ้มหนูเสียที แม่ก็ถามหนูไปเรื่อยๆว่าจะให้แม่อุ้มไหม หากให้แม่อุ้มหนูก็มาแม่ หนูคลานมาสองสามที แล้วหนูก็คลานถอยหลังไปทำท่าเสียใจใหม่ ต้องให้แม่ง้อ แม่ล่ะขำจริงๆ แต่แม่ก็ง้อหนูนะลูก เพราะแม่คิดว่า การพัฒนาการด้านอารมณ์ของหนูในวัยนี้สำคัญที่สุด แม่อยากจะสอนให้หนูรู้จัก ความอบอุ่น ความเอาใจใส่ และ มั่นใจในความรักของแม่ แต่บางที่ที่ตลกคือ หากแม่ไม่อยู่ ไม่มอง หนูจะเดินมาหาบ้าง คลานบ้าง แล้วล้มตัวลงร้องไห้ต่อหน้าแม่อีกครั้ง แม่เห็นแล้วแม่ขำมากๆ นึกในใจว่าลูกสาวแม่เป็นไปได้ถึงเพียงนี้

 

การชี้นิ้ว อยากได้ สิ่งของหรืออยากไปไหน หนูจะสามารถชี้และส่งเสียง แสดงอาการได้ชัดเจนว่า จะไปไหน อยากได้อะไร

 

หนูชอบทำท่าว่าหนูอ่านหนังสือให้แม่ฟัง ส่งเสียงดังเจื้อยแจ้ว และ เปล่งเสียงไปเรื่อยๆ มีการหัวเราะชอบใจในหนังสือด้วย หากแม่ไม่มีกริยาเหมือนหนู หนูจะไม่พอใจ ทำท่าฮึดฮัด แต่หากแม่หัวเราะไปกับหนูด้วย หนูจะชอบใจหัวเราะถูกอกถูกใจเสียหนักหนา

 

หนูชอบส่งเสียงเลียนแบบ โดยเฉพาะ หนูจะชอบทำเสียงตามหนังสือ และ แน่นอน การร้องเพลงของหนูยังเป็นอินดิเคเตอร์ชั้นดีที่ แสดงให้แม่และทุกคนรุ้ว่าหนูอารมณ์ดี ยิ่งกว่านั้นหนูสามารถร้องเพลงกล่อมตัวเองจนหลับได้ด้วย แดดดี้จะชอบอันนี้ที่สุด แดดดี้บอกว่าน่ารักและเก่งมากๆๆ

 

หนูชอบถอดรองเท้า ถอดหมวก และพยายามจะใส่มันเข้าไปใหม่ ซึ่งแน่นอนไม่ได้หรอกจ๊ะ แต่ความพยายามของหนูน่ารักที่สุด เพราะเมื่อหนูทำไม่ได้ หนูจะยื่นมาให้แม่ แล้วส่งเสียงบอกแม่ว่าช่วยหนูที พอแม่ใส่คืนให้หนูเหมือนเดิมหนูจะตบมือแล้วยิ้ม และมากอดแม่ แค่นี้ล่ะ แม่ชื่นใจที่สุดเลย

 

หนูชอบเลียนแบบ แม่ทาครีม หนูก็ทำท่าทาตาม หวีผม หนูก็จะมีหวีส่วนตัว แม่ทาลิป หนูก็จะอ้าปากรอ ตอนนี้หนูมีกระเป๋าหิ้วส่วนตัวแล้วด้วยนะจ๊ะ

 

หนูเป็นเด็กที่ค่อนข้างมั่นใจตัวเอง แม่นึกว่าเด็กวัยขนาดนี้จะขี้อายเพราะแม่ เห็นเด็กหลายๆคน เป็นเวลาใครมาทักจะหลบหลังแม่หรือขาแม่ แต่หนูไม่ แม่เอาไปไหนหนูไม่หลบคน แต่หนูจะไม่สนิทกับใครง่ายๆ ใครมาทักหนูยิ้ม หนูคุยด้วย แต่หนูไม่ให้อุ้ม และ ไม่เคยร้องตามใคร ซึ่งแม่ชอบ

 

หนูจะร้องหาแม่บ้างเป็นบางครั้งหากหันมาหาแล้วไม่เจอแม่ เช่นเวลาแม่เข้าห้องน้ำ แล้วแม่ลืมบอกหนู

 

Movement

 

 หนูน่ะ แดดดี้เรียกว่า A tiny mouse in a house ไปทุกที่ทุกทิศ ทุกทาง หนูสามารถ ลุกขึ้นยืนจากท่านั่งได้สบายๆมากๆ หนูสามารถเดินได้มากขึ้น ยาวขึ้น แต่ยังมีหกล้มอยู่บ้าง หลายคนเห็นหนูเดินยังถามแม่เลยว่า หนูอายุเท่าไหร่ แม่ก็ตอบไป มีคนทักว่าหนูเดินเร็ว แม่ไม่อยากจะอะไรหรอก เพราะ แม่รู้ดีว่าเด็กแต่ละคนพัฒนาการต่างกัน ยิ่งหากเทียบกับพี่หนูแล้วแม่ยิ่งเห็นได้ชัด ตอนนี้ หนูของแม่เดินโดยไม่ต้องจับมือแล้ว ไม่ต้องเกาะด้วย เดินได้ราวๆ 15 ก้าวแบบสวยงาม เลยไปกว่านั้นก็แล้วแต่จะลุ้น....ล้มบ้าง เซบ้าง แม่เห็นก้นกลมๆ ตัวอวบๆ แขนกางๆ ของหนูแล้วแม่ ว่า น่ารัก เพราะความพยายามของหนูมันเต็มร้อยจริงๆ เวลาล้มก้นจ้ำเบ้า แล้วแม่ยังนึกดีใจเลยว่า ดีนะที่มีไดเปอร์รองก้น ไม่งั้นก้นหนูคงช้ำแย่เลย เพราะวันหนึ่งๆ ก้นจุ้มปุก ตั้งหลายรอบนะลูก

 

Hand and fingers skills

หนูสามารถใช้ Pincer grasp ได้ดีมาก เดี๋ยวนี้ อะไรชิ้นเล็กชิ้นน้อยแค่ไหน หนูหยิบ และสามารถ ใช้งานได้ดีที่เดียว

หนูสามารถต่อบล๊อกได้ดี 2-3 บล๊อก และ ชอบพังมันมาก โดยเฉพาะหากหนูเห็นแม่หรือพี่ต่อบล๊อก หนูจะรีบเดินมาอย่างรวดเร็ว แล้วก็พังมันลงเดี๋ยวนั้น พร้อมกับส่งเสียงแบบสะใจเหลือเกิน

หนูชอบเอาบล๊อกใส่เข้าใส่ออกในกล่องและตอนนี้หนูสามารถ จับใส่ เชฟต่างๆ ได้ดีขึ้น แต่ใช้เวลานานน่าดูกว่าจะใส่ลงได้ซัก อัน เพราะ การควบคุมกล้ามเนื้อหนูยังไม่เก่งมากนัก คงต้องรอ อีกราวๆ 2-3 เดือนหนูจะเก่งขึ้นนะลูก

 

แม่ว่าหนูเป็นเด็กถนัดมือขวา เพราะ หนูใช้มือขวามากขึ้น สมัยพี่หนูพี่ใช้สองมือ แม้กระทั่งตอนนี้ หมอสรุปแล้วว่าพี่หนูเป็นเด็กถนัดสองมือ เหมือนแม่กับคุณตาเลย

 

พัฒนาการด้านภาษา

 

หนูยังเท่าเดิม หรือ มีเพิ่มมาไม่กี่คำ สำหรับแม่ แต่หนูจะชอบส่งเสียงเลียนแบบ ซึ่งแม่ฟังไม่ค่อยเข้าใจ แต่หนูจะมีวิธีการสื่อสารทำให้แม่ แดดดี้และพี่เข้าใจหนูได้ ด้วยภาษามือ ซึ่งทำให้เรา สื่อสารกันได้มากขึ้น โดยเฉพาะ อาบน้ำ และ เวลาอาหาร เพราะหนูจะสามารถขอ บอกความต้องการได้ และขอบคุณเป็น

 

หนูสวัสดีเป็น ทั้งไทยและอังกฤษ หนูสามารถส่งจูบได้

 

หนูจะหยุดเมื่อแม่ บอกว่า ไม่นะจ๊ะ และ หากแม่ ย้ำว่า “โน” หนูจะนิ่งเลย และ หนูจะตอบกลับมาว่า โอ๊ะโอ.....

 

หนูสามารถเข้าใจชื่อตัวเองชื่อแม่ ชื่อพ่อ ชื่อพี่ และ หมาที่บ้านเรา ตลอดจนคนที่หนูชิน รอบๆตัว หนูจะรู้เพราะเวลาแม่เรียกใคร หนูจะหันไปที่คนนั้น แล้วก็ชี้ไปที่คนๆนั้นด้วย

 

หนูสามารถชี้ตอบแม่ได้ว่าหนังสือเล่มไหนอยากให้แม่อ่าน และ หนูจะนั่งนิ่งให้แม่อ่านได้จนจบ เดี๋ยวนี้เราสามารถอ่านหนังสือได้มากขึ้นถึงวันละ 5 เล่มแล้วนะลูก

 

การกิน

หนูของแม่ เหมือนเปี๊ยบกับพี่ชายคือทานน้อย และไม่จุ๊บจิ๊บ ไม่เคยมีปัญหาเรื่องใครเอาของกินมาล่อแล้วจะได้ผล หนูไม่สนใจ แม่ก็ทำใจแล้ว ไม่เหมือนตอนพี่หนูแม่เครียดและกดดัน ตอนนี้แม่ปล่อยสบายๆ เพราะแม่ถือว่า หนูเป็นเด็กทานน้อยเอง หนูเลือกที่จะทานและทานที่หนูชอบ และอาหารที่หนูเลือกคือแม่เลือกแล้ว แค่นี้แม่พอใจแล้ว

อาหารที่หนูชอบมากๆคือ ปลา ไก่ ยิ่งเฉพาะไก่แม่อบเป็นแท่งๆ ให้หนูจะชอบมากๆ เต้าหู้อบแท่ง สวีทโพเทโต้ แท่ง และผักต่างๆที่แม่ทำให้หนูทาน แม่จะใส่เนยให้ด้วย

 

สำหรับผลไม้ เดือนนี้แม่ให้หนูเพิ่มมาหลายอย่างคือ สตรอบอรี่ บลูแบรี่ และ ราสแบรี่ หนูชอบบลูแบรี่มากที่สุดทานได้ทีเป็นสิบๆ เลย และ รองๆ คือพวกกล้วย แอปเปิ้ลเป็นต้น

 

และที่แม่ปลื้มคือหนูชอบไข่ ไม่ว่าไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่เจียว หนูชอบหมด...แม่ปลื้มเพราะไข่คืออาหารทรงคุณค่านะลูก

ตอนนี้แม่เริ่มให้หนูดื่มน้ำส้มมากขึ้น และ เริ่มให้นม โฮลมิลค์ แบบออร์แกนนิค วันละ 30 ซซ หนูดื่มไม่หมดหรอกจ๊ะ แม่แค่ แนะนำกับหนูเท่านั้นว่า เกิน 1 ขวบหนูก็จะได้รับนม โฮลมิลค์เพิ่มมาบ้าง เพราะแม่ไม่อยากมีปัญหา เกี่ยวกับระบบขับถ่ายเหมือนกับพี่หนูมาก่อน เพราะสมัยพี่หนูแม่แนะนำนม โฮลมิลค์ช้าไป ราวๆ เดือนเดียว แล้วก็หย่านมเลย พี่เลยมีปัญหาท้องผูกรุนแรง แม่เชื่อส่วนตัวเลยเอามาปรับกับหนูทีละนิดละหน่อยให้ร่างกายหนูชินดีกว่า จริงๆ ตามตำราบอกว่าไม่ควรให้นมก่อน 1 ขวบ แต่ปริมาณแค่นี้และการดื่มของหนูไม่ได้เยอะอะไร แม่ไม่คิดว่าจะมีอันตรายอะไร แม่แค่ให้แนะนำว่ารสชาดเป็นแบบนี้ เท่านั้นเอง และหนูก็สบายดีไม่แพ้ และไม่ท้องผูกด้วยจ๊ะ

 

การนอน

 

หนูจะเข้านอนราวๆ 6.30 – 7.00 เป็นแบบนี้ทุกวัน ตรงตามเวลา และ จะตื่นอีกที ราวๆ ตี 1-3 เพื่อมาดูดนม จากนั้นก็จะหลับยาวไปจน 6 -7 โมงเช้า แต่ก็มีบ้างบางคืนที่หนูตื่นบ่อย ตื่นถี่ แม่ก็ตื่นตามหนูไปด้วย หลายคนบอกว่าลูกเค้านอนตลอดคืนแล้ว แม่แอบสงสัยว่า ลูกเข้านอนกี่โมง ตื่นกี่โมง แม่ถามแม่ของเพื่อนพี่ชายลูก ค้นพบว่าเค้าเข้านอนตอน 7.00 ตื่น 6.00 เลย เก่งจัง....แต่ เมื่อเทียบปริมาณอาหารที่เด็กคนนั้นทานก่อนนอนแล้ว หนูคงเป็นเบบี้อยู่มากเมื่อเทียบกับเด็กวัยเดียวกันทานอาหาร แม่จะทำไงดี.......เอาแบบพัฒนาการแบบที่หนูเป็นน่ะดีแล้วใช่ไหมจ๊ะ แม่คงไม่เร่ง กับการทานอาหารของหนูหรอก เพราะมันเป็นอุปนิสัยของหนูเองนะลูก

 

ตอนนี้แม่นึกได้เท่านี้ ไว้แม่ คิดอะไรได้แล้วแม่จะมาพิมพ์ให้หนูเพิ่มเติมนะลูก

 

รักหนูที่สุด

     Share

<< A pro walkerNot yet the first year basis >>

Posted on Mon 2 Mar 2009 8:44