Not yet the first year basis

เด็กหญิงคนดีของแม่

หนูของแม่ ยังไม่ขวบ ก็เหมือนจะขวบเร็วๆนี้ หนูรู้ไหม แม่คิดเสมอว่า หนูน่ะ โตเร็วจัง....บางทีแม่ก็คิดเพี้ยนๆ ว่า อยาก ให้หนูเล็กๆ แบบนี้จังน่ารักให้แม่กอดแม่หอม กอดกัน แบบเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะ พอหนูโตขึ้น ความเป็นตัวของตัวเองของหนูก็ "ชัก" มากขึ้นทุกที

ช่วงนี้เรามีประสบการณ์ด้วยกันใหม่ๆ คือ แม่กับหนูอาบน้ำด้วยกัน แม่ขำ ที่แม่ให้หนูถือสบู่ด้วย หนูทำตก ทำหล่น ตลอด เพราะมันลื่นใช่ไหมลูก แม่ขำตรงที่พอหล่น หนูจะทำท่า แบบโอ๊ะโอ ตกอีกแล้ว หนูพยายามจะ เก็บ สบู่มากๆเลย แต่มันลื่นเหลือเกิน จนหนู ส่งเสียงกรี๊ดๆ หงุดหงิด แม่ถามหนูว่าให้แม่ช่วยไหม หนูก็ตอบ เป็นภาษามือมาว่า ช่วยหนูที ตอนนี้แม่เลย เย็บผ้า Mesh แบบอ่อนใส่สบู่ เวลาหนูถือ มันก็ไม่ตกง่ายๆ หนูชอบมันมาก แม่เห็นหนูทำท่าถูสบู่ แล้วแม่ขำจัง แม่ว่าหนูแก่แดดไม่น้อยเลยนะนี่

แม่ชอบเวลาที่เรามี กันสองคน เพราะแม่อยากจะใช้เวลาส่วนตัวกับหนูบ้าง จริงอยู่แม่รักพี่หนูสุดดวงใจ แต่แม่ก็รักหนูสุดชีวิตเหมือนกัน เราควรจะมีเวลาส่วนตัวกันสองคนบ้างใช่ไหมจ๊ะ เวลาที่พี่ไปโรงเรียนนั่นล่ะคือเวลาเราสองคน แม่จะให้หนูมานอนเล่นบนเตียงแม่บ้าง หนูจะทำท่าร่าเริงมาก เหมือนกับว่า โอโห เตียงมันกว้างจัง ร่าเริง กรี๊ดกร๊าดใหญ่เลย แดดดี้ยังขำเลย ว่าหนูน่ะ ท่าทางจะชอบเตียงของแม่กับแดดดี้จริงๆ

อาหารการกินของหนูก็ยังเหมือนเดิม แม่ไม่อยากจะอะไรล่ะ แม่ว่านิสัยการรับอาหารของคนแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนทานมาก บางคนทานน้อย แม่ไม่อยากจะบังคับหรือเครียดอะไรกับหนูล่ะ เพราะ ตราบใดที่หนูยังทานบ้าง น้อยแค่ไหน ร่างกายหนูก็จะบอกหนูเอง

ยังดีที่หนูทานอาหารที่ดี และ ที่แม่จัดให้ หนูชอบพวก ผลไม้ แบรี่ทั้งหลาย ยิ่งบลูแบรี่นี่ชอบเป็นที่หนึ่ง แม่ก็ว่าดีเพราะมันมี แอนตี้ออกซิเด้นท์สูง มีประโยชน์กับหนู แม่เลยทำอาหารแปลกๆไป เช่น ไข่สีม่วง ก็ทำจากบลูแบรี่นี่ล่ะ ทอดรวมไปเลย หนูก็อร่อยน่าดู ยังดีนะที่หนูชอบทานไข่ ทานปลา ขืนหนูไม่ทานสองอย่างนี้ แม่คงกังวลและเครียดกว่านี้

เรื่องดูดนม หนูยังรักนมแม่เหนียวแน่น แม่ก็ยินดีให้หนูดูด ทุกเวลาที่หนูต้องการ แม่จะปรับเวลา และจัดให้หนูเป็นมื้อๆ ก็ต่อเมื่อเราย้ายบ้านเรียบร้อยแล้วนะลูก เพราะแม่ไม่อยาก ให้หนูรู้สึกเครียดหรือมีการเปลี่ยนแปลงมากมายในชีวิตของหนู อย่างน้อย รูทีน ของชีวิตประจำวันของหนูควรจะยังเป็นปกติดีอยู่

แม่เองก็ชอบให้นมหนู แม่ยังผลิตมากมาย เท่าที่หนูต้องการ บางทีเกินต้องการด้วยซ้ำ แม่ก็ชอบ เพราะแม่รู้ว่านมแม่ดีที่สุด มีประโยชน์ที่สุดสำหรับหนู

นมแม่ก็ยังให้บ้างไม่ให้บ้าง หนูชอบน้ำส้มที่สุด หนูไม่ชอบน้ำองุ่น น้ำแอปเปิ้ล ยกเว้นว่าแม่ผสมน้ำ 3/4 นั่นล่ะ หนูถึงจะดูด หากผสมแค่ 1/2 หนูไม่เอาเลย หนูไม่ชอบหวาน....

แต่หนูชอบมิลค์เชคที่สุด ...หนูจะดูดๆๆ เยอะมาก แม่ก็ดีใจ เพราะอย่างน้อยหนูก็ยังมีอะไรที่หนูชอบบ้าง แม่ไม่ค่อยกังวลมากเท่าไหร่ เรื่องอาหารการกิน เพราะหนูได้รับไวตามิน และ นมแม่อยู่ หนูเองก็ดูแข็งแรงดีทั้งๆที่ พี่ชายไปโรงเรียน แม่เอาไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด

**

การสื่อสาร แม่ว่าหนูพัฒนาการมากขึ้น มากๆแล้ว หนูใช้ทั้งภาษามือและภาษาพูด หนูพูดไทยกับแม่ คือ ป่ะ ป่ะ หมายถึงไปด้วยกัน แต่ส่วนใหญ่หนูตอบแม่มาเป็นภาษาอังกฤษ แม่ก็ไม่ได้อะไร อย่างน้อยหนูเข้าใจภาษาไทยที่แม่พูด หนูเองก็ดูพึงพอใจตัวเองมากที่สามารถสื่อสารตอบโต้กับแม่ได้ เวลาแม่พูดอะไรถูกใจ หนูจะตบมือทำท่าดีใจ ว่า ใช่ๆ นั่นละที่หนูพยายามจะอธิบาย

หนู เป็นเด็กมีความเป็นตัวเองสูง มั่นใจตัวเอง แม่เห็นได้ชัด แม่พาหนูไปเพลย์กรุ๊ฟ หนูสามารถไปไหนไกลๆ เล่นเพลินๆ คนเดียวได้ และ เมื่อเล่นเพลินพอนึกได้อีกทีว่าแม่อยู่ไหน หนูจะหันมามอง หนูรู้ใช่ไหมค่ะว่าแม่มองหนูอยู่ตลอดเวลา เราสบตากัน หนูยิ้มให้แม่ แล้วก็เล่นต่อ บางทีหนูก็จะ เดินมาหาแม่ สองมือกางมาแต่ไกล แล้วก็กอดแม่จูบแม่ แม่ล่ะปลื้มใจที่สุด

หนู เป็นเด็กเลือกคบคน คนไหนหนูไม่ชอบ หนูไม่มองไม่ตอบ ไม่พูดไม่ยิ้ม แต่หากคนไหนหนูชอบหนูจะส่งเสียง จะยิ้ม และ เอื้อมไปดึงกางเกงเค้า แล้วจะส่งเสียงว่า ฮายยยยยยยย แม่ว่าหนูน่ารัก ใครจะปฏิเสธไม่ทักหนูได้ลงคอ ยิ่งโดนเด็กตัวน้อยๆ ยิ้มหวานๆให้แบบนี้ ก็ต้องหยุดคุยกับหนูทั้งนั้น เพราะคนเหล่านี้คือคนที่หนูเลือกแล้วและแน่นอนเค้าย่อมมีจิตใจสื่อสารกับเด็กๆ ได้ดี

แม่ชอบที่เอาหนูไปไหนมาไหนกับแม่ทุกที่ หนูเลย พบเห็น พบเจอ อะไรใหม่ๆ คนใหม่ๆ สิ่งใหม่ ๆตลอดเวลา เมื่ออาทิตย์ก่อน แม่ไปสอนหนังสือ ให้กับ เด็กที่มหาวิทยาลัยที่นี่ แม่ต้องเอาหนูฝากไว้กับเดย์แคร์ ที่ Early child development center แม่ไปก่อนเวลาสองชั่วโมง เพราะแม่อยากให้มั่นใจว่าหนูอยู่ได้ และ คนที่ดูแลหนูจะสามารถ แฮนเดิ้ลหนูได้ เพราะตั้งแต่หนูเกิดมา แม่ไม่เคยฝากหนูกับใครยกเว้นแดดดี้ กับซินดี้ เท่านั้น เพราะก่อนหน้านั้นแม่เคยฝากหนูกับเอมี่และโทนี่ ตอนหนูยังเล็กมากๆอยู่เลย หนูร้องซะ แม่หัวใจอ่อนไปหมด แม่จำได้ดี

นับจากนั้นแม่ก็ไม่ฝากหนูกับใครอีกเลย แม่ไม่ไว้ใจใคร เพราะแม่รักหนูมาก แม่กลัวว่า จะไม่มีใครดูแลหนูเท่าแม่ แม่เลยปล่อยให้หนูเล่นแบบสบายๆ หนูเห็นเด็กรุ่นๆ หนู และอ่อนกว่าหนู รวมถึงตัวโตกว่าหนูนิดหน่อย แม่เห็นแล้วว่าหนูโอเคดี แม่เลยบอกหนูว่าแม่จะไปสอนหนังสือสองชั่วโมงนะจ๊ะ แล้วแม่จะมารับหนู

แม่หายไป 1.30 ชม กลับมา ลูกสาวแม่ ร้องตาแดงเลย พี่เลี้ยงบอกว่า หนูสนุกดีราวๆ 1 ชม พอหันมาไม่เจอแม่ เท่านั้นล่ะร้องไห้เลยทำไงก็ไม่หาย แม่ว่า หนูง่วงนอนด้วยนะจ๊ะ แม่อุ้มหนูปุ๊บหนูกอดแม่แน่นเลย แน่นมากๆๆ และดูดนมแม่ แม่เข้าใจแล้วว่าต่อจากนี้แม่จะไม่ทิ้งหนูไปไหนอีกแล้ว แต่งานสอนอันนี้แม่รับปากเค้ามานานแล้วนะลูก แม่เลยจำต้องให้หนูอยู่กับเดย์แคร์ที่นี่ อีกอย่างเค้าเป็นโปรเฟสชั่นนอล ของมหาวิทยาลัยที่นี่ แม่เลยมั่นใจว่า เค้ามีประสบการณ์และใจเย็นพอที่จะแฮนเดิ้ลเด็กเล็ก อย่างหนูได้

พี่เลี้ยงที่ดูแลหนูเรียกหนูว่า A little precious with a big attitude แม่เลยขำ อือ หนูของแม่ก็เป็นแบบนั้นจริงๆ

**

หนู มีพัฒนาการที่แม่พึงพอใจหลายๆ เรื่อง ที่แม่ขำคือหนูชอบกระเป๋า เดินท่าคุณนายมาก แต่ในขณะเดียวกันของเล่นของหนูอะไรเด็กหญิงๆ ที่แม่ซื้อให้ หมีพูห์ ตุ๊กตา หนูไม่เอาเลย หนูไม่สนใจหนูชอบตุ๊กตาประหลาดๆ หนูชอบ รถ ตอนแรก แม่ว่า น่าจะเป็นพฤติกรรมเลียนแบบพี่ชายนะจ๊ะ แต่แม่คุยกับ ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก เค้าบอกแม่ว่าเด็กๆมี ขอบเขตการสนใจของตัวเอง ยังไม่มีพฤติกรรมเลียนแบบในวัยนี้ จะมีเมื่อ 18-36 เดือน มันคงเป็นความสนใจส่วนตัวของหนูเอง

หนูกับพี่ชาย เดี๋ยวนี้เล่นด้วยกันเก่งมากขึ้นแล้ว พี่ทำอะไรหนูจะทำด้วยทุกอย่าง สนุกนักล่ะ ยิ่งได้วิ่งออกนอกบ้าน รับแดด หนูจะเดิน ตัวปลิวเลย แม่ว่า หนูยิ่งเดินนอกบ้านมากขึ้น หนูยิ่งเก่งมากขึ้น เดี๋ยวนี้ หนูล้มน้อยลงทุกทีแล้วนะลูก แต่ ล้มแต่ละที หนักๆ และเจ็บตัวทุกทีสิ

เลือดกลบปากมาหลายรอบล่ะ ถามว่า แม่เสียใจไหม เห็นหนูเป็นแบบนี้ เสียใจมากจ๊ะ แต่ มันคือส่วนหนึ่งของการพัฒนาการของหนูนะลูก หากหนูไม่ล้ม หนูจะไม่รู้จักระวัง หนูจะไม่รู้จักการลุก และขี้กลัวไปหมด ชีวิตเรามีอะไรให้สนุกๆ เยอะแยะ แม่มีอ้อมกอดให้หนูเสมอ ไม่เป็นไรนะจ๊ะคนเก่ง

แม่รักหนูจัง

 

     Share

<< What’s It Like To Be 11 Months Old?1 year old check up >>

Posted on Tue 24 Mar 2009 1:04