1 year old check up

เด็กหญิงคนดีของแม่

 

วันนี้แม่เอาหนูไปตรวจ well baby check up 1 year old ก่อนวันเกิดของหนูจริงๆ แค่ 4 วัน

เรามีนัดกันตอน 9.00 แม่ไปถึงโรงพยาบาลก่อน เพราะต้องหาที่จอดรถ แม่วนอยู่นานสองนานกว่าจะได้ที่จอดรถ ทำเอาแม่ แบบเซ็งว่านี่ขนาดว่าไม่ใช่เมืองใหญ่ทำไมหาที่จอดรถลำบากจริงๆ ดีนะ ที่แม่ไปถึงก่อนเวลา เกือบ 40 นาที

 

ไปถึงเราก็ต้องรอหมออยู่นานพอสมควร ดีหน่อยตรงที่ว่าหนูได้นั่งเล่น ตรงห้องรอ ซึ่งมีของเล่นให้หนูได้เล่นพอสมควร แม่เองก็เหมือนคนโรคจิต แม่ไปถึงก็เอา ผ้าแอลกอฮอล์สำหรับเช็ดของเล่นไปเช็ดๆๆ ทุกๆ อันที่หนูเดินจะไปเล่น แม่ไม่ได้ว่ากลัวว่าหนูจะ โดนเชื้อโรคหรืออะไรไม่ใช่แบบนั้น แต่ โรงพยาบาลเชื้อโรคมันเยอะ สำหรับที่เล็กเล่น อะไรแบบนี้แม่ไม่เคยไปเช็ด จริงอยู่การที่ เด็กเล่นของเล่นไม่ได้ทำให้เด็กป่วย แต่ ที่เด็กป่วยแล้วจามใส่ ก็ไม่ได้มีคนเช็ดทันทีเลยนี่น่า แม่เลยกันเหนียวไว้ก่อน เพราะเราต้องเดินทางไกล หากหนูป่วยหรือมีปัญหาอะไรมา เราคง ไม่สนุก

 

ไปถึง ก็ต้องตรวจชั่งน้ำหนัก หนูไม่ยอมนอนนิ่งๆ แน่ๆ แล้วใสสเกลเด็กเล็ก เค้าเลยให้หนูไปนั่งที่สเกลเด็กโต หนูก็ไม่ยอมอีก ร้องกรี๊ดๆ แม่เข้าใจหนูนะ เพราะระหว่างรอ เด็กกี่คนๆ ที่เข้ามาในห้องนี้ร้องกรี๊ดๆกันหมด มันเป็นผลททางจิตใจหนูใช่ไหมค่ะ ว่าเข้ามาแล้ว หนูต้องกรี๊ดด้วย ทำเอาแม่ ลำบากเลย แม่เลยจัดการอุ้มหนูชั่งน้ำหนัก และชั่งน้ำหนักแม่ไปด้วยเลย ทำให้แม่รู้ว่า น้ำหนักแม่คงที่ ((อ้วนเสมอต้นเสมอปลาย ))

และน้ำหนักหนูก็ขึ้นมาหน่อย ตอนนี้ น้ำหนักหนึ่งขวบของหนูคือ 9.8 กก

 

เรื่องความสูง หนูเจอพยาบาลสองคนจับหนูกอดรัดฟัดเหวี่ยง เพื่อวัดหนูให้ได้ แล้วผลออกมาคือ หนูมีความยาว ที่ 84 ซม ตอนที่พยาบาลจับหนูมัด แม่ล่ะเหงื่อซึมเลย แบบทำไมลูกแม่แข็งแรง และเสียงดังเยี่ยงนี้ พอวัดเสร็จแม่อุ้มปุ๊บ หนูนิ่งได้ เหมือนกดปุ่มเลย

 

วันนี้หมอน่ารักมากๆ แม่ชอบเพราะหมอจำพี่ชายหนูได้ด้วย

ด้านกายภาพ หมอบอกว่าหนูน้ำหนักโอเค อยู่ในเกณฑ์ ไม่อ้วนไม่ผอม สำหรับความสูงของหนู สูงอยู่ในเกณฑ์เด็ก 18 เดือน หมอบอกว่า ไม่น่ามีอะไรต้องกังวล เพราะ หนูมีอัตราสูงแบบอยู่ในเกณฑ์นี้มาตลอด และ ช่วงเด็กในขวบปีแรกจะเป็นช่วงโตที่สุด  ปีที่สองจะชลอลงแล้ว แม่ก็อ่านมาก็เจอแบบนั้น แม่แค่กลัวว่าหนูจะสูงเกินเท่านั้นเอง หวังว่าหนูคงไม่โตแบบก้าวกระโดด เกินไปนะจ๊ะ

 

ฟันของหนู หมอบอกว่า สภาพฟันดี สะอาดดี ก็หนูแปรงฟันเอง แล้วนิจ๊ะ พร้อมกับแม่ช่วยหนูด้วย เราสองคนช่วยกันแปรงฟันสี่ซี่ของหนูด้วยกันทุกวัน ตอนนี้หนูเป็นเด็กยิ้มสวยด้วยฟันสี่ซี่ คุณหมอบอกว่าปกติ จำนวนฟันก็โอเค เพราะ เด็กฟันขึ้นเร็วก็หลุดเร็วแม่ บอกว่าไม่จริงหรอก เพราะพี่หนูฟันขึ้นไว แต่ตอนนี้ยังไม่หลุดเลย หมอบอกว่า แม่นี่ ช่างเถียง คือทั้งหมดมันแค่ทฤษฏี แต่การเติบโตของเด็กแต่ละคนจะยูนีค แม่เลยขำ หมอคงจะเอือมแม่มั๊ง

 

วันนี้หนูของแม่ได้รับการเทสต์ด้านการพัฒนาการ หลายๆ อย่าง ก่อนแม่จะบันทึกเรื่องเทสต์การพัฒนาการของหนู แม่อยากจะบันทึกเรื่องหนูโดนเจาะเลือด เพื่อตรวจ Lead painted + Anemia เพราะแม่ถามหมอ หมอเลยสั่งให้หนูโดนเจาะเลือดซะเลย หนูแค่สะดุ้ง สงสัยไม่รู้ตัวว่า โดนทำอะไร เพราะเจ้าหน้าที่คนนี้เก่งมาก แต่พอโดนจับมือเท่านั้นล่ะร้องจ๊าก ต่อแล้วทำท่าเหมือนกับว่า อย่ามาจับต้องตัวหนูอีกแล้วนะ หนูดิ้นหนีเลย แม่มองแม่เป็นคนมัดมือหนูเองแท้ๆ หนูโกรธแม่ด้วยไหมจ๊ะ แม่เห็นเข็มแทงเข้าแขนหนูเลยนะ แม่ต้องเห็น เพราะหากแม่ไม่เห็น แม่ก็คงไม่สบายใจ แม่อยากรู้ว่าอะไรเกิดขึ้นกับหนูบ้าง ด้วยตัวของแม่เอง อาทิตย์หน้าเราจะได้ผลตัวนี้ ว่า หนูโอเคไหม

 

สำหรับเทสต์พัฒนาการต่างๆ ของหนูวันนี้ เราใช้เวลาทั้งหมด 1 ชั่วโมง

โดยมีการเทสต์แบ่งหัวข้อได้ดังนี้คือ ((และหนูผ่านทั้งหมดจ๊ะ))

 

1.ทำให้หนูยิ้ม พูด และ โบกมือตอบมา โดยที่เจ้าหน้าที่ห้ามจับหรือสัมผัสตัวหนู

 

2. หนูต้องจ้องมองที่มือ เจ้าหน้าที่อย่างน้อย 30 วินาที เพื่อรอฟังคำสั่ง

 

3. หนูสามารถ จับ Rattle เขย่าและต้องจับให้ ถกต้อง โดยที่นิ้วมือของหนูต้องสัมผัสกับฝ่ามือ

 

4.หนูต้องพยายามจับสายเชือก มองว่าเชือกผ่านไปทางไหนได้บ้าง โดยมองเจ้าหน้าทีทำซ้ำ เมื่อทำซ้ำแล้วหนูจะต้องเอื้อมมือ โดยรู้ว่า เชือกจะออกมาทางไหนต่อ

 

5. หนูสามารถ จับ Cube โดยจากมือ ซ้ายไปขวา และ จากขวาไปซ้าย โดยไม่ได้เอาร่างกาย ปาก หรือโต๊ะ มาช่วยเหลือ

 

6. หนูสามารถจับ วัตถุชิ้นเล็ก ด้วยนิ้วโป้งและนิ้วชี้ ได้ดี จำนวน 5 ชิ้นใส่กล่องได้

 

7. หนูสามารถ ชี้ ตามสิ่งที่เจ้าหน้าที่เรียก และถาม โดย แม่อ่านให้ฟังก่อน สองรอบ แล้วให้ชี้ หรือมองตาม โดย ที่ แม่ส่งเสียงว่าอันไหนร้องเหมียว อันไหนร้องวูฟๆ หนูจะชี้ได้ อันนี้หนูได้รางวัลเป็นหนังสือสองเล่มกลับมาบ้านด้วยนะลูก

 

8. หนูจับ Cube ใส่ถ้วยและเขย่าได้ และ เจ้าหน้าที่เอามาเขย่าข้างๆ หูของหนู แต่ไม่ให้หนูเห็น หนูสามารถจับมันได้ และมองตาม เมื่อเจ้าหน้าที่ขยับมาด้านหน้า

 

9. เจ้าหน้าที่ เอาตุ๊กตา มา แล้วบอกว่า อันนี้คือ จมูก ตา ปาก และ เท้า หนูสามารถทำได้หมด จะไม่ได้ได้ยังไง เพราะหนูเล่นร้องเพลง Head shoulder knee and toes กับแม่ประจำ อันนี้หมอนับว่าหนู พัฒนาการก้าวหน้า

 

10. หนูสามารถ โรล ลูกบอลกลับไปมา คืนให้เจ้าหน้าที่ได้ อันนี้แม่ก็ไม่แปลกใจเพราะหนูเล่นกับแม่ กับพี่ทุกวัน

 

11. หนูสามารถเดินโชว์เจ้าหน้าที่ได้ ((หนูเดินตอนเกือบ 10 เดือน)) ได้มากกว่า 4 ก้าว ตอนนี้หนูเดินคล่องยิ่งกว่าคล่อง โชว์แบบ เดินไปเต้นไป ทำเอาเจ้าหน้าที่ขำ

 

12. ต่อบล๊อกได้ สามบล๊อก

 

 

หมอสรุปให้แม่ฟังดังนี้ว่า

ด้าน Gross motor skill ของหนู เช่นการ เดิน ยืน นั่ง ของหนู รวมถึง การหยุดเดิน  การเดินถอยหลัง การหกล้ม แล้วลุก หนูเป็นเด็กมีพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อดี สามารถ พัฒนาการเทียบเท่าเด้ก 15 เดือน หมอบอกว่า อีกไม่นาน น่าจะเดือนหน้าหนูคงวิ่งได้

 

ด้านภาษา หนูสามารถเข้าใจภาษาอังกฤษได้ดี และสามารถตอบรับคำสั่งได้ดี และหนูสามารถพูดได้สองภาษาในเวลาเดียวกัน หมอ บอกว่า เด็กในวัยนี้ โดยปกติ ควรจะได้ อย่างน้อย 1-3 คำ หนู รวมภาษาไทยแล้วได้มากกว่า 7 คำ หมอจัดว่า ดีมาก

 

ด้าน Fine motor – adaptive

 

หนูจัดอยู่ เกินเกณฑ์ หมอบอกว่าส่วนหนึ่งเพราะหนูเล่นกับคนตัวโตกว่าตลอดเวลา และ การที่เรามีของเล่น เสริมพัฒนาการ รวมถึงการที่แม่เอาหนูไปกลุ่มเพลย์กรุ๊ฟล้วนแล้วทำให้หนูได้รับการกระตุ้น ในส่วนนี้ได้ดีมาก เพราะหนูสามารถ ต่อบล๊อกได้ สอง – สามบล๊อก และสามารถเอา ของใส่ในถ้วยได้ เอาออกได้ และสามารถแยกแยะ เชฟต่างๆได้ แต่ยังเข้าได้ไม่ดี แต่หนูเข้าใจคอนเซป

 

ด้าน Personal – social

หมอบอกว่าหนูเก่ง หนูสามารถเลียนแบบ และเข้าใจคอนเซปในการเทสต์ คือ การเลือกมอง และมองตาม สามารถถอดเสื้อผ้าได้ สามารถโรลลูกบอลกลับไปมากับเจ้าหน้าที่ได้ สามารถชี้ไหน หู จมูก ปากตาได้ ((แม่ว่าเกมส์ เพลง Head shoulder knee and toe มากกว่านะลูกนะ เราเล่นกันทุกวัน))

 

และการที่หนูเดินได้ ดี เพราะเราเล่นแม่งูเอ๋ยด้วยไหมจ๊ะ

เอกสารการประเมินของหนูที่คุณหมอ เซ็นต์ประเมินให้มา หนูอยู่ในเกณฑ์ 97 % above นะลูก แม่เก็บไว้ในให้กล่องใส่เอกสาร และ ของสำคัญของหนู

 

สำหรับ ทั้งหมด หมอบอกว่า หนูเป็นเด็กพัฒนาการค่อนข้างไว และ ค่อนข้าง Alert and curious and that is good หมอว่างี้และชมแม่ว่า แม่เลี้ยงลูกเก่งและมีความรู้ มีความเข้าใจ ระดับการพัฒนาการและรู้จักกระตุ้น มีกิจกรรมที่กระตุ้นพัฒนาการได้ดี เพราะเด็กขวบส่วนใหญ่ไม่ค่อยผ่านหมดทุกขั้นตอนแบบนี้ มีไม่กี่คน แม่ตอบหมอไปว่าขอบคุณ แม่ดีใจว่าสิ่งที่แม่ทุ่มเท ลาออกจากงานทำทุกสิ่งทุกอย่างมันได้ผลแบบนี้ แม่ก็ว่าคุ้ม เพราะคนอื่นไม่เห็น แต่ผู้เชี่ยวชาญแบบหมอเห็นและชมแม่ แม่ก็ภูมิใจนะลูก แม่ว่าอีกอย่างเราควรจะขอบคุณพี่หนูด้วยนะลูกที่ช่วยทำให้กิจกรรมของเราแต่ละวันผ่านไปแบบสนุก และ ท้าทาย

 

แม่รู้ว่า การเล่นกับหนูแต่ละอย่างมันมีผลทางอารมณ์และ การพัฒนาการของหนู และแม่เชื่อว่า หลายๆอย่างในเพลงไทย และ เพลงเด็กๆทั้งหลาย ส่งเสริมหนูทั้งนั้น แม่ไม่ได้เร่งรัด หรืออะไร แม่ทำเพราะมันสนุก เราได้รับความสนุก แต่ผลลัพท์คือการพัฒนาการที่ดีของหนู แม่ก็คุ้มนะ แม่ว่า

 

วันนี้หนูของแม่เลยได้ รับ 4 ดาว สำหรับเด็กหญิงสุขภาพดี แจ่มใสและพัฒนาการดี แม่ได้รับการ์ด ประกาศนียบัตรจากโรงพยาบาลมาด้วย หนูภูมิใจแทนแม่ไหมจ๊ะ

 

แม่รักหนูจัง

     Share

<< Not yet the first year basis13 months old girl >>

Posted on Tue 31 Mar 2009 3:21