13 months old girl

เด็กหญิงสิบสามเดือนของแม่

แม่ไม่อยากจะพลาด บันทึกการเติบโตและพัฒนาการของหนูระยะนานๆเลย แต่แม่มีความจำเป็นเกี่ยวกับเวลาและคอมพิวเตอร์ เพราะเครื่องเลปท๊อปของแม่ ไม่มี แป้นภาษาไทยที่มีสติกเกอร์ติด และ ยิ่งไปกว่านั้นไม่มี ไมโครซอฟท์ เวิร์ด เลยทำให้แม่ไม่สามารถพิมพ์สะสมไว้ได้เลย

แม่ขอบันทึกคร่าวๆ เป็นหัวข้อไว้ก่อนนะลูกรัก ไว้จังหวะแม่ดีๆ แม่จะมาบันทึกรายละเอียดเก็บเอาไว้ให้หนู

การสื่อสาร หนูยังพูดไม่ได้มากเหมือนเดิม สื่อสารกับแม่ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ ยกเว้น เวลาหนุจะดูดนมแม่ หนูจะมาธุจ้า แล้วจะบอกว่าหม่ำ หม่ำ แต่หนูจะสามารถสื่อสาร ด้วยตัวของหนูเอง ภาษาของหนูเองที่ทำให้แม่ แดดดี้และพี่เข้าใจได้ดีว่าหนูต้องการอะไร ยิ่งไปกว่านั้นหนูจะบอสซี่มากๆ ชอบออกคำสั่งกับสมูทตี้เหลือเกิน

หนูติดแม่มากขึ้น แต่ในทางกลับกัน หนูก็เป็นตัวของตัวเองมากขึ้น หนูสามารถเล่นกับคนใหม่ๆได้ เดินห่างออกจากแม่ได้ เล่นกับเด็กๆ หรือคุยกับคนอื่นได้ แต่จะหันมามองแม่บ่อยๆ หากแม่หายไป หรือเดินออกจากห้องไป โดยไม่ได้บอกหนู หนูจะทำท่า ร้องไห้หรือส่งเสียงเหมือนกับแม่ทิ้งหนู

หนูเริ่มที่จะแต่งตัวเองแล้ว ทำท่าแต่งตัว ได้บ้างไม่ได้บ้าง แม่ก็ให้หนูทำ บางทีหนูทำได้ดี หนูก็ยิ้มๆ ส่งเสียงดีใจ แม่ก็จะตบมือให้ แต่พอหนูทำไม่ได้ หนูจะส่งเสียงกรี๊ดแบบขัดใจมากๆ หนูจะมีกระเป๋าถือใบน้อยที่หนูชอบและแว่นตาอันโปรด ยิ่งเห็นแม่ใส่ ล่ะหนูจะต้องรีบวิ่งไปที่ เก็บแว่นของหนูทันที ทำท่าทำทางเลียนแบบแม่เหลือเกิน

หลายคนพูดถึงเรื่องการหย่านม แม่ได้แต่ยิ้มๆ เพราะแม่ว่ามันเป็นสิทธิของแม่ แม่แพลนจะให้นมหนูไปจนสองขวบ หรือ หากไม่ถึงนั่นหมายถึงว่าหนูไม่สนใจเอง แต่แม่ว่า ถึงล่ะ เพราะหนูรักนมแม่มากที่สุดเลย แม่เองก็ชอบที่จะให้นมหนูมากๆเช่นกัน

หนูนอนเป็นกิจลักษณะมากขึ้น เข้านอนตอนกลางวัน เพียงแค่รอบเดียวเท่านั้น ((แม่ไม่แปลกใจ เพราะพี่หนูเริ่มเลิกนอนกลางวันตอน สิบแปดเดือน)) และเข้านอนตอนกลางคืน ตอน หนึ่งทุ่มและตื่นมาราวๆ ตีสามมาดูดนมแม่อีกครั้ง จากนั้นก็จะตื่นอีกทีราวๆ เจ็ดโมงเช้า

หนูสามารถเดิน ขึ้นลงบันได ได้แบบสบายๆ ไม่ต้องให้แม่ช่วยแล้ว มีบ้างที่ กลิ้งตกลงมาบ้างแต่ตอนนี้หนูรู้แล้วว่าต้องจับ บันได ยังไง ไมให้ตกลงมา

หนูชอบเล่นนอกบ้าน ขุดทราย นอนเล่นกับหญ้า นอนดูนก ส่งเสียงเรียกนก และ มองเครื่องบินที่บินผ่านบ้านเรา ชอบนอนลูบหลังสมูทตี้ และ ชอบที่จะ เล่นสไลด์ ไม่กลัวเลย ปีนขึ้นแล้วก็สไลด์เองได้เก่งทีเดียว

หรูสามารถใช้ช้อนส้อมได้ดีกว่าใช้ช้อน แม่เลยให้หนูใช้ช้อนส้อม และตัดอาหารให้ง่ายแก่การจิ้มของหนู อันไหนยาก แม่จะบอกให้หนูใช้มือหยิบ แต่ส่วนใหญ่แม่จะทำอาหารที่ หนูสามารถใช้ส้อมได้ เพราะเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับหนูว่า หนูทำได้ ไม่ใช่ยากจนเกินไปทำให้หนูขาดความมั่นใจ และ กล้าจะทำ กล้าจะจิ้มอาหารเข้าปาก และแม่ว่าหนูทำได้ดี

หนูสามารถดื่มน้ำจากแก้วธรรมดาได้แล้ว เปียกบ้างดีบ้าง แม่ก็ไม่ได้อะไรมาก แม่ถือว่าหนูทำดีที่สุดแล้ว และหนูชอบดูดนมจากกล่องหรือจากขวดมากที่สุดปัญหาคือหนูไม่ชอบนมโฮลด์มิลค์หนูชอบนมโยเกิร์ตหรือนมช๊อกโกเลต

หนูชอบช่วยแม่ทำนั่นทำนี่ ตอนนี้หน้าที่ของหนูคือ เอาช้อนใส่เครื่องล้างจาน ซึ่งแม่ว่าหนูก็พอทำได้ เนื่องจากส่วนใหญ่หนูจะเล่นเสียมากกว่า แต่แม่ก็ให้หนูทำ เพราะแม่ว่า หนูก็สนุกและรุ้สึกดีที่แม่ให้หนูช่วย

ที่แม่ขำคือ ตอนเพคเกอร์เอาของมาส่งที่บ้าน หนูไปจัดการยุ่งกับเค้าทุกเรื่อง ทำชี้มือชี้ไม้ส่งเสียงออกคำสั่งด้วย แล้วพอเพคเกอร์คนหนึ่งอุ้มหนู หนูก็ไม่ได้ร้องไห้ แต่แม่ไม่พอใจ แม่บอกเค้าว่า ดีนะลูกชั้นไม่ร้องไห้เค้าก็บอกขอโทษแม่ก็ไม่ได้อะไร แม่ไม่อยากให้คนที่แม่ไม่รู้จัก หรือเพิ่งเคยเห็นหน้ามาอุ้มหนู แม่บอกกับแดดดี้ แดดดี้บอกว่า คนๆนั้นคงเป็นคนจิตใจดีไม่งั้นหนูคงไม่ให้อุ้มแน่ๆ แม่บอกแดดดี้ว่าหรือ อีกนัยหนึ่ง หนูอยากจะ ยุ่งกับที่เค้าทำอยู่ไง เพราะเค้ากำลังต่อโต๊ะอาหารให้กับเรา หนูก็เลยไปจ้องมองซึ่งเค้าก็ให้หนูมองให้หนูจับเครื่องมือนั่นแหล่ะ

หนูชอบให้แม่อ่านหนังสือ และ สามารถ เปิดหน้าหนังสือให้แม่ได้แล้ว หนูจะชอบนั่งตักแม่หรือแดดดี้แล้วให้แม่หรือแดดดี้อ่านให้ฟัง หน้าไหนตื่นเต้นหรือหนูชอบหน่อยหนูจะส่งเสียงดัง เหมือนอ่านด้วย ภาษาอะไรไม่รู้ แม่ฟังไม่รู้เรื่องหรอก แต่หนูก็จะส่งเสียงมาให้รู้ว่าหน้าโปรด พูดถึงตอนนี้แม่ยังจำได้เวลาเราขับรถผ่านอะไร ที่มีฟาร์มหรืออะไรดีๆ หนูจะส่งเสียง บรรยาย ที่ฟังแล้วน่ารักมากๆ แม่ถามพี่หนูว่าพูดอะไร พี่หนูแปลให้ด้วยนะ น่ารักจัง

หนูชอบร้องเพลงเหมือนเดิม แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แค่ลัลล้าแล้วนะ หนูจะสามารถด๊าด๊า ดันๆๆ ล๊าล้า เพิ่มคำมากขึ้น จังหวะมากขึ้น และหนูจะชอบเต้นมากๆ ท่าเต้นของหนูเหมือนเร๊ปโย่มากๆ ย่อเข่าแล้วยกมือ ส่งไปข้างหน้า แม่ยังอดขำไม่ได้เห็นท่าเต้นหนูทีไร แม่ว่าตลกดี

หนูสามารถเดินได้เก่ง เกือบวิ่งและสามารถเดินถอยหลังได้สามสี่ก้าวแล้ว สามารถเตะฟุตบอลคืนมาให้แม่หรือแดดดี้ได้บ้างไมได้บ้างแต่ มีแนวโน้มว่า จะทำได้ดีขึ้น

หนูชอบถอดถุงเท้าแล้วเดิน ไปให้แดดดี้ใส่ให้บ่อยๆ

แม่เอาพี่หนูเข้านอนก่อนนะลูก แม่จะมาบันทึกเพิ่มเติมใหม่นะจ๊ะ แม่รักหนูที่สุด

 

     Share

<< 1 year old check upพ่อแม่ไม่สั่งสอน >>

Posted on Mon 4 May 2009 9:30