14 months old girl

เด็กหญิงสิบสี่เดือนของแม่

หนูจะครบ สิบสี่เดือน วันที่สามนี้แล้วนะจ๊ะ แม่ว่าหนูน่ะยิ่งโตยิ่งน่ารัก ยิ่งรู้ความมากขึ้น แม่ก็มีความสุข กับการได้ ดูแลหนูมากขึ้น

แม่มีเวลามันบันทึกวันนี้ เพราะหนูเข้านอนเร็ว สงสัยว่ากิจกรรมว่ายน้ำ และยิม สำหรับหนูวันนี้ ทำให้หนูเหนื่อย หนูเลยนอนแต่ค่ำเลย

แม่อยากพิมพ์พัฒนการของหนูโดยแบ่งเป็นหัวข้อเหมือนเดิมนะลูก

ด้านร่างกาย หนูของแม่ ยังมีฟันสี่ซี่เหมือนเดิม ฟัน คู่ที่สอง ด้านบน แม่เห็น ปุ่มสีขาวมา เกือบเดือนแล้ว มันก็ไม่โผล่มาจริงๆ จังๆ เสียที แม่บ่นแบบนี้เพื่อนแม่บอกว่า เพราะ ว่าหนูน่ะ Busy growing something else ทำเอาแม่ขำ คงจะจริง เพราะหนูของแม่ตัวสูงจัง สูงมากๆ ((จนแม่คิดว่าหนูจะสูงมากเกินไปไหม)) ตอนนี้หนูของแม่ สูงเท่าไหร่ไม่รู้แม่ไม่ได้วัดหนู แต่แม่มองหนูจากที่หนูยืนกับเด็ก 18-24 เดือน หนูไม่เตี้ยกว่าเค้าเลย สูงกว่าหรือเท่าๆกัน ก็มี สำหรับน้ำหนักของหนู สิบกิโล เป๊ะเลย แม่ว่าหนูคงได้หุ่นแดดดี้มานะ ผอมสูง ((แม่ก็ผอมนะสมัยก่อนมีลูกน่ะ ผอมมากๆด้วย)) Daddy said “ she is cute with her 4 teeth , she just like a chipmunk “

 

 

ด้านอารมณ์ของหนู เป็นเรื่องที่ แม่และแดดดี้ ขำ พอใจ และ ปลื้มใจ ไปพอๆกัน เพราะหนู เดี๋ยวนี้ เวลาแดดดี้ดุ หนู เช่น ไม่ให้เล่นสายไฟ หนูจะมองหน้าแดดดี้แล้วทำ หน้าเสีย ปากเบ้ น้ำตาหยด แหมะ มองแดดดี้แบบน้อยอกน้อยใจ เหลือเกิน จนแดดดี้กางแขน แล้วบอกว่า แดดดี้รักหนู และไม่อยากให้ หนูโดนไฟช๊อต แต่หากแม่นั่งอยู่ใกล้ๆ หนูจะทำปากเบ้ หน้าตาเสียใจ แล้วเดินทำเสียง ฮือๆ ไม่มีน้ำตามาหาแม่ แม่ก็กอด แล้วก็อธิบายหนูไป หนูก็จะ โอเค และกลับไปเล่นกับ พี่ หรือ กับแดดดี้ต่อได้ใหม่

กอด จูบ การแสดงความรัก เดี๋ยวนี้ หนูจะน่ารักมากๆ เมื่อแม่ให้อะไรหนู หนูจะเข้ามากอด แล้วจุ๊บ แม่ แล้วบอกว่า กิ้ว บางทีก็ เต้งกิ้ว บางทีก็คาคา ((ขอบคุณค่ะ)) หรือ บางที หนูนึกจะรักแม่ หนูก็เดินมาหา มาโอบรอบคอแม่ แล้วก็กอดๆๆ จูบๆ ทำเสียงจุ๊บๆ จูบรอบหน้า รอบปากแม่ด้วยนะ เปียกปอน แต่หนูรู้ไหม หัวใจ แม่มีความสุขเหลือเกิน สุขจนเกินจะบรรยาย เห็น เด็กตัวน้อยมองแม่ด้วยความรัก อ้าปากกว้างๆ น้ำลายเยิ้มๆ แม่รู้ หนูรักแม่ แม่ก็รักหนูสุดหัวใจเช่นกัน

หนู เป็นเด็กหญิงชอบนั่งตัก หนูจะชอบนั่งตัก แดดดี้ และ แม่เสมอ ไม่ว่า จะทำอะไร ยังไงเมื่อไหร่ ทุกครั้งที่มีโอกาส หนูจะต้องนั่งตักเสมอ ตลกดี เหมือนกัน แม่ก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมเป็นเช่นนั้น

หนู ชอบให้แดดดี้อ่านหนังสือ ก่อนนอน ส่วนแม่จะอ่านให้หนูฟังระหว่างวัน แม่จะอ่านนิทานภาษาไทยให้หนูฟัง พร้อมกับ อ่านให้พี่ฟังไปด้วย แม่อยากให้หนูเข้าใจ แต่หนูจะพูดภาษาอะไร มันก็คือสิทธิของหนู แต่แม่รู้ว่า พี่ และ หนูเข้าใจภาษาไทย หนูจะตั้งใจฟังมาก เพราะ แม่จะอ่านช้าๆ ให้หนูและพี่เข้าใจ ส่วนแม่ให้แดดดี้อ่านก่อนนอน เพราะ แม่อยากให้ หนูสร้าง Bonding กับแดดดี้ ในเวลา ก่อนนอน และเข้าใจภาษาอังกฤษ ในเทอม ของแดดดี้ ยิ่งกว่านั้น หากแม่หย่านมหนูเมื่อหนูครบสองขวบ หนูจะเกิดความเคยชินกับการได้อ่านนิทานก่อนนอน และ เข้านอน ตอนนี้ เมื่อหนูอ่านนิทาน หนูจะขอดูดนมแม่ก่อนนอนเสมอ แล้วแม่ก็จะบอกรักหนู กอดหนู หอมหนู และปล่อยให้หนูนอนเองได้ แต่ แม่จะชอบร้องเพลงอิ่มอุ่น และ เพลง อะไรแม่จำไม่ได้ ที่ร้อง ว่า ฉันรู้ฉันซึ้งฉันอุ่นใจ หนูคงจำได้หากแม่ร้องให้หนูฟัง เพราะ แม่รักสองเพลงนี้มาก แม่ว่า มันมีความหมายสำหรับ คนเป็นแม่นะลูก

แม่ชอบตอนหนูอ่านหนังสือกับแดดดี้ เพราะหนูจะรอให้แดดดี้อ่านจบหน้า หนูจะ เปิดหน้าต่อไปเองได้ และ จะชอบทำเสียงเลียนแบบด้วย ขู่ ร้องหมู หมา แมว สิงโตได้หมด แม่ล่ะขำ เด็กหญิงน่ารักน่าเอ็นดูของแม่ ทำเสียงขู่ เป็นเสือ เป็นหมี น่ากลัวมากจ๊ะ

 

ด้านสังคม หนูเป็นเด็กพัฒนาการด้านสังคมค่อนข้างดี ไม่ขี้อาย และ กล้าแสดงออก สามารถทำอะไรเองได้ โดยแม่ไม่ต้องอยู่ใกล้ๆตลอดเวลา สามารถทักทายคนทั่วไปได้ ค่อนข้างเป็นมิตร แต่ไว้ตัว ((อันนี้แม่ชอบมาก))

พัฒนาการอื่นๆ ที่แม่ชอบ

หนูสามารถ เดินขึ้นลงบันได ได้เองโดยแม่ และ แดดดี้ไม่ต้องช่วยแล้ว

สามารถทานอาหาร ด้วยช้อน และ ส้อมได้ดี จากแก้วน้ำยังต้องปรับปรุงจ๊ะ เพราะ หนูชอบยกแก้วกระดก หกใส่ตัวประจำ แล้วทำเสียง โอ๊โอ ตาโตๆด้วย

หนูจะส่ายหัว ปฏิเสธเวลาที่หนูไม่อยากได้อะไร และ จะเอามือผลักออกไป เป็นการยืนยันว่าไม่เอา ไม่เอา

หนูจะพูดว่ามึอาวววววววววว โนวววววววววววววววว เอาสองภาษาไปเลย

หนูจะชอบ ร้องเพลง ((เหมือนเดิม)) เดี๋ยวนี้ เพลงของหนู นอกจาก ลัลล้า ดัม ดัม ด้า จะมี คำว่า ฮึมๆๆ ด้วยนะ

หนูสามารถ ทำตามคำสั่ง ง่ายๆ และ ชอบช่วยแม่ ทำความสะอาด ถูบ้าน เก็บของปัดกวาด หนูชอบมาก แดดดี้บอกว่า แดดดี้ชักห่วง กลัวว่า หนูจะ Obsessive เกี่ยวกับการทำความสะอาด และ หนูเป็นเด็กหญิงออแกนไนซ์มากๆ

หนูสามารถเดินถอยหลัง และ สามารถ โหนตัวกับบาร์ได้แล้ว ปีนป่ายสารพัด เก้าอี้ เตียงแม่ สูงแค่ไหนหนูสามารถ แต่เรื่องลง ยังมีปัญหา เพราะหนู ไม่ลง ธรรมดา หนูเหมือนพี่หนูเลย ไถล ลงมา แต่ที่น่ากลัวกว่านั้นคือ หนูกล้ากระโดดเลย แม่ล่ะหัวใจจะวาย

หนูสามารถ ถอดกางเกงในออก เองได้แล้ว สามารถถอดรองเท้าออกได้ โดยที่แม่ขอให้หนูทำ แต่หนูยังถอดเสื้ออกไม่ได้ นะจ๊ะ เพราะบางตัวยังค่อนข้างยากอยู่

หนูชอบ ปั่นจักรยาน ของพี่ แต่หนูยังปั่นไม่เป็นแม่เลยซื้อจักรยานแบบไถ

หนูชอบให้แม่ร้องเพลง หลายเพลงที่ ชี้ และ แสดงท่าทาง ซึ่งหนูสามารถ เลียนแบบ และทำได้ดี

หนู รู้จัก ส่วนต่างๆของร่างกาย แต่ยังไม่แม่นมากนัก แต่ที่แม่นคือ ตะหมูด ปาด ((จมูก และ ปาก))

หนูชอบเต้น Silly dance กับแม่และพี่ หนูสามารถ เต้น ก้าวหน้า ถอยหลังได้ แต่เต้น มาด้านข้างยังไม่ได้ ไว้เดือนหน้าแม่ว่าหนูน่าจะได้นะลูก

หนูมีเก้าอี้ตัวโปรดของหนู ((ของพี่)) หนูจะจองตลอด ทำตัวเป็น เจ้านางมากๆ

หนูสามารถโบกมือบ๊าย บายได้สวยขึ้นจาก เมื่อก่อน แค่กำมือ เดี๋ยวนี้ บ๊ายบาย แบบแบมือ และ โบก แบบนางงาม ((โบก แคบๆ ช้าๆ )) ทำเอาแม่ขำทุกที

ไปห้างกัน หนูจะกรี๊ดกร๊าด วิ่งเล่นกับพี่ แอบแม่ตาม เสื้อผ้า ((แม่ไม่ชอบเลย ดีนะมีกำไลข้อเท้า)) เล่นจ๊ะเอ๋ กับแม่ตลอด แต่นะ จะให้หนูนั่งตลอดเวลาก็ใช่ที่ แม่ก็ปล่อยบ้างให้นั่งสโตรลเลอร์บ้างตามความเหมาะสม

บางตำราบอกว่าเ ด็กวัยหนู จะเริ่มติด ของ นั่นนี่ แม่ยังมองไม่เห็นว่าหนูติดอะไร ยกเว้นแม่ ลูกแม่ไม่ติดผ้าห่ม ไม่ติดตุ๊กตา หนูเป็นเด็กไม่เล่นตุ๊กตา ขนาดแม่เอาไปเดินร้านของเล่น เห็นรถเข็นตุ๊กตา หนูไม่เอา ไม่สนใจ หนูเดินไปที่รถเข็นแทน ที่เป็น Todler scooter หนูจะชอบมาก อันไหนที่เป็นตุ๊กตาเป็นเด็กหญิงหนูไม่เอาเลย แม่แปลกใจ แต่ไม่มาก เพราะตอนแม่เล็กๆ แม่ก็ไม่ได้เล่นของเล่น เท่าไหร่ ยิ่งของเด็กหญิงไม่ต้องพูดถึงแม่ ว่าแม่ไม่มีเลยนะ ไม่ติดอะไรเหมือนกัน แม่นึกไม่ออก

ด้านภาษา แม่ยังตอบไม่ได้ว่าหนูเลือกภาษาอะไร เพราะหนู ดูเหมือนเข้าใจทั้งไทยและอังกฤษ หนูตอบทั้งสองภาษาเช่นกัน พัฒนาการด้านภาษาของหนู อยู่ในระดับปกติ ไม่ก้าวกระโดด หนูใช้ภาษามือน้อยลงมากแล้ว แม่ชอบที่หนูส่งเสียงเรียกแดดดี้ หากหนูเรียก ดา ดา หนูจะเรียกปกติ ดา ดา แด้ด แด้ด แต่หากแดดดี้เมื่อไหร่เป็นตลก หนูจะเรียก แดดอึม เหมือน อึมในลำคอ แดดดี้ถามแม่ว่า ทำไมหนูเรียกแบบนัั้นแม่ก็ตอบไม่ได้ ไม่เข้าใจเหมือนกัน หนูเรียกพี่ และ แม่ได้ชัดแจ๋วแหววจ๊ะ

เรื่องอาหารการกิน หนู เป็นเด็กทานอาหารได้หลากหลายกว่า เมื่อเทียบกับพี่หนู แต่ก็เป็นเด็กทานน้อย ไม่พร่ำเพรื่อ และ แม่ไม่เคย หลอกล่อ หนูได้ด้วยอาหาร หากหนูไม่สนใจหนูก็ไม่เอา แม่เคยเห็นแม่หลายคนหลอกล่อ หลีกเลี่ยงความสนใจของเด็กด้วยอาหาร แม่ ว่าเก่งจัง แต่แม่ไม่ชอบ ที่สำคัญลูกแม่ไม่ชอบด้วย ก็เลยไปด้วยกันได้ดี เพราะหากหนู หงุดหงิดอารมณ์เสีย แม่อยากจะแก้ปัญหา นั้นมากกว่าละเลย แล้วเลี่ยงด้วยการ เอาอาหารมาล่อ หากหนูไม่ทานก็ไม่ทาน แม่ไม่บังคับ เพราะแม่เชื่อว่าหนูได้อาหารเพียงพอ ร่างกายหนูจะบอกหนูเอง กลไก ธรรมชาติจะบอกเองว่า พอแล้วแค่นี้ ไม่ใช่บังคับให้หนูทานจน ล้น แม่อ่านตำรา เจอว่าต้องทานอาหารปริมาณเท่านี้ๆๆต่อวัน แม่อ่านแล้วแม่วางเลย เพราะแม่รู้ว่า นั่นนะ เกินความต้องการและความสามารถของลูกแม่แน่ๆ ลูกแม่ทานไม่ถึง หนึ่งในสี่ของตำรา ในแต่ละวัน

การนอน หนูยังนอนไม่ตลอดคืน ยังตื่นมาดูดนมแม่ หมอบอกว่าหนูอาจจะเกิดความเคยชิน ทำให้หนูต้องตื่นมาดูด แม่ว่า ชินก็ไม่เป็นไร แม่ตื่นมาให้นมหนูได้ แม่ชอบให้นมหนู ที่สำคัญหนูดูดเยอะ และอิ่มท้องหลับสบาย แม่ไม่มีปัญหากับการตื่นมาให้นมหนูกลางดึก เพราะนมแม่ยังไงก็ไม่ทำให้หนูฟันผุ

 

ด้านอารมณ์ หงุดหงิดของหนู ตอนนี้แม่จัดการกับมันได้เรียบร้อย แม่ว่าหนูค่อนข้าง มี Tantrum นะ แต่แม่เข้าใจ เพราะเรื่องของการสื่อสารและพัฒนาการของหนูนั่นเอง แม่เห็นหนู Frustrated หลายครั้งแม่ก็เห็นใจ เพราะมันลิมิตด้านภาษาของหนู แต่แม่ก็ต้องปล่อยให้หนูกรี๊ด หนูดิ้น ไปกองกับพื้น แม่ก็จะมองหนู แบบนั้นไม่ได้เดินหนี ไม่หนีไปไหน มอง และ รอ ว่าเมื่อไหร่หนูพร้อมจะลุกมา เมื่อหนูลุก แม่จะนั่งลง กอดหนู จูบ หนู ปลอบหนู และบอกกับหนูว่าแม่รักหนูแค่ไหน แต่แม่ไม่ชอบสิ่งที่หนูทำ หนูปฏิบัติเพราะไม่น่ารัก แม่ทำแบบนี้หลายๆครั้งมาก สุดท้ายหนูเลิก กรี๊ด และ เลิก ทิ้งตัว ดิ้นพราดๆ หนูจะใช้ หน้าสลด หน้าเสีย ปากเบ้ น้ำตาหยดแทน อย่างนี้แม่ว่า รับไหว เพราะแม่ว่าน่ารัก

แม่ต้องเอาพี่หนูไปนอนแล้วนะลูก ไว้หากแม่คิดอะไรได้เพิ่มเติม แม่จะมาพิมพ์ เก็บไว้ให้หนูนะจ๊ะ แม่รักลูก สุดหัวใจ รักที่สุด หนูเป็นลูกสาวที่น่ารัก และ น่าเอ็นดูที่สุดของแม่

 

     Share

<< พ่อแม่ไม่สั่งสอนOur first shower >>

Posted on Tue 2 Jun 2009 9:11