15 months to come

ลูกรักของแม่

อีกไม่กี่วันหนูจะอายุ สิบห้าเดือนแล้วนะลูก หนูรู้ไหมว่าพัฒนาการของหนูมีอะไร ให้แม่เพลินได้ตลอดเวลา เพราะความแตกต่างระหว่างหนูกับพี่ มีมากมายให้เห็นได้ชัด

แม่ได้เช็คน้ำหนักคร่าวๆของหนู หนูหนักราวๆ ยี่สิบสองปอนด์ เก้าออนซ์ และ ส่วนสูงของหนูโดยแม่วัดโดยการจับหนูนอนราบกับพื้นแล้ว วัดจากเท้าถึงศรีษะหนูล่ะ แบบที่ คลีนิกเค้าทำนะจ๊ะ หนูของแม่ ตัวยาว แปดสิบเจ็ด ซม หนูสูงมากนะลูก สูงมากจริงๆ เท่ากับเด็กสองขวบแล้วนะ

พัฒนาการด้านอารมณ์ของหนู แม่ว่า หนูเป็นเด็กที่พัฒนาการด้านอารมณ์ในเชิง “ manipulate” คนรอบตัวหนูมากๆเลย เวลาหนูไม่พอใจอะไร ไม่ได้ดั่งใจ หนูจะร้องไห้ ปิ่มว่า เสียใจเสียนักหนา และ ท่าบีบน้ำตาของหนู ทำให้แดดดี้และ พี่แพ้ ทุกที ทั้งทำปากแบะ สายตาละห้อย และ ทิ้งตัวลงไปร้องคร่ำครวญเมื่อโดนปฏิเสธ แม่เห็นแล้วแม่ขำ แต่พี่ และ แดดดี้ไม่ขำ แม่ว่า หนูน่ะ ชนะ ผู้ชาย สอ§คนในบ้าน โดยสิ้นเชิง

หนูเป็นเด็กหญิงอารมณ์ดี และ ร่าเริง เป็นเด็กที่มีความมั่นใจตัวเอง หนูสามารถ เล่นกับคนอื่น เดินห่างออกจากแม่ได้เมื่อยามมีกิจกรรมต่างๆ แต่หนูจะคอยหันมาเช็คแม่ ว่า แม่อยู่ตรงนี้นะ หนูมองเห็น ซึ่งแม่จะคอยบอกหนูเสมอว่า หากหนูมองไม่เห็นแม่ แสดงว่าหนูไปไกลจากแม่มากเกินไปแล้วนะจ๊ะ ซึ่งแม่คิดว่าหนูเข้าใจ เพราะ แม่อ่านหนังสือเจอพบว่าเด็กเล็ก จะคิด จะมอง ไม่เป็น ว่า แม่มองไม่เห็น ต้องบอกจากตัวหนูเอง หากหนูไม่เห็นแม่ คือ ตัวเองเป็นศูนย์กลาง ซึ่งแม่ว่าหนูเข้าใจคอนเซปท์นี้ดีมากๆ

ด้านสุขภาพร่างกายของหนู แม่ว่าหนูเป็นเด็กแข็งแรงมาก มากๆ หนูสามารถโหนบันไดลิงได้ หนูสามารถ ปีนป่าย และสามารถดึงตัวเอง จากบาร์ได้แล้ว แต่หนูยังสวิงตัวเองไม่ได้ พี่หนูตอนวัยเท่านี้ สามารถจ๊ะ

หนูไม่สนใจที่เล่นชิงช้าอีกแล้ว เมื่อก่อนชิงข้า เป็น สิ่งที่หนูโปรดมากที่สุด เดี๋ยวนี้พอแม่จับหนูใส่ชิงช้า หนูเป็นร้องไห้จ๊าก เพราะหนูไม่ยอม แม่ก็แอบงง แดดดี้บอกว่าเพราะหนู วิ่งไปไหนมาไหน แบบตามใจไม่ได้ไง หนูคอนโทรลไม่ได้ หนูเลยไม่ชอบ แต่หนูจะชอบ เล่น see-saw ((แม่ลืมว่าภาษาไทยเรียกว่าอะไร เดี๋ยวต้องถามคุณยาย)) โดยเล่นกับพี่หรือกับเด็กในพาร์ค มากๆ ที่สำคัญหนู“เริ่มวิ่ง”แล้วจ๊ะ และ หนูสามารถเดิน ถอยหลังและเดินด้านข้าง ได้แล้วนะจ๊ะ

และหนูเป็นเด็กหญิงชัดเจน ชัดเจนในเรื่องที่หนู “ชอบ” “ ไ่ม่ชอบ ” ทั้งเรื่องอาหาร เสื้อผ้า และสิ่งที่แม่อยากให้หนูทำ บางที หนู ไม่พอใจ หนูก็จะแสดงออกโดยการส่ายหัวก่อน แล้ว ก็ เน้ เน้ ((โน))

สิ่งที่แม่เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดคือ หนูเริ่มมีความเชื่อ “คนอื่น” นอกจากคนในครอบครัวบ้างแล้วคือ โค๊ชที่สอนยิม กับ โค๊ชที่สอนหนูว่ายน้ำ หนูเริ่มที่จะ ไปอยู่กับโค๊ชได้ โดยที่ แม่ไม่ต้องอยุ่ใกล้หรือคอยดูแลหนูตลอดเวลา เพียงแต่ให้แม่บอกกับหนูว่า “ไม่เป็นไร” แม่มองหนูอยุ่ และหนูจะเชื่อ ที่สำคัญหนูเริ่ม เล่นกับเพื่อนๆ ของพี่หนูเป็น รู้จักแชร์ รุ้จักเทคเทิร์นมากขึ้น แม่ว่าหนูค่อนข้างง่ายเมื่อเทียบกับพี่หนู เพราะพี่หนูเริ่มมีแววก้าวร้าว ตอนวัยขนาดนี้ ยิ่งแม่เอาไปเพลย์กรุ๊ฟแม่จะเหนื่อยมาก เพราะ พี่หนูจะ “สู้” และ“ร้าย” ทุกเรื่อง แต่หนู เป็นเด็กค่อนข้าง “ว่าง่าย”แต่หนูไม่ยอม หากใครมา เอาของเล่น แย่งของเล่นจากมือหนู หนูจะส่งเสียง สู้ ก่อน หากหนูแพ้เรื่องแรง สู้ไม่ไหว หนูจะ วิ่งพยายามเอาคืน และ ส่งเสียงสู้ตลอด แม่ว่า เดือนหน้า หนูคง รู้ล่ะว่าหนูต้องจัดการยังไง แม่ว่าอีกไม่นานหนูคงรู้จัก“ผลัก” และ “สู้” แน่ๆ แม่มองเห็นแวว แล้ว แม่พร้อมจัดการ เพราะ แม่อยากจะบอกหนูว่า ไม่มีใครอยากเกินพี่ชายหนู อีกแล้ว แม่ผ่าน บททดสอบขั้น “เหนือชั้นปราบเซียน” มาทุกขบวนท่ากับพี่ชายคนดีของหนูนี่ล่ะ

หนูชอบเลียนแบบ :: ใช่แล้วจ๊ะ หนูชอบเลียนแบบแม่ ชอบมองแม่ ตอนแม่อาบน้ำ ชอบให้แม่ทาลิปมันให้ และให้แม่แบ่งครีมให้หนู ตอนนี้แม่ทาครีมให้หนูเสร็จแต่งตัวให้หนูเรียบร้อย พอแม่แต่งตัว แม่จะทาลิปมันกันแดดให้หนู และ ทาครีมกันแดดให้หนู หนูจะเข้าใจแล้วว่า ทุกๆวันตอนเช้า แม่จะทำให้หนูแบบนี้ ส่วนกลางคืนหนูจะรอให้ แม่อาบน้ำเสร็จ และ แม่ก็ชักชวนหนูเข้านอน เพราะแดดดี้จะอ่านหนังสือให้หนูฟังตอนแม่อาบน้ำ

หนูสามารถเข้าใจกฏง่ายๆในบ้านได้ดีมากขึ้น เช่นไม่เล่นสายไฟ แม่บอกว่า“พอแล้ว” ไม่เอา อย่างนี้หนูจะเข้าใจและหยุด ที่สำคัญหากหนูแอบทำ พอแม่ถามว่า ทำอะไรจ๊ะหนูจะสะดุ้ง ซึ่งพี่หนูแอบหัวเราะหนูประจำ

หนูสามารถบอกรักแม่ได้น่ารักมากขึ้น หนูจะชอบกอด ชอบจุ๊บแม่ และส่งเสียงจุ๊บๆ ได้น่ารักที่สุด เวลาหนูบอกรักแม่ แม่จะบอกกับห¹ูว่า ลูกจ๋า แม่รักหนูมากรักหนูีที่สุด รักหนูมากๆ หนูจะ บอกว่า ยักมัม แม่ฟังแล้ว ปลื้ม แต่ก็แอบขำเหมือนกัน เหมือนแม่เป็นยักษ์ เลย ^_^

หนูไม่ค่อยชอบดูทีวีมากนัก หนูชอบเต้่นระบำกับแม่ หรือเล่นกับพี่มากกว่า ทีÇีที่แม่ให้ดู หนูก็จะดูแป๊บๆ หนูจะชอบ เล่นเกมส์ Puzzle , block และระบายสี ซึ่งแม่ซื้อสมุดระบายสีเล่มใหญ่มากให้หนู หนูก็ระบาย ล้นจนได้ แดดดี้แซวว่าใหญ่เท่าบ้านหนูก็สามารถทำให้ล้นได้ ทำเอาแม่ขำ น่าดู หนูชอบเต้นระบำกับแม่ ตอนนี้แม่เริ่มสอนให้หนูเต้นและ เคาะเท้า Tap แม่เห็นท่าหนูพยายามแล้ว แม่ว่าน่ารักจัง เพราะหนูตั้งใจมากๆ แม่ว่าหนูก็ทำได้ดีนะจ๊ะ

หนูเข้าใจเรื่องเจ็บ ได้ดี แต่หนูไม่ระวัง แดดดี้บอกว่าหนูไม่กลัว หนูหกล้ม หนูลุกมาได้แล้วเดินมาบอกแม่ว่า Ouch ที่แย่กว่านั้นคือหนูชอบ HeadBud แม่ไม่รู้ว่าหนูเอามาจากไหน แต่ ทำให้แม่นึกถึงพี่ชายหนูมากๆ ตอนเล็กๆ ชอบทำแบบนี้ แดดดี้แซวว่า A master mind reader เพราะพี่จะเอาหน้าผากชนหน้าผากอีกคนแล้วนิ่งแบบนี้ซักพัก เหมือนกับอ่านว่า คนที่เพิ่งเจอคิดอะไรอยู่ ^_^ แต่หนูเอาหัวชนแล้วส่งเสียง ว่า Ouch ,ouch แม่ก็ถามว่าแล้วจะทำทำไม

หนูเป็นเด็กไม่กลัวตรงที่หนูรูéว่าหากหนูกระโดด หนูอาจจะเจ็บ แต่หนูก็ทำ และแม่เห็นว่าหนูระมัดระวังมากขึ้นจากการที่หนุตก ครั้งต่อมาหนูจะระวังมากขึ้น แต่ไมไ่ด้มีอะไรหยุดหนูได้เลยจริงๆ ไม่กลัวอะäรจริงๆเลย

ตอนนี้แม่กับแดดดี้เริ่ม สอนหนูเกี่ยวกับ Time out แล้วนะจ๊ะ เวลาที่หนู ไม่มีเหตุผล แม่จะอธิบายก่อน แต่หากหนูกรี๊ดๆ ไม่ฟัง แม่จะ จับให้หนูนั่งนิ่งๆ แล้วบอกว่า นั่งคิดก่อน แดดดี้เรียกว่า Thinking chair ซึ่งเป็นเก้าอี้พิเศษในบ้านเรา เราจะไม่ให้หนูและพี่นั่งเก้าอี้ตัวนี้เด็ดขาด ยกเว้น ลูกสองคน “มีปัญหา” เก้าอี้ตัวนี้ก็จะได้เริ่มการทำงานทันที

แม่ต้องเอาพี่เข้านอนก่อนนะจีะ ไว้แม่คิดอะไรได้เพิ่มเติมและจังหวะดีขึ้น แม่จะมาพิมพ์เก็บไว้ให้หนูนะจ๊ะ

แม่รักหนูมากที่สุด

     Share

<< Our first showerMusic in your heart >>

Posted on Wed 1 Jul 2009 9:35